Chỉ số ROE là gì? Cách tính và Ví dụ

Tại sao chỉ số ROE là một trong những chỉ số tài chính có giá trị nhất đối với các nhà đầu tư? Trong những năm qua, các nhà đầu tư đã sử dụng Tỷ lệ hoàn vốn trên vốn chủ sở hữu (ROE) như một phép thử cơ bản để định giá cổ phiếu.

ROE là một công cụ rất hiệu quả để so sánh khả năng sinh lời của một công ty với công ty khác. Sử dụng ROE, người ta có thể so sánh lợi nhuận của hai công ty thuộc cùng lĩnh vực.

1. Chỉ số ROE là gì?

ROE (Return On Equity) là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, hay lợi nhuận trên vốn.

Hiểu đơn giản: Bạn bỏ 10 đồng (vốn thực của bạn mà không phải vay mượn) để kinh doanh áo quần. Sau 1 năm bạn tổng kết lời được 3 đồng. Thì chỉ số ROE chính là tỉ số của số tiền lời / tiền vốn bạn bỏ ra.

2. Ý nghĩa của ROE 

Trong dài hạn, giá trị cổ đông nhận được phụ thuộc rất lớn vào hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp

Chỉ số ROE thể hiện mức độ hiệu quả khi sử dụng vốn của doanh nghiệp, hay bỏ ra 1 đồng vốn thì thu được bao nhiêu đồng lời.

Một doanh nghiệp có chỉ số ROE ổn định, ROE càng cao thì khả năng sử dụng vốn càng có hiệu quả. Những cổ phiếu có ROE cao thường được nhà đầu tư ưa chuộng hơn vì nó cũng cho thấy lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp so với đối thủ trong ngành.

Tuy nhiên chỉ số ROE cao hay thấp còn tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh.

ROE = hiệu quả sử dụng vốn

3. Cách tính chỉ số ROE

Công thức:

Tính chỉ số ROE trực tiếp thông qua báo cáo tài chính

Bạn có thể tính toán chỉ số ROE từ Báo cáo tài chính (BCTC) của doanh nghiệp, được công bố định kỳ hàng quý và hàng năm. Hoặc một số trang website đã có tính sẵn ROE cho bạn như Cafef.vn hoặc Vietstock.com hoặc vào thẳng bảng giá của công ty chứng khoán VNDIRECT, bạn có thể tìm bất kỳ thông gì về cổ phiếu đều cập nhật đầy đủ.

Các bước để tính toán ROE:

Ví dụ: Tính ROE của cổ phiếu FPT (HOSE)

Bước 1: Xác định Lợi nhuận sau thuế

Bước 2: Xác định vốn chủ sở hữu

Ở đây chúng ta sẽ sử dụng VCSH trung bình vì LNST của FPT là cho cả năm thì tương đương VCSH phải tính cho cả năm sẽ hợp lý hơn là tại một thời điểm tính toán.

Bước 3: Tính chỉ số ROE

Mọi công ty đều cần vốn để kinh doanh. Các công ty huy động vốn theo hai cách.

Họ có thể huy động tiền từ thị trường chứng khoán (vốn cổ đông). Họ cũng có thể nhận nợ từ thị trường (như ngân hàng, v.v.).

Khi chúng ta tính toán ROE, chỉ vốn cổ đông được sử dụng để kiểm tra khả năng sinh lời.

Có thể lấy ví dụ trong đó cấu trúc vốn của công ty là  Vốn chủ sở hữu thấp + Nợ cao .

Trong trường hợp này ROE sẽ cao khi ROE = LNST / Vốn chủ sở hữu.

Công thức ROE không cho chúng ta biết về sự phụ thuộc của các công ty vào nợ, vì vậy các nhà đầu tư tránh cổ phiếu của các công ty có nợ quá mức ngay cả khi ROE của nó rất tốt.

Giải pháp là kiểm tra ROE và Tỷ lệ vốn chủ sở hữu nợ đồng thời.

ROE cao và Tỷ lệ vốn chủ sở hữu nợ thấp là sự kết hợp mà các nhà đầu tư thích thấy.

Đọc thêm: ROIC là gì? Ý nghĩa và cách tính

PHẦN KẾT LUẬN:

Nghiên cứu này cho chúng ta hai hiểu biết quan trọng.

  • Đầu tư vào các công ty có ROE cao là điều cần thiết.
  • Việc kiểm tra mức nợ / Vốn chủ sở hữu của công ty cũng rất cần thiết.

Nếu công ty đang dựa nhiều vào nợ thì họ sẽ gặp rủi ro khi đầu tư. Hơn nữa, nợ cao đồng nghĩa với việc tăng chi phí trong tài khoản lãi và lỗ. Nợ cao đồng nghĩa với việc trả lãi cao hơn. Điều này càng làm giảm LNST do đó ROE sẽ giảm, ngược lại.

Bạn có thể thấy, ROE là chỉ số đơn giản dễ sử dụng rộng rãi và lại hiệu quả khi đánh giá cổ phiếu trên thị trường.

Tuy nhiên, ROE chỉ là một trong những chỉ số quan trọng dùng để định giá trị cổ phiếu chứ không phải là duy nhất và cũng không có chỉ số nào là hoàn hảo và ROE cũng tồn tại những hạn chế nhất định.

Hiểu thật kỹ và phối hợp thêm các chỉ số tài chính khác để có cái nhìn tổng quan hơn về tính hình tài chính của doanh nghiệp, từ đó bạn sẽ có được kết luận chính xác nhất cho bản thân mình.

Chúc bạn đầu tư hiệu quả.

Đọc thêm: Bài viết chuyên sâu ý nghĩa và tính ứng dụng của ROE trong phân tích tài chính.

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!