Đầu tư giá trị là gì? Kiến thức cơ bản và nguyên tắc cho người mới bắt đầu 2023

Đầu tư giá trị là gì? Đó là một chiến lược đầu tư để mua các cổ phiếu được định giá thấp . Định giá thấp là điều kiện khi một cổ phiếu được giao dịch ở mức chiết khấu so với giá trị nội tại ước tính của nó .

Những người mới bắt đầu có thể hiểu đơn giản rằng: giá trị nội tại là giá trị thực sự của một doanh nghiệp.

Một số nhà đầu tư giá trị nổi tiếng là Warren Buffett, Peter Lynch và Joel Greenblatt. Người sáng lập đầu tư giá trị là Benjamin Graham và David Dodd.

Tất cả các nhà đầu tư giá trị đều tuân theo một lý thuyết: “Thị trường không phải lúc nào cũng định giá đúng cổ phiếu mọi lúc.” Do đó, sẽ luôn có một số cổ phiếu có sẵn với mức giá thấp hơn giá trị nội tại của nó.

Các nguyên tắc đầu tư giá trị cũng có thể được sử dụng để sàng lọc các cổ phiếu chất lượng thấp. Cổ phiếu chất lượng cao giao dịch ở mức giá được định giá quá cao cũng được tránh trong đầu tư giá trị.

1.Đầu tư giá trị: Đây có phải là một chiến lược đầu tư?

Thị trường chứng khoán đầy rẫy các loại cổ phiếu. Có hơn 1.800 cổ phiếu đang niêm yết và giao dịch trên cả 3 sàn (HOSE, HNX, UPCOM).

Đối với một nhà đầu tư tiềm năng, câu hỏi quan trọng là, trong số tất cả các cổ phiếu, cổ phiếu nào tốt để mua? Chiến lược đầu tư giá trị trả lời những câu hỏi như thế này. Ngoài đầu tư giá trị, có thể có ba chiến lược khác.

 1. Đầu tư thụ động : Hình thức đầu tư này yêu cầu nhà đầu tư đầu tư vào một rổ cổ phiếu thay vì cổ phiếu riêng lẻ . Ví dụ về các rổ như là quỹ mở, quỹ chỉ số, quỹ ETF, v.v. Do đó, một người đang theo chiến lược đầu tư thụ động sẽ không quan tâm đến các cổ phiếu riêng lẻ. Đọc thêm: Hướng dẫn cách đầu tư chứng chỉ quỹ mở
 2. Đầu tư kỹ thuật : Ở đây, chiến lược là nhắm mục tiêu vào những cổ phiếu đang có xu hướng, thu hút dòng tiền. Chỉ tập trung vào việc tận dụng các biến động giá. Trader không quan tâm đến việc định giá giá cả và các nguyên tắc cơ bản của công ty cơ sở.
 3. Đầu tư tăng trưởng : Ở đây, chiến lược là tìm những cổ phiếu mà các công ty sẽ tăng trưởng nhanh trong tương lai. Chiến lược đầu tư này sẽ hướng đến một cổ phiếu ngay cả khi nó được định giá quá cao ( PE cao).
 4. Đầu tư giá trị : Trong số tất cả các cổ phiếu giao dịch trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư giá trị sẽ chỉ chọn những cổ phiếu mạnh về cơ bản đang giao dịch ở mức giá được định giá thấp . Để đánh giá định giá thấp, các nhà đầu tư giá trị ước tính giá trị nội tại .

2. Đặc điểm tiêu biểu của nhà đầu tư giá trị

Cách các nhà đầu tư giá trị thực hành đầu tư khác với các nhà đầu tư khác. Dưới đây là một số đặc điểm duy nhất giữa các nhà đầu tư giá trị:

 • Lười biếng : Các nhà đầu tư giá trị thực hiện phân tích sâu và sau đó họ chờ đợi thời cơ thích hợp để đầu tư. Do đó, bên ngoài nhìn có vẻ khá là lười biếng. Hầu hết các nhà đầu tư giá trị thời gian không làm gì cả. Họ không mua và bán cổ phiếu mọi lúc. Thay vào đó, phần lớn thời gian họ chìm sâu vào việc đọc và phân tích các công ty.
 • Không FOMO: Các nhà đầu tư giá trị không đầu tư vào cổ phiếu với tâm lý bầy đàn. Thay vào đó, họ mua cổ phiếu khi những người khác đang hoảng loạn, bán tháo. Ý nghĩa của thời điểm này là gì? Trong thời gian như vậy, ngay cả những cổ phiếu mạnh về cơ bản cũng có sẵn với giá chiết khấu.
 • Nắm giữ tinh thần thoải mái: Họ mua những cổ phiếu như vậy có thể được nắm giữ mãi mãi. Tâm lý này khiến họ phòng thủ về việc nên mua công ty nào. Cổ phiếu mà họ mua sẽ không chỉ tồn tại mà còn tăng trưởng liên tục trong thời gian rất dài .
 • Thông dịch viên tài chính: Các nhà đầu tư giá trị luôn thể hiện hai kỹ năng chính: (a) họ dễ dàng đọc và giải thích các báo cáo tài chính , và (b) họ biết ước tính giá trị nội tại. Hai phẩm chất này kết hợp với nhau khiến họ trở thành một nhà phân tích chứng khoán giỏi.

3. Quá trình đầu tư giá trị

Có thể dễ dàng hiểu được quá trình đầu tư giá trị. Nhưng nó không phải là dễ dàng để thực hiện

Quá trình bắt đầu với việc sàng lọc các cổ phiếu dựa trên lịch sử của chúng.

 • Lịch sử cổ phiếu : Đầu tư giá trị là chọn các công ty đã thành lập có lịch sử lâu đời. Warren Buffett có thể sẽ xem xét, ít nhất 15 năm qua dữ liệu của một công ty để ước tính giá trị nội tại của nó.
 • Các nguyên tắc cơ bản về kinh doanh : Dữ liệu tài chính trong 10 năm của cổ phiếu cần được kiểm tra để ước tính sức khỏe tài chính của một công ty . Ý tưởng là liệt kê những cổ phiếu mạnh về cơ bản. Warre Buffett gọi những công ty như vậy là một công ty có “con hào kinh tế”.
 • Định giá : Đây là công cụ sàng lọc cuối cùng. Công ty dù được thành lập đến đâu, hoạt động kinh doanh mạnh đến đâu vẫn chưa đủ. Giá trị của nhà đầu tư chưa hoàn thành cho đến khi nó tính được giá trị nội tại . Để chắc chắn hơn về các ước tính, một biên độ phù hợp cũng được áp dụng. Cuối cùng, so sánh giá hiện tại với giá trị nội tại sẽ làm nổi bật nếu cổ phiếu bị định giá thấp hoặc định giá quá cao. Cổ phiếu bị định giá thấp trở thành một thứ tốt để mua.

4. Làm thế nào để mua cổ phiếu giống như nhà đầu tư giá trị?

 • Cách chúng ta mua cổ phiếu : Nếu chúng ta đang tự đầu tư, chúng ta có xu hướng mua cổ phiếu của các công ty phổ biến . Các công ty phổ biến là gì? Các công ty đang tạo ra tiếng vang trên thị trường (như VNM, FPT, MWG, VCS, REE…). Nhưng vấn đề của những cổ phiếu như vậy là giá thị trường của chúng thường bị định giá quá cao.
 • Nhà đầu tư mua cổ phiếu giá trị như thế nào? : Ngay cả một công việc kinh doanh tốt cũng không luôn hoạt động tốt mãi. Họ cũng phải đối mặt với sức nóng của thị trường. Khi họ không hoạt động tốt, giá cổ phiếu của họ cũng giảm theo. Nhưng những xáo trộn ngắn hạn như vậy chỉ là tạm thời. Các nhà đầu tư giá trị nhắm mục tiêu đến các công ty như vậy và mua chúng khi họ không hoạt động tốt. Các công ty tốt luôn có xu hướng bật lại và lấy lại ánh hào quang đã mất.

Vấn đề là, chúng ta phải luôn đề phòng những công ty tốt có giá cổ phiếu tạm thời điều chỉnh . Nói chung, các công ty có nhà quản lý chất lượng sẽ có xu hướng tăng trở lại. Quyết định đầu tư vào một công ty của Warren Buffett bị đè nặng bởi những phân tích của ông về ban lãnh đạo điều hành doanh nghiệp.

Kiềm chế ham muốn mua cổ phiếu NGAY BÂY GIỜ

Trong đầu tư chứng khoán, mọi người thường hối tiếc vì những quyết định đầu tư vội vàng. Do đó, các nhà đầu tư giá trị tuân theo phương pháp tiếp cận hai bước.

 • Bước 1 : Đầu tư giá trị là xác định các công ty mạnh về cơ bản.
 • Bước 2 : Khi đã xác định được công ty mạnh, hãy chuyển sang bước tiếp theo là phân tích giá của công ty đó .

Ý tưởng là đánh giá xem đó có phải là một cổ phiếu chất lượng hay không và giá của nó có được định giá thấp hoặc định giá quá cao hay không. Chúng ta rất hay bị ảnh hưởng tâm lý FOMO ngắn hạn phải mua liền vì chúng ta không tập tính kiên nhẫn chờ đợi một cơ hội đầu tư tốt, nhưng nhà đầu tư giá trị thì buộc phải có.

Để ước tính giá trị nội tại, người ta cần đọc các báo cáo tài chính của các công ty. Việc đọc này cần có thời gian. Nó cũng làm cho chúng tôi nhận thức được “những điều thực tế” đang xảy ra bên trong công ty.

5. Vòng tròn năng lực

Thành quả của việc đầu tư giá trị có được nhờ vào kỹ năng ước tính giá trị nội tại của một người. Việc ước tính càng chính xác sẽ càng tốt cho quyết định đầu tư . Sự đảm bảo sẽ đến từ sự hiểu biết của bản thân về hoạt động kinh doanh của công ty. Mua cổ phiếu của các doanh nghiệp chúng ta có thể hiểu được gọi là đầu tư trong phạm vi năng lực của một người .

Đầu tư cổ phiếu phải được thực hành trong phạm vi năng lực của một người. Nó có nghĩa là gì?

Đầu tư giá trị không chỉ là về Phân tích cổ phiếu . Đó là nhiều hơn về sự hiểu biết về công ty . Các nhà phân tích hiểu một công ty, có xu hướng ước tính giá trị nội tại của nó chính xác hơn. Tại sao? Vì nó giúp họ thấy trước được sự phát triển trong tương lai. Giá trị nội tại của một cổ phiếu phụ thuộc nhiều vào các giả định về tốc độ tăng trưởng trong tương lai.

Làm thế nào để biết điều gì nằm trong vòng năng lực của bạn? Tìm kiếm các công ty hoạt động trong cùng lĩnh vực với công ty của bạn. Giả sử bạn là dân IT, vậy thử tìm hiểu ngành CNTT như FPT thử xem.

Bằng cách này, chúng ta có thể bắt đầu kiểm tra vòng tròn năng lực của mình.

Làm thế nào để xây dựng vòng tròn năng lực?

Sau khi đọc các báo cáo thường niên của hai công ty, hãy thử trả lời các câu hỏi sau hoặc tìm câu trả lời trong các báo cáo thường niên.

 1. Sản phẩm & Khách hàng :
  • Nó là một công ty đã thành lập, hay nó là một công ty mới thành lập?
  • Sản phẩm và dịch vụ của công ty là gì?
  • Những sản phẩm hoặc dịch vụ hàng đầu của công ty đang tạo ra doanh thu tối đa?
  • Người dùng cuối của nó là ai?
  • Những sản phẩm và dịch vụ đang có nhu cầu cao?
  • Các sản phẩm và dịch vụ là duy nhất so với các đối thủ cạnh tranh của nó?
  • Công ty bán sản phẩm và dịch vụ của mình như thế nào?
  • Về mặt địa lý, sản phẩm và dịch vụ của công ty được bán ở đâu?
 2. Công ty :
  • Quản lý hàng đầu của công ty có đáng tin cậy?
  • Doanh số bán hàng của công ty ổn định như thế nào?
  • Sự nhận diện thương hiệu của công ty có mạnh không?
  • Công ty hiện nay lớn như thế nào so với đối thủ cạnh tranh?
  • Cơ sở khách hàng có rộng rãi?
  • Công ty hoạt động trong lĩnh vực nào do chính phủ quy định?
  • Nhân viên của công ty có hài lòng, tự hào về công ty hay không?
 3. Khả năng phục hồi :
  • Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, doanh thu có bị ảnh hưởng?
  • Mất bao lâu để công ty hoạt động tốt trở lại vào thời kỳ đó?
 4. Dữ liệu tài chính :
  • Công ty có khả năng tạo ra dòng tiền tự do dương không .
  • Dòng tiền tự do trong 10 năm tới có thể dự đoán được như thế nào?
  • Giá hiện tại cao hơn hay thấp hơn giá trị nội tại của nó?

Trả lời một số câu hỏi này có thể giúp các nhà đầu tư đưa ra dự đoán sáng suốt về công ty (đó là cổ phiếu).

6. Ước tính giá trị

Bằng cách ước tính dòng tiền trong tương lai, chúng có thể được chiết khấu phù hợp để tính giá trị hiện tại.

Giá trị hiện tại được tính toán được gọi là “giá trị nội tại”. Độ chính xác sẽ là ước tính dòng tiền trong tương lai, chính xác sẽ là tính toán giá trị nội tại.

Đây là lúc mà vai trò của vòng tròn năng lực phát huy. Một người có đủ năng lực về Kinh doanh Bán lẻ sẽ có thể ước tính chính xác hơn dòng tiền trong tương lai của các công ty như PNJ, DGW, MWG v.v.

Do đó, đối với một nhà đầu tư giá trị, cần tập trung vào việc hiểu biết đầy đủ về công ty để giúp đánh giá dòng tiền trong tương lai một cách chính xác nhất có thể.

7. Biên độ an toàn (MOS)

Dù nhà đầu tư có hiểu biết đến đâu thì vẫn luôn có khả năng xảy ra sai sót trong việc ước tính dòng tiền trong tương lai. Tại sao? Bởi vì không ai có thể đoán trước được tương lai một cách chính xác.

Để giải quyết một phần vấn đề ‘không thể đoán trước được trong tương lai’ này, các nhà đầu tư giá trị thích giao dịch với các cổ phiếu blue-chip hơn . Dòng tiền trong tương lai của các công ty này dễ dự đoán hơn một chút so với các công ty khác. Nhưng không thể đoán trước vẫn còn.

Do đó, các nhà đầu tư giá trị sử dụng một công cụ khác để đề phòng tính không thể đoán trước. Nó được gọi là “Biên độ an toàn”. Ở đây, người ta cho rằng nhà phân tích đã đánh giá quá cao dòng tiền trong tương lai. Kết quả là, giá trị nội tại được tính toán bị thổi phồng.

Mức độ an toàn sẽ được áp dụng là bao nhiêu? Không có quy tắc cố định. Một người không chắc chắn về ước tính dòng tiền trong tương lai của mình thậm chí có thể áp dụng biên độ an toàn là 1/2 (50%).

Biên độ an toàn thông thường hơn là 2/3 (66,6%). Nhưng một người chắc chắn hơn về ước tính của mình thậm chí có thể hài lòng với Biên độ an toàn 10%.

Phần kết luận

Nếu một người muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán, học cách thực hành đầu tư giá trị là điều bắt buộc. Nhà đầu tư ít nhất phải biết cách định giá cổ phiếu của các công ty. Bằng cách này, bạn ít nhất sẽ không đầu tư một cách mù quáng.

Có hai cách định giá cổ phiếu chính. Một được thực hiện bằng cách sử dụng các tỷ lệ tài chính , và cách khác là thông qua tính toán giá trị nội tại.

Chúc các bạn đầu tư thành công!

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!