Tìm kiếm Siêu cổ phiếu dựa vào “Biến động ngành”

Để có thể kiếm được lợi nhuận cao 100%, 200% thậm chí 500% và hơn thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam , một nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ luôn đi tìm các Siêu cổ phiếu dựa vào “Biến động ngành”.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến Biến động ngành

 • Chính sách tiền tệ (thắt chặt hay nới lỏng): tăng/ giảm lãi suất
 • Chính sách tài khóa: Ngân sách dùng để chi tiêu vào các ngành đầu tư công và chính sách về thuế.
 • Các Hiệp định thương mại giữa VN với các nước khác: CPTPP, EVFTA…
 • Chính sách Xuất nhập khẩu của các nước lớn: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, EU…
 • Chính sách, luật pháp Việt Nam (Quyết định, thông tư, Nghị quyết CP, Nghị quyết quốc hội; Chỉ thị…) thay đổi ảnh hưởng đến 1 ngành nhất định hoặc toàn nền kinh tế.

Ví dụ:

Nguồn: Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh

Chính phủ Trung Quốc ban hành áp thuế xuất khẩu thép lên các công ty trong nước bởi 2 lí do:

 • Trung Quốc cam kết hạn chế sản xuất các sản phẩm công nghiệp nặng để giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường.
 • Nhu cầu xây dựng trong nước hồi phục sau Đại dịch buộc Trung Quốc phải ưu tiên cho xây dựng trong nước.

Trong khi sản lượng XK thép của Trung Quốc chiếm 56% sản lượng của thế giới==> Việc TQ giảm sản lượng + áp thuế suất XK sẽ làm cho nguồn cung thép trên thị trường thế giới bị thiếu hụt trầm trọng==> Giá thép đã tăng cao > 50% từ giữa năm 2020 cho đến nay.

Vậy thì các DN sản xuất thép ở Việt Nam có chi phí thấp trong ngành khu vực Châu Á như HPG, HSG, NKG sẽ được hưởng lợi từ chính sách thuế suất của Trung Quốc.

2. Cách để tầm soát một ngành

Để chọn được Siêu cổ phiếu trong hơn 1500 cổ phiếu trên sàn Chứng khoán thì điều bạn cần làm là đi từ ngoài vào trong.

Hay nói đơn giản là phải đi từ cái bao quát nhất là “Chu kỳ ngành”, sau đó tìm hiểu đến những yếu tố tác động đến biến động ngành (như phân tích ở trên).

Từ đó mới chọn ra ngành hưởng lợi==> Chọn Doanh nghiệp tốt nhất trong ngành==> Xuống tiền đầu tư.

Đó là bước cơ bản đầu tiên mà bạn cần làm trong một chuỗi quy trình tìm kiếm Siêu cổ phiếu.

Okie vậy thì để tầm soát một ngành bạn cần thực hành nghiên cứu như sau:

 • Đọc báo cáo ngành (từng tháng/ quý) tại: Tổng cục thống kê, Sở công thương, Hải quan Việt Nam để tìm kiếm các số liệu Xuất/Nhập khẩu hàng hóa… Các chỉ số thống kê/ tăng trưởng đột biến so với cùng kỳ hoặc kỳ trước ⇒ Tìm ra được ngành đang “TĂNG TRƯỞNG SIÊU VƯỢT TRỘI”
 • Biến động ngành trên toàn thế giới và trong nước: Thường các CTCK sẽ có báo cáo định kỳ trên website hoặc bạn tự research các trang tin tức Bloomberg, Investing…
 • Theo dõi chỉ số hàng hóa thế giới (website: Tradingeconomics. com). Hiệp hội các ngành cơ bản: Hiệp hội thép Việt Nam; cao su; dầu khí; thủy sản…
 • Xem những công ty trong ngành có điều gì mới không? 
 • Theo dõi dòng tiền vào các ngành hưởng lợi (Dòng tiền có bắt đầu vào nhóm cổ phiếu Leader thuộc ngành đó và bắt đầu lan tỏa ra những CP nhỏ hơn không?)

Ví dụ:

Tiếp nối ví dụ ở trên

Sau khi nghiên cứu tác động của Chính sách áp thuế xuất khẩu thép của Trung Quốc, nhìn vào số liệu XK thép của Việt Nam thì bạn có thể thấy rõ ảnh hưởng lợi kép:

Giá thép HRC vẫn tiếp tục tăng chưa có dấu hiệu giảm từ đầu năm nay.

Giá thép tăng và Xuất khẩu tăng ==> Các doanh nghiệp thép hưởng lợi lớn và thể hiện rõ qua tăng trưởng đột biến lợi nhuận kinh doanh.

3. Chuyển động ngành là gì?

Thông thường 1-2 năm sẽ có một ngành biến động tăng trưởng mạnh và cơ hội tiềm kiếm Siêu cổ phiếu của chúng ta bắt đầu tư đây 🙂

 • Chuyển động ngành có sự phân ngành rõ ràng (nhánh nhỏ hơn). Trong ngành lại có nhiều công ty hoạt động đa ngành (Có thể hưởng lợi một ngành trong cơ cấu đa ngành công ty đang đầu tư sản xuất).
 • Luôn có sự lây lan trong ngành nhờ dòng tiền nóng đẩy vào nhưng chỉ nên lựa chọn DN có tiềm năng tốt nhất (Doanh thu/Lợi nhuận tốt nhất), hưởng lợi từ biến động ngành rõ ràng nhất.
 • Những DN không có nội tại tốt trong ngành, không sinh ra Lợi nhuận cho DN thì CP đó sớm muộn sẽ trở về về giá trị thật của nó khi dòng tiền nóng rút đi.

ĐIỂM LƯU Ý TRONG PHÂN TÍCH CHUYỂN ĐỘNG NGÀNH

Một siêu cổ phiếu mà lợi nhuận tăng trưởng cực mạnh và nằm trong chuyển động ngành thì chính CP này chính là “Trung tâm thu hút tiền”. 

⇒ Thông thường một chu kì chuyển động ngành thường kéo dài 4-8 quý. Giá CP sẽ tăng cực nhanh trong một thời gian ngắn và sau đó “neo” ở vùng giá trị thực của Doanh nghiệp và sau đó tăng trưởng tiếp hoặc giảm phụ thuộc vào: kết quả kinh doanh và dòng tiền tại thời điểm đó có còn xem CP đó là đủ hấp dẫn để đầu tư tiếp không?
Nếu không thì CP rất dễ bị bán tháo hoặc đi ngang trong thời gian dài.

⇒  Từ bắt đầu quý thứ 2 tăng trưởng đột biến chính là lúc chúng ta nên MUA.

⇒ Giá CP vào chu kỳ tạo đỉnh khi Lợi nhuận tạo đỉnh, giá CP sẽ khó tăng lên và đi ngang biên độ nhỏ tại khu vực đỉnh==> Bạn nên có kế hoạch thoát khỏi deal đầu tư này.

Nhìn vào biểu đồ của HPG bạn sẽ thấy rõ một Case study về 1 cổ phiếu Bluechip, cơ bản tốt lợi nhuận tăng cực mạnh và vào đúng biến động ngành nên giá cổ phiếu HPG tăng 5-6 lần trong hơn 1 năm.

Kết luận

Nhiệm vụ của chúng ta chính là đi tiềm kiếm những siêu cổ phiếu có những đặc tính như trên và mua vào ôm giữ nó cho đến hết con sóng.

Trong cuộc đời đầu tư chỉ cần tìm ra 3-5 siêu cổ phiếu là đủ giàu rồi ^^

Đúng hay sai thì chỉ có thể bạn phải tự mình phân tích, dựa trên những gợi ý của Phương và thực hành, thực hành, thực hành thì mới có thể giúp bạn dành chiến thắng trên thị trường chứng khoán được.

Hãy like, share bài viết này cho người thân, bạn bè cùng tham khảo nhé!

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!