Tại sao nên đầu tư chứng khoán sớm?

Phần lớn khi được hỏi : Tại sao nên đầu tư chứng khoán sớm? thì đa phần mọi người đều trả lời là để tiền đẻ ra tiền và để sớm gia tăng tài sản và thành một người tự do tài chính…Thật ra ý nào cũng đúng hết.

Thế nhưng lí do theo mình quan trọng nhất là “ĐỂ TRÁNH MẤT NHIỀU TIỀN

Cụ thể như thế nào thì hãy kiên nhẫn đọc hết những ý bên dưới mà Phương đã mất rất nhiều thời gian, trải nghiệm để có thể rút ra được.

Lí do thứ nhất: Trả học phí thấp hơn so với giá trị bạn nhận được trong tương lai.

dau-tu-chung-khoan-som-de-chi-phi-thap

Đầu tư chứng khoán sớm, với số tiền nhỏ bạn sẽ trả học phí thấp hơn rất nhiều so với giá trị bạn nhận được trong tương lai.

Mình khẳng định 99% người mới vào thị trường chứng khoán sẽ mất tiền trước khi kiếm được tiền.

Vì là người mới mà, bạn còn chưa định hình được phương pháp đầu tư nào là phù hợp, là hiệu quả với mình, giúp bạn kiếm được tiền.

Trong quá trình vừa học vừa nghiên cứu và trải nghiệm đầu tư bằng tiền thật,kiểu gì bạn cũng sẽ phải mắc những sai lầm như: Bán ngay đáy, mua ngay đỉnh hay cắt lỗ xong thì cổ phiếu mới tăng mạnh trở lại…Hay là Fomo, thấy thằng bạn bên cạnh mua là cũng đu theo mua.

Cho dù bạn có đọc sách hay đi học các khóa học đầu tư xong, người ta sẽ dạy cho bạn hết, nhưng mình vẫn khẳng định 90% bạn sẽ mắc phải những sai lầm này.

Vì khi các bạn chưa trải nghiệm đủ bạn sẽ ko tin lời ai nói, lời ai dạy đâu. Các bạn tự nghĩ xem có phải vậy ko nha =))

Và đương nhiên sai lầm đó được trả bằng tiền tươi thóc thật.

Sự thật thì phải trải qua nhiều bài học khác nhau, lúc đó bạn mới bớt làm sai đi, bớt mất tiền đi để sau đó mới kiếm được tiền. Ai rồi cũng sẽ phải trải qua những bài học như vậy

Vì thế khi bắt đầu sớm, bạn bắt đầu với số tiền nhỏ thì bạn sẽ học những bài học kinh nghiệm, bài học thua lỗ với chi phí rất rẻ.

Và khi trải qua những bài học từ trong quá khứ, bạn tích lũy đủ những kinh nghiệm, kỹ năng quan trọng rồi thì khi thị trường bước vào 1 chu kỳ sóng lớn như giai đoạn 2020-2021 vừa rồi, chắc chắn bạn sẽ ít mắc phải sai lầm và kiếm được nhiều tiền hơn.

Trong khi những người bắt đầu quá muộn, đợi đến khi họ học xong những bài học cơ bản thì cơ hội chẳng còn ở lại chờ đợi họ nữa.

Nhiều người bảo đợi có tiền tỷ mới đầu tư, lời nhiều chứ đánh vài chục triệu lời nhằm nhò gì…

Hừm, Đây là điều mà phần lớn khách hàng của mình hay nói trước khi bỏ tiền vào đầu tư. 

Mình nghe xong chỉ hỏi như vầy: Anh có chấp nhận trả học phí cho thị trường gấp 100 lần người khác với cùng 1 bài học không? Và tự họ sẽ có câu trả lời thôi.

Khi bỏ số tiền nhỏ để đầu tư, bạn sẽ cho phép bản thân mình thử hàng chục phương pháp khác nhau cho đến khi bạn tìm được phương pháp giúp bạn kiếm được tiền. Khi mà bạn đã có được cho mình phương pháp kiếm tiền trên TTCK rồi thì lúc đấy bạn hãy nâng dần số tiền lên cũng chưa có muộn.

Mất tiền quá nhiều cho bài học chứng khoán đầu tiên là ko cần thiết.

Vì vậy, khi các bạn bắt đầu đầu tư sớm với số tiền nhỏ, các bạn sẽ tự tạo cho mình rất nhiều cơ hội về sau.

Đọc thêm: Bài học cắt lỗ

Lí do thứ hai: Bắt đầu càng sớm, bạn sẽ còn thời gian sữa chữa sai lầm.

Bat-dau-dau-tu-chung-khoan-som-de-tiet-kiem-thoi-gian

Như lý do đầu tiên mình mới trình bày ở trên thì rõ ràng giai đoạn đầu khi mới chập chững bước vào thị trường chứng khoán. 

Chúng ta thường sẽ phải trả học phí cho những sai lầm của mình.

Mình nhớ rất rõ ào năm 2015 khi mới bước chân vào thị trường, mình là đứa rất tò mò, cái gì cũng muốn học, cái gì cũng muốn thử.
-Đầu tiên mình thấy một người bạn đầu tư theo phân tích kỹ thuật. Thế rồi mình tập tành nghiên cứu nến xanh nến đỏ. Cũng có ăn có thua nhưng tổng kết thì vẫn thua lỗ. Nhưng mình ko bỏ cuộc sớm, Mình vẫn cố gắng học hành, nghiên cứu các phương pháp phân tích kỹ thuật khác để hoàn thiện nhưng cuối cùng vẫn là thua lỗ.

Rồi một ngày nọ, mình như bắt được vàng khi có duyên được nghe 1 anh đồng nghiệp có tiếng đầu tư giỏi ở trong công ty chia sẻ cho mình phương pháp đầu tư tăng trưởng, mua và nắm giữ cổ phiếu. 

Ảnh có kể cho mình rằng 2 năm qua mặc dù thị trường rất khó nhưng anh kiếm được lợi nhuận 20-30%. 

Trời ơi, thật sự khi nghe con số 20-30%/ năm mình rất ngưỡng mộ vì thời đó thị trường chứng khoán còn rất khó, để duy trì và kiếm được con số 30%/ năm là quá ao ước của nhiều nhà đầu tư lúc đó.

Và rồi, mình bắt đầu tập tành nghiên cứu báo cáo tài chính, phân tích ngành, phân tích vĩ mô… Nhưng cuối cùng…..mình vẫn thua lỗ 🙂

Lí do là gì?

Vì mình ko đủ kiên nhẫn để chờ đợi dài được như anh đồng nghiệp kia. Rõ ràng phương pháp đó ko sai, thậm chí đó là phương pháp kiếm được tiền mà rất nhiều nhà đầu tư sử dụng.

Cái sai là mình chưa trải nghiệm đủ để nhận ra đó là phương pháp nó phù hợp với mình . Mãi cho đến sau này, khi trải qua nhiều năm thăng trầm trên thị trường, thay đổi hàng chục phương pháp, mình mới quay về cái gốc ban đầu là đầu tư tăng trưởng. 

Uhm, Có thể là lúc đó còn trẻ, mình chỉ thích mọi thứ nó nhanh, mình ko thể chờ đợi quá lâu chỉ để chờ 1 cổ phiếu nó tăng giá nên mình phải trả giá khá đắt.

Thời điểm đấy vì mình cũng như bạn, một F0 chính hiệu, một tờ giấy trắng nên muốn thử mọi màu sắc, muốn học mọi thứ. Thử từ sai lầm này đến sai lầm khác để cuối cùng mới nhận ra được cái phương pháp nào là phù hợp tính cách và hiệu quả với bản thân mình nhất.

Và cũng chính vì thời điểm đó là lúc mới ra trường, lương có bao nhiêu là đem đi đầu tư hết. Với số tiền lương mới ra trường mình dành 60% thu nhập để đầu tư cho những bài học sai lầm đó.

Số tiền lương vào thời điểm đó là cả 1 gia tài nhưng bây giờ nhìn lại thì mình cảm thấy quá may mắn vì học phí như vậy là quá rẻ để có được thành quả đầu tư tốt như bây giờ.

Mình ko nói là thành công nhưng ít nhất hiện tại mình tránh né được những thứ gây nên tổn thất và kiếm được tiền khá là ổn.

Vì mình bắt đầu từ sớm từ lúc còn là cô sinh viên mới ra trường, mình chẳng có gì ngoài tuổi trẻ nên việc kiếm tiền chỉ là vấn đề thời gian và sự cố gắng mà thôi.

Mất tiền vẫn có thể kiếm được tiền để làm lại.

Còn với những anh chị bắt đầu trễ hơn thì thật sự rất khó để bắt đầu làm lại khi mắc phải 1 sai lầm lớn trên thị trường chứng khoán.

Nếu các anh chị vào thị trường chứng khoán quá muộn, có thể là các anh chị 40-50 tuổi. Anh chị sẽ rất là khó để bắt đầu lại đúng ko nào?

Khi chúng ta 20-25 tuổi, nếu có thất bại, có mất hết tiền, chúng ta vẫn còn thời gian, tuổi trẻ và sức lực để cày cuốc làm lại. Thế nhưng khi lớn tuổi hơn, chúng ta phải cân đo đong đếm rất rất nhiều trước khi làm gì vì lỡ thất bại thật khó để làm lại.

Vì thế thông thường các bạn trẻ lại hay có máu liều, người lớn hơn lại thích an toàn. Đó là tâm lý chung mà thôi. 

Nói vậy ko có nghĩa là các anh chị không nên đầu tư? Mà là khi các anh chị hiểu được lí do tại sao nên đầu tư chứng khoán sớm thì các anh chị sẽ có cho mình được phương pháp, kế hoạch đầu tư chi tiết, rõ ràng và quản trị đủ tốt để giành được chiến thắng trong thị trường tài chính.

Bởi vậy bạn trước hết hãy mở một tài khoản chứng khoán rồi sau đó hẳn nói đến chuyện đầu tư thế nào.

Lí do thứ ba: Đầu tư chứng khoán sớm vì để tránh lạm phát.

dau-tu-chung-khoan-som-de-tranh-lam-phat

Đồng tiền theo thời gian sẽ bị lạm phát làm cho mất giá. 

Trung bình 1 năm lạm phát ở Việt Nam rơi vào 2-4%.

1 ổ bánh mì cách đấy 5 năm bán chỉ có giá 10k nhưng bây giờ cầm 10k bạn ko mua được đâu, giờ giá 1 ổ bánh mì đã là 15-20k rồi. Đấy chính là lạm phát

Nếu bạn ko đầu tư sớm mà chỉ giữ tiền mặt hoặc gửi tiết kiệm thì về lâu dài bạn sẽ sớm “mất tiền” bởi bàn tay vô hình đó là “lạm phát”.

Lí do thứ tư : Đầu tư chứng khoán sớm để sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính

dau-tu-chung-khoan-som-de-tu-do-tai-chinh

Theo thống kê từ 2010- nay trung bình chỉ số Vnindex tăng 12%/năm, đây là mức lãi suất cao gần gấp đôi so với gửi tiết kiệm ngân hàng.

Ý nghĩa là về mặt dài hạn, đầu tư vào thị trường chứng khoán luôn có sự tăng trưởng. Đó là chưa tính đến bài toán lãi kép thì nó còn kinh khủng hơn nữa. 

Chắc mọi người cũng biết đến Ngài Warrent Buffet, 90% tài sản của ông tăng mạnh nhất từ năm thứ 30 trở đi và giúp ông vào hàng TOP những tỷ phú giàu nhất thế giới.

Khi đầu tư càng sớm, chúng ta càng có nhiều thời gian đủ để tài sản gia tăng và đủ để giúp bạn trở nên giàu có.

Tuy nhiên để làm được điều này là ko hề đơn giản, ko phải cứ bỏ tiền vào mua cái gì cũng được, giá nào cũng xong.

Chúng ta phải dành thời gian thật nhiều để nghiên cứu thị trường, nghiên cứu doanh nghiệp và có hàng tỷ thứ khác bạn cần phải hiểu để muốn trở nên tự do tài chính, trở nên con người mà bạn ước mơ trở thành.

Nhưng trước hết hãy bắt đầu đầu tư ngay từ bây giờ, chứ ko phải lúc nào hết.

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu làm một việc vĩ đại chính là ngay bây giờ.

Hy vọng qua bài chia sẻ ngắn về chủ đề “Tại sao nên đầu tư chứng khoán sớm” sẽ giúp bạn có thêm cho mình nhiều động lực và định hướng trong việc xây dựng kế hoạch đầu tư trong tương lai.

Nếu thấy những chia sẻ này là bổ ích thì mong các anh chị và các bạn hãy chia sẻ thêm cho bạn bè, người thân của mình được biết đến hơn nữa.

Cảm ơn sự theo dõi của các bạn và chúc các bạn có một ngày làm việc thật tốt và bình yên cùng gia đình.

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!