6 kênh đầu tư giúp bạn kiếm tiền trên thị trường chứng khoán

Nếu bạn là người mới chưa biết lựa chọn kênh đầu tư kiếm tiền nào hay thậm chí bạn đang là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình nhưng muốn tìm hiểu kênh đầu tư mới thì chưa chắc bạn đã đầu tư thành công nếu không học tập.

Trong thời đại công nghệ 4.0, hằng ngày bạn nhận được vô số thông tin (hữu dụng cũng có rác cũng có), giữa hàng trăm dòng quảng cáo “ đầu tư làm giàu nhanh” hay “kiếm 1 triệu $ dễ dàng nhờ đầu tư…” 

hay những lời mời gọi cực kì hấp dẫn của các bạn tư vấn, môi giới để dẫn dắt bạn vào thế giới đầu tư với rất nhiều cơ hội làm giàu và song song đấy là những rủi ro tiềm ẩn mà nếu không có sự chuẩn bị về kiến thức bạn sẽ “OUT” khỏi thị trường ngay lập tức.

Vì vậy hãy học, hãy tìm hiểu kĩ tất cả mọi thứ trước khi xuống tiền nhé các bạn!

Okie, không dài dòng nữa mình cùng nghiên cứu nào.

Vậy đầu tư tài chính là gì?? Hiểu đơn giản là sử dụng tiền của chính mình (tiền nhàn rỗi, tiền tiết kiệm, tích cóp không dùng tới) nhằm mục đích gia tăng tài sản gấp nhiều lần so với số tiền đầu tư ban đầu.

Ai có thể đầu tư tài chính: vâng, bất kì ai cũng có thể tham gia

Đầu tư tài chính an toàn và thông minh là khi bạn phải đảm bảo đủ 2 yếu tố cơ bản là “LỢI NHUẬN VÀ QUẢN TRỊ ĐƯỢC RỦI RO”.

Dưới đây là 7 kênh đầu tư phổ biến tại Việt Nam gồm:

 • Gửi tiết kiệm ngân hàng
 • Đầu tư vàng, đá quý
 • Thị trường ngoại hối – Forex
 • Thị trường chứng khoán – Stock Exchange
 • Quỹ đầu tư
 • Thị trường bất động sản – Real Estate
 • Tiền điện tử – Cryptocurrency

I. Gửi tiết kiệm ngân hàng – kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền”

# Ưu điểm kênh đầu tư “tiết kiệm ngân hàng”

 • Vốn đầu tư linh hoạt: Với khoản tiền lớn nhỏ bạn vẫn có thể sở hữu “sổ tiết kiệm”để tích lũy vốn và hưởng lãi.
 • Thanh khoản cao: luôn chủ động và dễ dàng rút khoản tiền tiết kiệm khi cần thiết, tùy thuộc vào loại hình tiết kiệm mà khách hàng lựa chọn. Khi gia đình bạn cần phải sử dụng tiền gấp thì rút tiền qua kênh ngân hàng là nhanh nhất ( rủi ro là lãi của bạn bị giảm đi do rút trước hạn).
 • An toàn cao:  Gần như không có rủi ro nào khi bạn gửi tiết kiệm ngân hàng, nhất là các ngân hàng trong TOP đầu ở VN.

Một số ngân hàng lớn tại Việt Nam có độ uy tín cao mà bạn có thể  đầu tư tài chính cá nhân như : Techcombank, Vietcombank, BIDV, TP Bank, VP Bank, Viettinbank, MB Bank, ACB Bank,…

Các gói gửi tiết kiệm đang có trên thị trường tài chính được ưa chuộng bao gồm: gửi tiết kiệm có kỳ hạn, không kỳ hạn, linh hoạt, và gửi tiết kiệm với lãi suất thả nổi.

So sánh lãi suất ngân hàng kỳ hạn 6 tháng mới nhất tháng 3/2020 

Ngân hàng Lãi suất kỳ hạn 6 tháng
Vietcombank (VCB) 6.8%
Viettinbank 5.3%
Techcombank 6.2%
BIDV 5.3%
NH Quân đội (MB Bank) 6.4%
VPBank 6.9%
Agribank 5.3%
ACB 6.6%
TPB 6.4%
Bạn tham khảo thêm nhiều ngân hàng khác.

# Nhược điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng

 • Lãi suất biến động: Mức lãi suất ngân hàng biến động mạnh theo thời gian theo những biến động hoặc thay đổi của các yếu tố kinh tế vĩ mô. 

Ví dụ: Lãi suất ngân hàng tại thị trường Việt Nam đã giảm nhanh từ mức 14%/năm vào thời điểm giữa năm 2011 xuống chỉ còn 5- 7%/năm vào nửa đầu năm 2014 và duy trì cho đến hiện tại (2020) 

 • Trước tình hình dịch Corona (Covid-19) lây lan trên toàn thế giới mạnh mẽ vào đầu năm 2020 đã gây ra ảnh hưởng nặng nề cho kinh tế, buộc NHNN đã phải giảm lãi suất để cứu nền kinh tế nên lãi suất huy động đã giảm còn ở mức 6-7%.
 • Lãi suất thấp: trung bình 6% – 7.5%/ năm thì lịch sử cho thấy lợi nhuận thu được từ việc gửi tiết kiệm ngân hàng về dài hạn không đạt hiệu quả cao so với những kênh đầu tư khác.
 • Mất lãi nếu như rút trước hạn: Bạn cần gấp xử lý công việc mà rút tiền thì coi như năm rồi toi, không thu được đồng lãi nào mà có cũng không bao nhiêu vì sẽ tính lãi không kỳ hạn (trung bình là 0.3%/ năm)
 • Lạm phát: Tại mỗi thời điểm, lãi suất tiền gửi tiết kiệm có thể là thực dương (lãi suất tiết kiệm cao hơn lạm phát) hoặc thực âm (lãi suất tiết kiệm thấp hơn lạm phát).

Có nghĩa bạn càng gửi tiết kiệm ngân hàng là bạn đang làm mất tiền đấy!

Theo mình, gửi tiết kiệm tiền nhàn rỗi trong lúc lãi suất giảm thì chính xác là bạn đang làm giảm giá trị đồng tiền đi rồi.

Mình hay nói đùa với bạn bè là “dòng tiền không thông minh” mới chảy vào ngân hàng bởi nó là kênh “trú ẩn” thì đúng hơn. 

Mình chỉ khuyến khích bạn gửi tiết kiệm ngân hàng khi bạn là người không chấp nhận rủi ro, không muốn mạo hiểm, muốn an toàn, không có nhiều thời gian và chưa am hiểu về cách vận hành được sức mạnh đồng tiền.

II. Đầu tư bằng cách mua vàng vật chất

Vàng là thứ mà mọi người dân đều mong muốn sở hữu như một kênh đầu tư kiếm tiền bền vững

# Ưu điểm của kênh đầu tư vàng vật chất

 • Vốn đầu tư ít, thời gian đầu tư linh hoạt
 • Dễ mua bán, thanh khoản cao
 • Kim loại có giá trị khá cao, giới hạn nguồn cung và không bị thay đổi nhiều theo thời gian. Chính vì thế, vàng được lựa chọn để làm vật tích trữ tài sản của đa số người dân.
 • Kênh trú ẩn an toàn trong tình hình kinh tế bất ổn, là một công cụ phòng thủ lạm phát cũng như sự mất giá đồng nội tệ.

Có nghĩa khi nền kinh tế đang suy thoái hay có cuộc khủng hoảng xảy ra thì giá vàng thường sẽ tăng mạnh vì người dân sẽ trữ vàng.

Bạn mua tích lũy nhiều năm thì có thể đầu tư 1 phần tài sản vào dạng đầu tư này, và coi như “quên lãng”, không nên chăm chăm vào lợi suất đầu tư hàng tháng hàng năm.

# Nhược điểm của kênh đầu tư vàng vật chất

 •  Lợi nhuận không quá cao.
 • Giá vàng trên thị trường không ổn định, lên xuống bất thường và phụ thuộc nhiều chính sách vĩ mô của Chính phủ.
 • Chênh lệch giá: tại nhiều thời điểm, giá vàng trong nước có sự chênh lệch lớn với giá vàng thế giới cũng như có thể có biến động không hoàn toàn đồng nhất với diễn biến của giá vàng thế giới, trong khi ở Việt Nam tình trạng tích trữ vàng đầu cơ, mua bán ngắn hạn là phần lớn nên rủi ro cao hơn.
 • Trường vốn: muốn đầu tư vào vàng, nhà đầu tư phải trường vốn, phải dự báo được các tình huống, chính sách và điều này không hề dễ với các nhà đầu tư nhỏ lẻ như người dân, nên kênh này không hiệu quả.

Vậy có nên đầu tư vàng trong năm 2020??

Trong thời điểm hiện tại,  giá vàng đang dao động mức hơn 1.741$/ ounce là mức tăng mạnh hơn 37% so với cùng thời điểm Tháng 4/2019 lúc đó giá vàng chỉ dao động quanh 1.270$/ ounce. 

Đầu tư vàng vào giai đoạn này dự báo sẽ kênh đầu tư an toàn và tiếp tục sinh được lợi nhuận cao do tình hình diễn biến nghiêm trọng của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế toàn cầu.

Lúc này mọi người dân đều mong muốn tích lũy tài sản vào nơi an toàn chính là Vàng. Vì vậy vàng vẫn còn là cơ hội đầu tư tài chính sinh lời trong năm nay nữa.

Dự đoán theo cá nhân Phương thì Vàng có thể chạm mức 1.900$/ounce vào cuối năm 2020.

Bài viết này được lưu vào ngày 16/5/2020 và chúng ta cùng kiểm nghiệm xem vào cuối năm 2020 giá vàng sẽ lên bao nhiêu nhé!

III. Kênh đầu tư bất động sản

Kênh đầu tư yêu thích của mọi người dân Việt Nam

“ Vào Sài Gòn nhất định mình phải kiếm tiền mua nhà ở đây!!!”

Bạn nghe quen không? Là câu nói của chính mình và rất nhiều người khi vào Sài Gòn lập nghiệp. 

Bất kỳ ai cũng mong muốn sở hữu một căn nhà hay căn hộ ở Sài Gòn này, nó trở thành một trong những mục tiêu sống của rất nhiều bạn trẻ trong đó có mình. 

Bởi lẽ: nhà đất, chỗ ở là một trong ba nhu cầu thiết yếu: Ăn – Mặc – Ở – của mọi tầng lớp nhân dân. Đất đai chỉ có chừng đó, không thể sinh sôi thêm trong khi dân số, con người và nhu cầu ở, sinh hoạt, kinh doanh ngày càng tăng. 

Dân số Việt Nam là “dân số vàng”, thế hệ trẻ đang càng càng cuồng nhiệt làm việc để kiếm tiền thực hiện mục tiêu: nhà cửa, xe cộ….Do vậy về lâu dài và chắc chắn thì đất đai ngày càng tăng giá.

Nếu bạn đang có một số vốn lớn và quan tâm đến thị trường này, bạn nên tìm hiểu các ưu điểm và nhược điểm của thị trường này. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của thị trường bất động sản

# Ưu điểm của kênh đầu tư bất động sản

 1. Khả năng sinh lời trong dài hạn
 • Đặc thù của thị trường bất động sản Việt Nam trong những năm vừa qua là quá trình đô thị hóa vô cùng mạnh mẽ xung quanh những thành phố lớn (Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang..)
 • Du lịch Việt Nam ngày càng phát triển, năm 2019 đón hơn 16 triệu lượt khách, tăng trưởng hơn 10.8% so với 2018, những địa điểm du lịch nổi tiếng: Phú Quốc, Nha Trang, Hội An, Đà Nẵng… đã tăng giá đất gấp 2-3 lần tính từ 2016 đến nay, thậm chí có những nơi tăng đến 6-10 lần. Như vậy mới thấy rằng về dài hạn khả năng sinh lợi của bất động sản là cực kì hấp dẫn.

Các loại hình đầu tư BĐS cơ bản gồm: đầu tư đất nền, mua bán căn hộ hay cho thuê căn hộ (bạn có thể áp dụng mô hình AirBnB) đều mang lại tỷ suất sinh lợi tốt cho bạn nếu chọn đúng sản phẩm, thời điểm thuận lợi.

Thậm chí nếu bạn sở hữu nhiều căn hộ, nó không chỉ là tài sản của bạn về lâu dài giá trị tăng lên mà bạn có thể cho thuê để có nguồn thu nhập thụ động hằng tháng.

2.  Bất động sản là một hàng rào chống lạm phát

Bất động sản nói chung là một hàng rào tốt chống lại lạm phát. Tài sản cho thuê được tái thuê hàng năm đặc biệt hiệu quả.

Do giá thuê hàng tháng có thể được điều chỉnh tăng trong giai đoạn lạm phát. Vì lý do này mà đầu tư bất động sản là một trong những cách tốt nhất để chống lại lạm phát.

3. Bất động sản được hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi

Hiện tại các chủ đầu tư đa phần kết hợp với các ngân hàng để có những chính sách hấp dẫn dành cho nhà đầu tư như vay lãi suất thấp, trả góp 0% trong 2 năm đầu…

và nhiều chính sách hỗ trợ lãi suất khác nên đây có thể xem là một đòn bẩy giúp cho những người vốn mỏng hơn vẫn có thể sở hữu một bất động sản.

 • Ví dụ, bạn chỉ có 400 triệu tiền tiết kiệm nhưng bạn muốn mua căn hộ  có giá trị 1 tỷ. Ngân hàng sẽ hỗ trợ cho bạn vay 70% giá trị bất động sản.

Đồng nghĩa, lúc này căn hộ bạn mua trở thành tài sản thế chấp. Bạn có thể trả góp cho ngân hàng đến khi hết số tiền vay nợ.

Giả sử sau 3 tháng giá trị căn hộ bạn mua tăng lên 1,5 tỷ và có người muốn mua lại. Bạn bán căn hộ đấy và lời ít nhất 400 triệu sau khi trừ các khoản về lãi suất ngân hàng và thủ tục pháp lý,… 

Đây là một dạng hình thức đầu tư lướt sóng ngắn hạn mang lại lợi nhuận cao,

tuy nhiên rủi ro sẽ cao nếu bạn chọn lựa dự án không hoàn thiện đúng tiến độ, dự án ma, vẽ trên giấy hay là rơi vào thời điểm BĐS đang đóng băng thì bạn sẽ bị áp lực vì vốn vay.

Nên với mọi loại hình đầu tư đặc biệt là BĐS bạn phải xem xét năng lực tài chính và thu nhập mỗi tháng so sánh tương quan với khoản nợ phải trả mỗi tháng để bạn không bị áp lực tài chính đè nặng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

# Nhược điểm của bất động sản

 1. Vốn lớn

Không giống như đầu tư chứng khoán, forex hay gửi tiết kiệm ngân hàng, chỉ cần vài triệu đồng là bạn đã có thể thực hiện giao dịch mua bán được rồi nhưng đầu tư bất động sản thì phải cần một số tiền khá lớn.

Để có thể sở hữu một bất động sản (đất nền, chung cư căn hộ, nhà phố…)số vốn bạn phải bỏ ra ít nhất là vài trăm triệu đến 1 tỷ.

 1. Tính thanh khoản kém (thấp nhất trong 7 loại hình đầu tư)

Thanh khoản của bất động sản phải tính bằng tháng

không như bằng giây trong thị trường forex hay 2 ngày như thị trường chứng khoán là bạn có thể rút được tiền (thực ra tại thị trường chứng khoán sau khi bán cổ phiếu xong bạn chỉ cần tốn 1 phần phí rất rất nhỏ là có thể rút được tiền ngay lập tức sau đấy 5-10 phút rồi).

Khi đầu tư bất động sản các nhà đầu tư phải chuẩn bị để sở hữu một tài sản trong nhiều tháng và nhiều năm.

Bởi vì trong trường hợp bất động sản đó đang trong thời gian cho thuê hoặc đang có tranh chấp sở hữu sẽ khó mà có thể bán nhanh chóng được.

Khi nhà đầu tư cần bán ra cũng mất một khoản thời gian và chi phí để thúc đẩy quá trình bán nhanh hơn.

 1. Chi phí giao dịch lớn

Bao gồm: chi phí môi giới (theo mình biết đâu đó 1-3% trên tổng giá trị giao dịch), chi phí cho các thủ tục pháp lý, đóng thuế thu nhập cá nhân,…

Chi phí giao dịch trong thị trường bất động sản có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của khoản đầu tư.

Ví dụ: Cùng 10 tỷ, một người mua 10 tỷ cổ phiếu VNM (Công ty cổ phần sữa Vinamilk) chỉ tốn chi phí giao dịch là 0.15% tức 15 triệu VND.

Nhưng nếu mua 1 căn hộ 10 tỷ thì chi phí bạn bỏ ra ít nhất là 150 triệu (tương đương 1.5% phí cho môi giới).

Ây chà bạn thấy không chi phí giao dịch ở kênh đầu tư bất động sản là rất lớn nên cũng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận đầu tư đáng kể đấy.

Bạn nên xem xét và tính toán kỹ lưỡng nhé!

 1. Thiếu minh bạch thông tin

Giá cả của một bất động sản không được quản lý bởi cơ quan nhà nước. 

Thật lòng nhé…

Đầu tư bất động sản về bản chất không gia tăng giá trị cho xã hội vì nó không tạo ra thặng dư vốn.

Bạn không thể định lượng giá trị của một miếng đất là mắc hay rẻ bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động: nếu miếng đất đó nằm gần một dự án sắp quy hoạch hay đường cao tốc thì các cò đất, môi giới BĐS sẽ thổi phồng tiềm năng, giá trị miếng đất đấy mà không có gì đảm bảo.

Để đầu tư bất động sản thành công bạn phải am hiểu thị trường về vị trí, giá cả, chủ đầu tư, hợp đồng, pháp lý,..

Bạn phải có một óc chiến lược khi sử dụng vốn và nhạy bén với thị trường, thông tin thay đổi chính sách để nắm bắt cơ hội sớm hơn người khác và không kiểm soát được các rủi ro khi đầu tư.

CASE STUDY ĐIỂN HÌNH

Buôn bán bất động sản không chân chính được kể đến như bán dự án ma, bán dự án không sổ, bán dự án chết, thậm chí là trò ponzi như sự kiện nổi đình nổi đám của Công ty Alibaba năm 2019 lừa đảo hơn 2500 tỷ trong dân …

Do đó nhà đầu tư phải thật sự khôn ngoan và có sự hiểu biết nhất định để tránh né những hình thức kinh doanh bất hợp pháp như vậy.

IV. Kênh đầu tư forex- ngoại hối

Kênh đầu tư vẫn chưa được chính thức tại Việt Nam nhưng cực kỳ thu hút nhà đầu tư trong 3 năm trở lại đây

Thị trường tài chính lớn nhất thế giới với giá trị giao dịch hơn 5000 tỷ Dollar/ngày trên toàn cầu.

Đây là kênh giao dịch hàng hóa ngoại tệ, kiếm lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch giá giữa các cặp tiền tệ (EUR/USD, GBP/USD; USD/CAD; USD/CHF…) và các loại hàng hóa (Dầu, Vàng…) tại các thời điểm khác nhau.

Chỉ cần có một chiếc máy tính có kết nối internet là bạn hoàn toàn có thể giao dịch trong thị trường toàn cầu này rồi.

Và hiện nay thị trường forex thực sự phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam và trở thành một trong những kênh đầu tư được tìm kiếm nhiều nhất ở trên Google.

# Ưu điểm kênh đầu tư forex-ngoại hối

 1. Thời gian linh hoạt

Vì là thị trường quốc tế nên thời gian động liên lục 24 giờ từ thứ Hai đến chiều thứ Sáu chỉ nghỉ vào cuối tuần.

Nhà đầu tư có thể giao dịch ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào chỉ cần 1 laptop hay thậm chí 1 chiếc smartphone cũng có thể giúp bạn kiếm tiền trong tích tắc.

Mọi giao dịch mua (BUY) và bán (SELL) đều được thực hiện rất nhanh (chỉ tầm 0.2s)

 1. Thanh khoản cao (thị trường tài chính lớn nhất thế giới)

Đây là nơi diễn ra hoạt động mua và bán liên tục và không bao giờ thiếu thanh khoản, giá trị giao dịch mỗi ngày hơn 5000 tỷ đô la cao gấp 200 lần thị trường chứng khoán Mỹ (New York)

 1. Đánh được 2 chiều

Nhà đầu tư có thể kiếm được tiền bất kể thị trường đang tăng hay giảm.

Không giống như thị trường chứng khoán hay BĐS bạn chỉ có thể kiếm lợi nhuận khi cổ phiếu tăng, giá đất tăng mà ở thị trường forex không có điều kiện hay giới hạn về mua bán.

Bằng sự nhanh nhạy của thị trường, bạn hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận bất chấp thị trường đang ở xu hướng nào.

 1. Tỷ lệ bòn bẩy cao

Thật ra mục này mình nghĩ là nó vừa là ưu và nhược điểm trong thị trường forex luôn. 

Ưu là bởi vì giúp những nhà đầu tư với số vốn nhỏ nhưng với tỷ lệ đòn bẩy cực cao (1:500 thậm chí 1:1000) để kiếm lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với số vốn bạn bỏ ra.

Ví dụ: Với đòn bẩy (margin) 1:1000 có nghĩa bạn có thể giao dịch với số tiền 100.000 USD nhưng trong tài khoản của bạn chỉ có 100 USD.

Nên một biến động rất nhỏ cũng giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền và ngược lại cũng sẽ rất rủi ro dẫn đến cháy tài khoản chỉ trong tích tắc.

Do đó bạn phải có kiến thức về thị trường và biết cách quản lý vốn thì bạn sẽ kiếm được tiền và kiểm soát được  các rủi ro lớn, dẫn đến cháy tài khoản.

# Nhược điểm forex-ngoại hối

 1. Tính pháp lý

Thị trường forex được xem là “mảng xám” trong thị trường tài chính tại Việt Nam bởi đây là thị trường được công nhận và hoạt động hơn 100 năm với sự tham gia của Ngân hàng trung ương, các ngân hàng thương mại “siêu khổng lồ”…

Nhưng ở Việt Nam hiện nay đầu tư ngoại hối vẫn chưa được Nhà nước Việt Nam thừa nhận (tức chấp nhận cấp phép cho các tổ chức hoạt động chính thức, hợp pháp và thu thuế) nên khi xảy ra vấn đề tranh chấp thì nhà đầu tư sẽ không được pháp luật Việt Nam bảo vệ quyền lợi.

Tuy nhiên hoạt động vẫn diễn ra và nếu bạn đang có ý định tham gia kênh này thì điều tiên quyết phải xác định “Mất tiền không kiện được ai” và “Lựa chọn sàn giao dịch uy tín nhất” để tham gia.

Mình sẽ có một bài chia sẻ riêng biệt về những “góc sáng tối” của thị trường forex và các sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam để bạn tránh được rủi ro không nên có

Xem thêm: TOP 5 sàn giao dịch forex uy tín nhất tại Việt Nam

 1. Rủi ro đòn bẩy
Rủi ro về đòn bẩy cao

Vâng, đòn bẩy chính là “con dao 2 lưỡi” trong thị trường forex bởi nếu sử dụng tốt nó là thứ giúp bạn gia tăng tài sản rất nhanh và nếu không biết cách dùng thì thiệt hại cũng rất lớn đấy.

Tỷ lệ đòn bẩy được cung cấp lên đến mức tối đa 1:1000. Bạn có thể kiếm được rất rất nhiều tiền nhờ đòn bẩy cao và cũng rất dễ “cháy tài khoản”, mất tất cả chỉ trong vài phút nếu họ đặt lệnh với tỉ lệ đòn bẩy cao hay như thị trường đổi hướng ngược với dự đoán.

Vì thị trường forex biến động của nó là cực lớn và không có biên độ như thị trường chứng khoán nên chỉ một sai lầm là có thể gây ra hậu quả cực kì lớn.

Học cách “quản trị vốn” là điều tiên quyết mà mỗi nhà đầu tư mới tham gia cần phải học nếu không muốn bị loại ra khỏi thị trường sớm.

Nếu bạn đang nghiên cứu về kênh đầu tư này thì hãy thật nghiêm túc tìm hiểu và đọc thêm 12 nguyên tắc quản lý vốn và cảm xúc trong thị trường forex

 1. Rủi ro hoạt động của sàn

Forex là thị trường phi tập trung và không được kiểm soát. Hầu hết các sàn giao dịch ngoại hối đặt tại các quốc gia lớn như Mỹ, Anh, Nhật, Thụy Sĩ, Úc,… 

Để giao dịch ngoại hối thường các nhà đầu tư sẽ mở tài khoản giao dịch của sàn đấy có đại lý tại Việt Nam.

Quay lại “rủi ro pháp lý” thì các sàn đại lý ở Việt Nam sẽ có những chính sách, quy trình hoạt động khác nhau. Không có sự đảm bảo tính minh bạch giao dịch giữa nhà đầu tư và các chủ sàn.

Do đó khi giao dịch trên thị trường này nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ về các sàn giao dịch lớn- uy tín hiện nay trên thế giới. 

Đến nay, Forex vẫn là thị trường tiềm năng nhất giúp các quỹ đầu tư và các nhà đầu lớn kiếm được lợi nhuận cực lớn với khẩu vị rủi ro khác nhau. 

V. Kênh đầu tư tiền điện tử- Cryptocurrency

Kênh đầu tư Crypto mới nổi lên từ giữa 2017 khi Bitcoin từ 2k lên 19k$

Ý tưởng về ‘tiền điện tử’ bắt đầu bởi đồng tiền Bitcoin, loại tiền điện tử đặc biệt này đã bắt đầu chức năng của nó từ tháng 3 năm 2010 giao dịch với giá 0,003 USD.

Kể từ khi thành lập, bitcoin đã trải qua nhiều lần tăng vọt với giá trị của nó gần như đạt khoảng đỉnh 17.900 đô la Mỹ và giảm gần 70% về còn 6,670 đô la (tính đến tháng 3 năm 2020).

#Ưu điểm kênh đầu tư cryptocurrency

 1.  Thuận tiện trong giao dịch

Nếu khi gửi tiền tại các ngân hàng, bạn có thể bị giới hạn chuyển khoản, rút tiền… Thì với tiền điện tử, bạn có quyền tự do giao dịch bất chấp không gian – thời gian.

 1. Nặc danh

Các giao dịch tiền điện tử hoàn toàn ẩn danh và không thể xác định ai đã thực hiện giao dịch này hoặc giao dịch này được thực hiện với ai.

Những người tham gia sẽ chỉ sử dụng địa chỉ mạng của người gửi và người nhận. Không có danh tính của những người tham gia tương ứng sẽ được công bố trong sổ cái chung.

Điều này đảm bảo tính minh bạch và tránh tình trạng đánh cắp thông tin giao dịch của các nhà giao dịch.

 1. Không hạn chế thanh toán

Đó là lợi thế đáng chú ý nhất của tiền điện tử. Không có hạn chế về giao dịch. Người dùng có thể gửi tiền bất cứ lúc nào từ bất cứ đâu đến mọi nơi.

Điều đó có nghĩa là không có ranh giới thời gian như ngày lễ ngân hàng.

 1. Phí giao dịch thấp

Các giao dịch tiền điện tử có phí ít hơn nhiều so với phí giao dịch tài chính hiện tại. 

       4. Giao dịch bất biến

Tiền điện tử là một trong những hệ thống tiền tệ an toàn nhất hiện nay. Nó có một tài sản ‘bất biến’; tức là nếu một giao dịch đã xảy ra trong tiền điện tử dựa trên Blockchain, thì nó sẽ không thể đảo ngược.

Vì vậy, cơ hội của các giao dịch gian lận là rất thấp hoặc chúng ta có thể nói rằng gần như không thể thực hiện được.

5. Thông tin thanh toán an toàn

Giao dịch tiền điện tử không sử dụng bất kỳ danh tính của người dùng. Họ sẽ chỉ sử dụng địa chỉ ví của người gửi và người nhận, tất cả các thông tin khác được an toàn và không ai có thể lấy lại được.

Khi ai đó gửi tiền điện tử cho người / tổ chức khác, không có thông tin cá nhân nào sẽ được chia sẻ với họ. Chỉ số lượng bitcoin cụ thể sẽ được chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác.

6. Không lạm phát

Hầu hết các loại tiền điện tử đều có một số lượng tiền tệ cố định. Trong trường hợp của bitcoin, nó là 21 triệu. Một khi toàn bộ điều đã được khai thác, sẽ không có bitcoin mới hơn.

Do đó không có cơ hội lạm phát.

#Nhược điểm của Cryptocurrency tiền điện tử

 1. Thiếu hiểu biết

Vâng, đây là loại hình đầu tư mà theo mình là hơi khó hiểu một chút vì nó có liên quan đến công nghệ và cách thức hình thành, vận động của nó cũng khó hiểu hơn so với các kênh đầu tư khác.

Chúng ta nên hiểu rằng công nghệ có phần phức tạp trong tự nhiên và nó đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo trước khi chúng ta quyết tâm đầu tư.

Mọi người cuối cùng đầu tư vào tiền điện tử mà không có kiến ​​thức nền tảng phù hợp và do đó mất tiền vào thứ mà họ không học được.

 1. Chính phủ có thể cấm

Như mình đã đề cập bên trên thì chính phủ không thể kiểm soát tiền điện tử, nhưng họ có quyền cấm các giao dịch phi pháp. Các chính phủ có thể không cấm nhưng sẽ sớm hòa hợp với cách thức tiền điện tử để vận hành hệ thống kinh tế của họ theo cách minh bạch hơn.

 1. Tính thanh khoản thấp

Hiện nay các giao dịch tiền điện tử diễn ra trên các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế như Bittrex, Huobi, Binance … tại Việt Nam nhà giao dịch có thể giao dịch trên sàn Remitano.

Khối lượng giao dịch rất thấp nên các lệnh mua bán cần thời gian để khớp lệnh.

Nếu bạn đang nắm giữ một số lượng coin mới chưa được phổ biến trên các sàn giao dịch.

Nhà giao dịch phải tham gia các cộng đồng giao dịch coin qua ứng dụng chat Telegram để đăng tin bán trực tiếp. Nếu ai có nhu cầu mua sẽ liên hệ để thương lượng mua bán.

 1. Không có cách nào để đảo ngược thanh toán

Nếu bạn trả nhầm người bằng cách sử dụng tiền điện tử, thì không có cách nào để hoàn nguyên giao dịch.

 1. Hoạt động rửa tiền / chợ đen

Tính ẩn danh của tiền điện tử làm cho nó trở nên hấp dẫn đối với thị trường chợ đen và những kẻ rửa tiền.

VI. Kênh đầu tư chứng khoán Việt Nam

Kênh đầu tư đang phát triển và được nhiều người quan tâm sau đợt dịch Covid-19

Đầu tiên phải chúc mừng bạn vì nếu bạn đã cố gắng đọc tới mục cuối này rồi thì chứng tỏ bạn là một người rất mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư phù hợp với bản thân mình và đó cũng là một tố chất dẫn đến thành công đó bạn ^^

Thị trường chứng khoán là một thành phần chính của một nền kinh tế và có ảnh hưởng sâu rộng.

Đầu tư chứng khoán nó không phải là canh bạc như nhiều người vẫn nghĩ mà thậm chí đó còn là một nơi sản sinh ra rất nhiều triệu phú từ nghề “đầu tư chứng khoán”.

# Ưu điểm của kênh đầu tư chứng khoán Việt Nam

 1. Quyền sở hữu cổ phần doanh nghiệp

Chà, nghe có vẻ cường điệu, nhưng khi bạn đặt tiền vào một công ty có uy tín, mua cổ phiếu của công ty đó thì bạn trở thành chủ sở hữu một phần của công ty, bất kể số tiền của bạn là bao nhiêu và hưởng những quyền lợi như: cổ tức, quyền biểu quyết, ..

Với mỗi cổ phần bạn sở hữu thì bạn đang có “quyền biểu quyết” về những chiến lược phát triển của công ty, bạn có quyền nói lên ý kiến của mình cho ban lãnh đạo tại Đại hội cổ đồng thường niên của của công ty.

 1. Thanh khoản cao 

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại mỗi phiên giao dịch trung bình 4000 tỷ VND/ phiên (Tại thời điểm tháng 3/ 2020).

Người mua và người bán giao dịch thường xuyên nên việc sở hữu hay chối bỏ một cổ phiếu là rất đơn giản (Đương nhiên bạn phải lựa chọn Doanh nghiệp uy tín, thanh khoản cao).

Khi bạn cần việc gấp muốn rút tiền thì nếu bạn đang có sẵn cổ phiếu trong danh mục chứng khoán thì chỉ cần “enter bán”

và bạn có thể rút tiền ngay sau đấy 5p (chỉ cần sử dụng dịch vụ “ứng trước tiền bán” do công ty chứng khoán nơi bạn đăng ký tài khoản giao dịch cung cấp) và bạn trả một khoản phí rất bé là có thể rút tiền xử lý việc gấp rồi.

 1. Phí giao dịch rẻ

Có thể nói giao dịch chứng khoán là một trong kênh đầu tư có phí giao dịch rẻ nhất thị trường.

Với bất động sản như ví dụ trong phần “Đầu tư bất động sản” mình có phân tích ở trên thì chi phí cho 1 giao dịch bất động sản cao gấp 10 lần so với giao dịch chứng khoán.

Phí giao dịch của các công ty chứng khoán hiện tại chỉ rơi vào 0.15%-0.3% trên giá trị giao dịch.

Cục kì rẻ =))))

Phí giao dịch cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để mở tài khoản chứng khoán bở nó cũng ảnh hưởng đến suất sinh lợi của nhà đầu tư. Tuy nhiên nó chẳng là bao nhiêu nếu bạn có kế hoạch đầu tư đúng đắn, hiệu quả.

 1. Nhiều sản phẩm để lựa chọn

Hiện tại ngoài thị trường cơ sở tức là thị trường cơ bản giao dịch cổ phiếu thì chứng khoán Việt Nam còn có nhiều sản phẩm linh hoạt khác để các nhà đầu tư tham gia như: chứng khoán phái sinh (giao dịch được 2 chiều và mua bán ngay trong ngày từng giây), chứng quyền, chứng chỉ quỹ ETF…

 1. Tỷ suất sinh lợi cao

Theo thống kê lịch sử hơn 100 năm từ thị trường chứng khoán Mỹ đến bây giờ và áp dụng cho thị trường Việt Nam hơn 20 năm thì về lâu dài đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư có suất sinh lợi tốt nhất và bền vững nhất.

Ví dụ: Năm 2010 bạn có 200tr và đầu tư mua cổ phiếu VNM thì hiện tại sau 10 năm, giá của VNM đã tăng 10 lần (giá sau chia cổ tức) và đỉnh điểm là tăng 16 lần. Tức bạn sẽ có ít nhất 2 tỷ sau 10 năm.

Bạn thử so sánh với việc bạn gửi tiết kiệm 10 năm và mua miếng đất từ 2010 đến giờ thì có thể thấy suất sinh lợi từ đầu tư cổ phiếu là khủng khiếp cỡ nào.

Biểu đồ cổ phiếu VNM (Công ty cổ phần Sữa Việt Nam)

# Nhược điểm của thị trường chứng khoán

 1. Thị trường một chiều

Bạn chỉ kiếm lời khi thị trường lên và dễ bị thua lỗ khi thị trường giảm.

Trong khi ở thị trường phát triển khác thì bạn hoàn toàn được mua bán 2 chiều (bán khống) nên độ linh hoạt cao hơn.

 1. Chu kỳ thanh toán chậm (T+2)

Khi nhà đầu tư khớp lệnh mua bán xong họ vẫn chưa thể có toàn quyền quyết định với số cổ phiếu mình đã mua vào. Họ phải đợi vài ngày sau thì số cổ phiếu hoặc số tiền đó mới có thể giao dịch.

Có nghĩa khi bạn mua một cổ phiếu thì 2 ngày sau cổ phiếu mới về tài khoản của bạn (chính xác là 16h30 cổ phiếu sẽ về Tài khoản bạn) thì cũng là hết phiên giao dịch (15h chiều cùng ngày) thì ngày hôm sau (tức ngày thứ 3 hay còn gọi T+3) bạn mới thực hiện bán được.

Bạn lưu ý T+3 là ngày làm việc chứ không phải ngày lịch nhé

Vậy lý do tại sao tiền và cổ phiếu về ngày T+3, rất nhiều bạn sẽ thắc mắc thì mình chỉ rõ ở đây nhé.

Hằng ngày số lệnh giao dịch rất lớn lên đến hàng trăm ngàn, hàng triệu lệnh nên hệ thống giao dịch phải sử dụng là hệ thống máy chủ ở Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Trong quá trình giao dịch sẽ có phát sinh các lỗi kỹ thuật trong giao dịch nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng cực kỳ lớn tới thị trường. Và việc sửa chữa, xử lý cần có thời gian. Đây chính là lý do chúng ta áp dụng chu kỳ thanh toán ngày T+2.

 1. Dễ bị thao túng giá

Giá cổ phiếu của một doanh nghiệp dễ bị làm giá bởi những đội lái (những nhóm nhà đầu tư lớn sở hữu cổ phần lớn của Doanh nghiệp) hoặc các quỹ đầu tư.

Thậm chí, giá cổ phiếu bị chính doanh nghiệp thổi phồng lên bằng cách báo cáo tài chính giả, các thông tin có lợi cho doanh nghiệp nhằm thu hút vốn đầu tư từ thị trường cổ phiếu.

Chứng khoán Việt Nam vẫn có những yếu tố chưa minh bạch, các nhà đầu tư dễ bị dẫn dắt bởi các thông tin nội bộ gây tác động tâm lý.

Và những thông tin đấy thường do các đội lái nhiều lúc bắt tay với chủ doanh nghiệp để thực hiện hành vi nhằm mục đích trực lợi nào đó. Bạn không thể kiểm soát được mà phải “phụ thuộc” và phải biết cách phản ứng để “cứu lấy tài sản của mình”.

TỔNG KẾT

Okela, cuối cùng cũng xong một bài chia sẻ mà mình dành rất nhiều thời gian cũng như kinh nghiệm chinh chiến để có thể viết ra được những thông tin mình nghĩ sẽ giúp được những bạn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư cho mình một cách hiệu quả.

Đối với bản thân mình, khi đầu tư bất kì cái gì điều đầu tiên mình cần làm đó là tìm hiểu thật kỹ và xem xét lại nội tại bản thân mình để lựa chọn kênh đầu tư phù hợp.

Đầu tư vào kiến thức là loại đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất đó bạn, nên với bài viết tuy dài nhưng cũng hy vọng bạn sẽ đọc được hết những dòng này và áp dụng một cách thông minh nhé.

Chúc bạn lựa chọn được kênh đầu tư hiệu quả và thành công!

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!