7 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu kim cương.

Dưới đây là những tiêu chí lựa chọn cổ phiếu cơ bản giúp bạn đánh giá, lựa chọn một cổ phiếu mang về cho bạn lợi nhuận siêu hạng trên thị trường mà bạn bất cứ nhà đầu tư nào muốn giàu có đều phải thực hiện.

Tầm soát cổ phiếu phải mang tính trọng yếu…

Là những yếu tố tác động trực tiếp và mạnh nhất đến kết quả kinh doanh doanh nghiệp, biến động giá cổ phiếu.

1. Tăng trưởng vượt trội

  • Lợi nhuận tăng tương xứng với doanh thu tăng: Ưu tiên lợi nhuận đến từ mảng kinh doanh cốt lõi (phải chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu doanh thu); không nên là lợi nhuận đột biến từ bán tài sản/ Hoàn nhập lãi dự phòng (Vì lợi nhuận này không thường xuyên)…
  • Doanh thu tăng bằng việc mở rộng sản xuất; dự án mới thành công như thế nào? Các phát minh, sáng chế ra sản phẩm mới.
  • Tốc độ cải thiện biên lợi nhuận: Tỷ lệ lợi nhuận ròng/ Doanh thu cho thấy mức độ cải thiện nội lực và sáng tạo giải pháp hiệu quả như cắt giảm chi phí, tăng năng suất…
  • Tăng trưởng chiếm lĩnh thị phần: Công ty phải ngày càng mở rộng thị phần, dung lượng thị trường phía trước còn lớn và có thể chiếm được ==> Cho thấy sức mạnh và vị thế của doanh nghiệp.

2. Xem trọng trọng số EPS

EPS là từ viết tắt của Earning per Share hay còn gọi là thu nhập trên mỗi cổ phần.

Tìm hiểu thêm: Định giá cổ phiếu có “EPS cao” với ba chỉ số giá trị liên quan

Thị giá / EPS = P/E ( tạm gọi là số năm hoàn vốn đầu tư)

EPS qua các quý phải tăng và tăng càng cao càng tốt. Tốc độ tăng của EPS phải xác định cao thuộc nhóm đầu bảng và nhìn thấy được thông qua phân tích định giá.

EPS so với cùng kỳ vô cùng quan trọng và mức tăng trưởng cao liên tục thể hiện đây là cổ phiếu có khả năng sinh lợi cao và giúp rút ngắn thời gian hoàn vốn cho chúng ta.

Chỉ số tài chính của HSG

Thông thường chúng ta sẽ so sánh tốc độ tăng trưởng EPS so CÙNG KỲ mới thể hiện chính xác (Doanh nghiệp có tính mùa vụ), tuy nhiên nhìn ở trên ta thấy EPS tăng trưởng cực nhanh so với quý trước đó chứng tỏ sức mạnh, tốc độ tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp đang là tốt nhất.

Đây chính là cổ phiếu mà chúng ta nên tìm kiếm để đầu tư.

3.Tăng trưởng lợi nhuận tổng thế

Thứ nhất, Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận phải cao từ ít nhất 25%-30% trở lên và thể hiện trong nhiều năm liền.

Sau mỗi kỳ báo cáo quý, các bạn có thể vào trang Vietstock để lọc ra danh sách các CP thỏa tiêu chí của bạn đề ra.

Ví dụ trên là dữ liệu lọc thô của mình để lựa chọn ra các cổ phiếu đạt một số tiêu chí như: Tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kỳ >= 20% và EPS > 100.

Thứ hai, ROE càng cao càng tốt. Ở thị trường chứng khoán Việt Nam thì ROE trong nhóm ở mức 15% trở lên là lựa chọn tuyệt vời.

Nếu tốc độ cải thiện ROE liên tục cao cũng đồng nghĩa với Giá CP sẽ gia tăng như vũ bão ( Ví dụ ROE quanh 10% nếu vượt lên 20-30% giá CP sẽ tăng phi mã).

Những công ty có mức tăng trưởng lợi nhuận từ 30-50% trên thị trường không khó để tìm.

4. Phẩm chất cổ phiếu minh bạch

Đầu tư là góp vốn cho người giỏi nhất trong lĩnh vực đó thay mình sản xuất kinh doanh tạo ra lợi nhuận và ăn chia trên đó.

Nên ban lãnh đạo là tiêu chí rất quan trọng mà chúng ta cần phải theo dõi cho kỹ. Đó là loại doanh nghiệp có đặc điểm:

  • Công ty không có tham nhũng nội bộ
  • Công ty không có sân sau rút ruột và lợi ích của giới lãnh đạo. Tốt nhất là lãnh đạo nên giữ tỷ trọng cổ phiếu cao thì tốt hơn vì nó gắn liền quyền lợi với chính Ban lãnh đạo.
  • Công ty luôn cải tiến quản trị nội bộ và minh bạch hóa hoàn toàn.
  • Xem trọng cổ đông và lãnh đạo hưởng lợi ích từ thành quả chung.
  • Thương hiệu của 1 doanh nghiệp chính là thương hiệu của vị lãnh đạo: Khi nhắc đến VNM người ta nhớ tới chị Mai Kiều Liên, REE có chị Nguyễn Thị Mai Thanh, anh Tài Thế giới di động, anh Long Hòa Phát… là những nhân vật có phẩm chất đạo đức uy tín trên thương trường mà chúng ta hoàn toàn có thể đánh giá được.

Đánh giá tiêu chí này sẽ rất khó khăn với những lãnh đạo trẻ hay ít thông tin trên thị trường, tuy nhiên thông qua nhiều trải nghiệm và tìm hiểu dần già các bạn sẽ hiểu được hết thôi.

5. Luôn ở nhóm dẫn đầu (Leader)

Thị phần duy trì và tăng trưởng thị phần theo năm tháng. Thậm chí trong thời điểm khó khăn, khủng hoảng như Dịch bệnh Covid này, doanh nghiệp đó còn mở rộng thị phần nhanh vì lực họ mạnh đủ đế nuốt thị phần những DN yếu kém

Thuộc nhóm dẫn đầu toàn ngành.

Thí dụ nếu bạn đầu tư dòng thép thì lựa chọn tốt nhất chắc chắn phải là : HPG, HSG, NKG. VÌ sao?

Ví đó là 3 công ty đầu ngành, có thương hiệu, có lịch sử và năng lực tốt. Chứ những DN nhỏ hơn chỉ có thể ăn theo nhờ sóng thị trường chứ không thực sự tăng nhờ nội tại doanh nghiệp.

Sau khi dòng tiền rút đi, giá sẽ về đúng giá trị.

6. Cơ cấu cổ đông và lưu hành cổ phiếu

Cơ cấu cổ đông ảnh hưởng rất lớn đến giá cổ phiếu.

Khi mà cơ cấu cổ đông lớn ngày càng phình ra thể hiện có sự tham gia của dòng tiền lớn, của những NĐT chuyên nghiệp thì sẽ có lợi cho giá CP.

Khi các nhóm cổ đông lớn giá tăng sở hữu là một dấu hiệu tích cực của CP.

Những CP dạng này khi giảm giá sẽ không xuất hiện khối lượng lớn, thay vào đó xuất hiện dòng tiền mua vào mạnh mỗi khi giảm điểm.

Một trong những kích thích lớn là NĐT lớn muốn mua gom phần nào trôi nổi trên thị trường. Các tổ chức lớn muốn nắm giữ là những động thái quan trọng trong định giá và xu thế tăng trưởng.

7. Xác định xu thế thị trường và chuyển động ngành

Những cú sốc trong nền kinh tế khiến thị trường biến động như Đại dịch Covid-19 tạo ra một sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán.

Chu kỳ kinh tế tạo ra các chuyện động ngành khác nhau có thể khiến giá CP biến động giảm rất mạnh mạnh cũng như tạo ra các siêu cổ phiếu.

Biến động đầu vào và đầu ra trên thị trường cũng sẽ tác động đến tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp==> Ảnh hưởng giá CP.

Xu thế của thị trường chứng khoán chung theo chu kỳ dài hạn có tính ảnh hưởng đến trọng số giá CP rất lớn. Vì thế 7 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu trên sẽ giúp bạn chọn lựa những CP tốt nhất tạo ra mức lợi nhuận cao nhất.

Chúc bạn đầu tư thành công.

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
VHC- Kỳ vọng tăng trưởng trở lại từ Q4/2023

VHC- Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn là công ty chuyên sản xuất và xuất khẩu sản phẩm cá tra ở thị trường trong nước và quốc tế. VHC có những catalyst nào xứng đáng để đầu tư trong 2 quý cuối năm thì trong bài phân tích ngắn hôm nay mình sẽ cùng điểm qua một số thông tin cơ bản sau 1. Cập nhật KQKD 6T2023 của VHC thấp do khó khăn tiếp tục kéo dài Doanh thu thuần (DTT) của VHC giảm 34% so với cùng kỳ (svck) xuống 4.945 tỷ đồng trong 6T23 do 1) nhu

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!