3 thành phần tham gia trên thị trường chứng khoán là ai?

Thành phần tham gia trên thị trường chứng khoán bao gồm ai và chức năng,nhiệm vụ của họ trong thị trường là gì thì trong bài hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Thị trường chứng khoán Việt Nam dưới sự điều hành của Ủy ban chứng khoán nhà nước thuộc Bộ Tài Chính đã tồn tại và phát triển hơn 20 năm. Có rất nhiều thành phần quan trọng tham gia vào thị trường chứng khoán mà cơ bản mình đã từng chia sẻ trong một bài khá chi tiết về Lịch sử hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên bài hôm nay, mình chia sẻ 3 thành phần quan trọng và tham gia trực tiếp nhất trên sàn chứng khoán để giúp mọi người có nhiều góc nhìn và đặc tính của 3 nhóm này để có thể tận dụng cơ hội cho mình.

BA THÀNH PHẦN QUAN TRỌNG THAM GIA THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

 1. Market Market (MM- hay còn gọi là Tạo Lập): những thế lực mạnh có thể điều tiết thị trường, nắm các chính sách nhà nước đầu tiên.Maker Maker họ vừa đóng vai trò cung cấp thanh khoản hoặc tạo ra cơ hội cho nhiều người tham gia giao dịch thị trường, thực hiện mua bán số lượng lớn cổ phiếu, đồng coin, tiền tệ, các sản phẩm phái sinh khác.Điều này giúp tạo ra tính thanh khoản và đảm bảo tính ổn định trên thị trường và giúp các giao dịch được diễn ra nhanh chóng. Nếu như không có các Market marker thì thị trường sẽ kém thanh khoản hơn. Điều này sẽ gây khó khăn cho các giao dịch của những nhà đầu tư.

  Ngoài ra MM còn có chức năng điều tiết giá cổ phiếu (ở một mức độ nhất định) với các mục đích khác nhau: Có thể là để gia tăng vị thế, mục đích tăng vốn… hoặc có thể tham gia hưởng lợi từ việc điều tiết giá cổ phiếu biến động. Tuy hành động này là trái pháp luật nhưng sẽ rất khó để kiểm soát được hành động này vì luôn có 2 mặt tốt và không tốt.

 2. BigBoy: là những nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư tổ chức, Quỹ đầu tư… họ là những tổ chức đầu tư chuyên nghiệp, có nhiều vốn và thường nương theo hành động của MM để xây dựng kế hoạch đầu tư, mặc dù có tiền nhưng không đủ thế lực để quyết định thị trường vì thế thường đi chậm hơn 1 bước so với MM.
 3. Nhà đầu tư cá nhân (Nhỏ lẻ): Là chúng ta, những người không có những điều kiện về thông tin như hai đối tượng trên nhưng dễ rút quân nhanh chóng.

  Chúng ta chính là nhỏ lẻ nên phải có chiến lược để tận dụng 2 nhóm MM và BB để giành chiến thắng. Vậy ngoài việc hiểu được vai trò, tầm quan trọng của 3 thành phần tham gia trên thị trường chứng khoán nêu trên thì cần phải hiểu biết thêm các yếu tố cơ bản nào để chiến thắng và kiếm được tiền trên thị trường.

5 YẾU TỐ ĐỂ CHIẾN THẮNG THỊ TRƯỜNG

 1. Vốn: đó có thể là vốn tự có, tiết kiệm và tuyệt đối không nên là vốn vay, vì nếu vay sẽ có thời hạn trả nợ nên khi mã cổ phiếu nó chưa kịp tăng lại vào đúng lúc đáo nợ thì buộc bạn phải bán đi để trả thì lúc đó bạn mất đi rất nhiều cơ hội và rủi ro là cực lớn nếu thị trường vào giai đoạn giảm giá kéo dài. Tiền lãi sẽ ăn mòn vào tài sản bạn và ăn mòn cả tâm lý tinh thần bạn.
 2. Cổ phiếu: Phải xây dựng danh mục có cổ phiếu mạnh khỏe, loại trừ những cổ phiếu xấu, yếu để đỡ mất vốn, mất chi phí cơ hội. Thường xuyên theo dõi để tỉa tót, bán cổ phiếu yếu để còn vốn nuôi cổ phiếu mạnh. Cố gắng không nên dàn trãi chỉ nên tập trung vào vài cổ phiếu mà chúng ta khoanh vùng kỹ, đủ các yếu tố tầm soát tốt⇒ sau đó là theo dõi tình hình kinh doanh, dự án của công ty như thế nào.
  Chúng ta phải dành thời gian soi FA (Fundamental Analyst) : Các yếu tố cơ bản, nội tại DN có tốt ko, lãnh đạo ra sao, EPS, ROE….
 3. Chính bản thân: mọi quyết định do chính chúng ta vì thế cần phải bồi đắp kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật. Biết lúc nào nên rút quân, lúc nào tấn công trên thị trường, lúc nào cần nhanh, lúc nào cần chậm.
 4. Quân sư (chính là người đồng hành hoặc chính chúng ta): người lên kế hoạch các cuộc chiến, lập trần đồ và tác chiến.
 5. Quản trị rủi ro: Điểm mua, điểm bán như thế nào, tỷ trọng ra sao? Chấp nhận thua NHỎ để thắng LỚN vì không ai đánh 100 trận 100 thắng.

Trên đây là 5 yếu tố cơ bản để chiến thắng và kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán. Đương nhiên còn nhiều yếu tố khác nhưng về cơ bản nếu thực hành đúng và thành thạo những kỹ năng trên thì khả năng chúng ta kiếm được và giữ được tiền là điều dễ dàng.

 

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
VHC- Kỳ vọng tăng trưởng trở lại từ Q4/2023

VHC- Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn là công ty chuyên sản xuất và xuất khẩu sản phẩm cá tra ở thị trường trong nước và quốc tế. VHC có những catalyst nào xứng đáng để đầu tư trong 2 quý cuối năm thì trong bài phân tích ngắn hôm nay mình sẽ cùng điểm qua một số thông tin cơ bản sau 1. Cập nhật KQKD 6T2023 của VHC thấp do khó khăn tiếp tục kéo dài Doanh thu thuần (DTT) của VHC giảm 34% so với cùng kỳ (svck) xuống 4.945 tỷ đồng trong 6T23 do 1) nhu

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!