Hướng dẫn đầu tư Quỹ mở(Quỹ tương hỗ) cho người mới bắt đầu

Đầu tư quỹ mở là hình thức đầu tư đơn giản dành cho những nhà đầu tư không chuyên với kỳ vọng lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Đây là một bài hướng dẫn toàn diện nhằm mục đích giải đáp mọi thứ về đầu tư quỹ tương hỗ.

Xuyên suốt bài viết này được thiết kế để bắt đầu với các khái niệm đơn giản , cho đến các chủ đề phức tạp liên quan đến quỹ tương hỗ.

 • Kiến thức cơ bản về đầu tư .
  • Tại sao phải đầu tư tiền?
  • Phong cách đầu tư .
  • Các loại hình đầu tư
  • Các lựa chọn đầu tư có sẵn
 • Quỹ mở 
  • Quỹ mở là gì?
  • Lợi thế của quỹ mở
  • Các loại quỹ mở .
  • Kế hoạch đầu tư có hệ thống (SIP) .
  • Cách đầu tư vào quỹ mở trên thị trường .
 • Kết luận .

1. TẠI SAO PHẢI ĐẦU TƯ TIỀN?

Đây có lẽ là một trong những câu hỏi cơ bản nhất cần phải trả lời về đầu tư. Hiểu được câu hỏi này sẽ làm cho toàn bộ hành trình đầu tư cảm thấy bổ ích hơn.

Có hai lý do chính tại sao đầu tư là cần thiết:

Thứ nhất, Quản lý chi phí trong tương lai : Có một số chi phí lớn sẽ chỉ xảy ra trong tương lai. Ví dụ: quỹ hưu trí, giáo dục con cái, hôn nhân, tài trợ mua nhà, v.v.

Điều cần thiết là bắt đầu lập kế hoạch cho những chi phí này ngay từ hôm nay. Tại sao? Vì giá trị của chúng rất lớn. Sẽ mất thời gian để xây dựng các quỹ đó.

Tiết kiệm tiền để xây dựng quỹ là một trong những cách thay thế. Nhưng đầu tư là một lựa chọn tốt hơn. Vì nó giúp đạt được mục tiêu với ít nỗ lực hơn .

Thứ hai, Lạm phát : Nó làm cho các mặt hàng trở nên đắt hơn theo thời gian.

Giả sử bạn cần một quỹ hưu trí là 50.000 $ , nếu bạn nghỉ hưu hôm nay. Nhưng bạn sẽ không nghỉ hưu hôm nay. Giả sử bạn sẽ nghỉ hưu sau 25 năm. Sau 25 năm, do lạm phát (4- 5% / năm), chi phí nghỉ hưu của bạn sẽ tăng từ 50.000$ thành 159.000$ .

==> Đầu tư sẽ giúp xử lý chi phí tăng cao do lạm phát.

Ví dụ : Để hiểu tác động của lạm phát và đầu tư.

 • Ảnh hưởng của lạm phát đến giá cả : Giả sử thịt lợn đang có giá 50 k / kg ngày hôm nay. Bạn có 500k trong túi. Bạn có thể mua 10kg. Giả sử trong 10 năm tới, tỷ lệ lạm phát trung bình  sẽ là 5% / năm. Với tốc độ này, sau 10 năm cùng 1kg thịt lợn sẽ có giá 82k / Kg. Làm thế nào bạn có thể mua thịt heo với 500k sau đó? (Chỉ còn lại 500/81 = 6kg). Vì vậy, bạn có thể thấy, cùng 500k bạn có thể mua ít hơn 4kg thịt sau 10 năm. Sức mua của bạn đã giảm.
 • Ảnh hưởng của đầu tư đến sức mua : Giả sử bạn quyết định đầu tư 500k vào một khoản tiền gửi ngân hàng @ lãi suất 6%. Sau 10 năm, 500k sẽ tăng lên trở thành 895k. Sử dụng 82k này, bạn có thể mua  895/82 = 11Kg thịt sau 10 năm. Vì vậy, bạn có thể thấy, cùng 500 k khi đầu tư, có thể mua 11 kg (thêm 1kg) thịt. Sức mua của bạn đã tăng lên.
 • Đọc: Kiến thức cơ bản về đầu tư cho người mới bắt đầu .

Một góc nhìn khác để hiểu nhu cầu đầu tư

Đầu tư cũng có thể giảm bớt gánh nặng xây dựng sự giàu có . Để hiểu điều này, chúng ta hãy lấy một ví dụ. Chúng ta sẽ đi đến kết luận bằng cách xem ví dụ này trong 3 giai đoạn. Đọc: Tạo ra của cải từ con số không .

 • Giai đoạn 1 (Không lạm phát, không đầu tư) : Giả sử bạn đã tính toán rằng, để nghỉ hưu, bạn phải có ít nhất 5 tỷ  trong khoản tiết kiệm của mình. Bạn còn 25 năm nữa để nghỉ hưu. Vậy bạn sẽ xây dựng tài sản như thế nào? Bạn có thể tiết kiệm 16,667 triệu / tháng trong 25 năm tới, để tích lũy 5 tỷ.

 • Giai đoạn # 2 (Lạm phát @ 5%, Không đầu tư) : Cần phải có 5 tỷ để nghỉ hưu. Nhưng do lạm phát (@ 5% / năm), sau 25 năm, 5 tỷ sẽ có giá trị chỉ 1, 69 tỷ của hiện tại. Bạn PHẢI tiết kiệm 56,3 triệu / tháng trong 25 năm tới, để tích lũy 5 tỷ.

 • Giai đoạn 3 (Lạm phát @ 5%, Đầu tư @ 10%) : 1,69 tỷ cần thiết để nghỉ hưu trong 25 năm tới. Bạn sẽ xây dựng tài sản như thế nào? Bằng cách đầu tư tiền vào một quỹ mở mang lại lợi nhuận 10% mỗi năm. Bằng cách đầu tư 12,7 triệu / tháng trong 25 năm tới, sẽ tích lũy được 1,69 tỷ.

Chúng ta có thể kết luận gì từ ví dụ này?

Việc xây dựng một Quỹ hưu trí trị giá 5 tỷ trong 25 năm dù sao cũng rất khó. Bạn phải tiết kiệm 16,67 triệu mỗi tháng là con số khá lớn với chúng ta.

Nhưng nhiệm vụ này gần như bất khả thi do có thêm yếu tố lạm phát.

Điều này giải thích tại sao, đầu tư làm cho hoạt động xây dựng của cải trở nên “dễ dàng hơn”.

2. PHONG CÁCH ĐẦU TƯ

Tôi sẽ phân loại tất cả những người (những người thích đầu tư), thành bốn loại (dựa trên phong cách đầu tư):

 • # 2.1 Thu nhập cố định : Đây là những người đầu tư tiền của họ để tạo ra thu nhập thường xuyên. Những nhà đầu tư này không bị thu hút bởi lợi nhuận cao . Trọng tâm chính của họ là “thu nhập”. Bất kỳ khoản đầu tư nào tạo ra thu nhập thường xuyên cho họ, họ sẽ sử dụng nó.
 • # 2.2 Bảo vệ vốn : Đây là những người đầu tư tiền để triệt tiêu lạm phát. Họ sẽ ổn nếu khoản đầu tư của họ có thể đánh bại lạm phát. Trọng tâm chính của họ là, giá trị tiền của họ không bị xói mòn theo thời gian.
 • # 2.3 Thu nhập + Tăng trưởng : Đây là những người muốn tận hưởng những gì tốt nhất của cả hai thế giới. Họ muốn kiếm thu nhập thường xuyên và cũng muốn tận hưởng lợi ích của “tăng trưởng” (đánh bại lạm phát). Hầu hết mọi người trên thế giới này đều thuộc loại này.
 • # 2.4 Tăng trưởng : Đây là những người sẵn sàng đối phó với sự biến động ngắn hạn của tiền đầu tư của họ. Họ muốn đầu tư tiền để đánh bại lạm phát. Nếu tỷ lệ lạm phát giả định ở Việt Nam, trong 5 năm tới, là 5% / năm, thì những người này muốn kiếm được lợi nhuận cao hơn 5%.

Kiến thức về các phong cách đầu tư này có thể giúp một người theo hai cách:

 1. Hồ sơ bản thân : Nó giúp bạn nhận ra loại type nhà đầu tư nào phù hợp với bạn nhất. Mục tiêu phải là thiết lập sự kết hợp giữa vốn đầu tư cổ phiếu, các khoản đầu tư hoàn vốn cố định và tiền mặt – phù hợp với bạn nhất. Bạn cũng có thể thêm bất động sản và vàng vào ba loại tài sản trên .
 • Quỹ mở nào? : Sự đa dạng của các quỹ mở có sẵn trên thị trường là rất lớn. Nói chung chúng ta chỉ nói về quỹ cổ phiếu với thu nhập cố định. Do đó, dựa trên “hồ sơ” của mình, bạn có thể chọn một quỹ mở phù hợp cho mình. Hơn nữa, các chuyên gia cũng khuyên mọi người nên tuân theo các phong cách đầu tư khác nhau cho các mục tiêu khác nhau.

3. CÁC LOẠI HÌNH ĐẦU TƯ

Những người mới bắt đầu có thể tự hỏi rằng sự khác biệt giữa đầu tư cổ phiếu, các khoản đầu tư hoàn vốn cố định và tiền mặt là gì? . Mỗi thành phần trong số ba thành phần này có những lợi ích và hạn chế riêng.

Chúng ta có thể hiểu chúng rõ ràng hơn nếu nhìn nhận nó qua “lăng kính” Rủi ro và Lợi nhuận .

 • Tiền mặt : Là loại tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Ở đây, thuật ngữ “tiền mặt” được sử dụng cho tiền gửi trong tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng, v.v. Các tài sản cung cấp tính thanh khoản cao nhất, mang lại rủi ro thấp nhất và lợi nhuận thấp . Tiền mặt là phương tiện đầu tư an toàn nhất. Vì vậy, nếu bạn muốn đầu tư, nhưng không thể thỏa hiệp về tính thanh khoản và không muốn mạo hiểm, thì bạn phải đầu tư vào “tiền mặt”.
 • Lợi tức cố định (Quỹ trái phiếu/ Trái phiếu) : Loại tài sản này có tính thanh khoản trung bình. Không giống như tiền mặt, đầu tư hoàn vốn cố định cần thời gian để phát triển. Nếu bạn tất toán khoản đầu tư này sớm, bạn sẽ bị phạt (phí). Vì vậy, nhà đầu tư phải đồng ý thỏa hiệp một chút về thanh khoản. Mặc dù đầu tư hoàn vốn cố định khá an toàn (lợi nhuận có thể dự đoán được), nhưng chúng không an toàn như tiền mặt. Do đó, lợi tức của các công cụ hoàn vốn cố định nhiều hơn lợi nhuận của tiền mặt.
 • Đầu tư cổ phần : Trong khi đầu tư vào cổ phần (cổ phiếu) bạn không có cam kết về thời gian hay bị mất phí khi bán sớm. Tính thanh khoản rất cao (Ở Việt Nam, bạn có thể bán cổ phiếu và nhận tiền 2 ngày sau đó). Vì vậy, nếu bạn muốn bán ngày mai, bạn có thể làm điều đó. Nhưng nếu bạn là một nhà đầu tư sẵn sàng tiếp tục đầu tư dài hạn, bỏ qua biến động ngắn hạn (rủi ro thua lỗ), vốn chủ sở hữu có thể mang lại lợi nhuận tối đa .

4. CÁC LỰA CHỌN ĐẦU TƯ CÓ SẴN

Hiểu được mối quan hệ giữa tính thanh khoản, rủi ro và lợi nhuận của tài sản là quan trọng. Tại sao? Bởi vì nó đưa ra một bức tranh rất rõ ràng về những gì người ta có thể mong đợi từ một khoản đầu tư.

Ví dụ :

 • (a) Chúng ta không thể mong đợi lợi nhuận cao từ một tài sản có tính thanh khoản cao (như gửi tiết kiệm).
 • (b) Để kiếm được lợi nhuận vừa phải, ít nhất chúng ta phải có cam kết về thời gian đầu tư (các kỳ hạn).
 • (c) Các khoản đầu tư có rủi ro cao sẽ mang lại lợi nhuận cao.
 • (d) Sự kết hợp giữa tính thanh khoản thấp và rủi ro cao sẽ mang lại lợi nhuận cao.

5. QUỸ MỞ LÀ GÌ?

Quỹ mở là một “quỹ chung” thu được từ “một số lượng lớn tiền các nhà đầu tư gửi vào” để đầu tư vào các loại chứng khoán khác nhau. Quỹ mở đại diện thực hiện các công việc đầu tư cho  tất cả nhà đầu tư nhằm mục đích gia tăng tài sản.

Khi số tiền gộp được chủ yếu đầu tư vào các loại chứng khoán, nó được gọi là quỹ đầu tư cổ phiếu.

Khi tiền chủ yếu được đầu tư công cụ nợ (trái phiếu), nó được gọi là Quỹ đầu tư trái phiếu

6. LỢI THẾ CỦA QUỸ MỞ

Dưới đây là chín lợi ích của việc đầu tư vào quỹ mở:

 1. Dịch vụ chuyên gia : Một người bình thường khó có thể mua dịch vụ của một nhóm chuyên gia quản lý danh mục đầu tư. Nhưng một số nhà đầu tư có thể gộp tiền của họ và trả tiền cho một dịch vụ như vậy. Những nhà quản lý này đại diện cho khách hàng của mình để quản lý mọi hoạt động đầu tư . Những quyết định này có thể giống như: nghiên cứu cổ phiếu, đa dạng hóa, trading cổ phiếu, v.v.
 2. Tính thanh khoản của đầu tư : Nhà đầu tư có thể bán chứng chỉ quỹ của họ vào 1 thời điểm nhất định trong tuần (1-2 ngày nhất định trong tuần theo quy định của từng Quỹ). Điều này mang lại sự linh hoạt hoàn toàn cho việc mua lại cho các nhà đầu tư. Bằng cách này, khoản đầu tư vẫn hoàn toàn thanh khoản.
 3. Lợi ích của sự đa dạng hóa : Sự đa dạng hóa tốt nhất được cung cấp bởi các quỹ mở bởi vì họ đầu tư vào nhiều loại tài sản như nợ, cổ phần, thị trường tiền tệ, trái phiếu, v.v. Quỹ họ sẽ giúp chúng ta phân bổ danh mục để hạn chế rủi ro và gia tăng lợi nhuận tối ưu.
 4. Chi phí thấp : Quỹ mở họ sẽ giao dịch cơ cấu mua bán danh mục nhiều vì thế tốn rất nhiều chi phí, nhưng chúng ta mua chứng chỉ quỹ đại diện cho Quỹ mở sẽ chỉ tốn duy nhất Phí mua/ Phí bán cho Quỹ thôi. Hơn nữa, chi phí vận hành một quỹ mở được phân bổ đồng đều cho hàng triệu nhà đầu tư. Do đó, các quỹ mở trở nên rất hiệu quả về chi phí đối với mỗi nhà đầu tư. Là một nhà đầu tư, người ta có thể chọn những quỹ có tỷ lệ chi phí tối thiểu .
 5. Đầu tư nhỏ hoặc tổng cộng : Cho dù bạn muốn đầu tư 1 triệu đến 500 triệu trong một lần, quỹ mở có thể hỗ trợ tất cả. Từ quan điểm của nhà đầu tư, không có sự phân biệt giữa các nhà đầu tư lớn và nhỏ.
 6. Lợi nhuận cao : Vì các khoản đầu tư quỹ mở được quản lý bởi các chuyên gia chuyên nghiệp, do đó tiềm năng sinh lời trong tương lai là cao. Hơn nữa, lợi thế chi phí và lợi ích đa dạng hóa – cũng giảm thiểu rủi ro giảm giá.
 7. Lợi ích về thuế thu nhập : Người ta có thể đầu tư vào quỹ mở tiết kiệm thuế cho những lần bán ra. Nếu bạn tự đầu tư cổ phiếu giao dịch trên tài khoản chứng khoán thì thuế mặc định 0.1% trên tổng giá trị giao dịch bán cho dù bạn lời hay lỗ. Nên thuế thu nhập sẽ cao nếu bạn giao dịch nhiều, tương tự như phí giao dịch.
 8. Bảo mật khỏi Lừa đảo : Các quỹ mở hoạt động theo các quy định nghiêm ngặt do UBCKNN đặt ra. Do đó, xác suất xảy ra lừa đảo và gian lận trong kinh doanh quỹ mở là rất xa. Một người bình thường có thể đầu tư vào quỹ mở mà không cần lo lắng.

7. CÁC LOẠI QUỸ MỞ

 • QUỸ CHỈ SỐ : Họ chỉ đầu tư vào những công ty nằm trong một chỉ số cụ thể (Ví dụ chỉ số VN30). Cổ phiếu của các công ty được tính theo tỷ trọng tương đương với tỷ trọng của chúng  trong chỉ số . Họ là những quỹ đa dạng hóa tốt nhất. Do đó, các Quỹ hoạt động tốt khi được nắm giữ trong khoảng thời gian trên 5 năm.
 • QUỸ VỐN HÓA LỚN : Họ đầu tư chủ yếu vào  các cổ phiếu lớn, Blue chip . Ý nghĩa của những cổ phiếu này là chúng đại diện cho hoạt động kinh doanh ổn định với thu nhập có thể dự đoán được trong tương lai. Các quỹ này mang lại tỷ lệ sắc nét tốt nhất trong khoảng thời gian 5 năm.
 • QUỸ ĐA DẠNG HÓA : Loại quỹ mở này bao gồm nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Về cơ bản họ có thể đầu tư vào tất cả các loại cổ phiếu. Cả lĩnh vực và quy mô công ty đều không phải là rào cản đối với họ. Thường tỷ suất sinh lợi cao hơn so với thị trường chung (Vnindex) trung bình từ 12-18%/năm.
 • QUỸ SMALL CAP : Các quỹ này đầu tư vào các công ty tương đối nhỏ hơn nhưng có tiềm năng lớn trong tương lai. Các công ty này không quá lớn cũng không quá nhỏ. Nhưng nhìn chung, các công ty này tương đối rủi ro hơn so với các cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong những năm uptrend lợi nhuận có thể đạt trên 30 đến 50% và có thể lỗ vào những năm thị trường kém (Như năm 2018 đa phần các Quỹ đều bị lỗ từ 8-20%).
 • QUỸ TRÁI PHIẾU : Là các quỹ đầu tư vào các trái phiếu phát hành trên thị trường thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Quỹ có thể là nhà phân phối một trái phiếu nhất định nào đó hoặc có thể tạo ra 1 quỹ gồm nhiều trái phiếu khác nhau.

MỘT SỐ QUỸ MỞ UY TÍN TRÊN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

STT Công ty quản lý Quỹ

Sản phẩm Chứng chỉ quỹ mở

1 DCVFM – Công ty quản lý quỹ Dragon Capital Vietnam
 • Đa dạng sản phẩm đầu tư
 • Cổ phiếu
 • Chỉ số chứng khoán
 • Trái phiếu
 • Tài sản thu nhập cố định
 • Quỹ hưu trí
2 VCBF-  Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank
 • Quỹ đầu tư cổ phiếu hàng đầu
 • Quỹ đầu tư trái phiếu
 • Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược
3 Công ty cổ phần Quản lý Quỹ Kỹ Thương TCC
 • TCBF – Quỹ đầu tư Trái Phiếu
 • TCEF – Quỹ cổ phiếu Techcom top 30
 • TCFF – Quỹ FlexiCA$H (kết hợp cố phiếu và trái phiếu)
4 Công ty chứng khoán Sài Gòn SSI
 • SSI-SCA – Quỹ Đầu Tư Lợi Thế Cạnh Tranh
 • Bền Vững SSI: Quỹ đầu tư cổ phiếu
5 Công ty chứng khoán VNdirect VNDAF – Quỹ đầu tư chủ động: Quỹ đầu tư cổ phiếu thuộc danh mục VN30
6 VINACAPITAL – Công ty quản lý quỹ Vinacapital
 • Quỹ đầu tư cổ phiếu
 • Quỹ đầu tư trái phiếu
 • Quỹ đầu tư cân bằng

8. KẾ HOẠCH ĐẦU TƯ CÓ HỆ THỐNG (SIP)

SIP là một phương thức đầu tư vào chứng khoán thông qua các quỹ mở. Nó cho phép mọi người đầu tư với số tiền nhỏ thường xuyên .

Những người không có khả năng đầu tư vì không có tiền dư có thể đi theo con đường SIP.  Bởi vì SIP cho phép một người đầu tư vào quỹ mở với số tiền nhỏ từ 500k/ tháng.

Hơn nữa, đầu tư thường xuyên thông qua SIP cũng làm giảm nguy cơ thua lỗ. Bởi vì bất kể giá tăng hay giảm, SIP’s tốt sẽ mang lại lợi nhuận tích cực cho các nhà đầu tư của nó. Chỉ có một điều kiện là cứ đầu tư dài hạn (như từ 3 đến 5 năm).

Đây là bảng tính vốn định kỳ hàng tháng để có được số vốn nhất định trong tương lai.

Từ đó bạn sẽ hình dung rõ hơn về việc tiết kiệm tiền đầu tư vào Quỹ mở hàng tháng số tiền bao nhiêu để đạt được mục tiêu trong tương lai 5,10, 20 năm.

12. LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẦU TƯ VÀO CÁC QUỸ MỞ

Bạn có thể mua các đơn vị quỹ mở trực tiếp từ trang web của quỹ và  thanh toán bằng ngân hàng trực tuyến.

Các bước cần thực hiện trước và sau khi mua quỹ mở:

 • Bước # 1 : Hoàn thiện mục tiêu đầu tư. Bắt đầu với mục đích. Tự hỏi bản thân “tại sao bạn đầu tư”. Sau đó, ước tính thời gian nắm giữ mà bạn có thể cho phép cho khoản đầu tư của mình.
 • Bước # 2 : Chọn một quỹ mở với tỷ suất lợi nhuận trung bình mỗi năm tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn.
 • Bước # 3 : Mở tài khoản tại các Quỹ mở, sau đó bạn có thể đặt lệnh mua các đơn vị quỹ mở. Sau khi các đơn vị được mua, báo cáo sẽ được gửi đến ID email và số điện thoại đã đăng ký. Chi tiết nắm giữ cũng sẽ có sẵn trực tuyến (Sẽ có bộ phận chăm sóc khách hàng hỗ trợ bạn khi bạn liên hệ mở TK chứng chỉ quỹ mở).
 • Bước # 4 : Khi nào bán? Ngay sau khi đạt được mục tiêu cuối cùng, hãy bán các đơn vị nắm giữ trong cùng một quy trình như khi mua.
 • Bước # 5 : Kiếm lợi nhuận. Sau khi các đơn vị được bán, số tiền bán được sẽ được ghi có vào tài khoản ngân hàng của bạn. Hoặc bạn có thể tái đầu tư tiếp vào chứng chỉ quỹ mở loại khác…

PHẦN KẾT LUẬN

Bí quyết thành công là nhận thức được các mục tiêu tài chính của bạn. Sau đó, chọn một quỹ mở phù hợp (cổ phiếu, trái phiếu, hỗn hợp, chỉ số…) để bổ sung cho mục tiêu của bạn. Trong khi lựa chọn một sơ đồ quỹ mở, hãy lưu ý đến tỷ lệ rõ ràng của nó.

Mình hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những hiểu biết sâu sắc về đầu tư quỹ mở. Nếu bạn có  thắc mắc, vui lòng đăng nó trong phần bình luận bên dưới và mình rất vui khi được đọc và trả lời chúng.

Cảm ơn và chúc bạn đầu tư vui vẻ.

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!