3 Quy tắc đầu tư của Warren Buffett: Quy tắc vàng đầu tư cổ phiếu [2021]

“Hầu hết mọi người quan tâm đến cổ phiếu khi tất cả mọi người khác đều đang nhắc đến nó. Thời điểm để quan tâm là khi không có ai khác quan tâm. Bạn không thể mua những cổ phiếu quá phổ biến” – Warren Buffett

Các quy tắc đầu tư của Warren Buffett không chỉ là các quy tắc, đó là các nguyên tắc dựa trên cơ sở hoạt động của một doanh nghiệp tốt. Vì vậy, sẽ không sai khi nói rằng Warren Buffett không chỉ là một nhà đầu tư tài ba , ông còn có một sự nhạy bén phi thường trong kinh doanh.

Vì vậy, trước tiên chúng ta hãy thử tìm hiểu gốc rễ của Warren Buffett và tư duy đầu tư của ông ấy. Warren Buffett đã học đầu tư tại ‘Trường Kinh doanh Columbia’. Trong ngôi trường đó, nhà đầu tư giá trị vĩ đại Benjamin Graham là giáo viên của ông.

Benjamin Graham cũng là tác giả của cuốn sách có tên “ Nhà đầu tư thông minh ”. Cuốn sách này được coi là kinh thánh về đầu tư giá trị .

Vào năm 1950, Warren Buffett đã học đầu tư với Benjamin Graham tại Trường Kinh doanh Columbia. Buffett mới 21 tuổi. Buffett còn trẻ và ở Benjamin Graham, ông đã tìm thấy một Guru đầu tư hoàn hảo. [ĐọcKiến thức cơ bản về đầu tư cho người mới bắt đầu ]

GIỚI THIỆU VỀ CÁC QUY TẮC ĐẦU TƯ CỦA WARREN BUFFETT

Các quy tắc Warren Buffett - Hình ảnh

Theo Warren Buffett, nguyên tắc đầu tiên của đầu tư giá trị là mua cổ phiếu của các công ty blue chip . Đây là những công ty có nền tảng kinh doanh siêu mạnh.

Nhưng Warren Buffett đã đi trước một bước trong việc sàng lọc nhóm cổ phiếu blue chip của mình . Ông ấy không chỉ đi theo những con số mà còn phân tích các nguyên tắc cơ bản dựa trên vị trí thực tế hiện tại của các công ty.

Dưới đây là ba (3) quy tắc đầu tư của Warren Buffett bắt nguồn từ nguyên tắc được Buffett sử dụng để chọn cổ phiếu giá trị. Đọc : Về cổ phiếu trả cổ tức .

1. THỰC HÀNH ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ

Warren buffett nói rằng “Tốt hơn nhiều nếu mua một công ty tuyệt vời với giá hợp lý, hơn là một công ty hợp lý với giá tuyệt vời.”

Nếu các quyết định đầu tư của chúng ta được thúc đẩy bởi các nguyên tắc đầu tư giá trị đúng đắn , thì khả năng chúng biến thành lỗ là rất ít. 

Đối với một nhà đầu tư bình thường, chúng ta nên làm gì trong quá trình suy nghĩ và phân tích cổ phiếu? Có 3 nguyên tắc cơ bản của đầu tư giá trị.:

Nguyên tắc

 1. Thời gian nắm giữ : Warren Buffett nói “Thời gian nắm giữ yêu thích của ông là mãi mãi” . Khi các trader mua cổ phiếu, họ thực hiện việc giao dịch trong ngày hoặc ngắn hạn. Khi các nhà đầu tư mua cổ phiếu, họ làm như vậy với ý định nắm giữ những cổ phiếu đó trong nhiều năm tới. Đây là suy nghĩ chung của các nhà đầu tư giá trị. Họ có thể kết thúc việc bán cổ phiếu của mình trong vòng vài tháng. Nhưng trước khi mua cổ phiếu, họ thực hiện với chiến lược nắm giữ lâu dài . 
 2. Cổ phiếu Blue Chip : Warren Buffett nói “Nếu công việc kinh doanh tốt, cổ phiếu cuối cùng sẽ theo sau.” Đây là lý do tại sao Buffett chỉ mua cổ phiếu của những công ty mạnh về cơ bản . Đây là những công ty được dẫn dắt bởi những nhà quản lý giỏi, bán những sản phẩm xuất sắc và được khách hàng yêu thích. Những công ty như vậy sẽ tiếp tục kinh doanh có lời.
 3. Cổ phiếu bị định giá thấp : Sự kết hợp giữa cổ phiếu blue chip được mua với chiến lược nắm giữ dài hạn sẽ đủ để mang lại lợi nhuận trong tương lai. Nhưng vấn đề của chiến lược này là, lợi suất ở mức trung bình và thời gian nắm giữ có thể quá lâu . Do đó, điều quan trọng là phải thêm một góc độ thứ ba vào đầu tư chứng khoán. Nó được gọi là định giá theo giá trị thực. Mua một cổ phiếu blue chip cũng được định giá thấp sẽ khiến việc đầu tư vào cổ phiếu thành công nhanh chóng.

Warren Buffett nói: “Các nhà đầu tư mua hàng trong một thị trường quá nóng cần phải nhận ra rằng thường có thể mất một thời gian dài để giá trị của một công ty xuất sắc có thể bắt kịp với mức giá họ đã trả.”

2. ƯỚC TÍNH GIÁ TRỊ

Warren Buffett nói “Cách đây rất lâu, Ben Graham đã dạy tôi rằng” Giá là những gì bạn phải trả; giá trị là những gì bạn nhận được. ” Cho dù chúng ta đang nói về những chiếc tất hay cổ phiếu, tôi thích mua hàng hóa chất lượng khi nó được hạ giá . “

Một câu nói này của Buffett có nguồn gốc sâu xa từ các nguyên tắc đầu tư giá trị. Hai cụm từ ngay lập tức gây chú ý “hàng hóa chất lượng” và “giá giảm trên thị trường”.

Ở đây Buffett đang nói rằng ông sẽ chỉ mua những cổ phiếu có chất lượng mà giá thị trường hiện có ở mức giá chiết khấu (định giá thấp). Nhưng làm thế nào Buffett sẽ biết được giá có chiết khấu hay không? Hơn nữa, làm sao Buffett biết được đâu là cổ phiếu chất lượng?

Ông ấy phân tích hai điều sau của một công ty:

 • Giá trị nội tại : Khi giá hiện tại đang giao dịch ở mức thấp hơn giá trị nội tại của cổ phiếu, nó đang được chiết khấu giá thấp. Cổ phiếu mà Buffett quan tâm, ông ước tính sâu sắc giá trị nội tại của nó. Ước tính này giúp ông biết được mức định giá quá cao hoặc định giá thấp của cổ phiếu.
 • Chất lượng kinh doanh : Các công ty có nền tảng kinh doanh vững chắc là “cổ phiếu chất lượng”. Warren Buffett không bao giờ phân tích cổ phiếu như một người chọn cổ phiếu. Ông làm điều đó với tư cách là một nhà phân tích kinh doanh. Ông nhìn công ty (doanh nghiệp) từ những góc độ sau: bản chất kinh doanh, quản lý, sức khỏe tài chính doanh nghiệp và định giá. Phân tích như thế này cho ta một bức tranh tổng thể hơn về một doanh nghiệp thay vì chỉ nhạy cảm về giá. Đọc thêm 7 tiêu chí đánh giá sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

2.1 Giá trị nội tại

Vào năm 1998, Warren Buffett đã mô tả giá trị nội tại như thế này “Đó là giá trị hiện tại của dòng tiền sẽ được tạo ra bởi bất kỳ tài sản tài chính nào từ bây giờ đến ngày tận thế. Và điều đó dễ nói và không thể hình dung được ”.

Tất cả các quyết định đầu tư cổ phiếu nên được thúc đẩy bởi ước tính giá trị nội tại . Nhưng vấn đề là, hầu hết mọi người không biết giá trị nội tại là gì và làm thế nào để ước tính nó. Nhưng nếu bạn không phải là người kinh doanh cổ phiếu hàng ngày (trader) , bạn sẽ cần hiểu giá trị nội tại để đầu tư.

 • Giá trị nội tại là gì : Những gì chúng ta thấy trong biểu đồ giá là “giá trị thị trường” của cổ phiếu. Chúng không phải là giá trị nội tại. Giá trị thị trường của cổ phiếu tốt thường giá sẽ rất cao. Nó chỉ cho biết chúng ta phải bỏ ra những gì để mua một cổ phiếu của công ty. Nhưng nó không nói nếu giá này là hợp lý hay chưa? Đó là giá thị trường thấp hơn giá trị nội tại ước tính của cổ phiếu . Mua cổ phiếu mà không biết giá trị nội tại của nó là đầu tư cực rủi ro, rất dễ sập.
 • Công thức giá trị nội tại : những gì Buffett làm rất chi tiết. Đôi khi có thể mất hàng tháng để tính toán. Nhưng những người bình thường như chúng ta không phải là Buffett. Chúng ta có thể làm gì? Ít nhất chúng ta có thể sử dụng một trang tính MS Excel để thực hiện các phép toán của mình. Nó tốt hơn là đầu tư một cách mù quáng.

3. HIỂU CÔNG VIỆC KINH DOANH ĐẰNG SAU CỔ PHIẾU

Warren Buffett nói: “Chỉ mua thứ gì đó mà bạn hoàn toàn hạnh phúc khi nắm giữ nếu thị trường ngừng hoạt động trong 10 năm”.

Tại sao mọi người lại bị thu hút bởi cổ phiếu? Bởi vì trong đầu tư chứng khoán, luôn có khả năng xu hướng giá tăng lên. Trong thời điểm thị trường tốt mọi người đều thích lướt sóng, mua cao bán thấp cổ phiếu để ăn chênh lệch.

Nhưng vấn đề của phong cách đầu tư này là, khó để đoán chính xác xu hướng tăng. Do đó, nếu một người muốn mua một cổ phiếu chỉ vì nghĩ rằng giá của nó sẽ tăng lên – thì theo Phương nên tránh mua bán theo cảm xúc như vậy. Tại sao? Vì nó giống như chơi bài. Không ai có thể dự báo biến động giá chính xác cả.

Warren Buffett chọn cổ phiếu của mình như thế nào?Ông sẽ chỉ đầu tư vào cổ phiếu của những doanh nghiệp mang lại giá trị lâu dài .

 • RoE cao : Các công ty có tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ (RoE) cao. RoE là gì? Nó là thước đo mức lợi nhuận mà một công ty có thể tạo ra trên vốn chủ sở hữu của mình. Một công ty hiển thị RoE cao trong một thời gian dài sẽ ngay lập tức đủ điều kiện để được đưa vào danh sách theo dõi  .
 • Chất lượng quản lý doanh nghiệp: Warren Buffett nhấn mạnh nhiều đến phẩm chất của những nhà quản lý điều hành doanh nghiệp.  Một báo cáo chỉ nói về những điều tốt đẹp về công ty không phải là điều Buffett muốn thấy. Ông đánh giá cao sự thẳng thắn. Buffett cũng thích những công ty xử lý vốn tốt. Đọc thêm về cách đánh giá ban quản lý của một công ty .

Buffett nói gì về Quản lý tốt: “Khi bạn có những nhà quản lý có năng lực cao đang điều hành các doanh nghiệp mà họ đam mê, bạn có thể có nhiều báo cáo nhưng vẫn có thời gian để ngủ trưa. Ngược lại, nếu bạn có thậm chí chỉ có một người báo cáo nhưng họ là người lừa dối, thiếu quan tâm hoặc không quan tâm, bạn sẽ thấy mình còn nhiều việc phải làm hơn những gì bạn có thể làm ”.

Là một nhà đầu tư, hãy tạo thói quen viết ra ít nhất 10-12 lý do tại sao bạn muốn mua một cổ phiếu. Trong số các lý do của bạn, hãy nhớ nói về tỷ lệ tăng trưởng trong quá khứ , khả năng sinh lời , mức độ phụ thuộc vào nợ , định giá giá cả , v.v.

CÂU CHUYỆN SỐ 1

“Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì.”

“Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi ước tính sơ bộ thu nhập trong tương lai của tài sản, hãy quên nó đi và tiếp tục làm việc khác”.

– Warren Buffett

Hãy cùng đọc một câu chuyện liên quan đến lý thuyết này.

Giả sử bạn nhìn thấy một  cửa hàng sửa chữa lốp xe nhỏ  liền kề với văn phòng của bạn. Bạn có muốn mua nó từ chủ nhân của nó không? Có thể Không.

Lý do chính có thể liên quan đến “sự hiểu biết của bạn về doanh nghiệp này”. 

Thứ nhất, Những gì được biết về doanh nghiệp?  (a) Doanh nghiệp này hoạt động như thế nào, (b) dòng tiền (thu nhập và chi phí) như thế nào, và (c) Loại khách hàng. Hầu hết mọi thứ đều dễ dàng biết được về cách điều hành một cửa hàng sửa chữa lốp xe. 

Thứ hai, “triển vọng tăng trưởng trong tương lai”. Ngày nay, Xe ô tô của chúng ta đang nhanh chóng chuyển sang loại lốp không săm. Chúng ta đến cửa hàng sửa chữa lốp xe ít thường xuyên hơn.

Việc kinh doanh cửa hàng sửa chữa lốp xe là điều dễ hiểu, nhưng triển vọng tăng trưởng trong tương lai khá là yếu. Vì vậy, câu chuyện kết thúc với một kết luận rằng bạn sẽ không mua doanh nghiệp này.

Ý tưởng đằng sau việc kể câu chuyện này là gì? Kiến thức / nhận thức về doanh nghiệp là điều cần thiết trước khi mua cổ phiếu của nó. Chính sự  hiểu biết sâu sắc về  một doanh nghiệp sẽ mang lại cho các nhà đầu tư lợi thế hơn những người khác.

Warren Buffett thành công như vậy bởi vì ông không chỉ mua được những cổ phiếu tốt, mà  kiến thức về hoạt động kinh doanh cơ bản của cổ phiếu  khiến việc mua bán của ông thậm chí còn sinh lời nhiều hơn.

CÂU CHUYỆN SỐ 2

“Bạn không cần phải là một nhà khoa học tên lửa. Đầu tư không phải là trò chơi mà một người có IQ 160 đánh bại anh chàng có IQ 130 ”.

– Warren Buffett

Warren Buffett tin rằng sự nhạy bén trong kinh doanh của một nhà đầu tư là cần thiết. Nó sẽ giúp anh ấy / cô ấy đánh bại những con cá lớn khác trong đại dương thị trường chứng khoán. Hãy lấy một ví dụ .

Giả sử có hai nhà đầu tư là Ông X và Ông Warren Buffett. Mr.X là cựu sinh viên IIT và IIMA. Ông cũng được đào tạo đặc biệt về định giá công ty.

 • Ông X ước tính giá trị nội tại của Công ty được gọi là “ABC ” là 10 triệu đô la. Do đó, ông X đã đề nghị 6,7 triệu đô la cho chủ sở hữu của ABC để tiếp quản. Mặc dù tính toán của Mr.X là chính xác về mặt toán học, nhưng anh ấy có rất ít kiến ​​thức về cách ABC hoạt động.
 • Ông Warren Buffett có lợi thế này. Ông đã thực hiện nghiên cứu của mình và biết chính xác ABC đang điều hành hoạt động kinh doanh của mình như thế nào. Nhận thức được thực tế này, Buffett đã ước tính giá trị nội tại của ABC là 12 triệu USD. Do đó Buffett đã đề nghị 7,5 triệu đô la cho chủ sở hữu của ABC để tiếp quản.

Bạn đoán xem, ông chủ của ABC sẽ chấp nhận lời đề nghị của ai? Tất nhiên, chủ sở hữu sẽ chấp nhận lời đề nghị của Buffett, vì nó ở mức cao hơn (7,5 triệu USD hơn 6,7 triệu USD).

Mặc dù tại thời điểm này, có vẻ như Buffett đã trả quá nhiều tiền cho ABC. Nhưng trong một khoảng thời gian, khoản đầu tư này sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho Buffett.

Làm thế nào Buffett chắc chắn về điều đó? Bởi vì ước tính của ông cho thấy giá trị hiện tại của tất cả các dòng tiền trong tương lai của công ty ABC là 12 triệu đô la. Nhưng do Buffett chỉ trả 7,5 triệu USD để mua cổ phiếu của mình, nên sự tăng trưởng trong tương lai gần như được đảm bảo.

Vậy vấn đề là gì? Nhà đầu tư càng biết nhiều về cách thức hoạt động kinh doanh, thì ước tính giá trị nội tại của họ sẽ chính xác hơn. Điều này cuối cùng giúp chọn đúng cổ phiếu với giá phù hợp.

PHẦN KẾT LUẬN

Warren Buffett sẽ chỉ mua cổ phiếu của những công ty siêu mạnh bằng cách trả giá tối thiểu cho nó. 

Nhưng Warren Buffett không phải lúc nào cũng mua cổ phiếu. Ông chờ đợi thời cơ thích hợp để mua cổ phiếu của những công ty chất lượng cao. Năm 2008 khi cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn xảy ra trên toàn thế giới, khi mà tất cả mọi người đều bán tháo và rời bỏ thị trường thì Warren Buffett đang bận rộn tích lũy cổ phiếu đang được bán rẻ mạt.

Trong thời gian đó, cổ phiếu của doanh nghiệp chất lượng cao thậm chí có sẵn với mức giá chiết khấu rất lớn. Một tình huống tương tự (cơ hội) hiện có sẵn cho nhà đầu tư ngày nay trong thị trường giảm điểm mạnh trong năm 2020 thời điểm diễn ra Covid 19 . Cổ phiếu của các công ty chất lượng cao đang giao dịch ở mức giá chiết khấu rất cao và đó chính là cơ hội cho các bạn.

Với 3 quy tắc này hy vọng bạn sẽ hiểu được ý nghĩa là ngài Warren đã chỉ dạy cho chúng ta về cách thức lựa chọn cổ phiếu.

Chúc bạn đầu tư thành công!

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!