Kiến thức đầu tư cho người mới bắt đầu

Đầu tư không phải là một công việc khó nhưng nó đòi hỏi chúng ta dành nhiều thời gian cho nó vào giai đoạn đầu, bạn phải nắm rõ kiến thức đầu tư rồi sau đó thiết lập quy trình cho riêng mình. Nắm được kiến thức đầu tư nó sẽ chỉ ra định hướng , theo đó các nhà đầu tư sẽ đạt được mục tiêu mong muốn.

‘Những điều cơ bản về đầu tư’ cũng giống như ‘các quy tắc đầu tư’. Bằng cách nhận thức được những quy tắc này, ngay cả một người mới làm quen cũng có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn .

QUY TRÌNH ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG

Chúng ta thường tập trung quá nhiều vào kết quả cuối cùng (lợi nhuận)mà bỏ qua tầm quan trọng của việc biết toàn bộ quá trình đầu tư. Quá trình đầu tư là gì?

 • Đọc : Nó giống như tập thể dục trí óc của bạn. Bạn càng tập luyện nhiều, cơ bắp sẽ càng khỏe. Đọc càng nhiều về “các phương pháp và cách đầu tư thành công” sẽ càng giúp bạn xây dựng kiến ​​thức cơ bản về đầu tư một cách vững chắc hơn.
 • Kiến thức cơ bản về đầu tư : Đây là cơ não của bạn. Cơ bắp của bạn càng mạnh (những điều cơ bản về đầu tư), thì nó càng có thể xây dựng các quy tắc tốt hơn cho chính nó. Nói cách khác, nền tảng cơ bản về đầu tư của bạn là hiểu biết của bạn về đầu tư. Đọc thêm về cách một người mới bắt đầu có thể bắt đầu đầu tư .
 • Các quy tắc đầu tư : Mỗi người đều có phong cách đầu tư riêng . Một đầu óc được đào tạo có thể đặt ra các quy tắc không chỉ phù hợp với tâm lý của nhà đầu tư mà còn đảm bảo lợi nhuận cao. 
 • Quyết định đầu tư : Xét cho cùng, đây là quyết định đầu tư tạo nên một khoản đầu tư tốt hay xấu. Nhà đầu tư luôn phải cố gắng đưa ra những quyết định đúng đắn. Nhưng điều này chỉ có thể thực hiện được nếu một người đang đọc và thiết kế quy tắc hợp lý riêng cho bản thân. 
 • Lợi nhuận : Các quyết định đúng luôn dẫn đến lợi nhuận kỳ vọng. Đây là thành công. Tâm trí càng nhìn thấy thành công (dựa trên các quyết định trong quá khứ), thì tâm trí càng được tinh chỉnh cho các quyết định trong tương lai.
 • Kinh nghiệm : Một tâm trí được trang bị những kiến ​​thức cơ bản về đầu tư chính xác, nhất định phải đưa ra các quy tắc đúng, dẫn đến lợi nhuận mong đợi. Điều này xây dựng dựa trên trải nghiêm của bạn trong quá trình đầu tư.

Nhận thức được toàn bộ quá trình đầu tư là chìa khóa để thực hành đầu tư thành công.

Nền tảng của đầu tư được xây dựng dựa trên khả năng đọc về ‘”cách đầu tư tiền và hiểu được những kiến ​​thức cơ bản về đầu tư từ nó”.

1. ĐẦU TƯ LÀ GÌ?

Quy trình đầu tư

Đầu tư là một quá trình mua tài sản để tạo ra lợi nhuận. Lợi tức được tạo ra có thể ở dạng “thu nhập thường xuyên” hoặc “vốn tăng giá”.

Tại sao phải mua tài sản? Bởi vì giữ tiền mặt trong ngân hàng sẽ chỉ mang lại lợi nhuận thấp, thậm chí âm nếu tính lạm phát ở Việt Nam trung bình 3.2%/ năm. . Khi tiền được giữ nhàn rỗi trong tài khoản ngân hàng – nó chỉ tạo ra lãi suất 3,5%.

Để tạo ra lợi nhuận cao hơn, người ta phải đầu tư tiền. Đầu tư có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao hơn. Bằng cách đầu tư tiền, một người thực sự đặt tiền của họ để làm việc . Điều này sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn.

2. CÁCH KIỂM TRA NHƯ THẾ NÀO LÀ LỢI NHUẬN CAO?

Ở Hoa Kỳ và Châu Âu, thu được lợi nhuận thậm chí 7-8% mỗi năm từ các quỹ tương hỗ được coi là cao. Nhưng ở Việt Nam, lợi nhuận 7-8% / năm được coi là thấp, vì chỉ ngang bằng với lãi suất ngân hàng.

Làm thế nào một người bình thường có thể biết nơi nào có thể mang lại lợi nhuận tốt (ít nhất cao hơn lãi suất ngân hàng, trung bình tầm > 10%/ năm) là gì? Có bốn cách để làm điều đó:

# Kiểm tra Lạm phát Trung bình : Trong 10 năm qua, lạm phát trung bình ở Việt Nam là 3.5%-4% mỗi năm. Do đó, đối với một khoản đầu tư được coi là phương án sinh lời cao, nó phải tạo ra lợi nhuận hơn 3.5%-4% mỗi năm trong 10 năm qua. 

# Kiểm tra tăng trưởng chỉ số VNindex: Kiểm tra xem chỉ số này đã tăng bao nhiêu trong 10 năm qua. Điều này sẽ cho bạn một ý tưởng hợp lý về mức lợi nhuận trung bình mà một người có thể mong đợi từ đầu tư gia tăng vốn chủ sở hữu, trong dài hạn, ở một quốc gia.
 Ví dụ: Trong 10 năm qua, Vnindex đã tăng trưởng với tốc độ 6.4% . Do đó, nếu một người đang đầu tư vào các quỹ ETF hay quỹ mở, kỳ vọng lợi nhuận của họ sẽ cao hơn 6.4% trong dài hạn. 

# Kiểm tra lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm : Trong bước trên, chúng ta đã tính toán lợi nhuận kỳ vọng từ vốn chủ sở hữu trong dài hạn. Trong bước này, chúng ta sẽ biết lợi nhuận mà chúng ta có thể mong đợi từ các kế hoạch nợ trong dài hạn. Trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Việt nam có lợi tức khá thấp so với lãi ngân hàng là 3.5% / năm . Do đó, nếu một người đang đầu tư vào các quỹ trái phiếu dài hạn, thì khả năng cuối mỗi năm bạn chẳng được đồng lời nào vì lợi tức quá thấp.
Bạn nên cân nhắc đầu tư vào Trái phiếu doanh nghiệp hoặc Quỹ trái phiếu doanh nghiệp với lợi tức trung bình 8-12%/ năm và đảm bảo an toàn.  Đọc thêm: Nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp nào an toàn mà lợi tức lại hấp dẫn?

Lợi tức trái phiếu Chính phủ

Nói về lợi nhuận, cũng cần thiết phải đo lường lợi nhuận so với rủi ro mất mát mà nó gây ra. Ý tưởng phải là thu được lợi nhuận tốt nhất với rủi ro thua lỗ tối thiểu. 

3. TẠI SAO PHẢI ĐẦU TƯ TIỀN?

Tại sao phải đầu tư

Đầu tư là cần thiết để lo cho những nhu cầu cuộc sống trong tương lai. Nhưng ai đó có thể trả lời câu hỏi, tại sao phải đầu tư tiền?

Đa phần mọi người chỉ nghĩ tới việc tiết kiệm vừa đủ sẽ đủ để lo cho những nhu cầu trong tương lai. Đúng, điều này đúng, nhưng tiết kiệm thường là không đủ. Tại sao?

Ví dụ : Giả sử bạn phải trả 50% là 1 tỷ cho khoản vay nhà (trị giá căn nhà là 2 tỷ). Bạn sẽ cần số tiền này sau 5 năm . Nếu bạn dự định giữ khoản tiết kiệm của mình trong tài khoản tiết kiệm, kiếm được 3,5% lãi suất (đã trừ lạm phát 3.5%/ năm), bạn phải tiết kiệm 15,3 triệu mỗi tháng để tích lũy được 1 tỷ.

Nhưng nếu bạn quyết định đầu tư vào một quỹ mở (ví dụ là quỹ VCBF) tạo ra lợi nhuận trung bình 14% mỗi năm, bạn chỉ phải đầu tư 11,6 triệu mỗi tháng để tích lũy 1 tỷ trong 5 năm.

Mục tiêu càng xa thì khoản đầu tư càng có lợi. Bạn có thể sử dụng máy tính SIP này để kiểm tra các khoản đầu tư hàng tháng cần thiết để xây dựng một kho tài liệu.

4. KHOẢN NHỎ ĐẦU TƯ THƯỜNG XUYÊN LÀ ĐỦ

Đầu tư không phải là một gánh nặng. Điều quan tâm duy nhất mà người ta phải làm là xác định mục tiêu trước đó. 

Bất kể yêu cầu lớn đến mức nào (10 tỷ), các khoản đầu tư nhỏ thường xuyên có thể đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Ví dụ : Giả sử một người cần 1 tỷ sau 17 năm kể từ ngày hôm nay để trả học phí cho đứa trẻ. Mặc dù hôm nay số tiền này có vẻ khó khăn, nhưng chỉ cần đầu tư 1.2 triệu mỗi tháng vào một quỹ mở hoặc quỹ ETF (Phương tiếp tục lấy ví dụ của Quỹ VCBF có tỷ suất sinh lời trung bình là 14%/ năm trong vòng 5 năm qua kể từ khi thành lập).

Bạn có thể đầu tư vào chúng bằng cách sử dụng SIP. Bằng cách này, các khoản đầu tư nhỏ thường xuyên có thể đưa chúng ta đến các mục tiêu tài chính của mình. 

Đọc thêm về kế hoạch đầu tư có hệ thống (SIP) tại đây.

5. SỨC MẠNH CỦA LÃI SUẤT KÉP

Cho phép Phương giải thích sức mạnh của lãi kép bằng cách sử dụng một ví dụ. Dưới đây là một bảng, trong đó chỉ rõ mức độ đầu tư một lần $ 1 tăng lên ở các mức lãi suất và kỳ hạn khác nhau.

Năm5%10%15%20%
0$ 1$ 1$ 1$ 1
11,05 đô la$ 1,10$ 1,15$ 1,20
5$ 1,28$ 1,61$ 2,01$ 2,49
10$ 1,63$ 2,59$ 4,05$ 6,19
15$ 2,08$ 4,18$ 8,14$ 15,41
25$ 3,39$ 10,83$ 32,92$ 95,40
30$ 4,32$ 17,45$ 66,21$ 237,37
 • 5% Lợi tức : $ 1 sẽ tăng 4,32 lần trong 30 năm.
 • @ Lợi tức 10% : $ 1 sẽ tăng 17,45 lần trong 30 năm.
 • @ Lợi tức 15% : $ 1 sẽ tăng 66,21 lần trong 30 năm.
 • @ Lợi tức 20% : $ 1 sẽ tăng gấp 237,37 lần trong 30 năm.

Chúng ta có thể kết luận gì từ những con số này? Thời gian càng lớn thì lợi nhuận càng cao.

CÓ MỘT CÁCH KHÁC ĐỂ XEM BẢNG TRÊN.

Kiến thức cơ bản về đầu tư - Sức mạnh của tổng hợp

1 đô la đầu tư với lãi suất 20% mỗi năm sẽ trở thành 237,37 đô la trong 30 năm. Nhưng lưu ý hai điểm sau về sự tăng trưởng tiền:

 • 15 năm đầu tiên: Trong mười lăm năm đầu tiên, 1 đô la đầu tư chỉ tăng 15,41 lần. Vui lòng lưu ý độ dốc của đường cong giữa năm 0 và năm 15. Nó cho thấy tốc độ tăng trưởng tương đối chậm .
 • 15 năm tới : Trong 15 năm tới, $ 15,41 nhân với tốc độ chóng mặt để trở thành $ 237,37. Bạn hãy chú ý đến độ dốc của đường cong từ năm 15 đến năm 30. Nó cho thấy số tiền nhân lên nhanh chóng .

Chúng ta có thể kết luận gì từ những con số này? Tiền tăng nhanh hơn trong những năm đầu tư sau này.

Đây được gọi là sức mạnh của lãi kép. Số tiền được đầu tư càng lâu, nó càng trở nên lớn hơn. Nhưng quan trọng hơn, quy mô đầu tư sẽ hình thành nhiều hơn trong vài năm gần đây, so với những năm đầu tiên.

Đối với những người trẻ tuổi, những người có thời gian nắm giữ lâu hơn, có thể sử dụng sức mạnh của lãi kép để trở thành triệu phú và tỷ phú.

Ví dụ : A đã đầu tư 100 triệu vào một quỹ mở khi anh ấy 21 tuổi. Mỗi tháng ảnh trích 2 triệu bỏ vào Quỹ và tiếp tục công việc này đầu tư cho đến khi 60 tuổi (thời gian nắm giữ 39 năm). Với mức lợi nhuận 12% mỗi năm thì sẽ cso 31.2 tỷ sau 39 năm. Đọc thêm về lợi nhuận đầu tư kép tại đây.

6. BẮT ĐẦU ĐẦU TƯ SỚM

Đây là một kết luận rất dễ dàng mà chúng ta có thể rút ra sau khi tìm hiểu về sức mạnh của lãi kép. Để đạt được mục tiêu tài chính lớn hơn, người ta phải tăng thời gian nắm giữ khoản đầu tư. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể tăng thời gian đầu tư. Vì vậy, tốt hơn là bắt đầu càng sớm càng tốt. Hãy hiểu điều này với một ví dụ.

 • Bắt đầu từ @ Tuổi 30 : Giả sử bạn hiện tại 30 tuổi. Theo chính sách của công ty bạn, bạn sẽ nghỉ hưu ở tuổi 60. Bạn vẫn còn 30 năm trong tay. Vào thời điểm bạn nghỉ hưu, bạn muốn có 20 tỷ làm tài sản hưu trí của mình. Bạn phải đầu tư bao nhiêu mỗi tháng để xây dựng kho tài liệu này (giả sử lợi nhuận trung bình là 12% / năm)? Bạn phải đầu tư 5.757.989 VND/ tháng.
 • Bắt đầu từ @ Tuổi 25 : Giả sử bạn bắt đầu đầu tư sớm (có đến 35 năm). Bạn nhận ra sự cần thiết của việc xây dựng một tập đoàn hưu trí lớn khi bạn 25 tuổi. Bạn phải đầu tư bao nhiêu bây giờ để xây dựng 20 tỷ (@ 12% / năm)? Chỉ vì bạn đã bắt đầu sớm 5 năm, bạn chỉ cần đầu tư 3.129.232VNd/ tháng.

Rõ ràng bạn càng bắt đầu đầu tư sớm thì số tiền bạn góp mỗi tháng sẽ nhẹ gánh hơn và tương lai bạn sẽ thoải mái hơn bởi bạn bắt đầu sớm và kỷ luật hơn bất kỳ ai.

7. ĐẦU TIÊN LOẠI BỎ CÁC KHOẢN NỢ ĐẮT TIỀN

Đầu tiên người ta phải giảm khoản nợ đắt đỏ và sau đó nghĩ đến đầu tư. Tại sao? Bởi vì mỗi đồng bạn tiết kiệm được khi trả nợ thẻ tín dụng giúp bạn tiết kiệm hơn 30% lãi suất. Khoản đầu tư nào có thể mang lại cho bạn lợi nhuận 30% ngay cả trong dài hạn? Rất khó

Nếu bạn có một khoản tiền gửi tiết kiệm và bạn phân vân không biết nên trả nợ thẻ tín dụng hay đầu tư số tiền này, hãy chọn thẻ tín dụng.

Bằng cách thanh toán khoản nợ thẻ tín dụng của mình, bạn sẽ ngay lập tức giảm gánh nặng lãi suất đang tăng với tốc độ 30% mỗi năm. Điều này giống như đầu tư tiền và kiếm được 30% lợi nhuận.

Danh sách các khoản nợ theo thứ tự chi phí lãi vay được liệt kê dưới đây:

 • Thẻ Tín dụng : Nếu có một số dư thẻ tín dụng chưa thanh toán, đến hạn sau thời hạn miễn phí tín dụng, trước tiên phải xóa số dư này. Lãi suất quá hạn nợ thẻ tín dụng lên đến hơn 30%/ năm. Đọc thêm về cách sử dụng thẻ tín dụng .
 • Khoản vay Cá nhân : Đây là các khoản vay không có thế chấp đối với ngân hàng, do đó họ tính lãi suất cao. Hiện tại, một khoản vay cá nhân điển hình có thể có lãi lên tới 15% -18% mỗi năm. Trước khi đầu tư một đồng ào bất kỳ nơi nào khác, bạn nên xóa khoản vay này trước. Đọc hướng dẫn này về khoản vay cá nhân .
 • Các khoản cho vay có bảo đảm: Các khoản vay có đảm bảo là gì? Cho vay mua nhà, vay mua xe, vay mua vàng, vay thế chấp ngược lại … Đây là những khoản vay mà rủi ro tổn thất đối với ngân hàng là tối thiểu. Do đó họ tính lãi suất thấp hơn. Thông thường chi phí của các khoản vay này sẽ từ 8,5% đến 12% mỗi năm. Cá nhân Phương sẽ trả trước ngay cả những khoản vay này trước khi đầu tư vào bất kỳ nơi nào khác nếu không chắc chắn khoản đầu tư khác mang lại lợi nhuận cao gấp đôi lãi vay ngân hàng.

8. TRẢ TIỀN CHO MÌNH TRƯỚC

Trả tiền cho bản thân trước là một khái niệm cho phép bạn chuyển phần lớn thu nhập sang đầu tư. Nó được thực hiện như thế nào? Ngay sau khi tiền lương được ghi có vào tài khoản ngân hàng của bạn, hãy chuyển một phần được xác định trước vào tài khoản tiết kiệm khác của bạn.

Khoản tiết kiệm này sau đó được sử dụng để mua các khoản đầu tư.  Trả tiền cho bản thân là khái niệm đầu tiên có thể giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn nhiều so với hiện tại.

Đây là một khái niệm phổ biến của Robert Kiyosaki, có quyền năng biến đổi cuộc sống trở nên tốt đẹp. Vì vậy, hãy tiếp tục và đọc nó.

9. CHỌN CÁC PHƯƠNG ÁN ĐẦU TƯ ĐÚNG

Có rất nhiều lựa chọn đầu tư có sẵn cho một người bình thường. Phương đã tìm hiểu rất kỹ những ưu và nhược điểm của các loại hình đầu tư ở Việt Nam. Bạn có thể tham khảo để hiểu hơn mình phù hợp với loại đầu tư nào.

Nhưng chỉ biết các lựa chọn đầu tư là không đủ. Là một nhà đầu tư, người ta cũng phải biết cách sử dụng chúng một cách khôn ngoan . Sử dụng các lựa chọn đầu tư chính xác để có số dư hoàn vốn rủi ro tốt nhất.

 1. Đầu tư trực tiếp cổ phiếu : Đây có lẽ là phương tiện đầu tư tốt nhất hiện có cho một người bình thường. Nhưng một kỹ năng là cần thiết để mua đúng cổ phiếu. Làm thế nào để xây dựng kỹ năng? Bằng cách học phân tích chứng khoán. Biết thêm về cổ phiếu .
  Đọc thêm: Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán chi tiết 2020
 2. Quỹ tương hỗ cổ phần & ETF : Phương tiện này dành cho những nhà đầu tư muốn đầu tư vào vốn cổ phần, nhưng không có thời gian để học ‘đầu tư cổ phiếu trực tiếp’. Ở đây nhà đầu tư chỉ cần đầu tư tiền của họ mà không cần bận tâm đến các chi tiết như mua cổ phiếu nào, bán khi nào, v.v. Hoạt động này do nhà quản lý quỹ tương hỗ đảm nhận, bằng cách thu một khoản phí danh nghĩa. Phần lớn những người thuộc tầng lớp trung lưu thích đầu tư vào vốn cổ phần thông qua con đường này. 
 3. Trái phiếu doanh nghiệp : Hiện tại trái phiếu của các doanh nghiệp ở Việt nam mang lại tỷ suất lợi nhuận khá tốt so với lãi ngân hàng, từ 8-12% tùy vào loại trái phiếu và nhìn chung đầu tư vào trái phiếu cũng khá an toàn hơn so với cổ phiếu KHI bạn lựa chọn và tìm hiểu thật kỹ các Trái phiếu, tốt nhất nên có tư vấn viên về Trái phiếu cho bạn.
  Tìm hiểu thêm về trái phiếu lãi 8%/ năm do Công ty chứng khoán VNDIRECT đảm bảo thanh toán (Bạn có thể để lại thông tin Phương sẽ tư vấn cho bạn kỹ hơn về Trái phiếu này nhé?
Trái phiếu D-Bond của Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT

4. Bất động sản vật chất : Lựa chọn đầu tư này dành cho những người có vốn khả dụng cao và muốn tận dụng nó. Những người như vậy thường sử dụng các tài sản bất động sản vật chất như đất đai, căn hộ, v.v. Cá nhân Phương rất muốn mua bất động sản bằng nguồn vốn vay như một loại đòn bẩy tài chính vì mua nhà, mua đất cần số vốn rất lớn. Đọc thêm về ý tưởng đầu tư bất động sản .

5. Vàng :Vàng luôn được xem là một loại hàng hóa trú ẩn mỗi khi kinh tế gặp khó khăn và suy thoái, đỉnh điểm năm nay Vàng tăng từ 1400$/ ounce lên đỉnh là 2000$/ ounce, cơn sốt vàng rộ lên khiến nhiều người giàu lên và cũng nhiều người thua lỗ do không biết đầu tư. Tuy nhiên theo Phương vàng chỉ nên là tài sản dùng để tích lũy sẽ tốt hơn là tài sản đầu tư. Đọc thêm về việc vàng là một lựa chọn đầu tư tốt hay xấu .

Phương chỉ liệt kê một vài (5) lựa chọn đầu tư ở trên. Chắc chắn rằng có nhiều hơn nữa có sẵn cho các nhà đầu tư tiềm năng. Nếu bạn muốn biết về các tùy chọn đầu tư có sẵn khác, hãy thử đọc phần này .

10. ĐA DẠNG HÓA ĐẦU TƯ

Cá nhân Phương cảm thấy ưu tiên đa dạng hóa đầu tư trở nên ưu thế hơn khi quy mô danh mục đầu tư trở nên lớn.

Giả sử bạn là một doanh nhân đã bắt đầu mở cửa hàng bán lẻ của riêng mình ở một siêu thị. Tại thời điểm này, số tiền tiết kiệm cá nhân của bạn trong một ngân hàng hợp tác là 500 triệu. Không có gì nhiều để nói, do đó bạn quyết định giữ tất cả số tiền ở một nơi.

Nhưng trong ba năm tới, khoản tiết kiệm cá nhân của bạn tăng lên 5 tỷ . Nhìn thấy xu hướng tăng trưởng của đất nền tại HCM trong 3 năm tới. Do đó, bạn quyết định đầu tư 4 tỷ vào đất và 1 tỷ gửi tiết kiệm ngân hàng dùng xoay vốn kinh doanh. Tại sao bạn lại nghĩ như thế này? Bởi vì giữ tất cả tiền ở một nơi có thể rủi ro và lại không hiệu quả.

Logic tương tự cũng áp dụng cho các khoản đầu tư của chúng ta. Khi quy mô danh mục đầu tư của chúng ta nhỏ hơn, chúng ta có thể không phải lo lắng về việc đa dạng hóa. Nhưng khi quy mô của danh mục đầu tư trở nên lớn hơn, tốt hơn là bạn nên phân bổ tiền vào các lựa chọn đầu tư khác nhau (không liên quan). 

11. TRÁNH TINH THẦN TIÊU CỰC KHI ĐẦU TƯ

Bây giờ, trước khi tiến hành và bắt đầu thực hiện những điều cơ bản về đầu tư đã thảo luận ở trên, cần phải loại bỏ một số yếu tốt tinh thần. Những khó khăn tinh thần này hầu hết đều phải đối mặt với những người mới bắt đầu trong hành trình đầu tư của họ.

 • Tôi không thể đầu tư vì tôi không đủ khả năng : Luôn có một phạm vi đầu tư trong cuộc sống . Dù túi tiền eo hẹp đến đâu, chúng ta vẫn luôn có đủ khả năng để lén bỏ ra một số tiền để đầu tư. Ngày nay, người ta có thể bắt đầu một SIP với mức thấp nhất là 2 triệu mỗi tháng. Vậy thì không lý gì phải áp lực khi vốn bạn còn nhỏ và phải nghĩ rằng khi nào vốn lớn mới đầu tư?? Bạn đang làm ngược lại đó.
 • Tôi sẽ bắt đầu đầu tư từ ngày mai : Nói chung mọi người trì hoãn các quyết định đầu tư của mình bởi vì họ không biết ‘làm thế nào để bắt đầu thực hiện ngay hôm nay’. Họ nghĩ rằng họ sẽ nghiên cứu về nó thật kỹ, thật hiểu và sau đó bắt đầu. Nhưng sự thật là ngày mai không bao giờ đến. Ngưng trì hoãn và bắt đầu đầu tư ngay hôm nay.
 • Sợ hãi về cổ phiếu vì nó có nhiều rủi ro : Cổ phiếu, quỹ tương hỗ cổ phiếu có tiềm năng thu được lợi nhuận cao. Nhưng ít người biết về cách đầu tư vào cổ phiếu. Đây là một trong những lựa chọn đầu tư mà người ta phải tìm hiểu trước và sau đó đầu tư vào nó. Nếu làm như vậy, tiềm năng kiếm được lợi nhuận cao hơn sẽ tăng lên gấp nhiều lần. 

Cũng đọc về 10 sự thật về tiền bạc mà chưa ai nói với bạn trước đây .

PHẦN KẾT LUẬN

Đây là 11 điều cơ bản về đầu tư mà Phương gần như thuộc lòng từ khi mình quyết tâm theo đuổi sự nghiệp đầu tư này. Dựa trên những điều cơ bản này, tất cả các quyết định đầu tư của Phương đều được thực hiện.

Phương hy vọng bạn thích công việc đầu tư này và lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với bản thân mình nhất. Chúc bạn đầu tư vui vẻ.

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!