7 tiêu chí quan trọng lựa chọn cổ phiếu kim cương.

Dưới đây là những tiêu chí cơ bản giúp bạn đánh giá, lựa chọn một cổ phiếu mang về cho bạn lợi nhuận siêu hạng trên thị trường mà bạn bất cứ nhà đầu tư nào muốn giàu có đều phải thực hiện.

Tầm soát cổ phiếu phải mang tính trọng yếu…

Là những yếu tố tác động trực tiếp và mạnh nhất đến kết quả kinh doanh doanh nghiệp, biến động giá cổ phiếu.

1. Tăng trưởng vượt trội

  • Lợi nhuận tăng tương xứng với doanh thu tăng: Ưu tiên lợi nhuận đến từ mảng kinh doanh cốt lõi (phải chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu doanh thu); không nên là lợi nhuận đột biến từ bán tài sản/ Hoàn nhập lãi dự phòng (Vì lợi nhuận này không thường xuyên)…
  • Doanh thu tăng bằng việc mở rộng sản xuất; dự án mới thành công như thế nào? Các phát minh, sáng chế ra sản phẩm mới.
  • Tốc độ cải thiện biên lợi nhuận: Tỷ lệ lợi nhuận ròng/ Doanh thu cho thấy mức độ cải thiện nội lực và sáng tạo giải pháp hiệu quả như cắt giảm chi phí, tăng năng suất…
  • Tăng trưởng chiếm lĩnh thị phần: Công ty phải ngày càng mở rộng thị phần, dung lượng thị trường phía trước còn lớn và có thể chiếm được ==> Cho thấy sức mạnh và vị thế của doanh nghiệp.

2. Xem trọng trọng số EPS

EPS là từ viết tắt của Earning per Share hay còn gọi là thu nhập trên mỗi cổ phần.

Tìm hiểu thêm: Định giá cổ phiếu có “EPS cao” với ba chỉ số giá trị liên quan

Thị giá / EPS = P/E ( tạm gọi là số năm hoàn vốn đầu tư)

EPS qua các quý phải tăng và tăng càng cao càng tốt. Tốc độ tăng của EPS phải xác định cao thuộc nhóm đầu bảng và nhìn thấy được thông qua phân tích định giá.

EPS so với cùng kỳ vô cùng quan trọng và mức tăng trưởng cao liên tục thể hiện đây là cổ phiếu có khả năng sinh lợi cao và giúp rút ngắn thời gian hoàn vốn cho chúng ta.

Chỉ số tài chính của HSG

Thông thường chúng ta sẽ so sánh tốc độ tăng trưởng EPS so CÙNG KỲ mới thể hiện chính xác (Doanh nghiệp có tính mùa vụ), tuy nhiên nhìn ở trên ta thấy EPS tăng trưởng cực nhanh so với quý trước đó chứng tỏ sức mạnh, tốc độ tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp đang là tốt nhất.

Đây chính là cổ phiếu mà chúng ta nên tìm kiếm để đầu tư.

3.Tăng trưởng lợi nhuận tổng thế

Thứ nhất, Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận phải cao từ ít nhất 25%-30% trở lên và thể hiện trong nhiều năm liền.

Sau mỗi kỳ báo cáo quý, các bạn có thể vào trang Vietstock để lọc ra danh sách các CP thỏa tiêu chí của bạn đề ra.

Ví dụ trên là dữ liệu lọc thô của mình để lựa chọn ra các cổ phiếu đạt một số tiêu chí như: Tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kỳ >= 20% và EPS > 100.

Thứ hai, ROE càng cao càng tốt. Ở thị trường chứng khoán Việt Nam thì ROE trong nhóm ở mức 15% trở lên là lựa chọn tuyệt vời.

Nếu tốc độ cải thiện ROE liên tục cao cũng đồng nghĩa với Giá CP sẽ gia tăng như vũ bão ( Ví dụ ROE quanh 10% nếu vượt lên 20-30% giá CP sẽ tăng phi mã).

Những công ty có mức tăng trưởng lợi nhuận từ 30-50% trên thị trường không khó để tìm.

4. Phẩm chất cổ phiếu minh bạch

Đầu tư là góp vốn cho người giỏi nhất trong lĩnh vực đó thay mình sản xuất kinh doanh tạo ra lợi nhuận và ăn chia trên đó.

Nên ban lãnh đạo là tiêu chí rất quan trọng mà chúng ta cần phải theo dõi cho kỹ. Đó là loại doanh nghiệp có đặc điểm:

  • Công ty không có tham nhũng nội bộ
  • Công ty không có sân sau rút ruột và lợi ích của giới lãnh đạo. Tốt nhất là lãnh đạo nên giữ tỷ trọng cổ phiếu cao thì tốt hơn vì nó gắn liền quyền lợi với chính Ban lãnh đạo.
  • Công ty luôn cải tiến quản trị nội bộ và minh bạch hóa hoàn toàn.
  • Xem trọng cổ đông và lãnh đạo hưởng lợi ích từ thành quả chung.
  • Thương hiệu của 1 doanh nghiệp chính là thương hiệu của vị lãnh đạo: Khi nhắc đến VNM người ta nhớ tới chị Mai Kiều Liên, REE có chị Nguyễn Thị Mai Thanh, anh Tài Thế giới di động, anh Long Hòa Phát… là những nhân vật có phẩm chất đạo đức uy tín trên thương trường mà chúng ta hoàn toàn có thể đánh giá được.

Đánh giá tiêu chí này sẽ rất khó khăn với những lãnh đạo trẻ hay ít thông tin trên thị trường, tuy nhiên thông qua nhiều trải nghiệm và tìm hiểu dần già các bạn sẽ hiểu được hết thôi.

5. Luôn ở nhóm dẫn đầu (Leader)

Thị phần duy trì và tăng trưởng thị phần theo năm tháng. Thậm chí trong thời điểm khó khăn, khủng hoảng như Dịch bệnh Covid này, doanh nghiệp đó còn mở rộng thị phần nhanh vì lực họ mạnh đủ đế nuốt thị phần những DN yếu kém

Thuộc nhóm dẫn đầu toàn ngành.

Thí dụ nếu bạn đầu tư dòng thép thì lựa chọn tốt nhất chắc chắn phải là : HPG, HSG, NKG. VÌ sao?

Ví đó là 3 công ty đầu ngành, có thương hiệu, có lịch sử và năng lực tốt. Chứ những DN nhỏ hơn chỉ có thể ăn theo nhờ sóng thị trường chứ không thực sự tăng nhờ nội tại doanh nghiệp.

Sau khi dòng tiền rút đi, giá sẽ về đúng giá trị.

6. Cơ cấu cổ đông và lưu hành cổ phiếu

Cơ cấu cổ đông ảnh hưởng rất lớn đến giá cổ phiếu.

Khi mà cơ cấu cổ đông lớn ngày càng phình ra thể hiện có sự tham gia của dòng tiền lớn, của những NĐT chuyên nghiệp thì sẽ có lợi cho giá CP.

Khi các nhóm cổ đông lớn giá tăng sở hữu là một dấu hiệu tích cực của CP.

Những CP dạng này khi giảm giá sẽ không xuất hiện khối lượng lớn, thay vào đó xuất hiện dòng tiền mua vào mạnh mỗi khi giảm điểm.

Một trong những kích thích lớn là NĐT lớn muốn mua gom phần nào trôi nổi trên thị trường. Các tổ chức lớn muốn nắm giữ là những động thái quan trọng trong định giá và xu thế tăng trưởng.

7. Xác định xu thế thị trường và chuyển động ngành

Những cú sốc trong nền kinh tế khiến thị trường biến động như Đại dịch Covid-19 tạo ra một sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán.

Chu kỳ kinh tế tạo ra các chuyện động ngành khác nhau có thể khiến giá CP biến động giảm rất mạnh mạnh cũng như tạo ra các siêu cổ phiếu.

Biến động đầu vào và đầu ra trên thị trường cũng sẽ tác động đến tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp==> Ảnh hưởng giá CP.

Xu thế của thị trường chứng khoán chung theo chu kỳ dài hạn có tính ảnh hưởng đến trọng số giá CP rất lớn. Vì thế 7 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu trên sẽ giúp bạn chọn lựa những CP tốt nhất tạo ra mức lợi nhuận cao nhất.

Chúc bạn đầu tư thành công.

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!