Chỉ số ROE là gì? Cách tính và Ví dụ

Tại sao chỉ số ROE là một trong những chỉ số tài chính có giá trị nhất đối với các nhà đầu tư? Trong những năm qua, các nhà đầu tư đã sử dụng Tỷ lệ hoàn vốn trên vốn chủ sở hữu (ROE) như một phép thử cơ bản để định giá cổ phiếu.

ROE là một công cụ rất hiệu quả để so sánh khả năng sinh lời của một công ty với công ty khác. Sử dụng ROE, người ta có thể so sánh lợi nhuận của hai công ty thuộc cùng lĩnh vực.

1. Chỉ số ROE là gì?

ROE (Return On Equity) là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, hay lợi nhuận trên vốn.

Hiểu đơn giản: Bạn bỏ 10 đồng (vốn thực của bạn mà không phải vay mượn) để kinh doanh áo quần. Sau 1 năm bạn tổng kết lời được 3 đồng. Thì chỉ số ROE chính là tỉ số của số tiền lời / tiền vốn bạn bỏ ra.

2. Ý nghĩa của ROE 

Trong dài hạn, giá trị cổ đông nhận được phụ thuộc rất lớn vào hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp

Chỉ số ROE thể hiện mức độ hiệu quả khi sử dụng vốn của doanh nghiệp, hay bỏ ra 1 đồng vốn thì thu được bao nhiêu đồng lời.

Một doanh nghiệp có chỉ số ROE ổn định, ROE càng cao thì khả năng sử dụng vốn càng có hiệu quả. Những cổ phiếu có ROE cao thường được nhà đầu tư ưa chuộng hơn vì nó cũng cho thấy lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp so với đối thủ trong ngành.

Tuy nhiên chỉ số ROE cao hay thấp còn tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh.

ROE = hiệu quả sử dụng vốn

3. Cách tính chỉ số ROE

Công thức:

Tính chỉ số ROE trực tiếp thông qua báo cáo tài chính

Bạn có thể tính toán chỉ số ROE từ Báo cáo tài chính (BCTC) của doanh nghiệp, được công bố định kỳ hàng quý và hàng năm. Hoặc một số trang website đã có tính sẵn ROE cho bạn như Cafef.vn hoặc Vietstock.com hoặc vào thẳng bảng giá của công ty chứng khoán VNDIRECT, bạn có thể tìm bất kỳ thông gì về cổ phiếu đều cập nhật đầy đủ.

Các bước để tính toán ROE:

Ví dụ: Tính ROE của cổ phiếu FPT (HOSE)

Bước 1: Xác định Lợi nhuận sau thuế

Bước 2: Xác định vốn chủ sở hữu

Ở đây chúng ta sẽ sử dụng VCSH trung bình vì LNST của FPT là cho cả năm thì tương đương VCSH phải tính cho cả năm sẽ hợp lý hơn là tại một thời điểm tính toán.

Bước 3: Tính chỉ số ROE

Mọi công ty đều cần vốn để kinh doanh. Các công ty huy động vốn theo hai cách.

Họ có thể huy động tiền từ thị trường chứng khoán (vốn cổ đông). Họ cũng có thể nhận nợ từ thị trường (như ngân hàng, v.v.).

Khi chúng ta tính toán ROE, chỉ vốn cổ đông được sử dụng để kiểm tra khả năng sinh lời.

Có thể lấy ví dụ trong đó cấu trúc vốn của công ty là  Vốn chủ sở hữu thấp + Nợ cao .

Trong trường hợp này ROE sẽ cao khi ROE = LNST / Vốn chủ sở hữu.

Công thức ROE không cho chúng ta biết về sự phụ thuộc của các công ty vào nợ, vì vậy các nhà đầu tư tránh cổ phiếu của các công ty có nợ quá mức ngay cả khi ROE của nó rất tốt.

Giải pháp là kiểm tra ROE và Tỷ lệ vốn chủ sở hữu nợ đồng thời.

ROE cao và Tỷ lệ vốn chủ sở hữu nợ thấp là sự kết hợp mà các nhà đầu tư thích thấy.

Đọc thêm: ROIC là gì? Ý nghĩa và cách tính

PHẦN KẾT LUẬN:

Nghiên cứu này cho chúng ta hai hiểu biết quan trọng.

  • Đầu tư vào các công ty có ROE cao là điều cần thiết.
  • Việc kiểm tra mức nợ / Vốn chủ sở hữu của công ty cũng rất cần thiết.

Nếu công ty đang dựa nhiều vào nợ thì họ sẽ gặp rủi ro khi đầu tư. Hơn nữa, nợ cao đồng nghĩa với việc tăng chi phí trong tài khoản lãi và lỗ. Nợ cao đồng nghĩa với việc trả lãi cao hơn. Điều này càng làm giảm LNST do đó ROE sẽ giảm, ngược lại.

Bạn có thể thấy, ROE là chỉ số đơn giản dễ sử dụng rộng rãi và lại hiệu quả khi đánh giá cổ phiếu trên thị trường.

Tuy nhiên, ROE chỉ là một trong những chỉ số quan trọng dùng để định giá trị cổ phiếu chứ không phải là duy nhất và cũng không có chỉ số nào là hoàn hảo và ROE cũng tồn tại những hạn chế nhất định.

Hiểu thật kỹ và phối hợp thêm các chỉ số tài chính khác để có cái nhìn tổng quan hơn về tính hình tài chính của doanh nghiệp, từ đó bạn sẽ có được kết luận chính xác nhất cho bản thân mình.

Chúc bạn đầu tư hiệu quả.

Đọc thêm: Bài viết chuyên sâu ý nghĩa và tính ứng dụng của ROE trong phân tích tài chính.

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!