3 thành phần tham gia trên thị trường chứng khoán là ai?

Thành phần tham gia trên thị trường chứng khoán bao gồm ai và chức năng,nhiệm vụ của họ trong thị trường là gì thì trong bài hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Thị trường chứng khoán Việt Nam dưới sự điều hành của Ủy ban chứng khoán nhà nước thuộc Bộ Tài Chính đã tồn tại và phát triển hơn 20 năm. Có rất nhiều thành phần quan trọng tham gia vào thị trường chứng khoán mà cơ bản mình đã từng chia sẻ trong một bài khá chi tiết về Lịch sử hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên bài hôm nay, mình chia sẻ 3 thành phần quan trọng và tham gia trực tiếp nhất trên sàn chứng khoán để giúp mọi người có nhiều góc nhìn và đặc tính của 3 nhóm này để có thể tận dụng cơ hội cho mình.

BA THÀNH PHẦN QUAN TRỌNG THAM GIA THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

 1. Market Market (MM- hay còn gọi là Tạo Lập): những thế lực mạnh có thể điều tiết thị trường, nắm các chính sách nhà nước đầu tiên.Maker Maker họ vừa đóng vai trò cung cấp thanh khoản hoặc tạo ra cơ hội cho nhiều người tham gia giao dịch thị trường, thực hiện mua bán số lượng lớn cổ phiếu, đồng coin, tiền tệ, các sản phẩm phái sinh khác.Điều này giúp tạo ra tính thanh khoản và đảm bảo tính ổn định trên thị trường và giúp các giao dịch được diễn ra nhanh chóng. Nếu như không có các Market marker thì thị trường sẽ kém thanh khoản hơn. Điều này sẽ gây khó khăn cho các giao dịch của những nhà đầu tư.

  Ngoài ra MM còn có chức năng điều tiết giá cổ phiếu (ở một mức độ nhất định) với các mục đích khác nhau: Có thể là để gia tăng vị thế, mục đích tăng vốn… hoặc có thể tham gia hưởng lợi từ việc điều tiết giá cổ phiếu biến động. Tuy hành động này là trái pháp luật nhưng sẽ rất khó để kiểm soát được hành động này vì luôn có 2 mặt tốt và không tốt.

 2. BigBoy: là những nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư tổ chức, Quỹ đầu tư… họ là những tổ chức đầu tư chuyên nghiệp, có nhiều vốn và thường nương theo hành động của MM để xây dựng kế hoạch đầu tư, mặc dù có tiền nhưng không đủ thế lực để quyết định thị trường vì thế thường đi chậm hơn 1 bước so với MM.
 3. Nhà đầu tư cá nhân (Nhỏ lẻ): Là chúng ta, những người không có những điều kiện về thông tin như hai đối tượng trên nhưng dễ rút quân nhanh chóng.

  Chúng ta chính là nhỏ lẻ nên phải có chiến lược để tận dụng 2 nhóm MM và BB để giành chiến thắng. Vậy ngoài việc hiểu được vai trò, tầm quan trọng của 3 thành phần tham gia trên thị trường chứng khoán nêu trên thì cần phải hiểu biết thêm các yếu tố cơ bản nào để chiến thắng và kiếm được tiền trên thị trường.

5 YẾU TỐ ĐỂ CHIẾN THẮNG THỊ TRƯỜNG

 1. Vốn: đó có thể là vốn tự có, tiết kiệm và tuyệt đối không nên là vốn vay, vì nếu vay sẽ có thời hạn trả nợ nên khi mã cổ phiếu nó chưa kịp tăng lại vào đúng lúc đáo nợ thì buộc bạn phải bán đi để trả thì lúc đó bạn mất đi rất nhiều cơ hội và rủi ro là cực lớn nếu thị trường vào giai đoạn giảm giá kéo dài. Tiền lãi sẽ ăn mòn vào tài sản bạn và ăn mòn cả tâm lý tinh thần bạn.
 2. Cổ phiếu: Phải xây dựng danh mục có cổ phiếu mạnh khỏe, loại trừ những cổ phiếu xấu, yếu để đỡ mất vốn, mất chi phí cơ hội. Thường xuyên theo dõi để tỉa tót, bán cổ phiếu yếu để còn vốn nuôi cổ phiếu mạnh. Cố gắng không nên dàn trãi chỉ nên tập trung vào vài cổ phiếu mà chúng ta khoanh vùng kỹ, đủ các yếu tố tầm soát tốt⇒ sau đó là theo dõi tình hình kinh doanh, dự án của công ty như thế nào.
  Chúng ta phải dành thời gian soi FA (Fundamental Analyst) : Các yếu tố cơ bản, nội tại DN có tốt ko, lãnh đạo ra sao, EPS, ROE….
 3. Chính bản thân: mọi quyết định do chính chúng ta vì thế cần phải bồi đắp kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật. Biết lúc nào nên rút quân, lúc nào tấn công trên thị trường, lúc nào cần nhanh, lúc nào cần chậm.
 4. Quân sư (chính là người đồng hành hoặc chính chúng ta): người lên kế hoạch các cuộc chiến, lập trần đồ và tác chiến.
 5. Quản trị rủi ro: Điểm mua, điểm bán như thế nào, tỷ trọng ra sao? Chấp nhận thua NHỎ để thắng LỚN vì không ai đánh 100 trận 100 thắng.

Trên đây là 5 yếu tố cơ bản để chiến thắng và kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán. Đương nhiên còn nhiều yếu tố khác nhưng về cơ bản nếu thực hành đúng và thành thạo những kỹ năng trên thì khả năng chúng ta kiếm được và giữ được tiền là điều dễ dàng.

 

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!