Đánh giá Cổ phiếu có” EPS cao” với ba chỉ số giá trị liên quan

Ý nghĩa của các công ty có EPS cao là gì? Tại sao nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu có tỷ lệ EPS cao? EPS cao có thực sự có nghĩa là cổ phiếu đó tốt để đầu tư?

Về nguyên tắc, ‘EPS cao’ của một cổ phiếu là một điều tốt. Nhưng chỉ riêng EPS cao không làm cho một cổ phiếu tốt để đầu tư. Điều thú vị hơn đối với các nhà đầu tư là sự kết hợp của ‘EPS cao’ và ‘PE thấp’ .

Chúng ta sẽ nói về sự kết hợp này (EPS + PE) ở phần sau của bài viết này. Nhưng trước đó, sẽ tốt hơn nếu bạn tìm hiểu sâu hơn một chút về “khái niệm EPS cao ”.

Hãy xem điều đó có nghĩa là gì bởi EPS cao và các cổ đông của cổ phiếu có EPS cao có thể hưởng lợi từ nó như thế nào.

EPS LÀ GÌ?

EPS là từ viết tắt của ‘Earning Per Share’. EPS là tỷ số giữa ” lợi nhuận ròng ” của một công ty và ” số lượng cổ phiếu đang lưu hành ” trên thị trường. Nó có nghĩa là, có hai thành phần của EPS:

 1. Lợi nhuận ròng (Net Profit)) : Lợi nhuận ròng do một công ty tạo ra được giả định là tiền của cổ đông. Về mặt lý thuyết, tất cả các cổ đông đều có yêu cầu về lợi nhuận ròng của công ty. 
 2. Số lượng cổ phiếu lưu hành (N) : Là tổng số cổ phiếu mà tất cả các cổ đông của công ty nắm giữ. Nó bao gồm cổ phiếu phổ thông (đang lưu hành ở ngoài), quỹ đầu tư nắm giữ v.v. Nó không bao gồm cổ phiếu do người trong công ty nắm giữ. 

Công thức toán học cho EPS có thể được diễn tả như: EPS = Net Profit/ N . Ở Việt Nam, đơn vị của EPS được tính là X Vnd/ cổ phiếu

‘EPS CAO’ NGHĨA LÀ GÌ?

Có thể có hai cách để EPS của cổ phiếu có thể cao. Lợi nhuận ròng (Net Profit) cao hoặc ‘số lượng cổ phiếu lưu hành’ thấp. Hãy hiểu khái niệm “ lợi nhuận ròng – số cổ phiếu – & EPS ” với một ví dụ.

Giả sử có hai cửa hàng tạp hóa trong một khu chợ. Một cửa hàng thuộc sở hữu của hai (2) đối tác và cửa hàng kia thuộc sở hữu của bốn (4) đối tác. Cả cửa hàng tạo ra lợi nhuận ròng là 150,00,000 Vnd mỗi năm. EPS của hai cửa hàng này sẽ là bao nhiêu? [EPS = Net Profit / N].

Cửa hàng_1

 • Net Profit = 150,00,000 Vnd
 • N = 2
 • EPS_1 = 75,000,000 Vnd

Cửa hàng_2

 • Net Profit = 150,00,000 Vnd
 • N = 4
 • EPS_2 = 37,500.000 Vnd

Xin lưu ý rằng, mặc dù cả hai cửa hàng đều thu được lợi nhuận ròng như nhau (150 triệu), nhưng do số lượng đối tác (N) ít hơn đối với cửa hàng 1, nên EPS của cửa hàng (75 triệu) cao hơn EPS của cửa hàng-2 (37,5 triệu)

EPS CAO TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT NHƯ THẾ NÀO?

Một công ty có thể làm hai việc với lợi nhuận ròng của mình. Hoặc nó có thể giữ lại chúng, hoặc trả chúng dưới dạng cổ tức cho các cổ đông của nó. Trong thế giới thực, các công ty làm cả hai. Vì sao? Họ giữ lại một phần lợi nhuận ròng và phân phối số còn lại dưới dạng cổ tức.

Hãy lấy một ví dụ khác để hiểu khái niệm.

Giả sử có một cửa hàng tạp hóa kiếm được 120 triệu vào năm ngoái và 150 triệu trong năm nay. Có bốn (đối tác) trong cửa hàng này. Các đối tác này (Hội đồng quản trị) đã đưa ra chính sách 40% lợi nhuận sẽ được giữ lại , và 60% còn lại sẽ được chia làm cổ tức. Hãy xem cách EPS được phân phối giữa bốn đối tác:

Có hai điểm đáng chú ý trong so sánh trên:

 • EPS cao có nghĩa là cổ tức nhiều hơn : EPS cao cuối cùng dẫn đến nhiều cổ tức hơn trong túi của các đối tác (cổ đông). Khi EPS tăng theo thời gian, cổ đông sẽ kiếm được cổ tức cao hơn. Nhưng tất nhiên, ở đây giả định là – mức chi trả cổ tức tối thiểu 60% vẫn còn nguyên trong tất cả các năm trong tương lai . Đọc thêm: điều thú vị về công thức lợi suất cổ tức .
 • EPS cao có nghĩa là tái đầu tư nhiều hơn : EPS cao cũng có nghĩa là công ty giữ lại nhiều tiền hơn. Số tiền giữ lại này sau đó được sử dụng để tăng trưởng kinh doanh trong tương lai. Sự tăng trưởng trong tương lai này cuối cùng đã trở thành hiện thực đối với các cổ đông dưới hình thức tăng giá cổ phiếu theo thời gian. 

Dù bằng cách nào, ‘EPS cao’ có nghĩa là lợi ích cho các cổ đông. Lợi ích là ngay lập tức hoặc sắp tới. Nói cách khác, chúng ta có thể nói rằng EPS cao là một trong những chỉ số quan trọng về ‘ các yếu tố cơ bản kinh doanh mạnh mẽ ‘ của một công ty.

CHẤT LƯỢNG CỦA EPS

Cùng với EPS cao, việc kiểm tra chất lượng của EPS cũng rất cần thiết . Chỉ nhìn vào con số EPS cao không đủ nói lên chất lượng của nó. Điều quan trọng nữa là xem xét thêm hai số liệu. Hãy tiếp tục với một ví dụ.

Cổ phiếu NTC (Khu công nghiệp Nam Tân Uyên) có EPS rất cao. EPS của nó ở mức 18,640 đồng. Để có cảm nhận tốt hơn về chất lượng EPS của NTC, chúng ta cũng sẽ kiểm tra ‘tốc độ tăng trưởng EPS’ và ‘mức chi trả cổ tức’.

 • Tăng trưởng EPS trong quá khứ : EPS cao là một điều tốt. Nhưng chất lượng của nó sẽ được nâng cao hơn nữa nếu nó cũng phát triển theo thời gian. Trong 3 năm qua, EPS của NTC đã tăng với tốc độ rất tốt, nhưng cao hơn trung bình với những doanh nghiệp khác cùng ngành và trên toàn thị trường. Kiểm tra tại đây để phân tích giá cổ phiếu MRF .
Nguồn: Cafef.vn
 • Xu hướng chi trả cổ tức : Số liệu này hợp lệ hơn đối với các nhà đầu tư tập trung vào cổ tức. Nếu tỷ lệ chi trả cổ tức là 0%, thì dù EPS có cao đến đâu, thu nhập từ cổ tức vẫn bằng không. Nói cách khác, chất lượng của EPS được nâng cao (theo quan điểm của cổ đông), khi một ‘công ty có EPS cao’ cũng trả cổ tức. Về cổ tức, phải kiểm tra hai chi tiết: (i) tỷ lệ chi trả cổ tức, & (ii) xu hướng chi trả. Kiểm tra danh sách các cổ phiếu trả cổ tức hàng đầu .
 • Nhìn vào con số 3 năm qua, NTC không những có tốc độ tăng trưởng về EPS cao mà còn chi trả đều cổ tức khá cao . Nhưng tùy thuộc vào nhu cầu tiền vốn tức thời của họ, họ tiếp tục điều chỉnh số lượng lên và xuống.

Kết luận : Ở đây chúng ta có thể kết luận hai điều: (1) EPS của NTC là siêu cao và tăng trưởng EPS cũng rất mạnh mẽ. (2) Mức chi trả cổ tức của NTC lại rất cao và đều đặn. Nhìn chung, NTC là một siêu cổ phiếu trong 3 năm qua với sự tăng trưởng giá cổ phiếu gấp hơn 10 lần.

KHI EPS ĐANG TĂNG…

EPS đang tăng là một trong những số liệu chứng khoán được yêu thích nhất. Nhưng điều gì làm cho EPS tăng trưởng? Có thể có hai lý do:

 1. Lợi nhuận ròng tăng : Nếu số lượng cổ phiếu đang lưu hành không đổi, mỗi khi lợi nhuận ròng của công ty tăng lên thì EPS của công ty cũng sẽ tăng theo. Xem công thức EPS ở trên. 
 2. Mua lại cổ phiếu : Đối với cùng một mức lợi nhuận ròng, nếu công ty mua lại cổ phiếu của mình từ thị trường, thì EPS sẽ tăng lên. Tại sao? Bởi vì mua lại cổ phiếu làm giảm số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường. 

VAI TRÒ CỦA TỶ LỆ P / E ĐỐI VỚI CỔ PHIẾU EPS CAO

Tỷ lệ EPS cao của cổ phiếu là một chỉ số cơ bản tốt cho các nhà đầu tư. Thêm vào đó, nếu EPS cũng tăng lên, nó giống như đóng băng trên bánh. Đối với nhà đầu tư cổ tức, ‘EPS cao’ + ‘tăng trưởng EPS’ + ‘Chi trả cổ tức cao’ là giấc mơ trở thành hiện thực.

Các công ty có EPS cao - Chất lượng của EPS

Nhưng, ngay cả khi tất cả các thông số trên là đúng, người ta không thể đơn giản tiếp tục và mua cổ phiếu. Nó cũng cần thiết để làm một kiểm tra định giá . Tại sao? Phương sẽ cho bạn một ví dụ.

Giả sử có hai cổ phiếu A & B, có EPS là 10.000 Vnd / cổ phiếu. Xét rằng EPS quá cao, chúng ta có thể bị cám dỗ để mua cổ phiếu này, phải không? Nhưng điều quan trọng là phải hỏi hai câu hỏi quan trọng ở đây.

Tôi phải trả bao nhiêu để mua cổ phiếu này? Có đáng để trả số tiền này không?

Cổ phiếu A

 • EPS: 10.000
 • Giá: 15.000
 • P / E: 15

Cổ phiếu B

 • EPS: 10.000
 • Giá: 20.000
 • P / E: 20

Trong ví dụ trên, bạn có thể thấy rằng, đối với cùng một con số EPS, Cổ phiếu B đang tính giá cao hơn Cổ phiếu A. Sự không rõ ràng này được làm nổi bật bởi số P / E cao hơn được hiển thị bởi Cổ phiếu B.

Do đó, chúng ta có thể nói, tỷ lệ P / E càng thấp thì cổ phiếu đó càng được định giá tốt. Do đó, trong ví dụ trên của chúng tôi, Cổ phiếu A có vẻ được mua tốt hơn Cổ phiếu B. Đọc thêm về tầm quan trọng của PE thấp trong đầu tư cổ phiếu .

PHẦN KẾT LUẬN…

Tìm mua các cổ phiếu có tỷ lệ EPS cao là bước đầu tiên tốt. Nhưng người ta không thể chỉ tập trung vào EPS cao. Việc xem xét các chỉ số giá trị khác để sàng lọc cổ phiếu cũng rất cần thiết . Đây là bốn chỉ số giá trị có thể giúp người ta chọn một cổ phiếu tốt:

 1. Tỷ lệ EPS cao.
 2. Tăng trưởng EPS khả quan trong quá khứ.
 3. Tỷ suất cổ tức cao.
 4. Tỷ lệ P / E thấp.

Trên đây là những kiến thức căn bản giúp bạn có thể phân tích đúng đắn hơn khi phối hợp cả EPS và P/E vào phân tích cổ phiếu.

Chúc bạn đầu tư thành công!

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!