Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị cho những nhà đầu tư sau này qua nhiều câu chuyện và đặc biệt trong những bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của ông . Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway.

Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta chắc chắn có thể có thêm trí tuệ bằng cách đọc những bức thư do chính nhà đầu tư huyền thoại viết.

Trong blog này, mình sẽ chia sẻ một số hiểu biết mà mình có thể nhận được từ bức thư do Buffett gửi cổ đông vào năm 1977.

Quản lý: Sử dụng vốn tự có

Bức thư của Warrent Buffet gửi cổ đông năm 1977

Warren Buffett cho biết tầm quan trọng của quản lý chất lượng để xác định các công ty tốt. Là nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới, Buffett có thể đủ khả năng thực hiện các phân tích quản lý chi tiết hơn rất nhiều.

Ông có quyền trao đổi với người nội bộ trong chính hội đồng quản trị, phỏng vấn họ để có đầy đủ thông tin cũng như xác nhận lại nhận định của ông. Nhưng đối với những người như chúng ta, chúng ta không không có vị thế như ông và chỉ có thể xem trên Bảng báo cáo tài chính.

Mọi người rất ấn tượng khi thấy EPS tăng hàng năm. Nhưng Buffett nói rằng ngay cả số tiền không hoạt động trong tài khoản tiết kiệm của ngân hàng cũng sẽ tăng lên do thu nhập từ lãi suất và lãi kép . Đối với Warren Buffett, EPS tăng chậm và vốn cổ phần tăng nhanh (giá trị ròng) không phải là điều ấn tượng.

Đối với Buffett, việc tối đa hóa vốn cổ phần phải được thực hiện theo cách mà thu nhập của công ty tăng với tốc độ nhanh hơn tốc độ tăng của lợi nhuận giữ lại.

Quản lý: Thu nhập từ hoạt động kinh doanh và Vốn chủ sở hữu

Bức thư Warrent Buffet gửi cổ đông năm 1977- ROE và EPS

Trong bức thư gửi Cổ đông, Buffett giải thích thêm ý tưởng của ông về thông số hoạt động của ban lãnh đạo.

Điều quan trọng là cách quản lý sử dụng lợi nhuận để lại (vốn chủ sở hữu) để tạo ra lợi nhuận (thu nhập hoạt động).

Trong phần trích dẫn ở trên từ lá thư của Warren Buffett gửi cho các cổ đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) so với Thu nhập trên mỗi cổ phiếu EPS (Lợi nhuận hoạt động / cổ phiếu).

Buffett đưa ra một ví dụ. Tăng trưởng thu nhập nhanh hơn không phải là một chỉ báo chính xác về giá trị của cổ đông được nâng cao. Một công ty có thu nhập tăng 37% và vốn chủ sở hữu tăng 24%, chỉ thấy ROE tăng nhẹ.

Tăng trưởng thu nhập và tăng trưởng EPS

Mức tăng trưởng thu nhập độc lập 37% có thể trông tuyệt vời ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng một nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng sẽ thấy sự tăng cường ROE diễn ra trong cùng thời kỳ. Trong ví dụ của chúng ta, mặc dù thu nhập tăng 37%, nhưng việc nâng cao ROE không hấp dẫn lắm.

[ Lưu ý : Một công ty có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thấp hơn , EPS tăng trưởng nhanh và ROE trên mức trung bình là xứng đáng để đầu tư]

Ngành nghề: Thuận xu hướng và ngược xu hướng

Quá trình sẽ dễ dàng hơn trong các doanh nghiệp khi đi cùng chiều xu hướng kinh doanh đang gặp thuận lợi. Buffett giải thích rằng ngành kinh doanh Dệt may, bất kể việc quản lý của nó có chất lượng thế nào thì chỉ mang lại kết quả khiêm tốn. Đó là một ví dụ về một công việc kinh doanh không gặp thuận lợi (kinh doanh đi ngược lại tốc độ).

Vào năm 1977, Warren Buffett đang cố gắng xoay chuyển vận may của Berkshire Hathaway vốn chủ yếu là một công ty dệt may (hồi đó). Tuy nhiên, bản thân các yếu tố cơ bản của ngành dệt may còn yếu. Không có vấn đề gì, ngay cả một đội ngũ quản lý tốt cũng chỉ mang lại kết quả khiêm tốn.

Ngày nay (2022), ngành công nghiệp đang phải đối mặt với những khó khăn rõ ràng là Công nghệ thông tin (CNTT) và Cơ sở hạ tầng. Cả hai ngành này đều có thể tự hào về đội ngũ quản lý chất lượng, nhưng trong 1 năm qua, hiệu quả hoạt động của họ rất ảm đạm.

Lĩnh vực CNTT đang phải đối mặt với những khó khăn do thị trường Mỹ chững lại. Lĩnh vực cơ sở hạ tầng đang bị cản trở bởi các vấn đề về dòng tiền, v.v.

Trước COVID, cho đến năm 2020, trong gần ba đến bốn năm, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và dược phẩm phải đối mặt với những khó khăn tương tự.

Công ty: Thuận lợi để đầu tư

Lá thư gửi cổ đông của Warrent Buffet năm 1977- Thuận lợi để đầu tư

Một đoạn này mô tả toàn bộ khái niệm dựa trên đó Warren Buffett chọn cổ phiếu của mình. Có bốn thông số dựa trên đó Warren Buffett lựa chọn các công ty của mình:

  1. Kinh doanh đơn giản và dễ hiểu : Nếu không thể hiểu hoạt động kinh doanh của một công ty sau khi đọc vài trang đầu tiên của báo cáo thường niên thì đó là một vấn đề. Sự rõ ràng về sản phẩm, hoạt động của công ty, khách hàng, nhà cung cấp, người quảng bá và ban giám đốc, trong số những người khác phải được giải thích rõ ràng trong tài liệu.
  2. Triển vọng dài hạn : Triển vọng của công ty trong 10-15 năm tới, ít nhất, phải có triển vọng. Lĩnh vực / ngành mà nó hoạt động phải phát triển mạnh. Điều này sẽ cung cấp triển vọng tăng trưởng hợp lý cho công ty đang xem xét.
  3. Quản lý tốt : Các nhà quản lý hàng đầu điều hành công ty phải điều hành công ty bằng năng lực và đạo đức. Sự kết hợp của hai đặc điểm này mang lại lợi thế rõ ràng cho một công ty trong dài hạn.
  4. Định Giá Tốt : Xác định một công ty tốt, như đã thảo luận trong phần 1, 2 và 3 ở trên, chỉ là một phần của phân tích. Công ty cũng phải có sẵn với giá chiết khấu. Phải tránh mua một doanh nghiệp tốt ở mức giá đắt đỏ.

Bức thư của Warren Buffett cho các cổ đông nói thêm rằng họ không mua cổ phần với mục tiêu tập trung vào ngắn hạn. Nếu các nguyên tắc cơ bản của công ty còn nguyên vẹn, ngay cả khi giá cổ phiếu giảm, họ sẽ không bán nó. Trên thực tế, họ sẽ sử dụng những khoảng thời gian này để “thu nhận” nhiều hơn nữa.

Giảm giá lớn

Bức thư Warrrent Buffet gửi cổ động năm 1977

Warren Buffett luôn tìm cách mua cổ phần trong “những doanh nghiệp xuất sắc”. Lý tưởng nhất là ông là muốn mua ‘toàn bộ công ty’ và nắm quyền kiểm soát nó. Nhưng thông thường, những doanh nghiệp chất lượng như vậy không được chào bán.

Nhưng cổ phiếu của những công ty như vậy có sẵn trên thị trường chứng khoán. Buffett đồng ý với việc mua cổ phần dù chỉ là một cổ phần thiểu số trong một công ty nổi bật .

Khi thị trường chứng khoán biến động, giá cổ phiếu của các công ty này biến động theo thời gian. Đôi khi, cổ phiếu được bán với mức “chiết khấu rất lớn” so với giá trị nội tại của chúng . Buffett coi đây là thời điểm cơ hội để mua cổ phiếu với giá hời.

Berkshire Hathaway - Báo cáo tài chính

Đối với một nhà đầu tư như Buffett, người có công ty Berkshire Hathaway giữ hơn 50 tỷ đô la tiền mặt, hành vi đầu tư này thật phi thường. Một công ty giàu tiền mặt như vậy có thể đàm phán và mua phần lớn cổ phần ở hầu hết mọi công ty. Nhưng sở thích ‘chiết khấu lớn’ của họ khiến họ linh hoạt ngay cả khi mua cổ phần thiểu số.

Sử dụng tăng trưởng vốn và thu nhập

Tuyên bố nhỏ này được công bố trong bức thư gửi cổ đông của Warren Buffett mô tả khuynh hướng của ông là đạt được tăng trưởng thu nhập với chi phí thấp hơn.

Sau khi rót vốn vào bất kỳ công ty tử tế nào cũng có thể báo cáo tăng trưởng thu nhập. Trên thực tế, để một công ty phát triển theo thời gian, chi phí vốn (CAPEX) là bắt buộc. Nhưng mục tiêu phải đạt được mức tăng trưởng tối đa với mức đầu tư tối thiểu.

Dưới đây là một ví dụ về hai công ty giả định. Cả hai công ty đã tăng thu nhập hoạt động từ 4,2 triệu đô la lên 12,6 triệu đô la trong 5 năm. Công ty số 1 đạt được với cơ sở vốn lớn hơn nhiều so với công ty số 2. Đối với một nhà đầu tư giá trị, giữa cả hai công ty, công ty số 2 phù hợp hơn để đầu tư.

Kết luận

Bức thư Warren Buffett gửi cổ đông năm 1977 đã tiết lộ tư duy của nhà đầu tư huyền thoại. Điều đầu tiên rõ ràng về Buffett là ông nhìn cổ phiếu dưới con mắt của một người kinh doanh. Đối với Buffett, quan sát hoạt động kinh doanh đằng sau cổ phiếu giúp hiểu sâu hơn về công ty.

Đối với buffett, ưu tiên chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp nổi bật . Chính sự lãnh đạo cao nhất của công ty đã làm cho một công ty bình thường trở nên nổi bật.

Buffett cũng nhạy cảm với tăng trưởng thu nhập. Nhưng ông ấy thích nhìn vào thu nhập thông qua lăng kính của vốn chủ . Tăng thu nhập với mức vốn nhỏ hơn nhiều là điều được ưu tiên.

Warren Buffett thích nhìn thấy một lãnh đạo cấp cao mạnh mẽ điều hành công việc kinh doanh. Nhưng ông ấy cũng biết rằng ngay cả việc quản lý tốt đôi khi cũng chỉ mang lại kết quả ở mức trung bình. Điều này sẽ xảy ra nếu công ty đang gặp quá nhiều khó khăn. Do đó, Buffett cũng tìm kiếm các công ty được hưởng lợi từ những điều kiện thuận lợi.

Cảm ơn đã đọc bài viết qua.

Chúc bạn đầu tư vui vẻ.

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!