Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị cho những nhà đầu tư sau này qua nhiều câu chuyện và đặc biệt trong những bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của ông . Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway.

Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta chắc chắn có thể có thêm trí tuệ bằng cách đọc những bức thư do chính nhà đầu tư huyền thoại viết.

Trong blog này, mình sẽ chia sẻ một số hiểu biết mà mình có thể nhận được từ bức thư do Buffett gửi cổ đông vào năm 1977.

Quản lý: Sử dụng vốn tự có

Bức thư của Warrent Buffet gửi cổ đông năm 1977

Warren Buffett cho biết tầm quan trọng của quản lý chất lượng để xác định các công ty tốt. Là nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới, Buffett có thể đủ khả năng thực hiện các phân tích quản lý chi tiết hơn rất nhiều.

Ông có quyền trao đổi với người nội bộ trong chính hội đồng quản trị, phỏng vấn họ để có đầy đủ thông tin cũng như xác nhận lại nhận định của ông. Nhưng đối với những người như chúng ta, chúng ta không không có vị thế như ông và chỉ có thể xem trên Bảng báo cáo tài chính.

Mọi người rất ấn tượng khi thấy EPS tăng hàng năm. Nhưng Buffett nói rằng ngay cả số tiền không hoạt động trong tài khoản tiết kiệm của ngân hàng cũng sẽ tăng lên do thu nhập từ lãi suất và lãi kép . Đối với Warren Buffett, EPS tăng chậm và vốn cổ phần tăng nhanh (giá trị ròng) không phải là điều ấn tượng.

Đối với Buffett, việc tối đa hóa vốn cổ phần phải được thực hiện theo cách mà thu nhập của công ty tăng với tốc độ nhanh hơn tốc độ tăng của lợi nhuận giữ lại.

Quản lý: Thu nhập từ hoạt động kinh doanh và Vốn chủ sở hữu

Bức thư Warrent Buffet gửi cổ đông năm 1977- ROE và EPS

Trong bức thư gửi Cổ đông, Buffett giải thích thêm ý tưởng của ông về thông số hoạt động của ban lãnh đạo.

Điều quan trọng là cách quản lý sử dụng lợi nhuận để lại (vốn chủ sở hữu) để tạo ra lợi nhuận (thu nhập hoạt động).

Trong phần trích dẫn ở trên từ lá thư của Warren Buffett gửi cho các cổ đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) so với Thu nhập trên mỗi cổ phiếu EPS (Lợi nhuận hoạt động / cổ phiếu).

Buffett đưa ra một ví dụ. Tăng trưởng thu nhập nhanh hơn không phải là một chỉ báo chính xác về giá trị của cổ đông được nâng cao. Một công ty có thu nhập tăng 37% và vốn chủ sở hữu tăng 24%, chỉ thấy ROE tăng nhẹ.

Tăng trưởng thu nhập và tăng trưởng EPS

Mức tăng trưởng thu nhập độc lập 37% có thể trông tuyệt vời ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng một nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng sẽ thấy sự tăng cường ROE diễn ra trong cùng thời kỳ. Trong ví dụ của chúng ta, mặc dù thu nhập tăng 37%, nhưng việc nâng cao ROE không hấp dẫn lắm.

[ Lưu ý : Một công ty có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thấp hơn , EPS tăng trưởng nhanh và ROE trên mức trung bình là xứng đáng để đầu tư]

Ngành nghề: Thuận xu hướng và ngược xu hướng

Quá trình sẽ dễ dàng hơn trong các doanh nghiệp khi đi cùng chiều xu hướng kinh doanh đang gặp thuận lợi. Buffett giải thích rằng ngành kinh doanh Dệt may, bất kể việc quản lý của nó có chất lượng thế nào thì chỉ mang lại kết quả khiêm tốn. Đó là một ví dụ về một công việc kinh doanh không gặp thuận lợi (kinh doanh đi ngược lại tốc độ).

Vào năm 1977, Warren Buffett đang cố gắng xoay chuyển vận may của Berkshire Hathaway vốn chủ yếu là một công ty dệt may (hồi đó). Tuy nhiên, bản thân các yếu tố cơ bản của ngành dệt may còn yếu. Không có vấn đề gì, ngay cả một đội ngũ quản lý tốt cũng chỉ mang lại kết quả khiêm tốn.

Ngày nay (2022), ngành công nghiệp đang phải đối mặt với những khó khăn rõ ràng là Công nghệ thông tin (CNTT) và Cơ sở hạ tầng. Cả hai ngành này đều có thể tự hào về đội ngũ quản lý chất lượng, nhưng trong 1 năm qua, hiệu quả hoạt động của họ rất ảm đạm.

Lĩnh vực CNTT đang phải đối mặt với những khó khăn do thị trường Mỹ chững lại. Lĩnh vực cơ sở hạ tầng đang bị cản trở bởi các vấn đề về dòng tiền, v.v.

Trước COVID, cho đến năm 2020, trong gần ba đến bốn năm, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và dược phẩm phải đối mặt với những khó khăn tương tự.

Công ty: Thuận lợi để đầu tư

Lá thư gửi cổ đông của Warrent Buffet năm 1977- Thuận lợi để đầu tư

Một đoạn này mô tả toàn bộ khái niệm dựa trên đó Warren Buffett chọn cổ phiếu của mình. Có bốn thông số dựa trên đó Warren Buffett lựa chọn các công ty của mình:

  1. Kinh doanh đơn giản và dễ hiểu : Nếu không thể hiểu hoạt động kinh doanh của một công ty sau khi đọc vài trang đầu tiên của báo cáo thường niên thì đó là một vấn đề. Sự rõ ràng về sản phẩm, hoạt động của công ty, khách hàng, nhà cung cấp, người quảng bá và ban giám đốc, trong số những người khác phải được giải thích rõ ràng trong tài liệu.
  2. Triển vọng dài hạn : Triển vọng của công ty trong 10-15 năm tới, ít nhất, phải có triển vọng. Lĩnh vực / ngành mà nó hoạt động phải phát triển mạnh. Điều này sẽ cung cấp triển vọng tăng trưởng hợp lý cho công ty đang xem xét.
  3. Quản lý tốt : Các nhà quản lý hàng đầu điều hành công ty phải điều hành công ty bằng năng lực và đạo đức. Sự kết hợp của hai đặc điểm này mang lại lợi thế rõ ràng cho một công ty trong dài hạn.
  4. Định Giá Tốt : Xác định một công ty tốt, như đã thảo luận trong phần 1, 2 và 3 ở trên, chỉ là một phần của phân tích. Công ty cũng phải có sẵn với giá chiết khấu. Phải tránh mua một doanh nghiệp tốt ở mức giá đắt đỏ.

Bức thư của Warren Buffett cho các cổ đông nói thêm rằng họ không mua cổ phần với mục tiêu tập trung vào ngắn hạn. Nếu các nguyên tắc cơ bản của công ty còn nguyên vẹn, ngay cả khi giá cổ phiếu giảm, họ sẽ không bán nó. Trên thực tế, họ sẽ sử dụng những khoảng thời gian này để “thu nhận” nhiều hơn nữa.

Giảm giá lớn

Bức thư Warrrent Buffet gửi cổ động năm 1977

Warren Buffett luôn tìm cách mua cổ phần trong “những doanh nghiệp xuất sắc”. Lý tưởng nhất là ông là muốn mua ‘toàn bộ công ty’ và nắm quyền kiểm soát nó. Nhưng thông thường, những doanh nghiệp chất lượng như vậy không được chào bán.

Nhưng cổ phiếu của những công ty như vậy có sẵn trên thị trường chứng khoán. Buffett đồng ý với việc mua cổ phần dù chỉ là một cổ phần thiểu số trong một công ty nổi bật .

Khi thị trường chứng khoán biến động, giá cổ phiếu của các công ty này biến động theo thời gian. Đôi khi, cổ phiếu được bán với mức “chiết khấu rất lớn” so với giá trị nội tại của chúng . Buffett coi đây là thời điểm cơ hội để mua cổ phiếu với giá hời.

Berkshire Hathaway - Báo cáo tài chính

Đối với một nhà đầu tư như Buffett, người có công ty Berkshire Hathaway giữ hơn 50 tỷ đô la tiền mặt, hành vi đầu tư này thật phi thường. Một công ty giàu tiền mặt như vậy có thể đàm phán và mua phần lớn cổ phần ở hầu hết mọi công ty. Nhưng sở thích ‘chiết khấu lớn’ của họ khiến họ linh hoạt ngay cả khi mua cổ phần thiểu số.

Sử dụng tăng trưởng vốn và thu nhập

Tuyên bố nhỏ này được công bố trong bức thư gửi cổ đông của Warren Buffett mô tả khuynh hướng của ông là đạt được tăng trưởng thu nhập với chi phí thấp hơn.

Sau khi rót vốn vào bất kỳ công ty tử tế nào cũng có thể báo cáo tăng trưởng thu nhập. Trên thực tế, để một công ty phát triển theo thời gian, chi phí vốn (CAPEX) là bắt buộc. Nhưng mục tiêu phải đạt được mức tăng trưởng tối đa với mức đầu tư tối thiểu.

Dưới đây là một ví dụ về hai công ty giả định. Cả hai công ty đã tăng thu nhập hoạt động từ 4,2 triệu đô la lên 12,6 triệu đô la trong 5 năm. Công ty số 1 đạt được với cơ sở vốn lớn hơn nhiều so với công ty số 2. Đối với một nhà đầu tư giá trị, giữa cả hai công ty, công ty số 2 phù hợp hơn để đầu tư.

Kết luận

Bức thư Warren Buffett gửi cổ đông năm 1977 đã tiết lộ tư duy của nhà đầu tư huyền thoại. Điều đầu tiên rõ ràng về Buffett là ông nhìn cổ phiếu dưới con mắt của một người kinh doanh. Đối với Buffett, quan sát hoạt động kinh doanh đằng sau cổ phiếu giúp hiểu sâu hơn về công ty.

Đối với buffett, ưu tiên chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp nổi bật . Chính sự lãnh đạo cao nhất của công ty đã làm cho một công ty bình thường trở nên nổi bật.

Buffett cũng nhạy cảm với tăng trưởng thu nhập. Nhưng ông ấy thích nhìn vào thu nhập thông qua lăng kính của vốn chủ . Tăng thu nhập với mức vốn nhỏ hơn nhiều là điều được ưu tiên.

Warren Buffett thích nhìn thấy một lãnh đạo cấp cao mạnh mẽ điều hành công việc kinh doanh. Nhưng ông ấy cũng biết rằng ngay cả việc quản lý tốt đôi khi cũng chỉ mang lại kết quả ở mức trung bình. Điều này sẽ xảy ra nếu công ty đang gặp quá nhiều khó khăn. Do đó, Buffett cũng tìm kiếm các công ty được hưởng lợi từ những điều kiện thuận lợi.

Cảm ơn đã đọc bài viết qua.

Chúc bạn đầu tư vui vẻ.

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!