Tại sao nên đầu tư chứng khoán sớm?

Phần lớn khi được hỏi : Tại sao nên đầu tư chứng khoán sớm? thì đa phần mọi người đều trả lời là để tiền đẻ ra tiền và để sớm gia tăng tài sản và thành một người tự do tài chính…Thật ra ý nào cũng đúng hết.

Thế nhưng lí do theo mình quan trọng nhất là “ĐỂ TRÁNH MẤT NHIỀU TIỀN

Cụ thể như thế nào thì hãy kiên nhẫn đọc hết những ý bên dưới mà Phương đã mất rất nhiều thời gian, trải nghiệm để có thể rút ra được.

Lí do thứ nhất: Trả học phí thấp hơn so với giá trị bạn nhận được trong tương lai.

dau-tu-chung-khoan-som-de-chi-phi-thap

Đầu tư chứng khoán sớm, với số tiền nhỏ bạn sẽ trả học phí thấp hơn rất nhiều so với giá trị bạn nhận được trong tương lai.

Mình khẳng định 99% người mới vào thị trường chứng khoán sẽ mất tiền trước khi kiếm được tiền.

Vì là người mới mà, bạn còn chưa định hình được phương pháp đầu tư nào là phù hợp, là hiệu quả với mình, giúp bạn kiếm được tiền.

Trong quá trình vừa học vừa nghiên cứu và trải nghiệm đầu tư bằng tiền thật,kiểu gì bạn cũng sẽ phải mắc những sai lầm như: Bán ngay đáy, mua ngay đỉnh hay cắt lỗ xong thì cổ phiếu mới tăng mạnh trở lại…Hay là Fomo, thấy thằng bạn bên cạnh mua là cũng đu theo mua.

Cho dù bạn có đọc sách hay đi học các khóa học đầu tư xong, người ta sẽ dạy cho bạn hết, nhưng mình vẫn khẳng định 90% bạn sẽ mắc phải những sai lầm này.

Vì khi các bạn chưa trải nghiệm đủ bạn sẽ ko tin lời ai nói, lời ai dạy đâu. Các bạn tự nghĩ xem có phải vậy ko nha =))

Và đương nhiên sai lầm đó được trả bằng tiền tươi thóc thật.

Sự thật thì phải trải qua nhiều bài học khác nhau, lúc đó bạn mới bớt làm sai đi, bớt mất tiền đi để sau đó mới kiếm được tiền. Ai rồi cũng sẽ phải trải qua những bài học như vậy

Vì thế khi bắt đầu sớm, bạn bắt đầu với số tiền nhỏ thì bạn sẽ học những bài học kinh nghiệm, bài học thua lỗ với chi phí rất rẻ.

Và khi trải qua những bài học từ trong quá khứ, bạn tích lũy đủ những kinh nghiệm, kỹ năng quan trọng rồi thì khi thị trường bước vào 1 chu kỳ sóng lớn như giai đoạn 2020-2021 vừa rồi, chắc chắn bạn sẽ ít mắc phải sai lầm và kiếm được nhiều tiền hơn.

Trong khi những người bắt đầu quá muộn, đợi đến khi họ học xong những bài học cơ bản thì cơ hội chẳng còn ở lại chờ đợi họ nữa.

Nhiều người bảo đợi có tiền tỷ mới đầu tư, lời nhiều chứ đánh vài chục triệu lời nhằm nhò gì…

Hừm, Đây là điều mà phần lớn khách hàng của mình hay nói trước khi bỏ tiền vào đầu tư. 

Mình nghe xong chỉ hỏi như vầy: Anh có chấp nhận trả học phí cho thị trường gấp 100 lần người khác với cùng 1 bài học không? Và tự họ sẽ có câu trả lời thôi.

Khi bỏ số tiền nhỏ để đầu tư, bạn sẽ cho phép bản thân mình thử hàng chục phương pháp khác nhau cho đến khi bạn tìm được phương pháp giúp bạn kiếm được tiền. Khi mà bạn đã có được cho mình phương pháp kiếm tiền trên TTCK rồi thì lúc đấy bạn hãy nâng dần số tiền lên cũng chưa có muộn.

Mất tiền quá nhiều cho bài học chứng khoán đầu tiên là ko cần thiết.

Vì vậy, khi các bạn bắt đầu đầu tư sớm với số tiền nhỏ, các bạn sẽ tự tạo cho mình rất nhiều cơ hội về sau.

Đọc thêm: Bài học cắt lỗ

Lí do thứ hai: Bắt đầu càng sớm, bạn sẽ còn thời gian sữa chữa sai lầm.

Bat-dau-dau-tu-chung-khoan-som-de-tiet-kiem-thoi-gian

Như lý do đầu tiên mình mới trình bày ở trên thì rõ ràng giai đoạn đầu khi mới chập chững bước vào thị trường chứng khoán. 

Chúng ta thường sẽ phải trả học phí cho những sai lầm của mình.

Mình nhớ rất rõ ào năm 2015 khi mới bước chân vào thị trường, mình là đứa rất tò mò, cái gì cũng muốn học, cái gì cũng muốn thử.
-Đầu tiên mình thấy một người bạn đầu tư theo phân tích kỹ thuật. Thế rồi mình tập tành nghiên cứu nến xanh nến đỏ. Cũng có ăn có thua nhưng tổng kết thì vẫn thua lỗ. Nhưng mình ko bỏ cuộc sớm, Mình vẫn cố gắng học hành, nghiên cứu các phương pháp phân tích kỹ thuật khác để hoàn thiện nhưng cuối cùng vẫn là thua lỗ.

Rồi một ngày nọ, mình như bắt được vàng khi có duyên được nghe 1 anh đồng nghiệp có tiếng đầu tư giỏi ở trong công ty chia sẻ cho mình phương pháp đầu tư tăng trưởng, mua và nắm giữ cổ phiếu. 

Ảnh có kể cho mình rằng 2 năm qua mặc dù thị trường rất khó nhưng anh kiếm được lợi nhuận 20-30%. 

Trời ơi, thật sự khi nghe con số 20-30%/ năm mình rất ngưỡng mộ vì thời đó thị trường chứng khoán còn rất khó, để duy trì và kiếm được con số 30%/ năm là quá ao ước của nhiều nhà đầu tư lúc đó.

Và rồi, mình bắt đầu tập tành nghiên cứu báo cáo tài chính, phân tích ngành, phân tích vĩ mô… Nhưng cuối cùng…..mình vẫn thua lỗ 🙂

Lí do là gì?

Vì mình ko đủ kiên nhẫn để chờ đợi dài được như anh đồng nghiệp kia. Rõ ràng phương pháp đó ko sai, thậm chí đó là phương pháp kiếm được tiền mà rất nhiều nhà đầu tư sử dụng.

Cái sai là mình chưa trải nghiệm đủ để nhận ra đó là phương pháp nó phù hợp với mình . Mãi cho đến sau này, khi trải qua nhiều năm thăng trầm trên thị trường, thay đổi hàng chục phương pháp, mình mới quay về cái gốc ban đầu là đầu tư tăng trưởng. 

Uhm, Có thể là lúc đó còn trẻ, mình chỉ thích mọi thứ nó nhanh, mình ko thể chờ đợi quá lâu chỉ để chờ 1 cổ phiếu nó tăng giá nên mình phải trả giá khá đắt.

Thời điểm đấy vì mình cũng như bạn, một F0 chính hiệu, một tờ giấy trắng nên muốn thử mọi màu sắc, muốn học mọi thứ. Thử từ sai lầm này đến sai lầm khác để cuối cùng mới nhận ra được cái phương pháp nào là phù hợp tính cách và hiệu quả với bản thân mình nhất.

Và cũng chính vì thời điểm đó là lúc mới ra trường, lương có bao nhiêu là đem đi đầu tư hết. Với số tiền lương mới ra trường mình dành 60% thu nhập để đầu tư cho những bài học sai lầm đó.

Số tiền lương vào thời điểm đó là cả 1 gia tài nhưng bây giờ nhìn lại thì mình cảm thấy quá may mắn vì học phí như vậy là quá rẻ để có được thành quả đầu tư tốt như bây giờ.

Mình ko nói là thành công nhưng ít nhất hiện tại mình tránh né được những thứ gây nên tổn thất và kiếm được tiền khá là ổn.

Vì mình bắt đầu từ sớm từ lúc còn là cô sinh viên mới ra trường, mình chẳng có gì ngoài tuổi trẻ nên việc kiếm tiền chỉ là vấn đề thời gian và sự cố gắng mà thôi.

Mất tiền vẫn có thể kiếm được tiền để làm lại.

Còn với những anh chị bắt đầu trễ hơn thì thật sự rất khó để bắt đầu làm lại khi mắc phải 1 sai lầm lớn trên thị trường chứng khoán.

Nếu các anh chị vào thị trường chứng khoán quá muộn, có thể là các anh chị 40-50 tuổi. Anh chị sẽ rất là khó để bắt đầu lại đúng ko nào?

Khi chúng ta 20-25 tuổi, nếu có thất bại, có mất hết tiền, chúng ta vẫn còn thời gian, tuổi trẻ và sức lực để cày cuốc làm lại. Thế nhưng khi lớn tuổi hơn, chúng ta phải cân đo đong đếm rất rất nhiều trước khi làm gì vì lỡ thất bại thật khó để làm lại.

Vì thế thông thường các bạn trẻ lại hay có máu liều, người lớn hơn lại thích an toàn. Đó là tâm lý chung mà thôi. 

Nói vậy ko có nghĩa là các anh chị không nên đầu tư? Mà là khi các anh chị hiểu được lí do tại sao nên đầu tư chứng khoán sớm thì các anh chị sẽ có cho mình được phương pháp, kế hoạch đầu tư chi tiết, rõ ràng và quản trị đủ tốt để giành được chiến thắng trong thị trường tài chính.

Bởi vậy bạn trước hết hãy mở một tài khoản chứng khoán rồi sau đó hẳn nói đến chuyện đầu tư thế nào.

Lí do thứ ba: Đầu tư chứng khoán sớm vì để tránh lạm phát.

dau-tu-chung-khoan-som-de-tranh-lam-phat

Đồng tiền theo thời gian sẽ bị lạm phát làm cho mất giá. 

Trung bình 1 năm lạm phát ở Việt Nam rơi vào 2-4%.

1 ổ bánh mì cách đấy 5 năm bán chỉ có giá 10k nhưng bây giờ cầm 10k bạn ko mua được đâu, giờ giá 1 ổ bánh mì đã là 15-20k rồi. Đấy chính là lạm phát

Nếu bạn ko đầu tư sớm mà chỉ giữ tiền mặt hoặc gửi tiết kiệm thì về lâu dài bạn sẽ sớm “mất tiền” bởi bàn tay vô hình đó là “lạm phát”.

Lí do thứ tư : Đầu tư chứng khoán sớm để sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính

dau-tu-chung-khoan-som-de-tu-do-tai-chinh

Theo thống kê từ 2010- nay trung bình chỉ số Vnindex tăng 12%/năm, đây là mức lãi suất cao gần gấp đôi so với gửi tiết kiệm ngân hàng.

Ý nghĩa là về mặt dài hạn, đầu tư vào thị trường chứng khoán luôn có sự tăng trưởng. Đó là chưa tính đến bài toán lãi kép thì nó còn kinh khủng hơn nữa. 

Chắc mọi người cũng biết đến Ngài Warrent Buffet, 90% tài sản của ông tăng mạnh nhất từ năm thứ 30 trở đi và giúp ông vào hàng TOP những tỷ phú giàu nhất thế giới.

Khi đầu tư càng sớm, chúng ta càng có nhiều thời gian đủ để tài sản gia tăng và đủ để giúp bạn trở nên giàu có.

Tuy nhiên để làm được điều này là ko hề đơn giản, ko phải cứ bỏ tiền vào mua cái gì cũng được, giá nào cũng xong.

Chúng ta phải dành thời gian thật nhiều để nghiên cứu thị trường, nghiên cứu doanh nghiệp và có hàng tỷ thứ khác bạn cần phải hiểu để muốn trở nên tự do tài chính, trở nên con người mà bạn ước mơ trở thành.

Nhưng trước hết hãy bắt đầu đầu tư ngay từ bây giờ, chứ ko phải lúc nào hết.

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu làm một việc vĩ đại chính là ngay bây giờ.

Hy vọng qua bài chia sẻ ngắn về chủ đề “Tại sao nên đầu tư chứng khoán sớm” sẽ giúp bạn có thêm cho mình nhiều động lực và định hướng trong việc xây dựng kế hoạch đầu tư trong tương lai.

Nếu thấy những chia sẻ này là bổ ích thì mong các anh chị và các bạn hãy chia sẻ thêm cho bạn bè, người thân của mình được biết đến hơn nữa.

Cảm ơn sự theo dõi của các bạn và chúc các bạn có một ngày làm việc thật tốt và bình yên cùng gia đình.

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!