Tìm kiếm Siêu cổ phiếu dựa vào “Biến động ngành”

Để có thể kiếm được lợi nhuận cao 100%, 200% thậm chí 500% và hơn thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam , một nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ luôn đi tìm các Siêu cổ phiếu dựa vào “Biến động ngành”.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến Biến động ngành

 • Chính sách tiền tệ (thắt chặt hay nới lỏng): tăng/ giảm lãi suất
 • Chính sách tài khóa: Ngân sách dùng để chi tiêu vào các ngành đầu tư công và chính sách về thuế.
 • Các Hiệp định thương mại giữa VN với các nước khác: CPTPP, EVFTA…
 • Chính sách Xuất nhập khẩu của các nước lớn: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, EU…
 • Chính sách, luật pháp Việt Nam (Quyết định, thông tư, Nghị quyết CP, Nghị quyết quốc hội; Chỉ thị…) thay đổi ảnh hưởng đến 1 ngành nhất định hoặc toàn nền kinh tế.

Ví dụ:

Nguồn: Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh

Chính phủ Trung Quốc ban hành áp thuế xuất khẩu thép lên các công ty trong nước bởi 2 lí do:

 • Trung Quốc cam kết hạn chế sản xuất các sản phẩm công nghiệp nặng để giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường.
 • Nhu cầu xây dựng trong nước hồi phục sau Đại dịch buộc Trung Quốc phải ưu tiên cho xây dựng trong nước.

Trong khi sản lượng XK thép của Trung Quốc chiếm 56% sản lượng của thế giới==> Việc TQ giảm sản lượng + áp thuế suất XK sẽ làm cho nguồn cung thép trên thị trường thế giới bị thiếu hụt trầm trọng==> Giá thép đã tăng cao > 50% từ giữa năm 2020 cho đến nay.

Vậy thì các DN sản xuất thép ở Việt Nam có chi phí thấp trong ngành khu vực Châu Á như HPG, HSG, NKG sẽ được hưởng lợi từ chính sách thuế suất của Trung Quốc.

2. Cách để tầm soát một ngành

Để chọn được Siêu cổ phiếu trong hơn 1500 cổ phiếu trên sàn Chứng khoán thì điều bạn cần làm là đi từ ngoài vào trong.

Hay nói đơn giản là phải đi từ cái bao quát nhất là “Chu kỳ ngành”, sau đó tìm hiểu đến những yếu tố tác động đến biến động ngành (như phân tích ở trên).

Từ đó mới chọn ra ngành hưởng lợi==> Chọn Doanh nghiệp tốt nhất trong ngành==> Xuống tiền đầu tư.

Đó là bước cơ bản đầu tiên mà bạn cần làm trong một chuỗi quy trình tìm kiếm Siêu cổ phiếu.

Okie vậy thì để tầm soát một ngành bạn cần thực hành nghiên cứu như sau:

 • Đọc báo cáo ngành (từng tháng/ quý) tại: Tổng cục thống kê, Sở công thương, Hải quan Việt Nam để tìm kiếm các số liệu Xuất/Nhập khẩu hàng hóa… Các chỉ số thống kê/ tăng trưởng đột biến so với cùng kỳ hoặc kỳ trước ⇒ Tìm ra được ngành đang “TĂNG TRƯỞNG SIÊU VƯỢT TRỘI”
 • Biến động ngành trên toàn thế giới và trong nước: Thường các CTCK sẽ có báo cáo định kỳ trên website hoặc bạn tự research các trang tin tức Bloomberg, Investing…
 • Theo dõi chỉ số hàng hóa thế giới (website: Tradingeconomics. com). Hiệp hội các ngành cơ bản: Hiệp hội thép Việt Nam; cao su; dầu khí; thủy sản…
 • Xem những công ty trong ngành có điều gì mới không? 
 • Theo dõi dòng tiền vào các ngành hưởng lợi (Dòng tiền có bắt đầu vào nhóm cổ phiếu Leader thuộc ngành đó và bắt đầu lan tỏa ra những CP nhỏ hơn không?)

Ví dụ:

Tiếp nối ví dụ ở trên

Sau khi nghiên cứu tác động của Chính sách áp thuế xuất khẩu thép của Trung Quốc, nhìn vào số liệu XK thép của Việt Nam thì bạn có thể thấy rõ ảnh hưởng lợi kép:

Giá thép HRC vẫn tiếp tục tăng chưa có dấu hiệu giảm từ đầu năm nay.

Giá thép tăng và Xuất khẩu tăng ==> Các doanh nghiệp thép hưởng lợi lớn và thể hiện rõ qua tăng trưởng đột biến lợi nhuận kinh doanh.

3. Chuyển động ngành là gì?

Thông thường 1-2 năm sẽ có một ngành biến động tăng trưởng mạnh và cơ hội tiềm kiếm Siêu cổ phiếu của chúng ta bắt đầu tư đây 🙂

 • Chuyển động ngành có sự phân ngành rõ ràng (nhánh nhỏ hơn). Trong ngành lại có nhiều công ty hoạt động đa ngành (Có thể hưởng lợi một ngành trong cơ cấu đa ngành công ty đang đầu tư sản xuất).
 • Luôn có sự lây lan trong ngành nhờ dòng tiền nóng đẩy vào nhưng chỉ nên lựa chọn DN có tiềm năng tốt nhất (Doanh thu/Lợi nhuận tốt nhất), hưởng lợi từ biến động ngành rõ ràng nhất.
 • Những DN không có nội tại tốt trong ngành, không sinh ra Lợi nhuận cho DN thì CP đó sớm muộn sẽ trở về về giá trị thật của nó khi dòng tiền nóng rút đi.

ĐIỂM LƯU Ý TRONG PHÂN TÍCH CHUYỂN ĐỘNG NGÀNH

Một siêu cổ phiếu mà lợi nhuận tăng trưởng cực mạnh và nằm trong chuyển động ngành thì chính CP này chính là “Trung tâm thu hút tiền”. 

⇒ Thông thường một chu kì chuyển động ngành thường kéo dài 4-8 quý. Giá CP sẽ tăng cực nhanh trong một thời gian ngắn và sau đó “neo” ở vùng giá trị thực của Doanh nghiệp và sau đó tăng trưởng tiếp hoặc giảm phụ thuộc vào: kết quả kinh doanh và dòng tiền tại thời điểm đó có còn xem CP đó là đủ hấp dẫn để đầu tư tiếp không?
Nếu không thì CP rất dễ bị bán tháo hoặc đi ngang trong thời gian dài.

⇒  Từ bắt đầu quý thứ 2 tăng trưởng đột biến chính là lúc chúng ta nên MUA.

⇒ Giá CP vào chu kỳ tạo đỉnh khi Lợi nhuận tạo đỉnh, giá CP sẽ khó tăng lên và đi ngang biên độ nhỏ tại khu vực đỉnh==> Bạn nên có kế hoạch thoát khỏi deal đầu tư này.

Nhìn vào biểu đồ của HPG bạn sẽ thấy rõ một Case study về 1 cổ phiếu Bluechip, cơ bản tốt lợi nhuận tăng cực mạnh và vào đúng biến động ngành nên giá cổ phiếu HPG tăng 5-6 lần trong hơn 1 năm.

Kết luận

Nhiệm vụ của chúng ta chính là đi tiềm kiếm những siêu cổ phiếu có những đặc tính như trên và mua vào ôm giữ nó cho đến hết con sóng.

Trong cuộc đời đầu tư chỉ cần tìm ra 3-5 siêu cổ phiếu là đủ giàu rồi ^^

Đúng hay sai thì chỉ có thể bạn phải tự mình phân tích, dựa trên những gợi ý của Phương và thực hành, thực hành, thực hành thì mới có thể giúp bạn dành chiến thắng trên thị trường chứng khoán được.

Hãy like, share bài viết này cho người thân, bạn bè cùng tham khảo nhé!

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!