Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn.

Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé

Khái niệm vốn điều lệ?

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi trong Điều lệ công ty.

Căn cứ theo khoản 34 điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 thì vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần. 

Doanh nghiệp phải đăng kí vốn điều lệ với cơ quan có thẩm quyền và phải công bố cho công chúng.

Một số ngành nghề, doanh nghiệp có quy định vốn pháp định (như ngân hàng, quỹ đầu tư…) thì vốn điều lệ không được phép thấp hơn vốn pháp định.

Trong quá trình phát triển công ty, doanh nghiệp có thể tăng hoặc giảm vốn điều lệ tùy thuộc vào chiến lược công ty và được các cổ đông hoặc thành viên sáng lập đồng ý (tuy nhiên không được phép thấp hơn vốn pháp định).

Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định

Về vốn điều lệ: Là tổng số tài sản mà các thành viên công ty, chủ sở hữu đóng góp hoặc cam kết đóng góp khi thành lập công ty.

Về vốn pháp định: Vốn pháp định có nghĩa là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có để thành lập lập doanh nghiệp tuy nhiên chỉ áp dụng cho một số ngành nghề nhất định. 

Ví dụ muốn kinh doanh bảo hiểm nhân thọ phải có vốn pháp định là 800 tỷ Việt Nam đồng, hay để thành lập ngân hàng thương mại thì vốn pháp định yêu cầu theo quy định của Nhà nước là 3,000 tỷ VND.

Ý nghĩa của vốn điều lệ

Có 3 ý chính về vốn điều lệ mà các bạn cần phải hiểu rõ.

  • Điều thứ 1: Vốn điều lệ phản ánh tổng mức đầu tư của các thành viên đã đóng góp vào công ty. Từ đó suy ra nhìn vào vốn điều lệ chúng ta sẽ thấy công ty đó có quy mô hoạt động lớn hay nhỏ. 
  • Điều thứ 2: Căn cứ vào vốn điều lệ đã được đăng ký, ta có thể thấy công ty có trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác. Dựa theo phần trăm góp vốn của các thành viên để có thể xác định được trách nhiệm trả nợ và các nghĩa vụ khác về tài sản của các thành viên.
  • Điều thứ 3: Vốn điều lệ được dùng để làm căn cứ xác định lợi nhuận được chia cho các thành viên góp vốn, nếu công ty có lợi nhuận

Thời hạn góp vốn điều lệ

Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp 2020 thì thời hạn góp vốn điều lệ chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận kinh doanh. Sau ngày thứ 90 nếu không góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký thì buộc phải giảm số vốn điều lệ về đúng số vốn điều lệ đã góp trên thực tế.

(Căn cứ theo khoản 2 điều 47, khoản 2 điều 75 và khoản 1 điều 113 Luật Doanh nghiệp 2020).

H2: Tài sản góp vốn điều lệ gồm những gì?

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định tài sản được góp vốn điều lệ có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

H2: Nên đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp?

Nếu loại trừ những ngành nghề yêu cầu phải có mức vốn điều lệ tối thiểu để thành lập doanh nghiệp. Thì thực tế việc để mức vốn điều lệ là bao nhiêu cũng không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà chỉ có liên quan đến thuế mà các doanh nghiệp phải đóng.

  • Nếu doanh nghiệp, tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ trở lên thuế phải nộp là 3.000.000 đồng / năm.
  • Nếu doanh nghiệp, tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ trở xuống thuế phải nộp là 2.000.000 đồng / năm.
  • Các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, các tổ chức kinh tế khác thì thuế phải nộp là 1.000.000 đồng / năm.

Dù vậy bạn cũng cần phải chú ý rằng vốn điều lệ cũng được xem như là sự cam kết trách nhiệm bằng tài sản của doanh nghiệp dành cho khách hàng.

Nếu vốn điều lệ thấp hoặc quá thấp thì cam kết trách nhiệm bằng tài sản cũng sẽ bị giảm xuống từ đó khó tạo niềm tin cho khách hàng, các đối tác trong kinh doanh. Đặc biệt nếu doanh nghiệp có ý định vay vốn ngân hàng nhưng với số vốn điều lệ quá thấp sẽ làm cho ngân hàng không cảm thấy đủ tin tưởng để cho vay một số tiền lớn vượt qua số vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Nếu số vốn điều lệ cao hoặc quá cao thì cam kết trách nhiệm bằng tài sản sẽ cao đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ được khách hàng, đối tác tin tưởng nhưng cũng sẽ đối mặt với những nguy cơ rủi ro cao.

So với việc tăng vốn điều lệ thì việc giảm vốn điều lệ khó hơn rất nhiều lần. Vì vậy dựa vào khả năng tài chính, phương hướng hoạt động và quy mô kinh doanh thì các chủ doanh nghiệp nên để mức vốn điều lệ ở mức vừa phải hợp lý để vừa sức với mình. Đến khi công ty khởi sắc làm ăn khá hơn bạn quyết định tăng số vốn điều lệ cũng không muộn.  

Trên đây là bài viết bàn luận về vốn điều lệ là gì cùng với những thông tin cần biết về vốn điều lệ mà bạn cần biết. Để trở thành các ông bà chủ trong tương lai thì việc tiếp thu thêm các kiến thức về kinh tế là điều cần thiết. Nếu bạn có thắc mắc hay những câu hỏi về lĩnh vực tài chính, kinh tế hãy liên hệ với mình nhé.

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!