Chỉ số ROE là gì? Cách tính và ứng dụng

Tại sao chỉ số ROE là một trong những chỉ số tài chính có giá trị nhất đối với các nhà đầu tư? Trong những năm qua, các nhà đầu tư đã sử dụng Tỷ lệ hoàn vốn trên vốn chủ sở hữu (ROE) như một phép thử cơ bản để định giá cổ phiếu.

ROE là một công cụ rất hiệu quả để so sánh khả năng sinh lời của một công ty với công ty khác. Sử dụng ROE, người ta có thể so sánh lợi nhuận của hai công ty thuộc cùng lĩnh vực.

1. Chỉ số ROE là gì?

ROE (Return On Equity) là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, hay lợi nhuận trên vốn.

Hiểu đơn giản: Bạn bỏ 10 đồng (vốn thực của bạn mà không phải vay mượn) để kinh doanh áo quần. Sau 1 năm bạn tổng kết lời được 3 đồng. Thì chỉ số ROE chính là tỉ số của số tiền lời / tiền vốn bạn bỏ ra.

2. Ý nghĩa của ROE 

Trong dài hạn, giá trị cổ đông nhận được phụ thuộc rất lớn vào hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp

Chỉ số ROE thể hiện mức độ hiệu quả khi sử dụng vốn của doanh nghiệp, hay bỏ ra 1 đồng vốn thì thu được bao nhiêu đồng lời.

Một doanh nghiệp có chỉ số ROE ổn định, ROE càng cao thì khả năng sử dụng vốn càng có hiệu quả. Những cổ phiếu có ROE cao thường được nhà đầu tư ưa chuộng hơn vì nó cũng cho thấy lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp so với đối thủ trong ngành.

Tuy nhiên chỉ số ROE cao hay thấp còn tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh.

ROE = hiệu quả sử dụng vốn

3. Cách tính chỉ số ROE

Công thức:

Tính chỉ số ROE trực tiếp thông qua báo cáo tài chính

Bạn có thể tính toán chỉ số ROE từ Báo cáo tài chính (BCTC) của doanh nghiệp, được công bố định kỳ hàng quý và hàng năm. Hoặc một số trang website đã có tính sẵn ROE cho bạn như Cafef.vn hoặc Vietstock.com hoặc vào thẳng bảng giá của công ty chứng khoán VNDIRECT, bạn có thể tìm bất kỳ thông gì về cổ phiếu đều cập nhật đầy đủ.

Các bước để tính toán ROE:

Ví dụ: Tính ROE của cổ phiếu FPT (HOSE)

Bước 1: Xác định Lợi nhuận sau thuế

Bước 2: Xác định vốn chủ sở hữu

Ở đây chúng ta sẽ sử dụng VCSH trung bình vì LNST của FPT là cho cả năm thì tương đương VCSH phải tính cho cả năm sẽ hợp lý hơn là tại một thời điểm tính toán.

Bước 3: Tính chỉ số ROE

Mọi công ty đều cần vốn để kinh doanh. Các công ty huy động vốn theo hai cách.

Họ có thể huy động tiền từ thị trường chứng khoán (vốn cổ đông). Họ cũng có thể nhận nợ từ thị trường (như ngân hàng, v.v.).

Khi chúng ta tính toán ROE, chỉ vốn cổ đông được sử dụng để kiểm tra khả năng sinh lời.

Có thể lấy ví dụ trong đó cấu trúc vốn của công ty là  Vốn chủ sở hữu thấp + Nợ cao .

Trong trường hợp này ROE sẽ cao khi ROE = LNST / Vốn chủ sở hữu.

Công thức ROE không cho chúng ta biết về sự phụ thuộc của các công ty vào nợ, vì vậy các nhà đầu tư tránh cổ phiếu của các công ty có nợ quá mức ngay cả khi ROE của nó rất tốt.

Giải pháp là kiểm tra ROE và Tỷ lệ vốn chủ sở hữu nợ đồng thời.

ROE cao và Tỷ lệ vốn chủ sở hữu nợ thấp là sự kết hợp mà các nhà đầu tư thích thấy.

Đọc thêm: ROIC là gì? Ý nghĩa và cách tính

PHẦN KẾT LUẬN:

Nghiên cứu này cho chúng ta hai hiểu biết quan trọng.

  • Đầu tư vào các công ty có ROE cao là điều cần thiết.
  • Việc kiểm tra mức nợ / Vốn chủ sở hữu của công ty cũng rất cần thiết.

Nếu công ty đang dựa nhiều vào nợ thì họ sẽ gặp rủi ro khi đầu tư. Hơn nữa, nợ cao đồng nghĩa với việc tăng chi phí trong tài khoản lãi và lỗ. Nợ cao đồng nghĩa với việc trả lãi cao hơn. Điều này càng làm giảm LNST do đó ROE sẽ giảm, ngược lại.

Bạn có thể thấy, ROE là chỉ số đơn giản dễ sử dụng rộng rãi và lại hiệu quả khi đánh giá cổ phiếu trên thị trường.

Tuy nhiên, ROE chỉ là một trong những chỉ số quan trọng dùng để định giá trị cổ phiếu chứ không phải là duy nhất và cũng không có chỉ số nào là hoàn hảo và ROE cũng tồn tại những hạn chế nhất định.

Hiểu thật kỹ và phối hợp thêm các chỉ số tài chính khác để có cái nhìn tổng quan hơn về tính hình tài chính của doanh nghiệp, từ đó bạn sẽ có được kết luận chính xác nhất cho bản thân mình.

Chúc bạn đầu tư hiệu quả.

Đọc thêm: Bài viết chuyên sâu ý nghĩa và tính ứng dụng của ROE trong phân tích tài chính.

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!