Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn.

Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé

Khái niệm vốn điều lệ?

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi trong Điều lệ công ty.

Căn cứ theo khoản 34 điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 thì vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần. 

Doanh nghiệp phải đăng kí vốn điều lệ với cơ quan có thẩm quyền và phải công bố cho công chúng.

Một số ngành nghề, doanh nghiệp có quy định vốn pháp định (như ngân hàng, quỹ đầu tư…) thì vốn điều lệ không được phép thấp hơn vốn pháp định.

Trong quá trình phát triển công ty, doanh nghiệp có thể tăng hoặc giảm vốn điều lệ tùy thuộc vào chiến lược công ty và được các cổ đông hoặc thành viên sáng lập đồng ý (tuy nhiên không được phép thấp hơn vốn pháp định).

Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định

Về vốn điều lệ: Là tổng số tài sản mà các thành viên công ty, chủ sở hữu đóng góp hoặc cam kết đóng góp khi thành lập công ty.

Về vốn pháp định: Vốn pháp định có nghĩa là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có để thành lập lập doanh nghiệp tuy nhiên chỉ áp dụng cho một số ngành nghề nhất định. 

Ví dụ muốn kinh doanh bảo hiểm nhân thọ phải có vốn pháp định là 800 tỷ Việt Nam đồng, hay để thành lập ngân hàng thương mại thì vốn pháp định yêu cầu theo quy định của Nhà nước là 3,000 tỷ VND.

Ý nghĩa của vốn điều lệ

Có 3 ý chính về vốn điều lệ mà các bạn cần phải hiểu rõ.

  • Điều thứ 1: Vốn điều lệ phản ánh tổng mức đầu tư của các thành viên đã đóng góp vào công ty. Từ đó suy ra nhìn vào vốn điều lệ chúng ta sẽ thấy công ty đó có quy mô hoạt động lớn hay nhỏ. 
  • Điều thứ 2: Căn cứ vào vốn điều lệ đã được đăng ký, ta có thể thấy công ty có trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác. Dựa theo phần trăm góp vốn của các thành viên để có thể xác định được trách nhiệm trả nợ và các nghĩa vụ khác về tài sản của các thành viên.
  • Điều thứ 3: Vốn điều lệ được dùng để làm căn cứ xác định lợi nhuận được chia cho các thành viên góp vốn, nếu công ty có lợi nhuận

Thời hạn góp vốn điều lệ

Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp 2020 thì thời hạn góp vốn điều lệ chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận kinh doanh. Sau ngày thứ 90 nếu không góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký thì buộc phải giảm số vốn điều lệ về đúng số vốn điều lệ đã góp trên thực tế.

(Căn cứ theo khoản 2 điều 47, khoản 2 điều 75 và khoản 1 điều 113 Luật Doanh nghiệp 2020).

H2: Tài sản góp vốn điều lệ gồm những gì?

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định tài sản được góp vốn điều lệ có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

H2: Nên đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp?

Nếu loại trừ những ngành nghề yêu cầu phải có mức vốn điều lệ tối thiểu để thành lập doanh nghiệp. Thì thực tế việc để mức vốn điều lệ là bao nhiêu cũng không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà chỉ có liên quan đến thuế mà các doanh nghiệp phải đóng.

  • Nếu doanh nghiệp, tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ trở lên thuế phải nộp là 3.000.000 đồng / năm.
  • Nếu doanh nghiệp, tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ trở xuống thuế phải nộp là 2.000.000 đồng / năm.
  • Các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, các tổ chức kinh tế khác thì thuế phải nộp là 1.000.000 đồng / năm.

Dù vậy bạn cũng cần phải chú ý rằng vốn điều lệ cũng được xem như là sự cam kết trách nhiệm bằng tài sản của doanh nghiệp dành cho khách hàng.

Nếu vốn điều lệ thấp hoặc quá thấp thì cam kết trách nhiệm bằng tài sản cũng sẽ bị giảm xuống từ đó khó tạo niềm tin cho khách hàng, các đối tác trong kinh doanh. Đặc biệt nếu doanh nghiệp có ý định vay vốn ngân hàng nhưng với số vốn điều lệ quá thấp sẽ làm cho ngân hàng không cảm thấy đủ tin tưởng để cho vay một số tiền lớn vượt qua số vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Nếu số vốn điều lệ cao hoặc quá cao thì cam kết trách nhiệm bằng tài sản sẽ cao đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ được khách hàng, đối tác tin tưởng nhưng cũng sẽ đối mặt với những nguy cơ rủi ro cao.

So với việc tăng vốn điều lệ thì việc giảm vốn điều lệ khó hơn rất nhiều lần. Vì vậy dựa vào khả năng tài chính, phương hướng hoạt động và quy mô kinh doanh thì các chủ doanh nghiệp nên để mức vốn điều lệ ở mức vừa phải hợp lý để vừa sức với mình. Đến khi công ty khởi sắc làm ăn khá hơn bạn quyết định tăng số vốn điều lệ cũng không muộn.  

Trên đây là bài viết bàn luận về vốn điều lệ là gì cùng với những thông tin cần biết về vốn điều lệ mà bạn cần biết. Để trở thành các ông bà chủ trong tương lai thì việc tiếp thu thêm các kiến thức về kinh tế là điều cần thiết. Nếu bạn có thắc mắc hay những câu hỏi về lĩnh vực tài chính, kinh tế hãy liên hệ với mình nhé.

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!