Chỉ số ROIC- định nghĩa, công thức và ý nghĩa.

ROIC là một chỉ số rất quan trọng dùng để đánh giá hiệu quả sử dụng vốn của một doanh nghiệp và của mỗi cá nhân khi đầu tư.

ROIC LÀ GÌ?

ROIC (Return on invested capital) là một chỉ số tài chính dùng để phản ánh khả năng sinh lợi của vốn chủ đầu tư mà không xét đến nguồn gốc của vốn đầu tư là từ vốn chủ sở hữu hay vốn vay.

Hiểu đơn giản là nếu một doanh nghiệp bỏ ra 100 đồng và thu về 5 đồng tiền lãi ==> ROIC chính là 5%

Trong 100 đồng doanh nghiệp đó bỏ ra thì có thể hoặc cả 100 đồng đều là vốn chủ sở hữu (VCSH) hoặc cả 100 đồng đều là vốn vay hoặc vừa bao gồm cả VCSH và cả vốn vay.

Định nghĩa 2: Lợi tức do doanh nghiệp tạo ra trên vốn đầu tư của nó được gọi là Lợi tức trên vốn đầu tư (ROIC).

CÔNG THỨC TÍNH ROIC

ROIC có 2 công thức phổ biến được sử dụng như sau:

Lưu ý nhanh về các thành phần của vốn đầu tư

  • Nợ phải trả ngắn hạn là nghĩa vụ tài chính phải trả trong thời gian ngắn hạn (<1 năm). Nó là các khoản nợ như thanh toán các hóa đơn sắp tới của công ty (lương, hóa đơn nhà cung cấp, hóa đơn điện nước, trả lãi, thuế, v.v.). Nên nợ phải trả ngắn hạn phải được loại bỏ, không được tính là vốn đầu tư.
  • Tiền và tương đương tiền: Tiền mặt không được coi là vốn đầu tư. Tại sao? Bởi vì tiền mặt giữ trong tài khoản ngân hàng thu nhập ít hoặc không có. Trong công thức trên, ta không coi thu nhập lãi là một thành phần của lợi nhuận.

Ý NGHĨA CỦA ROIC

Chỉ số ROIC tự nó mô tả lợi nhuận được tạo ra cho mỗi 1 đồng vốn đầu tư.

1. Lợi ích mà doanh nghiệp tạo ra cho cổ đông

Một cách tốt hơn để phân tích ROIC là so sánh nó với WACC (chi phí vốn bình quân gia quyền) của một công ty. Nếu ROIC cao hơn giá vốn, công ty được cho là đang gia tăng giá trị cho các nhà đầu tư của mình (cổ đông và người đi vay).

Ví dụ, 1 doanh nghiệp vay 1000 tỷ với lãi suất 5% để thực hiện mở rộng nhà máy tạo ra nhiều sản phẩm hơn với mục đích là tăng trưởng.

Sau 1 năm hoạt động, doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận 40 tỷ. (Trong khi phải trả lãi vay 50 tỷ/năm)

Như thế, doanh nghiệp sẽ phải trả nhiều hơn cho ngân hàng so với mức tăng lợi nhuận, là làm giảm giá trị doanh nghiệp và cổ đông như chúng ta sẽ bị thiệt hại.

3. Năng lực quản trị của Ban lãnh đạo

Vốn chính là dòng máu trong doanh nghiệp. Nó được lưu thông tốt và vận chuyển đến đúng từng tế bào trong doanh nghiệp thì mới giúp cho sức khỏe doannh nghiệp cải thiện và phát triển.

Và người điều khiển được “dòng máu” đấy chính là đội ngũ quản lý của Doanh nghiệp.

Phân bổ vốn tốt là một kỹ năng quan trọng nhất mà bất kỳ người lãnh đạo doanh nghiệp cần nắm vững và phải rất chuyên nghiệp trong cách vận hành.

ROIC giúp đánh giá đội ngũ quản lý trong việc chi tiêu hiệu quả tiền của cổ đông vào các khoản đầu tư sinh lời, để gia tăng tài sản cho cổ đông hay không?

Nếu công ty nào có ROIC thấp chứng tỏ ban lãnh đạo chưa tìm được cơ hội đầu tư nào hiệu quả, làm ứ đọng vốn của cổ đông và về lâu dài không tạo ra sự tăng trưởng giá trị tài sản cho cổ đông.

Vì thế trước khi đầu tư vào công ty nào, bạn nên tìm hiểu chỉ số ROIC này để có đánh giá tổng quan về doanh nghiệp.

Đọc thêm: 7 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu kim cương

3. Chỉ số ROIC bao nhiêu là hợp lý

ROIC càng cao càng tốt, thể hiện doanh nghiệp phân bổ vốn hiệu quả. Tuy nhiên các ngành khác nhau sẽ có điều kiện, tiêu chuẩn đánh giá ROIC khác nhau.

Do đó sẽ không công bằng nếu so sánh hai doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực / ngành nghề khác nhau. Nói chung, các doanh nghiệp sử dụng nhiều vốn sẽ hiển thị ROIC thấp hơn các doanh nghiệp khác.

Tốt hơn hết là so sánh với chi phí sử dụng vốn WACC.

ROIC > WACC, tức lợi nhuận tạo ra từ vốn đầu tư của doanh nghiệp lớn hơn chi phí dùng để tài trợ cho các dự án đó.

Ngược lại, nếu ROIC < WACC, làm giảm giá trị của cổ đông. Hay chính doanh nghiệp đang “bào mòn” vốn của cổ đông.

Nói chung, nếu ROIC cao hơn WACC từ 2% đến 3% thì đó là lý tưởng.

KẾT LUẬN

ROIC làm nổi bật lợi nhuận do công ty tạo ra cho các nhà đầu tư. ROIC lớn hơn WACC của nó là điều bắt buộc.

Đối với các công ty có ROIC thấp hơn WACC, họ là những người không tạo ra giá trị tăng trưởng trong tương lai. Là một nhà đầu tư, chúng ta có thể tránh xa những công ty như vậy.

Làm cách nào để sử dụng ROIC?

Bất cứ khi nào một cổ phiếu có PE thấp thu hút sự chú ý của mình thì sau đó mình đều nhìn vào ROIC của nó. Tại sao? Bởi vì nó cho biết liệu công ty có thực sự bị định giá thấp hay có lý do gì khiến mọi người không mua hoặc bán cổ phiếu này.

Cho nên bạn sẽ hay thấy có những doanh nghiệp P/E rất thấp, trông có vẻ “hấp dẫn” nhưng giá của nó luôn ở đáy, không thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư. Điều này chỉ chứng minh một điều là doanh nghiệp đó đã thực sự “hết thời”, không có lợi thế cạnh tranh nào và đương nhiên họ không tìm ra cơ hội đầu tư, mở rộng để tăng trưởng doanh nghiệp.

Vì thế nhà đầu tư chỉ chấp nhận ở một mức P/E rất thấp.

PE thấp và ROIC cao (cao hơn WACC của nó) là những gì mà chúng ta nên đi tìm kiếm ở một doanh nghiệp.

Tương tự, một cổ phiếu PE cao thể hiện ROIC cao xứng đáng được giao dịch ở mức giá cao. Trong tương lai, những cổ phiếu như vậy có thể tăng trưởng cao hơn nữa.

Hy vọng bạn thích bài viết về ROIC này.

Hãy tiếp tục đọc và chúc bạn đầu tư vui vẻ.

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!