Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu?

Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời gian giá cổ phiếu tăng giá kéo dài. Đó là giai đoạn mà chúng ta thấy sự lạc quan của các nhà đầu tư trên diện rộng.

Tâm lý chung trong thị trường tài chính là tích cực. Công chúng nói chung bị thu hút nhiều hơn vào thị trường để đầu tư và kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu. Tại sao? Bởi vì có một niềm tin phổ biến rằng thị trường sẽ tiếp tục quỹ đạo đi lên của nó. Nó thúc đẩy cảm giác tự tin lôi kéo các nhà đầu tư tham gia nhiệt tình.

Một số yếu tố chính góp phần vào sự khởi đầu và tiếp tục của một thị trường giá lên đó là: tăng trưởng kinh tế, tăng lợi nhuận doanh nghiệp, lãi suất thấp và các chính sách thuận lợi của chính phủ là một số động lực của nó. Hiểu những yếu tố này và ảnh hưởng của chúng là rất quan trọng đối với các nhà đầu tư chứng khoán.

Lợi ích của việc đầu tư vào một thị trường giá lên có thể rất lớn, nhưng rủi ro cũng vậy. Những người đầu tư vào thị trường giá lên một cách thiếu hiểu biết và vô kỷ luật sẽ gặp rủi ro cao. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên học cách kiếm lợi nhuận từ thị trường giá lên.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào nghệ thuật kiếm lợi nhuận từ một thị trường giá lên. Chúng ta sẽ xem các cách để xác định các cổ phiếu đầy triển vọng.

Mọi người cần học cách tính thời gian giao dịch và quản lý cảm xúc. Bài viết này sẽ thảo luận làm thế nào để làm điều đó.

Trong một thị trường giá lên, các nhà đầu tư dài hạn đặc biệt phải đối mặt với một thách thức có thể cản trở khả năng kiếm lợi nhuận tối ưu của họ.

 • Thứ nhất: Sức hấp dẫn của lợi nhuận ngắn hạn có thể khiến họ đi chệch khỏi kế hoạch đầu tư đã được cân nhắc kỹ lưỡng, dẫn đến những quyết định bốc đồng.
 • Thứ hai: Sự hưng phấn của thị trường đang lên có thể gây ra sự tự tin thái quá, dẫn đến khả năng tham gia quá mức với các tài sản có rủi ro cao. Ví dụ mua một cổ phiếu tốt nhưng đang ở đỉnh cao, cổ phiếu có kết quả kinh doanh tệ hại…
 • Thứ ba: Việc xác định các cổ phiếu mạnh về cơ bản trong bối cảnh thị trường sôi động trở nên khó khăn vì ngay cả những công ty yếu hơn cũng có thể trải qua những đợt tăng giá tạm thời.
 • Cuối cùng: Nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO) khi giá tăng nhanh có thể khiến các nhà đầu tư chạy theo các cổ phiếu “nóng” mang tính đầu cơ. Nó có thể khiến họ dễ bị biến động hơn và có khả năng thua lỗ.
  Vượt qua những thách thức này đòi hỏi kỷ luật, kiên nhẫn và cam kết kiên định với các mục tiêu dài hạn.

Dưới đây là một số chiến lược có thể hỗ trợ các nhà đầu tư dài hạn trong nỗ lực kiếm lợi nhuận từ thị trường giá lên.

Các chiến lược đầu tư có lãi

#1. Xác định cổ phiếu có lợi nhuận trong thị trường giá lên

Bước đầu tiên để kiếm lợi nhuận từ thị trường giá lên là xác định các cổ phiếu có tiềm năng vượt trội so với thị trường rộng lớn hơn.

 • Phân tích cơ bản: Cách kiếm lợi nhuận từ thị trường giá lên bắt đầu bằng việc tìm hiểu sâu về các nguyên tắc cơ bản của công ty. Phân tích báo cáo tài chính, tăng trưởng thu nhập và xu hướng doanh thu để đánh giá triển vọng tăng trưởng và sức khỏe của công ty. Tìm kiếm các công ty có tài chính vững chắc, đội ngũ quản lý mạnh và lợi thế cạnh tranh trong ngành của họ.
 • Phân tích ngành: Các ngành khác nhau hoạt động khác nhau trong một thị trường giá lên. Một số lĩnh vực, như công nghệ và chăm sóc sức khỏe, có xu hướng vượt trội, trong khi những lĩnh vực khác có thể tụt hậu. Cập nhật thông tin về các xu hướng cụ thể của ngành và chọn cổ phiếu từ các ngành sẵn sàng tăng trưởng.
 • Đầu tư theo động lực: Trong một thị trường giá lên, các cổ phiếu có động lượng tích cực có xu hướng tiếp tục xu hướng tăng. Xác định các cổ phiếu thể hiện sự tăng giá nhất quán và xem xét sức mạnh của cổ phiếu có xứng đáng tiếp tục nắm giữ hoặc mua thêm trong khi thực hành quản lý rủi ro phù hợp.

#2. Mạnh dạn đa dạng hóa

Mặc dù thị trường giá lên có thể tạo ra hào quang bất khả chiến bại, nhưng điều cần thiết là tránh trở nên quá tự tin và bỏ hết trứng vào một giỏ.

Đa dạng hóa là một công cụ quản lý rủi ro mạnh mẽ liên quan đến việc trải rộng các khoản đầu tư của bạn trên nhiều loại tài sản, ngành và khu vực khác nhau. Bằng cách đa dạng hóa, bạn có khả năng giảm tác động của hiệu suất kém của bất kỳ cổ phiếu đơn lẻ nào đối với danh mục đầu tư tổng thể của mình.

Ngoài ra, khi chúng ta nói về đa dạng hóa, chúng ta phải nhớ rằng việc phân bổ tiền của chúng ta cho nhiều loại cổ phiếu không liên quan là không đủ. Để có một danh mục đầu tư đa dạng, người ta phải bao gồm các loại tài sản khác nhau. Ví dụ: sự kết hợp giữa cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, quỹ ETF vàng và tiền gửi ngân hàng có thể giúp đa dạng hóa tốt hơn.

#3. Sử dụng phân tích kỹ thuật để chọn đúng điểm rơi

Thời gian là rất quan trọng khi nói đến lợi nhuận từ một thị trường tăng giá. Phân tích kỹ thuật có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên xu hướng thị trường và mô hình giá. Dưới đây là một số kỹ thuật để xem xét:

 • Phân tích xu hướng: Xác định xu hướng chính của thị trường và các cổ phiếu riêng lẻ. Mua khi xu hướng tăng và cân nhắc bán hoặc chốt lời khi xu hướng có dấu hiệu đảo chiều sau một quá trình tăng giá kéo dài, cổ phiếu chạy nước rút (tức có thể tăng 30-40% chỉ trong một thời gian ngắn vài tuần hoặc 1 tháng).
 • Các mức hỗ trợ và kháng cự: Tìm kiếm các mức hỗ trợ, nơi mà giá thường ổn định trong quá trình giảm và các mức kháng cự, nơi giá có xu hướng chững lại trong các đợt tăng giá. Các cấp độ này có thể cung cấp thông tin chi tiết có giá trị cho các điểm vào và ra.
 • Đường trung bình động: Sử dụng đường trung bình động (MA, EMA, SMA) để theo dõi giá trung bình của một cổ phiếu trong một khoảng thời gian cụ thể. Sự giao nhau giữa các đường trung bình động ngắn hạn và dài hạn có thể báo hiệu các cơ hội mua hoặc bán tiềm năng.

Hầu hết các nhà đầu tư dài hạn hoàn toàn bỏ qua phân tích kỹ thuật. Mình không quá thường xuyên và lạm dụng phân tích kỹ thuật để tìm cổ phiếu. Nhưng khi thị trường đang tăng giá, việc tiếp xúc và hiểu với phân tích kỹ thuật sẽ được lợi hơn nhiều. Ý tưởng lớn hơn là tránh bắt một con dao sắp bắt đầu rơi xuống.

Phân tích kỹ thuật có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về xu hướng thị trường và mô hình giá. Bằng cách phân tích giá cổ phiếu theo xu hướng, mức hỗ trợ/kháng cự và đường trung bình động, các điểm vào và ra có thể được xác định thời điểm. Điều này có khả năng nâng cao lợi nhuận dài hạn của chúng tôi thêm một vài điểm cơ bản.

#4. Quản lý cảm xúc để ra quyết định hợp lý

Sự hưng phấn của một thị trường giá lên có thể dẫn đến việc ra quyết định theo cảm xúc, điều này có thể gây bất lợi cho thành công đầu tư của bạn. Đây là cách kiếm lợi nhuận từ thị trường tăng giá bằng cách quản lý cảm xúc:

 • Bám sát kế hoạch của bạn: Có một kế hoạch đầu tư được xác định rõ ràng và bám sát kế hoạch đó, bất kể những biến động ngắn hạn của thị trường. Tránh đưa ra quyết định bốc đồng dựa trên sự sợ hãi hoặc lòng tham.
 • Tránh chạy theo cổ phiếu “hot”: FOMO (Fear of Missing Out) có thể khiến bạn đầu tư vào những cổ phiếu đang bay cao ở đỉnh cao của chúng. Hãy thận trọng với sự phấn khích phi lý như vậy và tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư.
 • Ghi nhớ các Mục tiêu Dài hạn: Nhắc nhở bản thân về các mục tiêu tài chính dài hạn của bạn, chẳng hạn như nghỉ hưu hoặc độc lập tài chính.

Thị trường giá lên có thể là thời điểm tuyệt vời để xây dựng sự giàu có, nhưng điều cần thiết là phải duy trì quan điểm dài hạn.

Kết luận

Thành công trong một thị trường giá lên sôi động không chỉ phụ thuộc vào động lực của thị trường mà còn phụ thuộc vào khả năng đưa ra các quyết định thận trọng của nhà đầu tư.

Bằng cách xác định các cổ phiếu triển vọng thông qua phân tích ngành và cơ bản kỹ lưỡng, nhà đầu tư có thể đặt nền móng vững chắc. Các bước này sẽ không chỉ mang lại sự tăng trưởng mà còn vượt qua những biến động của thị trường. Đa dạng hóa như một lá chắn mạnh mẽ chống lại sự biến động của thị trường, bảo vệ danh mục đầu tư khỏi rủi ro chứng khoán riêng lẻ.

Phân tích kỹ thuật, trở thành kim chỉ nam, trao quyền cho các nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên xu hướng thị trường và mô hình giá. Định thời điểm thị trường là một kỹ năng có thể nâng cao lợi nhuận. Nhưng nó không bao giờ được làm lu mờ tầm quan trọng của việc duy trì đầu tư trong dài hạn.

Có lẽ thách thức lớn nhất đối với các nhà đầu tư dài hạn trong thị trường giá lên là quản lý cảm xúc. Giữ kỷ luật, tuân thủ kế hoạch đầu tư được xác định rõ ràng và tập trung vào các mục tiêu dài hạn là rất quan trọng. Bằng cách tránh những cái bẫy của sự tự tin thái quá và FOMO, các nhà đầu tư có thể tránh xa những quyết định bốc đồng có thể gây nguy hiểm cho các mục tiêu tài chính của họ.

Hãy nhớ rằng, thị trường giá lên có thể là thời điểm của sự sung túc, nhưng sự giàu có thực sự xuất hiện từ một cam kết vững chắc đối với tầm nhìn dài hạn. Thị trường giá lên là của bạn để chinh phục; bây giờ, hãy nắm bắt những cơ hội mà nó ban tặng!

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!