Philip Fisher: Những nguyên tắc của nhà đầu tư vĩ đại.

Sẽ không sai khi nói rằng Philip Fisher là một trong những người có ảnh hưởng đầu tiên thúc đẩy khái niệm phân tích cơ bản về công ty.

Ông cũng đã viết một cuốn sách có tên “Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường” vào năm 1957. Nhưng cuốn sách vẫn có còn tại và liên tục tái xuất bản và trở thành “Best Seller” cho giới đầu tư cho đến ngày nay vì nó vẫn mang lại nhiều giá trị và tính ứng dụng cao cho nhiều nhà đầu tư.

Trọng tâm của cuốn sách này là dạy mọi người cách phân tích hoạt đông của công ty và khả năng mang lại lợi nhuận trong tương lai.

Ông thành lập công ty riêng của mình vào năm 1931, Fisher & Co. Ông tiếp tục quản lý công ty này trong bảy thập kỷ tiếp theo cho đến năm 1999. Vào năm 2004, Philip Fisher qua đời.

Ngày nay, người được biết đến nhiều nhất với tư cách là người sáng lập phương pháp ‘đầu tư tăng trưởng’.

Nguyên tắc đầu tư của Philip Fisher

Nguyên tắc đầu tư của Philip Fisher

Trên đây là một câu nói đơn giản nhưng chạm đến hầu hết mọi khía cạnh trong phong cách đầu tư của Philip Fisher. Nó trả lời một số câu hỏi cơ bản mà tất cả các nhà đầu tư chúng ta đều suy ngẫm khi đầu tư.

  1. Cổ phiếu nào để mua? Fisher tin tưởng vào việc chỉ mua cổ phiếu của các công ty được quản lý xuất sắc có triển vọng tăng trưởng tốt trong tương lai.
  2. Nên mua bao nhiêu cổ phiếu? Fisher tin tưởng vào việc có một danh mục đầu tư tập trung chỉ bao gồm một số cổ phiếu mà bạn hiểu rõ nó nhất. Phải tránh đa dạng hóa quá nhiều bằng cách mua cổ phiếu một cách cảm tính, ngẫu nhiên.
  3. Theo chiến lược đầu tư nào? Đối với Fisher, giống như tất cả các nhà đầu tư vĩ đại, thực hành đầu tư dài hạn là điều cần thiết. Mua cổ phiếu và giữ chúng trong thời gian dài là chiến lược tốt nhất.
  4. Làm thế nào để xác định cổ phiếu tốt? Để xác định chúng, trước tiên chúng ta phải biết về những điều cơ bản về chứng khoán. Nhưng quan trọng hơn, chúng ta phải hiểu lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh RẤT TỐT mà chúng ta đang đầu tư.

Nguyên tắc đầu tư

Philip Fisher từng phân loại các công ty của mình thành hai loại: công ty vốn hóa lớn và công ty vốn hóa nhỏ.

Đọc thêm: Vốn hóa là gì? Cách tính và ý nghĩa của vốn hóa đến đầu tư

Trong khoảng thời gian 10 năm, các cổ phiếu vốn hóa lớn tốt có thể mang lại lợi nhuận khoảng 15-18% mỗi năm. Với tốc độ tăng này, vốn đầu tư có thể tăng gấp 5 lần trong 10 năm.

Nhưng để trải nghiệm những lợi ích của siêu cổ phiếu , Fisher đã từng mạo hiểm tham gia vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Đây là những cổ phiếu tăng trưởng theo nghĩa thực tế.

Những case đầu tư mà bạn có thời gian có thể xem xét lại về tốc độ tăng trưởng vượt bậc của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ khi vào chu kỳ tăng trưởng như:

  • Giai đoạn 2014-2015 là thời kỳ của những cổ phiếu như: PTB, VCS, CLC, QHD…
  • Giai đoạn 2016-2017 là sự bùng nổ của những cổ phiếu như: SKG, APC, CVT…

Hầu như những cổ phiếu trong ví dụ trên có những cổ phiếu vẫn còn tồn tại và phát triển đến tận bây giờ và vốn hóa đã tăng gấp 3-6 lần so với thời kỳ đầu, đương nhiên giá cổ phiếu cũng tăng 5-10 thậm chí 20 lần.

Những cổ phiếu như PTB, VCS vẫn còn tăng trưởng và đã lọt vào TOP những cổ phiếu yêu thích của nhà đầu tư tăng trưởng ở Việt Nam.

Một số khác thì khó phát triển chỉ vì chúng tăng trưởng vào đúng chu kỳ ngành của nó và sau đó không đủ năng lực để tiếp tục duy trì, phát triển.

Ví dụ trên nói lên điều gì? Các nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài hơn, chẳng hạn như 10 năm, nên mua cổ phiếu của các công ty tốt và chúng ta nhìn thấy được viễn cảnh tương lai của ngành đó ít nhất 10 năm nữa vần còn cơ hội để phát triển, thì lúc đó hẳn xuống tiền MUA cổ phiếu nhé ^^

Xác định Cổ phiếu Tốt theo Phong cách Philip Fishers

Fisher luôn theo dõi các cổ phiếu tăng trưởng. Trong cuốn sách của mình, Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường, ông viết về một số cách để xác định cổ phiếu tốt để đầu tư. Dưới đây là mười lăm tiêu chí sàng lọc cổ phiếu của Fisher :

# 1. Sản phẩm & Dịch vụ

Đối với một doanh nghiệp, tất cả đều bắt đầu với những gì họ phải cung cấp cho khách hàng của mình. Các sản phẩm và dịch vụ độc đáo đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng sẽ tự động trở thành người chiến thắng trong dài hạn.

# 2. Động lực phát triển sản phẩm và dịch vụ của ban lãnh đạo

Không có sản phẩm hoặc dịch vụ nào có thể tiếp tục hữu ích mãi mãi. Đó là lý do tại sao dịch vụ của các công ty phải tiếp tục thay đổi và phát triển theo thời gian. Lãnh đạo cao nhất phải nhận ra điều đó và sẽ tiếp tục thúc đẩy nhóm liên tục phát triển và đổi mới các sản phẩm mới hiện có.

# 3. Cơ sở hạ tầng nghiên cứu & phát triển

Một công ty muốn phát triển phải tự nghiên cứu và phát triển. Để làm được điều đó, họ phải có một cơ sở hạ tầng tốt để thực hiện các chức năng R&D. Nghiên cứu sản phẩm, dịch vụ mới, thị trường mới để mở rộng thị phần và giữ chân khách hàng hiện hữu…

#4. Lực lượng bán hàng

Phần lớn các sản phẩm và dịch vụ trên thế giới này sẽ không được tự bán hay được tự khách hàng quan tâm. Phải có một đội ngũ bán hàng với chiến lược bán hàng tại chỗ. Hơn nữa, để tiếp tục bán được ngày càng nhiều sản phẩm, dịch vụ thì cần phải có một kế hoạch bán hàng tổng thể.

# 5. Tỷ suất lợi nhuận

Một công ty có thể bán hàng triệu sản phẩm, nhưng nếu tỷ suất lợi nhuận của nó thấp, nó sẽ chỉ báo cáo lợi nhuận ròng thấp mà thôi . Do đó, đối với một công ty, điều quan trọng nhất là phải xây dựng một tỷ suất lợi nhuận hợp lý lớn. Mục tiêu phải là tốt hơn tiêu chuẩn của ngành.

# 6. Tập trung vào tăng trưởng Lợi nhuận-Biên lợi nhuận

Biên lợi nhuận của quá khứ sẽ quyết định giá của ngày hôm nay. Nhưng giá trong tương lai sẽ được quyết định bởi lợi nhuận trong tương lai và tỷ suất lợi nhuận của nó. Một công ty phải làm việc chăm chỉ để duy trì tỷ suất lợi nhuận của mình. Cần nhiều nỗ lực hơn để cải thiện lợi nhuận. Giảm chi phí và tăng giá bán là hai công cụ sử dụng mà một công ty có thể kiểm soát tỷ suất lợi nhuận của mình.

# 7. Tập trung vào nhân viên

Có thể có hai thước đo để đánh giá sự tập trung, quan tâm của công ty đối với nhân viên của mình. Một đội ngũ nhân viên hài lòng có thể đưa công ty đi một chặng đường dài. Việc thăng chức và tăng tiền lương là hai điều xuất hiện ngay lập tức có thể khiến nhân viên hài lòng.

#8. Phát triển tài năng

Một công ty phải luôn theo dõi, đánh giá các nhân tài và sau đó chọn họ cho các vị trí lãnh đạo luôn sẵn sàng trong tương lai. Sự chần chừ khi giao trách nhiệm cho những người quản lý trẻ hơn sẽ làm trì trệ sự phát triển, sáng tạo và đổi mới trong tương lai.

# 9. Công ty đang theo dõi chi phí như thế nào?

Như chúng ta đã thấy trong # 5 và # 6 ở trên, tập trung tăng trưởng tỷ suất lợi nhuận và biên lợi nhuận ròng là rất quan trọng. Một cách để đạt được tỷ suất lợi nhuận cao hơn là thông qua kiểm soát chi phí.

Công ty có thể kiểm soát chi phí của mình bằng cách theo dõi tất cả các khoản phải trả. Nói chung, một hệ thống ERP sẽ thực hiện nhiệm vụ này.

Các nhà quản lý hàng đầu sẽ biết dòng tiền chính đang diễn ra ở đâu và do đó có thể kiểm tra. Một công ty có hệ thống ERP mạnh mẽ sẽ phát triển mạnh mẽ.

# 10. Yếu tố thành công của công ty là gì?

Tất cả các công ty mới đều hoạt động trong các lĩnh vực / ngành công nghiệp cốt lõi của riêng họ. Để chiến thắng trong một Lĩnh vực, một công ty phải đi theo con đường thành công (chiến lược chiến thắng). Điều quan trọng là xác định và hình thành con đường thành công này. Các công ty đã tìm ra ‘chiến lược chiến thắng’ sẽ có nhiều cơ hội phát triển nhanh hơn trong thời gian tới.

Hay bản thân công ty phải có một “MOAT“, một con hào kinh tế đủ vững mạnh để đứng vững trước sự gia nhập mới của nhiều đối thủ cạnh tranh trong ngành.

# 11. Tập trung vào lợi nhuận dài hạn

Một số công ty cũng phải tập trung vào các con số hàng quý của họ. Họ quá lo lắng về việc thị trường sẽ phản ứng như thế nào với những con số của họ.

Sự do dự này khiến họ trở nên phòng thủ, và những công ty như vậy thường phát triển với tốc độ chậm. Tại sao? Bởi vì họ tập trung quá nhiều vào hoạt động hiện tại tránh các kế hoạch tăng trưởng trong tương lai (CAPEX).

Ngược lại, các công ty xử lý đồng thời cả hoạt động hiện tại và kế hoạch CAPEX sẽ luôn có lãi.

# 12. Công ty Có Tiền mặt hoặc vốn vay?

Đối với các công ty niêm yết, việc huy động vốn thông qua con đường vốn chủ sở hữu rất dễ dàng.

Công ty phát hành cổ phiếu của mình để tăng vốn bổ sung vào hoạt động kinh doanh. Các công ty như vậy có thể tăng lợi nhuận của họ theo thời gian, nhưng lợi nhuận đó sẽ phải tạo ra nhiều hơn do số cổ phiếu đang lưu hành ngày càng tăng.

Các công ty vẫn có uy tín sẽ không phải huy động tiền thông qua con đường vốn chủ sở hữu. Họ có thể vay tiền từ ngân hàng. Cổ đông của những công ty như vậy sẽ thấy tăng trưởng khi EPS tăng. Tuy nhiên nếu chi phí vốn vay cao quá thì thường các chủ doanh nghiệp họ sẽ nghĩ đến huy động vốn từ nhà đầu tư thông qua phát hành thêm, chia thưởng vvv để tiết giảm chi phí.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến nhà đầu cơ trong ngắn hạn còn về dài hạn thì nếu sử dụng vốn tốt, công ty vẫn tạo ra sự tăng trưởng EPS.

# 13. Làm thế nào để Công ty báo cáo trong thời gian gặp khó khăn?

Đó là bản năng tự nhiên đầu tiên để che giấu những sai lầm và hoạt động kém hiệu quả trong Quý trước/ tháng trước. Nhưng đối với một công ty niêm yết, việc che giấu sự thật với các cổ đông là không hợp pháp.

Các công ty tốt luôn minh bạch. Đọc báo cáo hàng quý/năm của các công ty có thể nhìn được toàn cảnh sự thay đổi, phát triển hay đi thụt lùi của công ty bạn đang nắm giữ.

# 14. Chất lượng quản lý

Một công ty được điều hành bởi những nhà quản lý xuất sắc có thể trở nên đặc biệt. Cho dù các con số, doanh số và lợi nhuận tốt đến đâu, nhưng nếu nó không có những người quản lý chất lượng , các nhà đầu tư cuối cùng sẽ bắt đầu né tránh cổ phiếu của nó.

# 15. Giải quyết khiếu nại về lao động

Sẽ có lúc các vấn đề của nhân viên leo thang. Những lý do có thể là tai nạn, mất việc, hành động phạt, v.v. Cách một công ty giải quyết những vấn đề này có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Giải quyết càng sớm càng tốt các bất bình lao động là chìa khóa. Một công ty không thể đủ khả năng để chống lại những trường hợp này tại các tòa án mọi lúc.

KẾT LUẬN

Philip Fisher là một nhà đầu tư có tinh thần tương lai. Ngay cả những người như Warren Buffett cũng lấy manh mối từ phong cách đầu tư của ông. Trong cuốn sách của mình, Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường Fisher nói về ba sai lầm phổ biến mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ mắc phải khi thực hành đầu tư:

  1. Thể hiện tâm lý bầy đàn : Chúng ta thường mua những cổ phiếu mà những người khác đang mua. Chiến lược tốt nhất cho các nhà đầu tư dài hạn là mua những cổ phiếu hàng đầu của lĩnh vực đó vốn đã bị vùi dập và vùi dập. Những cổ phiếu như vậy có thể không sớm hồi sinh, vì vậy hãy mua và nắm giữ chúng trong thời gian rất dài. Cuối cùng, sự tăng giá vốn trên mức trung bình sẽ xảy ra.
  2. Đa dạng hóa quá mức: Những người không biết họ đang mua gì nên mới tiếp tục mua tất cả các loại cổ phiếu theo cách của họ. Nó dẫn đến đa dạng hóa quá mức. Một chiến lược có lợi hơn là xây dựng một vòng tròn năng lực và mua cổ phiếu trong giới hạn của nó. Ý tưởng là mua cổ phiếu của các công ty mà chúng ta hiểu rõ.
  3. Sợ bị mất cơ hội (FOMO): Cổ phiếu của các công ty nổi bật hầu như không có sự điều chỉnh giá lớn. Nó có thể xảy ra, nhưng chỉ do các yếu tố bên ngoài như COVID-19, Khủng hoảng nợ dưới chuẩn năm 2017-2018, v.v. Khi điều chỉnh như vậy xảy ra, người ta phải nắm lấy cơ hội này càng sớm càng tốt. Vào những thời điểm đó, chúng ta không ngại trả thêm 1-2% để mua những cổ phiếu như vậy.

Đây là một vài bài học từ Philip Fisher có thể mang lại lợi ích rất nhiều cho chúng ta, những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Mình rất thích phong cách đầu tư của Ngài và cũng đã đang áp dụng vào kế hoạch đầu tư của mình và thấy nó có hiệu quả.

Vì thế đã nghĩ đến việc chia sẻ nó với độc giả của mình. Phương hy vọng bạn thích nó.

Chúc bạn đầu tư vui vẻ.

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!