3 Quy tắc đầu tư của Warren Buffett: Quy tắc vàng đầu tư cổ phiếu

“Hầu hết mọi người quan tâm đến cổ phiếu khi tất cả mọi người khác đều đang nhắc đến nó. Thời điểm để quan tâm là khi không có ai khác quan tâm. Bạn không thể mua những cổ phiếu quá phổ biến” – Warren Buffett

Các quy tắc đầu tư của Warren Buffett không chỉ là các quy tắc, đó là các nguyên tắc dựa trên cơ sở hoạt động của một doanh nghiệp tốt. Vì vậy, sẽ không sai khi nói rằng Warren Buffett không chỉ là một nhà đầu tư tài ba , ông còn có một sự nhạy bén phi thường trong kinh doanh.

Vì vậy, trước tiên chúng ta hãy thử tìm hiểu gốc rễ của Warren Buffett và tư duy đầu tư của ông ấy. Warren Buffett đã học đầu tư tại ‘Trường Kinh doanh Columbia’. Trong ngôi trường đó, nhà đầu tư giá trị vĩ đại Benjamin Graham là giáo viên của ông.

Benjamin Graham cũng là tác giả của cuốn sách có tên “ Nhà đầu tư thông minh ”. Cuốn sách này được coi là kinh thánh về đầu tư giá trị .

Vào năm 1950, Warren Buffett đã học đầu tư với Benjamin Graham tại Trường Kinh doanh Columbia. Buffett mới 21 tuổi. Buffett còn trẻ và ở Benjamin Graham, ông đã tìm thấy một Guru đầu tư hoàn hảo. [ĐọcKiến thức cơ bản về đầu tư cho người mới bắt đầu ]

GIỚI THIỆU VỀ CÁC QUY TẮC ĐẦU TƯ CỦA WARREN BUFFETT

Theo Warren Buffett, nguyên tắc đầu tiên của đầu tư giá trị là mua cổ phiếu của các công ty blue chip . Đây là những công ty có nền tảng kinh doanh siêu mạnh.

Nhưng Warren Buffett đã đi trước một bước trong việc sàng lọc nhóm cổ phiếu blue chip của mình . Ông ấy không chỉ đi theo những con số mà còn phân tích các nguyên tắc cơ bản dựa trên vị trí thực tế hiện tại của các công ty.

Dưới đây là ba (3) quy tắc đầu tư của Warren Buffett bắt nguồn từ nguyên tắc được Buffett sử dụng để chọn cổ phiếu giá trị. Đọc : Về cổ phiếu trả cổ tức .

1. THỰC HÀNH ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ

Warren buffett nói rằng “Tốt hơn nhiều nếu mua một công ty tuyệt vời với giá hợp lý, hơn là một công ty hợp lý với giá tuyệt vời.”

Nếu các quyết định đầu tư của chúng ta được thúc đẩy bởi các nguyên tắc đầu tư giá trị đúng đắn , thì khả năng chúng biến thành lỗ là rất ít. 

Đối với một nhà đầu tư bình thường, chúng ta nên làm gì trong quá trình suy nghĩ và phân tích cổ phiếu? Có 3 nguyên tắc cơ bản của đầu tư giá trị.:

Quy tắc đầu tư của Warrren Buffett

 1. Thời gian nắm giữ : Warren Buffett nói “Thời gian nắm giữ yêu thích của ông là mãi mãi” . Khi các trader mua cổ phiếu, họ thực hiện việc giao dịch trong ngày hoặc ngắn hạn. Khi các nhà đầu tư mua cổ phiếu, họ làm như vậy với ý định nắm giữ những cổ phiếu đó trong nhiều năm tới. Đây là suy nghĩ chung của các nhà đầu tư giá trị. Họ có thể kết thúc việc bán cổ phiếu của mình trong vòng vài tháng. Nhưng trước khi mua cổ phiếu, họ thực hiện với chiến lược nắm giữ lâu dài . 
 2. Cổ phiếu Blue Chip : Warren Buffett nói “Nếu công việc kinh doanh tốt, cổ phiếu cuối cùng sẽ theo sau.” Đây là lý do tại sao Buffett chỉ mua cổ phiếu của những công ty mạnh về cơ bản . Đây là những công ty được dẫn dắt bởi những nhà quản lý giỏi, bán những sản phẩm xuất sắc và được khách hàng yêu thích. Những công ty như vậy sẽ tiếp tục kinh doanh có lời.
 3. Cổ phiếu bị định giá thấp : Sự kết hợp giữa cổ phiếu blue chip được mua với chiến lược nắm giữ dài hạn sẽ đủ để mang lại lợi nhuận trong tương lai. Nhưng vấn đề của chiến lược này là, lợi suất ở mức trung bình và thời gian nắm giữ có thể quá lâu . Do đó, điều quan trọng là phải thêm một góc độ thứ ba vào đầu tư chứng khoán. Nó được gọi là định giá theo giá trị thực. Mua một cổ phiếu blue chip cũng được định giá thấp sẽ khiến việc đầu tư vào cổ phiếu thành công nhanh chóng.

Warren Buffett nói: “Các nhà đầu tư mua hàng trong một thị trường quá nóng cần phải nhận ra rằng thường có thể mất một thời gian dài để giá trị của một công ty xuất sắc có thể bắt kịp với mức giá họ đã trả.”

2. ƯỚC TÍNH GIÁ TRỊ

Warren Buffett nói “Cách đây rất lâu, Ben Graham đã dạy tôi rằng” Giá là những gì bạn phải trả; giá trị là những gì bạn nhận được. ” Cho dù chúng ta đang nói về những chiếc tất hay cổ phiếu, tôi thích mua hàng hóa chất lượng khi nó được hạ giá . “

Một câu nói này của Buffett có nguồn gốc sâu xa từ các nguyên tắc đầu tư giá trị. Hai cụm từ ngay lập tức gây chú ý “hàng hóa chất lượng” và “giá giảm trên thị trường”.

Ở đây Buffett đang nói rằng ông sẽ chỉ mua những cổ phiếu có chất lượng mà giá thị trường hiện có ở mức giá chiết khấu (định giá thấp). Nhưng làm thế nào Buffett sẽ biết được giá có chiết khấu hay không? Hơn nữa, làm sao Buffett biết được đâu là cổ phiếu chất lượng?

Ông ấy phân tích hai điều sau của một công ty:

 • Giá trị nội tại : Khi giá hiện tại đang giao dịch ở mức thấp hơn giá trị nội tại của cổ phiếu, nó đang được chiết khấu giá thấp. Cổ phiếu mà Buffett quan tâm, ông ước tính sâu sắc giá trị nội tại của nó. Ước tính này giúp ông biết được mức định giá quá cao hoặc định giá thấp của cổ phiếu.
 • Chất lượng kinh doanh : Các công ty có nền tảng kinh doanh vững chắc là “cổ phiếu chất lượng”. Warren Buffett không bao giờ phân tích cổ phiếu như một người chọn cổ phiếu. Ông làm điều đó với tư cách là một nhà phân tích kinh doanh. Ông nhìn công ty (doanh nghiệp) từ những góc độ sau: bản chất kinh doanh, quản lý, sức khỏe tài chính doanh nghiệp và định giá. Phân tích như thế này cho ta một bức tranh tổng thể hơn về một doanh nghiệp thay vì chỉ nhạy cảm về giá. Đọc thêm 7 tiêu chí đánh giá sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

2.1 Giá trị nội tại

Vào năm 1998, Warren Buffett đã mô tả giá trị nội tại như thế này “Đó là giá trị hiện tại của dòng tiền sẽ được tạo ra bởi bất kỳ tài sản tài chính nào từ bây giờ đến ngày tận thế. Và điều đó dễ nói và không thể hình dung được ”.

Tất cả các quyết định đầu tư cổ phiếu nên được thúc đẩy bởi ước tính giá trị nội tại . Nhưng vấn đề là, hầu hết mọi người không biết giá trị nội tại là gì và làm thế nào để ước tính nó. Nhưng nếu bạn không phải là người kinh doanh cổ phiếu hàng ngày (trader) , bạn sẽ cần hiểu giá trị nội tại để đầu tư.

 • Giá trị nội tại là gì : Những gì chúng ta thấy trong biểu đồ giá là “giá trị thị trường” của cổ phiếu. Chúng không phải là giá trị nội tại. Giá trị thị trường của cổ phiếu tốt thường giá sẽ rất cao. Nó chỉ cho biết chúng ta phải bỏ ra những gì để mua một cổ phiếu của công ty. Nhưng nó không nói nếu giá này là hợp lý hay chưa? Đó là giá thị trường thấp hơn giá trị nội tại ước tính của cổ phiếu . Mua cổ phiếu mà không biết giá trị nội tại của nó là đầu tư cực rủi ro, rất dễ sập.
 • Công thức giá trị nội tại : những gì Buffett làm rất chi tiết. Đôi khi có thể mất hàng tháng để tính toán. Nhưng những người bình thường như chúng ta không phải là Buffett. Chúng ta có thể làm gì? Ít nhất chúng ta có thể sử dụng một trang tính MS Excel để thực hiện các phép toán của mình. Nó tốt hơn là đầu tư một cách mù quáng.

3. HIỂU CÔNG VIỆC KINH DOANH ĐẰNG SAU CỔ PHIẾU

Warren Buffett nói: “Chỉ mua thứ gì đó mà bạn hoàn toàn hạnh phúc khi nắm giữ nếu thị trường ngừng hoạt động trong 10 năm”.

Tại sao mọi người lại bị thu hút bởi cổ phiếu? Bởi vì trong đầu tư chứng khoán, luôn có khả năng xu hướng giá tăng lên. Trong thời điểm thị trường tốt mọi người đều thích lướt sóng, mua cao bán thấp cổ phiếu để ăn chênh lệch.

Nhưng vấn đề của phong cách đầu tư này là, khó để đoán chính xác xu hướng tăng. Do đó, nếu một người muốn mua một cổ phiếu chỉ vì nghĩ rằng giá của nó sẽ tăng lên – thì theo Phương nên tránh mua bán theo cảm xúc như vậy. Tại sao? Vì nó giống như chơi bài. Không ai có thể dự báo biến động giá chính xác cả.

Warren Buffett chọn cổ phiếu của mình như thế nào?Ông sẽ chỉ đầu tư vào cổ phiếu của những doanh nghiệp mang lại giá trị lâu dài .

 • RoE cao : Các công ty có tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ (RoE) cao. RoE là gì? Nó là thước đo mức lợi nhuận mà một công ty có thể tạo ra trên vốn chủ sở hữu của mình. Một công ty hiển thị RoE cao trong một thời gian dài sẽ ngay lập tức đủ điều kiện để được đưa vào danh sách theo dõi  .
 • Chất lượng quản lý doanh nghiệp: Warren Buffett nhấn mạnh nhiều đến phẩm chất của những nhà quản lý điều hành doanh nghiệp.  Một báo cáo chỉ nói về những điều tốt đẹp về công ty không phải là điều Buffett muốn thấy. Ông đánh giá cao sự thẳng thắn. Buffett cũng thích những công ty xử lý vốn tốt. Đọc thêm về cách đánh giá ban quản lý của một công ty .

Buffett nói gì về Quản lý tốt: “Khi bạn có những nhà quản lý có năng lực cao đang điều hành các doanh nghiệp mà họ đam mê, bạn có thể có nhiều báo cáo nhưng vẫn có thời gian để ngủ trưa. Ngược lại, nếu bạn có thậm chí chỉ có một người báo cáo nhưng họ là người lừa dối, thiếu quan tâm hoặc không quan tâm, bạn sẽ thấy mình còn nhiều việc phải làm hơn những gì bạn có thể làm ”.

Là một nhà đầu tư, hãy tạo thói quen viết ra ít nhất 10-12 lý do tại sao bạn muốn mua một cổ phiếu. Trong số các lý do của bạn, hãy nhớ nói về tỷ lệ tăng trưởng trong quá khứ , khả năng sinh lời , mức độ phụ thuộc vào nợ , định giá giá cả , v.v. Đó là quy tắc đầu tư của Warrren Buffet,

CÂU CHUYỆN SỐ 1

“Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì.”

“Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi ước tính sơ bộ thu nhập trong tương lai của tài sản, hãy quên nó đi và tiếp tục làm việc khác”.

– Warren Buffett

Hãy cùng đọc một câu chuyện liên quan đến lý thuyết này.

Giả sử bạn nhìn thấy một  cửa hàng sửa chữa lốp xe nhỏ  liền kề với văn phòng của bạn. Bạn có muốn mua nó từ chủ nhân của nó không? Có thể Không.

Lý do chính có thể liên quan đến “sự hiểu biết của bạn về doanh nghiệp này”. 

Thứ nhất, Những gì được biết về doanh nghiệp?  (a) Doanh nghiệp này hoạt động như thế nào, (b) dòng tiền (thu nhập và chi phí) như thế nào, và (c) Loại khách hàng. Hầu hết mọi thứ đều dễ dàng biết được về cách điều hành một cửa hàng sửa chữa lốp xe. 

Thứ hai, “triển vọng tăng trưởng trong tương lai”. Ngày nay, Xe ô tô của chúng ta đang nhanh chóng chuyển sang loại lốp không săm. Chúng ta đến cửa hàng sửa chữa lốp xe ít thường xuyên hơn.

Việc kinh doanh cửa hàng sửa chữa lốp xe là điều dễ hiểu, nhưng triển vọng tăng trưởng trong tương lai khá là yếu. Vì vậy, câu chuyện kết thúc với một kết luận rằng bạn sẽ không mua doanh nghiệp này.

Ý tưởng đằng sau việc kể câu chuyện này là gì? Kiến thức / nhận thức về doanh nghiệp là điều cần thiết trước khi mua cổ phiếu của nó. Chính sự  hiểu biết sâu sắc về  một doanh nghiệp sẽ mang lại cho các nhà đầu tư lợi thế hơn những người khác.

Warren Buffett thành công như vậy bởi vì ông không chỉ mua được những cổ phiếu tốt, mà  kiến thức về hoạt động kinh doanh cơ bản của cổ phiếu  khiến việc mua bán của ông thậm chí còn sinh lời nhiều hơn.

CÂU CHUYỆN SỐ 2

 

“Bạn không cần phải là một nhà khoa học tên lửa. Đầu tư không phải là trò chơi mà một người có IQ 160 đánh bại anh chàng có IQ 130 ”.

– Warren Buffett

Warren Buffett tin rằng sự nhạy bén trong kinh doanh của một nhà đầu tư là cần thiết. Nó sẽ giúp anh ấy / cô ấy đánh bại những con cá lớn khác trong đại dương thị trường chứng khoán. Hãy lấy một ví dụ .

Giả sử có hai nhà đầu tư là Ông X và Ông Warren Buffett. Mr.X là cựu sinh viên IIT và IIMA. Ông cũng được đào tạo đặc biệt về định giá công ty.

 • Ông X ước tính giá trị nội tại của Công ty được gọi là “ABC ” là 10 triệu đô la. Do đó, ông X đã đề nghị 6,7 triệu đô la cho chủ sở hữu của ABC để tiếp quản. Mặc dù tính toán của Mr.X là chính xác về mặt toán học, nhưng anh ấy có rất ít kiến ​​thức về cách ABC hoạt động.
 • Ông Warren Buffett có lợi thế này. Ông đã thực hiện nghiên cứu của mình và biết chính xác ABC đang điều hành hoạt động kinh doanh của mình như thế nào. Nhận thức được thực tế này, Buffett đã ước tính giá trị nội tại của ABC là 12 triệu USD. Do đó Buffett đã đề nghị 7,5 triệu đô la cho chủ sở hữu của ABC để tiếp quản.

Bạn đoán xem, ông chủ của ABC sẽ chấp nhận lời đề nghị của ai? Tất nhiên, chủ sở hữu sẽ chấp nhận lời đề nghị của Buffett, vì nó ở mức cao hơn (7,5 triệu USD hơn 6,7 triệu USD).

Mặc dù tại thời điểm này, có vẻ như Buffett đã trả quá nhiều tiền cho ABC. Nhưng trong một khoảng thời gian, khoản đầu tư này sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho Buffett.

Làm thế nào Buffett chắc chắn về điều đó? Bởi vì ước tính của ông cho thấy giá trị hiện tại của tất cả các dòng tiền trong tương lai của công ty ABC là 12 triệu đô la. Nhưng do Buffett chỉ trả 7,5 triệu USD để mua cổ phiếu của mình, nên sự tăng trưởng trong tương lai gần như được đảm bảo.

Vậy vấn đề là gì? Nhà đầu tư càng biết nhiều về cách thức hoạt động kinh doanh, thì ước tính giá trị nội tại của họ sẽ chính xác hơn. Điều này cuối cùng giúp chọn đúng cổ phiếu với giá phù hợp.

PHẦN KẾT LUẬN

Warren Buffett sẽ chỉ mua cổ phiếu của những công ty siêu mạnh bằng cách trả giá tối thiểu cho nó. 

Nhưng Warren Buffett không phải lúc nào cũng mua cổ phiếu. Ông chờ đợi thời cơ thích hợp để mua cổ phiếu của những công ty chất lượng cao. Năm 2008 khi cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn xảy ra trên toàn thế giới, khi mà tất cả mọi người đều bán tháo và rời bỏ thị trường thì Warren Buffett đang bận rộn tích lũy cổ phiếu đang được bán rẻ mạt.

Trong thời gian đó, cổ phiếu của doanh nghiệp chất lượng cao thậm chí có sẵn với mức giá chiết khấu rất lớn. Một tình huống tương tự (cơ hội) hiện có sẵn cho nhà đầu tư ngày nay trong thị trường giảm điểm mạnh trong năm 2020 thời điểm diễn ra Covid 19 . Cổ phiếu của các công ty chất lượng cao đang giao dịch ở mức giá chiết khấu rất cao và đó chính là cơ hội cho các bạn.

Với 3 quy tắc đầu tư của Warrren Buffett này hy vọng bạn sẽ hiểu được ý nghĩa là ngài Warren đã chỉ dạy cho chúng ta về cách thức lựa chọn cổ phiếu.

Chúc bạn đầu tư thành công!

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!