Cổ phiếu bị định giá thấp có đặc điểm gì?

[ Cập nhật :12-11-2020 ] Cổ phiếu được định giá thấp là gì? Cổ phiếu bị định giá thấp là những cổ phiếu có giá hiện tại đang giao dịch giảm giá trị nội tại của nó .

Một cổ phiếu có giá hiện tại là 80k và giá trị nội tại ước tính của nó được cho là 100k, một cổ phiếu như vậy được cho là đang giao dịch ở mức định giá thấp hơn 20%.

Để đầu tư sinh lời vào thị trường chứng khoán , điều quan trọng là nhà đầu tư phải mua các cổ phiếu bị định giá thấp và bán chúng khi giá gần định giá quá cao. Đây được gọi là đầu tư giá trị . Nhưng tiếc là nhiều người không biết những tiện ích của đầu tư giá trị.

Một người bình thường đầu tư giá trị có thể mang lại nhiều lợi ích hơn so với giao dịch trong ngày (về rủi ro thua lỗ). Do đó, sẽ rất thú vị khi biết thêm về các cổ phiếu bị định giá thấp.

KHÁI NIỆM: ĐỊNH GIÁ THẤP

Một tài sản được gọi là bị định giá thấp khi giá trị nội tại của nó có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn kỳ vọng của nhà đầu tư.

Định giá thấp: Thách thức của đầu tư chứng khoán.

Không có cổ phiếu nào có thể được định giá thấp (hoặc định giá quá cao) cho đến khi chúng ta biết đâu là giá hợp lý .

Làm thế nào để biết giá hợp lý? Bằng cách sử dụng công thức giá hợp lý này:

Hãy hiểu điều này bằng một ví dụ thực tế. [Giả định: Thu nhập từ cổ tức là cách duy nhất để kiếm tiền từ cổ phiếu].

Giả sử bạn là một nhà đầu tư mong muốn kiếm được lợi nhuận 7% mỗi năm (từ cổ phiếu).

Bạn đã tìm kiếm thông tin chi tiết về cổ tức của một số cổ phiếu. Dữ liệu chứng khoán trông giống như sau (kiểm tra bảng bên dưới):

 • DPS (Dividend per share) : Cổ tức trên mỗi cổ phiếu – Lợi tức tuyệt đối .
 • EY ( Expected Yield) : % Lợi nhuận mong đợi (Lợi nhuận).
 • FP (Fair Price): Giá hợp lý [Giá trị nội tại]
 • CP  (Current Price) : Giá hiện tại

Từ cách tính trên, có thể dễ dàng nhận ra cổ phiếu nào được định giá thấp và cổ phiếu nào được định giá quá cao.

Nhưng nếu việc tìm kiếm cổ phiếu bị định giá thấp quá dễ dàng như vậy, tại sao nhiều người lại mất tiền trên thị trường chứng khoán?

 • Thứ nhất , Bởi vì lợi nhuận chính từ cổ phiếu là từ sự tăng giá trong tương lai. Cổ tức chỉ đóng góp một phần nhỏ trong tổng lợi nhuận (nên ví dụ trên để đơn giản thì Phương quy định chỉ có thể kiếm tiền từ cổ tức, nhưng thực tế là không).
 • Thứ hai , không phải cổ phiếu nào cũng là cổ phiếu trả cổ tức tốt . Do đó, giá hợp lý của chúng không thể được đánh giá đơn giản bằng công thức trên. Trên thực tế, hầu hết các cổ phiếu tốt nhất trên thị trường đều trả cổ tức hằng năm rơi vào 10-20% tùy tình hình kinh doanh.

Nếu đây chỉ là thế giới của cổ tức, việc dự đoán lợi nhuận trong tương lai (giá hợp lý) của cổ phiếu sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhưng để ngoại suy tăng trưởng giá trong tương lai (lợi nhuận thực tế), dựa trên các nguyên tắc cơ bản hiện tại của một công ty thì việc định giá cổ phiếu trở nên khó khăn hơn.

Thách thức là, làm thế nào để tìm được giá hợp lý của những cổ phiếu như vậy?

Nếu chúng ta không biết thế nào là giá hợp lý thì làm sao biết nó bị định giá thấp hay không?

Vậy giải pháp là gì? Làm thế nào để đi về nó?

LÀM THẾ NÀO NHỮNG NHÀ ĐẦU TƯ CÓ THỂ XÁC ĐỊNH CỔ PHIẾU BỊ ĐỊNH GIÁ THẤP?

Bắt đầu với việc tuân theo một nguyên tắc đơn giản.

“ CHỈ mua những cổ phiếu được định giá thấp, mạnh về cơ bản”.

Nếu chúng ta có thể duy trì sự hiểu biết đầu tư của mình với thông điệp trên, chúng ta sẽ tìm ra được cổ phiếu vàng.

 • Tại sao lại chọn cổ phiếu bị định giá thấp để đầu tư : Bởi vì cổ phiếu được định giá thấp có thể thu được lợi nhuận cao hơn trong dài hạn. 
 • Tại sao cổ phiếu phải mạnh về cơ bản : Bởi vì chúng đại diện cho những công ty đang kinh doanh tốt và tạm thời đang bị lãng quên. Những công ty như vậy có xu hướng vẫn có lãi cho dù thế nào đi nữa và nhất định dòng tiền sẽ quay trở lại tìm đến những cổ phiếu như thế này.
 • Vì mua những cổ phiếu định giá thấp rất an toàn, khó để bị lỗ bởi vì bạn chỉ bỏ ra 1 đồng mà mua được tài sản giá trị > 1 đồng thì tương lai chắc chắn bạn có lời.

Lợi nhuận cao hơn (cho các nhà đầu tư) là kết quả của sự kết hợp giữa định giá thấp và các nguyên tắc kinh doanh cơ bản mạnh mẽ .

Nhưng đa phần mọi người không dựa vào định giá thấp và các nguyên tắc kinh doanh cơ bản khi đầu tư vào cổ phiếu. VÌ sao?

 • Thời gian chờ đợi lâu: Bạn phải thật sự kiên nhẫn mới có thể mua và nắm giữ những cổ phiếu như thế này có thể 1 năm-2 năm trước khi nó tăng giá
 • Khó để tìm ra được loại cổ phiếu dưới giá trị
 • Khó để định giá ra được giá trị hợp lý

Nói thì nói vậy, nhưng đây không phải là cách đầu tư mà Phương thường xuyên làm và chia sẻ trong blog này bởi vì ở thị trường chứng khoán Việt Nam, đầu tư giá trị thật sự có ý nghĩa và kiếm được nhiều tiền khi thị trường rơi vào trạng thái “Giảm không phanh, thị trường suy thoái…”.

ĐỌc thêm: Tháp phân loại cổ phiếu đặc biệt dành riêng cho nhà đầu tư Việt Nam

CÁCH DỄ DÀNG HƠN ĐỂ ĐÁNH GIÁ CỔ PHIẾU DƯỚI GIÁ TRỊ

Bull Vs Bear Market - Chứng khoán tăng và giảm

Cách dễ dàng hơn là trước tiên hãy lập danh sách một vài cổ phiếu blue chip (Cổ phiếu vốn hóa lớn)

Khi danh sách này đã được chuẩn bị, hãy làm theo “chiến lược chờ và xem”. Chờ cho thị trường chứng khoán giảm ( điều chỉnh hoặc sụp đổ ).

 • Thị trường Bull (Uptrend) : Trong một thị trường như vậy, các chỉ số chính như Vnindex chỉ có tăng. Khi các chỉ số đang tăng, các cổ phiếu mạnh về cơ bản có xu hướng bị định giá quá cao. 
 • Thị trường gấu : Trong một thị trường giảm điểm, các chỉ số chính giảm (được gọi là điều chỉnh hoặc thậm chí sụp đổ). Khi các chỉ số giảm, ngay cả những cổ phiếu mạnh về cơ bản cũng có xu hướng bị định giá thấp hơn. Đọc: Các tín hiệu về sự sụp đổ của thị trường .

Nhưng nó không đủ kết luận nếu chỉ xem biến động chỉ số một mình.

Chúng ta sẽ xem xét sâu hơn một chút về tỷ lệ PE & PB của chỉ số Vnindex

P/E của VNindex
P/B của VNindex

Hãy xem P / E & P / B của Vnindex đã thay đổi như thế nào trong 12 tháng qua:

NămChỉ số VNindexP / EP / B
12/4/2020775111.6
12/11/202095515.62.1

Thật thú vị khi quan sát chỉ số về tỷ lệ PE, PB của nó. Điều này cho chúng ta một ý tưởng chung về định giá hiện tại của thị trường chứng khoán tổng thể.

Trong bảng trên, bạn có thể quan sát những điều sau:

 • Vnindex đã tăng từ 775 lên 955 trong gần 1 năm (tăng 23%).
 • PE của Vnindex đã tăng từ 11 lên 15.6 mức trong gần 1 năm (tăng 41.2%).
 • PB của Vnindex tăng từ 1.6 lên 2.1 (tăng gần 31.2%)

Những dữ liệu này cho biết gì về thị trường?

 • PE tăng 41.2% ​​trong khi chỉ số Vnindex chỉ tăng 23%. là một tín hiệu của việc định giá quá cao. Đọc: Ý nghĩa của PE thấp .
 • PB cũng tăng mạnh có nghĩa là các công ty đang tăng giá trị ròng của họ theo mạnh hơn tốc độ của thị trường, điều này là tốt. 

Theo nguyên tắc chung, cổ phiếu có PE lớn hơn 15 có thể bị định giá quá cao. Tương tự, các cổ phiếu có PB lớn hơn 1,5 có thể bị định giá quá cao.

Mặc dù đó là một quy tắc lỗi thời và không thể đúng với hầu hết cổ phiếu, nhưng nó vẫn mang lại cho các nhà đầu tư cảm giác về việc định giá.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT LIỆU THỊ TRƯỜNG TỔNG THỂ ĐANG ĐƯỢC ĐỊNH GIÁ QUÁ CAO HAY ĐƯỢC ĐỊNH GIÁ THẤP HƠN?

Tỷ lệ PE có thể cung cấp một  ý tưởng rộng rãi  về định giá thị trường.

Trong các năm 1920, 1950, 2001 & 2008, v.v., thị trường chứng khoán trên toàn thế giới đã trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất. Trong những thời điểm hỗn loạn này, tỷ lệ PE trung bình của thị trường chứng khoán đạt đỉnh và sau đó chạm đáy.

Đây là mức Vnindex và chỉ số P / E của nó trong 5 năm qua (trong thời kỳ đỉnh và đáy )….

P/E của Vnindex trong 5 năm

Các nhà đầu tư mua cổ phiếu ở mức thấp nhất, kiếm được lợi nhuận cao. Nhưng đây chỉ là một mặt của câu chuyện.

Đã có những nhà đầu tư mua cổ phiếu trong thời gian cao điểm.  Tỷ lệ PE của thị trường luôn ở mức cao nhất trong thời gian này.

Vậy có nghĩa là bây giờ (12/11), khi Vnindex ở mức 955, thị trường được định giá quá cao?

Hiện tại (12 tháng 11): Thị trường được định giá trung bình (Fair).

 • P / E trong quá khứ : Tỷ lệ PE vào giai đoạn đỉnh của thị trường (2008 và tháng 4/2018), luôn ở mức cao so với quá khứ và so với cả trong khu vực Đông NAm Á. Nó bày tỏ điều gì? Bất cứ khi nào thị trường phá vỡ thị trường sau đó P/E cũng giảm theo.
 • P / E hiện tại : Tỷ lệ PE của Vnindex hôm nay (12/11) là bao nhiêu? Nó là 15.6. Nhìn vào dữ liệu lịch sử này, khả năng hiệu chỉnh Vnindex có thể sẽ sớm xảy ra.

Nhưng các chỉ báo của Vnindex phải nói về điều gì – mua cổ phiếu nào?

Nếu Vnindex đang có xu hướng hướng tới các mức định giá quá cao hơn, điều đó không nhất thiết có nghĩa là các cổ phiếu riêng lẻ cũng được định giá quá cao.

Nhưng khi Vnindex được định giá quá cao, sớm muộn gì thị trường cũng sụp đổ. Khi thị trường sụp đổ, giá cổ phiếu của tất cả các cổ phiếu sẽ giảm.

Đó là thời điểm, khi giá của tất cả các cổ phiếu đang giảm, việc mua cổ phiếu của các công ty mạnh về cơ bản là an toàn và có thể mạng lại lợi nhuận cao đối với những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm.

Nếu bạn có thể, hãy đợi sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán và sau đó mua cổ phiếu.

ẢNH HƯỞNG CỦA LẠM PHÁT ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU

Ở những nước như Việt Nam, các nhà đầu tư cũng phải xem xét  lạm phát . Tỷ lệ PE là (và do đó định giá) do tỷ lệ lạm phát tác động. Làm sao?

Tỷ lệ lạm phát cao ảnh hưởng đến tâm lý của thị trường. Làm sao?

 • Người mua / Khách hàng cảm nhận được sức ép của giá tăng vọt.
 • Chi phí của các công ty tăng lên nhanh chóng dẫn đến lợi nhuận ít hơn.
 • Khi khách hàng mua ít hơn và các công ty kiếm được ít lợi nhuận hơn, thì EPS sẽ giảm hơn nữa.
 • Khi EPS giảm tỷ lệ PE tăng làm cho cổ phiếu bị định giá quá cao.

Lạm phát được kiểm soát là tốt cho nền kinh tế. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát cao và thất thường cao là điều đáng lo ngại.

Nói như vậy, cũng cần phải lưu ý rằng thị trường chứng khoán không hoạt động tốt ở những nền kinh tế có tỷ lệ lạm phát thấp.

[Phải đọc: Thế chấp dưới chuẩn: Nguyên nhân của sự sụp đổ thị trường năm 2008 ]

Một nền kinh tế có lạm phát là tốt cho thị trường chứng khoán. Nó không có nghĩa là lạm phát cao sẽ tốt hơn cho thị trường. Vì lạm phát cao sẽ không tốt cho người tiêu dùng (người dân thường).

Phải có sự cân bằng. Và lạm phát được kiểm soát là một điều tốt cho thị trường chứng khoán.

P.Lưu ý : Bất cứ khi nào tỷ lệ lạm phát đạt đỉnh (2008, 2012,), thị trường chứng khoán sẽ tự điều chỉnh hoặc sụp đổ. Đây là thời điểm tốt để tìm các cổ phiếu được định giá thấp]

MẸO NHANH

So sánh nhanh giữa “Giá trị doanh nghiệp” và “Vốn hóa thị trường” của nó cho ta một ý tưởng đầu tiên hay về việc liệu một cổ phiếu có thể bị định giá thấp hay được định giá quá cao.

Cổ phiếu có giá trị doanh nghiệp nhỏ hơn giá trị vốn hóa thị trường của chúng có thể được coi là đang giao dịch ở mức giá được định giá thấp hơn. Đọc thêm về giá trị doanh nghiệp của cổ phiếu .

Giá trị doanh nghiệp = Vốn hóa thị trường + (Nợ – Tiền)

Giả sử có một công ty có dự trữ tiền mặt rất lớn. Mức tiền mặt của nó cao đến mức nó có thể trả hết nợ chỉ từ nguồn dự trữ tiền mặt (tiền mặt> Nợ). Đây là một trường hợp hiếm gặp nhất.

Trong trường hợp này, sử dụng phương trình trên, giá trị doanh nghiệp của các công ty sẽ nhỏ hơn vốn hóa thị trường của nó.

Những công ty như vậy có thể được coi là định giá thấp.

Bạn có thể nghiên cứu cổ phiếu đang bị định giá thấp này nhé!

Cơ hội cho 2021 đấy ^^

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!