Con hào kinh tế (Moat) là gì?

Con hào kinh tế trong kinh doanh là gì ? Hiểu đơn giản thì đó là một lợi thế cạnh tranh . Nó là một biểu hiện để mô tả lợi thế mà một công ty có được so với các đối thủ cạnh tranh của nó.

Nếu Warren Buffett tìm kiếm cổ phiếu ở Việt Nam, thì những công ty Việt Nam nào sẽ thu hút sự chú ý của ông? Ông sẽ đầu tư vào những cổ phiếu có tiềm lực kinh tế rộng . Nói một cách dễ hiểu, một công ty có hào rộng hoạt động như thể nó có độc quyền trên thị trường.

Doanh nghiệp độc quyền có lợi gì? Họ có quyền định giá đáng kể . Kết quả là, họ hoạt động với tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với các công ty có lợi nhuận thấp hơn.

Chủ đề

 • Moat là gì?
 • Hào kinh tế là gì?
 • Tại sao hào kinh tế là cần thiết?
 • Các yếu tố xây dựng hào kinh tế .
 • Hào kinh tế chuyển thành nhiều lợi nhuận hơn .
 • Làm thế nào để xác định công ty hào?
 • Phần kết luận

Trước khi hiểu về hào kinh tế, trước tiên chúng ta hãy hiểu “hào” là gì.

Con hào (Moat) là gì?

Moat là một cái hố được đào xung quanh một lâu đài, sau này được lấp đầy bởi nước. Đó là một “sự sắp xếp an toàn” được xây dựng xung quanh các lâu đài thời cổ đại. Càng rộng và sâu là hào, thành được bảo vệ nhiều hơn.

Con hào đóng vai trò như một vật cản cho những kẻ tấn công tiếp cận lâu đài. Làm thế nào mà hào xung quanh lâu đài giúp chúng ta đầu tư chứng khoán ?

Nếu chúng ta coi một công ty như một lâu đài, thì các đối thủ cạnh tranh của nó chính là kẻ tấn công. Nếu một công ty có một hào khí (lợi thế cạnh tranh), nó có thể ngăn cản các đối thủ cạnh tranh tiếp quản hoạt động kinh doanh (hoặc lợi nhuận) của họ.

SỰ GIỐNG NHAU ĐẠI DIỆN
Lâu đài Công ty
Kẻ tấn công Đối thủ cạnh tranh
Cơ thể nước (Moat / Bảo vệ) Lợi thế cạnh tranh

Con hào kinh tế là gì?

Một hào khí kinh tế còn được gọi là “ lợi thế cạnh tranh ” mà một công ty được hưởng trong một khoảng thời gian nhất định. Không có công ty nào có thể tận hưởng lợi thế mãi mãi.

Khái niệm về hào kinh tế trong kinh doanh (lợi thế cạnh tranh) là một khái niệm đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư chứng khoán vì họ tạo ra giá trị lâu dài cho cổ đông.

Tại sao con hào kinh tế lại cần thiết cho một công ty?

Các công ty phải xây dựng một con hào cho chính họ, một công ty không thể tiết lộ bí quyết kinh doanh hoặc sản phẩm của mình với đối thủ cạnh tranh.

Apple không thể tiết lộ các bản thiết kế Iphone bí mật của mình cho các đối thủ cạnh tranh như Samsung, Xaomi hay LG v.v. Họ càng đảm bảo bí mật, thì hào của họ càng rộng.

Trong thị trường tự do, bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào cuối cùng cũng sẽ bị sao chép . Với thực tế này, bên cạnh việc phát triển và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ, thì việc xây dựng một con hào trong kinh doanh cũng quan trọng không kém.

Cho dù công ty đó rất lớn và có lãi hay nếu không có hào khí, nó sẽ không thể duy trì khả năng cạnh tranh về mặt dài hạn. Cuối cùng, các đối thủ sẽ tạo ra các sản phẩm tương tự hoặc trùng lặp, và lợi nhuận sẽ bắt đầu đi theo hướng của họ .

Không có công ty nào có thể ngăn chặn sự sao chép sản phẩm và dịch vụ của họ mãi mãi. Ngay cả những tập đoàn khổng lồ toàn cầu như Coca-Cola, Pepsi Co, Apple, Microsoft, Nestle cũng không thể làm ngơ trước mối đe dọa tái sản xuất của các đối thủ cạnh tranh.

Bằng sáng chế, bản quyền và nhãn hiệu có thể bảo vệ tạm thời. Nhưng lợi thế cạnh tranh lâu dài (hào kinh tế) cần được xây dựng (dần dần, theo thời gian).

Các công ty có hào hẹp tốt hơn các công ty không có hào (không có lợi thế cạnh tranh). Nhưng để một doanh nghiệp tiếp tục có lãi theo thời gian, phải xây dựng một con hào rộng. Những công ty như vậy vẫn là mục tiêu ưa thích của các nhà đầu tư vì họ vẫn ở vị thế kiếm được lợi nhuận cao trong dài hạn.

Ví dụ: HPG (Công ty cổ phần HPG) có lợi thế về mặt sản xuất ra được thép HRC nhờ kỹ năng và dây chuyền công nghệ cũng như cách quản lý, vận hành tốt nên chiếm đến 42% thị phần thép toàn Việt Nam. Nguồn cung không đủ để phục vụ nhu cầu trong nước. Đây chính là lợi thế lớn của Hòa Phát so với các đối thủ khác như Formosa, Hoa Sen, Nam Kim…

Các yếu tố tạo nên một con hào kinh tế

 • Sự yêu thích của khách hàng: Một điều mang lại lợi thế lớn nhất (lợi thế cạnh tranh) cho một công ty là sự ưa thích của khách hàng đối với sản phẩm của họ. Bất kể đối thủ cạnh tranh đang làm gì, nếu khách hàng không rời mắt, công ty sẽ tiếp tục hưởng doanh thu, lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận.

  – Apple hay Samsung luôn có fan trung thành với sản phẩm của họ mỗi lần ra mắt sản phẩm mới.
  – Addidas và Nike cũng tương tự, có một lượng fan khổng lồ của 2 sản phẩm này, là kì phùng địch thủ trong nhiều thập kỷ qua.
 • Hạn chế của thị trường cũng có thể mang lại cho doanh nghiệp một hào khí.
  – Với ngành hàng không, trước đây chỉ có VietnamAirline (HVN) phục vụ các chuyên bay trong nước nên dù giá vé có đắt đỏ thì người dân không có lựa chọn khác. Sau này có sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân Vietjet (VJC) với lợi thế là “Chi phí rẻ”, tối giản mọi dịch vụ nên đã chiếm lấy thị phần rất nhanh sau đó.

Trong 2 yếu tố trên, xu hướng kinh tế dựa trên sở thích của khách hàng tồn tại lâu nhất.

Động thái kinh tế trong kinh doanh và sở thích của khách hàng

Một công ty phải làm mọi thứ để tạo ra sự ưa thích đối với các sản phẩm và dịch vụ của mình. Do đó nó tạo ra giá trị cho khách hàng của mình. Giá trị tạo ra càng cao thì càng hạn chế khách hàng chuyển sang thương hiệu, sản phẩm khác.

Chu kỳ ưa thích của khách hàng, tạo ra giá trị và hạn chế chuyển đổi này có thể tạo ra một con đường kinh tế rộng rãi cho một công ty.

Nhưng một công ty phải làm gì để tạo ra sự ưa thích của khách hàng (tạo ra giá trị hoặc không khuyến khích chuyển đổi)? Bốn hành động sau có thể tạo ra giá trị lớn cho khách hàng:

Bốn hành động

 • Sản phẩm chất lượng cao : Tất cả đều bắt đầu từ chất lượng hàng hóa và dịch vụ do công ty cung cấp. Không có vấn đề gì nếu công ty nhỏ, nếu khách hàng thích các dịch vụ của nó, doanh số bán hàng / lợi nhuận sẽ tăng lên . Đó là một lý do tại sao các công ty tốt dành nguồn lực đáng kể cho việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm của họ.
 • Chi phí thấp : Một công ty tốt luôn cân bằng giữa chất lượng và chi phí. Khách hàng có thể từ chối ngay cả sản phẩm chất lượng tốt nhất nếu họ cho rằng giá của nó là đắt . Chi phí là một thành phần quan trọng của việc tạo ra giá trị. Đó là một lý do tại sao một nhà sản xuất chi phí thấp đánh bại sự cạnh tranh của họ trên thị trường.
 • Giá trị Thương hiệu : Mang đến cho khách hàng cảm giác tự hào khi sở hữu sản phẩm của hãng. Có một số thương hiệu có sản phẩm được coi là đáng tin cậy hơn những thương hiệu khác. Một số thương hiệu trở thành một biểu tượng địa vị cho mọi người. Để xây dựng một thương hiệu cần có thời gian và nỗ lực, nhưng nó rất đáng để nỗ lực. Nó có thể mang lại lợi thế cạnh tranh to lớn cho công ty bằng cách đảm bảo giá trị cho tất cả các bên liên quan .
 • Dịch vụ sau bán hàng : Trong vài thập kỷ qua, nó đã đạt được nhiều sức hút hơn trong việc tạo ra giá trị cho khách hàng hiện tại. Sẽ luôn có một số khách hàng gặp vấn đề với sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Làm thế nào một công ty xử lý những khách hàng như vậy là rất quan trọng. Làm hài lòng một khách hàng không hài lòng là điều tuyệt vời. Những khách hàng như vậy sẽ lan truyền thiện chí bằng cách truyền miệng. Đổi lại, nó có thể mang lại những khách hàng mới cho công ty.

Điểm mấu chốt ở đây là gì?

Khách hàng đang sử dụng một sản phẩm chất lượng có thương hiệu, được mua với giá rẻ, dịch vụ hậu mãi tốt sẽ xây dựng trải nghiệm . Những khách hàng như vậy ít có khả năng chuyển sang các đối thủ cạnh tranh khác. Hơn nữa, họ cũng mang lại những khách hàng mới.

Vì vậy, bạn có thể thấy những gì công ty đang cố gắng đạt được bằng cách tạo ra giá trị cho khách hàng của mình. Tất cả các hành động cuối cùng đều không khuyến khích mọi người chuyển sang các thương hiệu khác.

Nói như vậy, cũng đúng là không có nhiều công ty có thể tự hào về một hào khí kinh tế rộng. Đây là lý do tại sao các công ty như vậy luôn giao dịch ở mức giá được định giá quá cao .

Vậy chúng ta có thể làm gì?

Bước đầu tiên là xác định danh sách các công ty như vậy.

Thứ hai , hãy kiên nhẫn chờ đợi sự điều chỉnh của giá. Mỗi khi giá cổ phiếu của những công ty như vậy giảm từ 4-5% trở lên, hãy tiếp tục nắm bắt và nắm giữ lâu dài.

Làm thế nào một con hào kinh tế có thể chuyển đổi thành nhiều lợi nhuận hơn?

What is moat - Economic Moat Converts into More Profits

Con đường kinh tế mang lại sức mạnh định giá cho các công ty. Quyền lực định giá là gì? Không có vấn đề nếu công ty tăng giá hàng hóa hoặc dịch vụ của mình, sẽ không có nhu cầu giảm.

Ví dụ: BMW, Bose, Rolex, Gucci, Harley Davidson, v.v. Một vài công ty (thương hiệu) này được hưởng những điều kiện thuận lợi nhất. Họ đã đạt được một địa vị sùng bái trong số các khách hàng của họ. Sở hữu những sản phẩm của những thương hiệu như vậy mang lại cảm giác về giá trị cho khách hàng sử dụng.

Mong muốn đối với các sản phẩm từ những thương hiệu này rất khốc liệt nên mọi người thường căng sức chi tiêu để mua chúng. Và nó mang lại sức mạnh định giá cho công ty – điều này cuối cùng dẫn đến nhiều lợi nhuận hơn (tăng EBIT, PAT và EPS).

Làm thế nào để xác định công ty có con hào kinh tế Moat tốt?

Logic là gì? Các công ty có con hào nhất thiết phải là những công ty hoạt động với lợi nhuận cao (tỷ suất lợi nhuận) . Nhưng cũng cần thiết phải kiểm tra tính bền vững của các biên lợi nhuận gộp. Do đó, nên có sự nhất quán của con số trong 5-10 năm gần đây và những con số trung bình cao là những gì chúng ta nên tìm kiếm.

Chúng ta có thể sử dụng số ROE và RoCE làm thước đo tài chính cho khả năng sinh lời.

Phần kết luận

Đối với các nhà đầu tư giá trị, không có gì tốt hơn là đầu tư vào một công ty có hào rộng. Nhưng “hào rộng” không phải là một thước đo hay tỷ lệ tài chính có thể dễ dàng đo lường được. Một nhà nghiên cứu phải kết luận nó dựa trên quá trình tự nghiên cứu ( bốn hành động được trình bày ở trên). Ngoài khả năng tài chính của công ty, cũng nên quan sát tổng thể thị trường nói chung.

Chúng ta có thể cố gắng xác định vị trí các thương hiệu đang được công nhận nhờ các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao.

Cảm ơn vì đã đọc và có một quá trình đầu tư vui vẻ, thuận lợi.

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!