Đầu tư dài hạn: Chiến lược kiếm lợi nhuận tối đa với rủi ro tối thiểu

Đầu tư dài hạn là một chiến lược có thể được sử dụng để cân bằng giữa lợi nhuận cao và rủi ro liên quan.

Đầu tư dài hạn tự bản thân nó không phải là một lựa chọn đầu tư . Đó là một chiến lược mà chúng ta có thể tuân theo để  mạng lại hiệu quả  đầu tư tốt nhất . 

Ví dụ thực tế như này: 

Người ta có thể cải thiện sức khỏe thể chất bằng cách chạy bộ hoặc bằng cách tập yoga, phải không? Cả hai bài tập này đều có cùng một mục tiêu – làm cho người đó trở nên thon gọn hơn.

Chạy bộ và yoga là hai bộ môn riêng biệt để đạt được cùng một mục tiêu (tăng cường thể chất).

Tương tự, khi chúng ta đầu tư tiền, chúng ta đang làm việc đó để xây dựng và cải thiện sức khỏe tài chính của mình . “Đầu tư dài hạn” là một trong những chiến lược để thực hiện điều đó.

Một chiến lược đầu tư thay thế có thể là thực hành đầu tư ngắn hạn (như trading trong ngày ). Ở đây nhà đầu tư mong muốn kiếm lợi nhuận thường xuyên hơn. Không giống như giao dịch trong ngày, các nhà đầu tư dài hạn ghi nhận lợi nhuận một lần trong vòng 2-5 năm, thậm chí lâu hơn. Đọc : Cách kiếm tiền trên thị trường chứng khoán .

Chủ đề

 • Khái niệm .
 • Về việc nắm giữ lâu dài .
 • Đầu tư dài hạn là gì?
 • Máy tính đầu tư .
 • Cái nào tốt hơn – Kế hoạch sử dụng vốn hay Nợ để đầu tư dài hạn?
 • Ưu điểm của Đầu tư Dài hạn .
 • Dài hạn trong đầu tư là bao lâu [Vốn chủ sở hữu] .
  • 1 năm Thời gian giữ .
  • 3 năm Thời gian giữ .
  • 5 năm Thời gian giữ .
 • Đầu tư dài hạn vào đâu?
 • Lời khuyên về đầu tư dài hạn .
 • Kết luận .

KHÁI NIỆM

Hình trên giống như một bàn cờ và xem mô hình của các con số bạn sẽ thấy rằng nó sẽ tăng gấp đôi mỗi khi đến ô vuông tiếp theo. Con số di chuyển càng dài, nó càng lớn.

Tại ô số 1, sau khi đi qua ô thứ 9, trở thành 256. Có nghĩa đồng Vnd đã tăng gấp 256 lần khi nó di chuyển qua các ô ca rô.

Nếu dừng lại sớm hơn (ví dụ trong ô thứ tư), đồng Vnd sẽ chỉ tăng 8 lần. Vì vậy, đồng Vnd di chuyển càng lâu, nó càng trở nên lớn hơn.

Khái niệm đầu tư dài hạn đơn giản như ví dụ trên. Tiền của chúng ta sẽ tăng lên rất rất nhiều lần khi đầu tư nắm giữ dài hạn một tài sản tăng trưởng tốt nhờ sức mạnh của lãi kép.

ĐẶC ĐIỂM ĐẦU TƯ NẮM GIỮ DÀI HẠN

Dau-tu-dai-han
Bài toán đầu tư dài hạn
Toc-do-tang-truong-dai-han

Đặc điểm tiêu biểu của đầu tư dài hạn là gì? Thời gian giữ lâu. Mọi người mua các khoản đầu tư và giữ chúng trong thời gian dài hơn. Chỉ vì họ đã giữ khoản đầu tư lâu dài, họ thấy tài sản của mình ngày càng lớn mạnh.

Giả sử bạn đã đầu tư 80 triệu, khoản này sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 5 năm (@ 14,87% / năm) nếu bạn áp dụng quy tắc 72. Làm thế nào tiền của bạn sẽ tăng trưởng theo thời gian?

Mô hình tăng trưởng được thể hiện trong biểu đồ trên. Có ba giai đoạn cho biểu đồ này:

 • Phân đoạn số 1 : Trong phân đoạn này, sự tăng trưởng không mấy khác biệt. Các nhà đầu tư nhận thấy 80 triệu sẽ tăng lên 640 triệu trong 15 năm. Đối với nhiều người, mô hình tăng trưởng này sẽ không quá hấp dẫn.
 • Phân đoạn # 2 : Trong phân đoạn này, size vốn bắt đầu tăng trưởng lớn hơn. Từ 80 triệu ban đầu đã biến thành con số 5,12 tỷ trong 30 năm. Con số thật kinh khủng. Nhưng ở giai đoạn này, nhà đầu tư cũng nhận ra rằng nếu có thể giữ thêm 5 năm nữa sẽ có khối tài sản khổng lồ từ số vốn 80 triệu ban đầu là 10,24 tỷ . 
 • Phân đoạn # 3 : Giai đoạn tăng tốc nhanh khủng khiếp của tài sản. Chỉ 5 năm mà con số tài sản tăng gấp đôi lên con số 10,24 tỷ là con số đáng mơ ước của nhiều người khi họ chỉ có vốn ban đầu là 80 triệu. 

Bất kể là giai đoạn nào (1,2 hay 3), tiền đang tăng trưởng với tốc độ 14,87% mỗi năm. Nhưng ở giai đoạn sau, kích thước của tổng tài sản lớn hơn nhiều. 

Do đó, để thực sự CẢM NHẬN những lợi ích của việc đầu tư dài hạn, hãy giữ các khoản đầu tư của bạn trong thời gian dài. Vì thành quả sẽ đến vào những năm sau cùng, càng lâu thì số tài sản của bạn càng lớn hơn.

ĐẦU TƯ DÀI HẠN LÀ GÌ?

Đầu tư dài hạn là chiến lược mua những tài sản tăng trưởng nhanh hơn và cũng an toàn hơn khi được nắm giữ trong thời gian dài hơn.

Để tiến hành đầu tư dài hạn, cần phải quan tâm đến hai điểm sau:

 • Mua tài sản nào : Làm thế nào để chọn tài sản để đầu tư dài hạn? Giả sử bạn gửi tiết kiệm ở ngân hàng mang với lãi suất 7%/ năm. Nếu bạn nắm giữ sổ tiết kiệm này lâu hơn (ví dụ 5 năm), nó sẽ lại chỉ cho 7% (cái này Phương chưa tính đến việc trượt giá do lạm phát nhé). Nhưng nếu bạn đầu tư vào một quỹ chỉ số (Danh mục cân bằng gồm cổ phiếu và trái phiếu) thì điều kiện sẽ khác. Ở đây, cơ hội kiếm được lợi nhuận như trên 12% hàng năm trở nên cao khi được nắm giữ trong thời gian dài hơn. Hay bạn lựa chọn cổ phiếu cơ bản tốt, các doanh nghiệp làm ăn okie và chia cổ tức tốt như (NTC, NT2, MWG, VNM…) thì mỗi năm bạn cũng có thể kiếm được 15%-25% là điều có thể.
 • Giữ trong bao lâu : Không có quy tắc cố định. Quy tắc duy nhất hợp lệ là, ” bạn giữ càng lâu, tài sản sẽ càng lớn “. Trung bình, nếu mua cổ phiếu nắm giữ thì giữ 5-7 năm (tối thiểu) để tránh rủi ro mất mát, và thu được lợi nhuận cao. Đổi lại, lợi nhuận cao sẽ làm cho khối tài sản lớn hơn trong dài hạn. Đọc: Dài hạn là bao lâu?

Bài đọc gợi ý : Cách xây dựng danh mục đầu tư cho người mới

CỔ PHIẾU VÀ TRÁI PHIẾU- CÁI NÀO TỐT HƠN TRONG DÀI HẠN

Kế hoạch đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp (tức bạn là chủ nợ của một doanh nghiệp và mỗi kỳ chỉ nhận lãi cố định) ví dụ (lợi nhuận 8,45% / năm). So sánh điều này với kế hoạch đầu tư vào cổ phiếu/ quỹ chỉ số (lợi nhuận @ 14,87% / năm) được trình bày ở trên . Bạn sẽ thấy rằng tốc độ tăng trưởng trong 15 năm đầu chênh lệch không quá lớn.

Nhưng xét về dài hạn 35 năm bạn sẽ thấy với cùng 80 triệu đầu tư vào cổ phiếu (ở mức sinh lợi 14,87% / năm) trở thành 10.24 tỷ trong 35 năm. Tương tự, 80 triệu đầu tư vào kế hoạch nợ (tức mua Trái phiếu) ở mức lợi nhuận 8,45% / năm) chỉ trở thành 1.366 tỷ trong 35 năm.

Có nghĩa là…

Trong cả kế hoạch đầu tư vào cổ phiếu và kế hoạch nợ đầu tư mua trái phiếu, sức mạnh của lãi kép sẽ phát huy tác dụng trong những năm sau đó. 

Nhưng trong mua nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài, “rủi ro mất mát” liên quan đến nó sẽ giảm đáng kể. 

[Lưu ý : Trong đầu tư cổ phiếu, cần phải mua ở mức giá được định giá thấp hơn . Bởi vì việc mua một cổ phần được định giá quá cao và nắm giữ chúng trong thời gian dài có thể không hiệu quả trong hầu hết các trường hợp.]

ƯU ĐIỂM CỦA ĐẦU TƯ DÀI HẠN

Có một số lợi thế khi tuân theo chiến lược đầu tư dài hạn. Điều này đặc biệt đúng đối với các khoản đầu tư như quỹ tương hỗ cổ phần, cổ phiếu, quỹ ETF, v.v.  

Các lợi ích khác được liệt kê dưới đây:

 • Có thể bỏ qua sự biến động ngắn hạn : Đầu tư cho dài hạn và bạn có thể bỏ qua sự biến động ngắn hạn của thị trường.  Bởi vì biến động giá trở nên dễ dự đoán hơn khi được nắm giữ trong thời gian dài. Ví dụ: Xem xét HPG. Giá cổ phiếu của nó lên xuống từng giây, nếu ai đó tập trung vào biến động giá này, HPG sẽ trông đáng sợ. Nhưng hãy nhìn vào xu hướng giá dài hạn của HPG . Mô hình tăng trưởng quá rõ ràng với tốc độ tăng trưởng hơn 500% trong vòng 5 năm.
Dau-tu-dai-han-co-phieu-HPG
 • Hiệu quả hơn về thuế : Cứ mỗi lần bạn BÁN cổ phiếu sẽ mặc định bị trừ thuế 0.1%/ tổng giá trị giao dịch bất kể khoản đầu tư đó lời hay lỗ .  Nên càng trading ngắn hạn thì càng bị đánh thuế nhiều lần. Khi bạn nắm giữ thì rõ ràng chi phí chỉ phát sinh sau khi bạn bán cổ phiếu.
 • Tiết kiệm chi phí hơn : Việc mua và bán chứng khoán thường xuyên (như cổ phiếu , đơn vị quỹ tương hỗ , ETF’s ) rất tốn kém. Bởi vì mỗi khi chúng ta giao dịch, chúng ta sẽ phải trả tiền môi giới, hoa hồng, thuế, v.v. Do đó, mua và giữ lâu dài sẽ làm giảm chi phí cho khoản đầu tư của chúng ta.
 • Lợi ích của lãi kép : Lợi thế đầu tư dài hạn được cảm nhận rõ nhất với sức mạnh của lãi kép . Ví dụ: Giả sử bạn muốn tích lũy 10 tỷ vào thời điểm bạn 60 tuổi. Tuổi hiện tại của bạn là 30 năm thì mỗi tháng bạn phải góp 1.444.402 đồng / tháng , với mức lợi nhuận 15% / năm.
 • Kiếm lợi nhuận cao hơn : Trong ngắn hạn, rủi ro mất vốn có thể rất cao vì nhiều yếu tố như kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng đầu tư,sự thiếu kiên nhẫn sẽ làm giảm đi lợi nhuận của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn tận hưởng thành quả từ lợi nhuận cao, hãy sử dụng đầu tư cổ phiếu tăng trưởng bền vững – nhưng lưu ý đến thời gian nắm giữ lâu hơn.

ĐẦU TƯ DÀI HẠN LÀ BAO LÂU

Các chuyên gia khuyên chúng ta nên đầu tư lâu dài. Nhưng đầu tư dài hạn là bao lâu? Trong đầu tư dài hạn bao nhiêu năm có thể được coi là dài?

Nói chung, việc nắm giữ dài hạn phải đủ lâu để chuyển sự không chắc chắn thành sự chắc chắn. Điều gì không chắc chắn? Lợi tức đầu tư là không chắc chắn. Làm thế nào để có được sự chắc chắn về nó? Hãy tuân theo nguyên tắc này: “ Giá cổ phiếu biến động trong ngắn hạn, nhưng dễ dự đoán hơn trong dài hạn ”.

Giả định một danh mục đầu tư đa dạng. Một ví dụ điển hình về danh mục cổ phiếu đa dạng.

# Thời gian giữ 1 năm

Trong đầu tư cổ phiếu, thời gian nắm giữ 1 năm được coi là quá ngắn, vì sao? Nhìn vào biểu đồ trên và bạn sẽ biết tại sao. Giá vẫn rất biến động. Do đó, khả năng thua lỗ cao.

Từ thời điểm mua hàng (ngày 18 tháng 1), hãy xem số lần Vnindex và MWG tăng và sau đó giảm trong khoảng thời gian 11 tháng qua. Đối với các nhà đầu tư bình thường, sự biến động giá này sẽ khiến họ cảm thấy lo lắng.

Hơn nữa, trong khoảng thời gian từ 18/1 đến 27/11, Vnindex chỉ tăng 4.57% và MWG chỉ tăng 4.15% . Năm nay được xem là năm biến động mạnh nhất trong lịch sử TTCK Việt Nam, nhưng xét trong 1 năm thì rủi ro thua lỗ gần như  bằng không . 

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, để kiếm được lợi nhuận 4.15%, liệu có đáng để chấp nhận rủi ro? Không phải vậy. Do đó, có thể kết luận rằng thời gian nắm giữ 1 năm là không đủ.

# Thời gian giữ 3 năm

Thời gian nắm giữ cổ phiếu 3 năm là hợp lý. Trong giai đoạn này, ảnh hưởng của sự biến động ngắn hạn sẽ hạn chế hơn. Trong một thị trường chứng khoán như của Việt Nam (nền kinh tế đang phát triển), thời gian nắm giữ 3 năm là phù hợp.

Nếu bạn nắm giữ MWG từ đầu 2017 đến hôm nay (tròn 3 năm) thì tỷ suất sinh lợi là 86.67% là tỷ suất sinh lời rất tốt so với trung bình của Vndinex.

# Thời gian giữ 5 năm

Khi nắm giữ trong thời gian khoảng 5 năm, đây được được coi là an toàn. Hãy nhìn vào biểu đồ trên bạn sẽ thấy tốc độ tăng trưởng của MWG trong vòng 5 năm từ 2015- 2020 là hơn 670% là mức tỷ suất sinh lợi quá khủng khiếp của một cổ phiếu.

Bởi vì từ 2015-2018 là giai đoạn tăng trưởng vượt bậc của MWG khi là điểm rơi lợi nhuận của chuỗi Thế giới di động và Điện Máy Xanh. Đương nhiên trong 5 năm luôn có sự biến động nhưng về mặt dài hạn thì rõ ràng lợi ích mang về là quá lớn. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao bạn phải đầu tư cổ phiều nào đó dưới 1 năm?

Xem xét cán cân rủi ro – lợi nhuận, Phương cho rằng lựa chọn đầu tư đa dạng cổ phiếu , thời gian nắm giữ năm năm là hợp lý.

ĐẦU TƯ DÀI HẠN VÀO ĐÂU?

Bạn nên tập trung vào việc xây dựng một danh mục đầu tư lành mạnh . 

Những tài sản nào chúng ta có thể cân nhắc để nắm giữ lâu dài? Dưới đây là danh sách 6 tài sản như vậy:

 1. Cổ phiếu : Mua cổ phiếu có nền tảng cơ bản và lịch sử tốt để đầu tư dài hạn. Nếu bạn không thích đầu tư giá trị thì hãy tập trung vào các cổ phiếu khác. Ba loại cổ phiếu mà bạn có thể được xem xét để nắm giữ lâu dài là (a) cổ phiếu chia cổ tức , (b) cổ phiếu blue chip , & (c) cổ phiếu tăng trưởng .
 2. Quỹ tương hỗ cổ phiếu : Nếu một người không tự tin khi đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu, thì một giải pháp thay thế tốt là quỹ tương hỗ . Các quỹ này được quản lý bởi các chuyên gia quản lý quỹ. Nói chung, đây là những quỹ được quản lý bài bản và cố gắng đánh bại hiệu suất của chỉ số. 
 3. Bất động sản : Để đa dạng hóa ngoài nguồn vốn , người ta cũng có thể xem xét bất động sản để đầu tư dài hạn. Có những quy tắc về bất động sản hơi khác với đầu tư cổ phiếu, nhưng BĐS luôn là loại tài sản rất đáng để mua nắm giữ vì sự an toàn của nó.

MẸO ĐẦU TƯ DÀI HẠN

Khi Warren Buffett đầu tư vào các công ty, ông mua cổ phiếu của công ty đó với ý tưởng giữ chúng mãi mãi. Đối với Buffett, dài hạn là mãi mãi. Quan điểm của ông ấy sẽ chỉ mua những cổ phiếu mà ông nghĩ tại thời điểm mua, sẽ tốt ngay cả khi nắm giữ mãi mãi. Đây là những cổ phiếu mà bạn sẽ không bao giờ muốn bán .

Dưới đây là một số nguyên tắc mà người bình thường chúng ta có thể tuân theo để thực hành đầu tư dài hạn:

 • Danh mục đầu tư đa dạng : Đừng bao giờ nhồi nhét danh mục đầu tư của bạn chỉ với một loại tài sản. Tốt nhất là nên đa dạng hóa danh mục. Đọc thêm về đa dạng hóa đầu tư như một chiến lược đầu tư .
 • Quản lý rủi ro : Bạn phải luôn đầu tư tiền. Nhưng trong khi thực hiện, bạn phải biết cách quản lý rủi ro của mình. Làm thế nào để làm nó? Quy tắc đơn giản là, nếu bạn không biết về cổ phiếu, hãy tránh nó. Nếu bạn vẫn muốn khám phá về cổ phiếu, hãy làm điều đó thông qua quỹ tương hỗ trước sau đó tự mày mò nghiên cứu sau trong blog này.

PHẦN KẾT LUẬN

Trong thế giới đầu tư, mọi người đều thích lợi nhuận cao. Nhưng lợi nhuận cao thường đi kèm với cái giá là ‘rủi ro mất mát’ cao.

Nhưng nếu nhà đầu tư quá chú trọng vào việc “giảm thiểu rủi ro”, thì cuối sẽ khó đạt được mức sinh lợi trung bình 15%/ năm là mức khả thi và khá là an toàn cho kế hoạch gia tăng tài sản của bạn. 

“Đầu tư dài hạn” là một chiến lược mà người ta có thể sử dụng để kiếm được lợi nhuận cao mà không phải chịu quá nhiều rủi ro.

Chúc bạn đầu tư vui vẻ.

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!