So sánh kênh đầu tư cổ phiếu và trái phiếu

Đầu tư trái phiếu và cổ phiếu là hai kênh tài chính phổ biến được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây là hai hình thức đều có sự hấp dẫn, cơ hội và rủi ro khác nhau. Vậy chúng có gì khác nhau?

Đầu tư trái phiếu là gì?

1. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ quy định nghĩa vụ của tổ chức phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay) một khoản tiền xác định;

  • Người phát hành trái phiếu có thể là các doanh nghiệp, kho bạc nhà nước, chính phủ.
  • Người mua trái phiếu thì là bất kỳ cá nhân đủ điều kiện là nhà đầu tư chuyên nghiệp, doanh nghiệp hoặc chính phủ…

Đầu tư trái phiếu có thể hiểu đơn giản là bạn cho người khác vay tiền có đảm bảo và nhận lãi cộng gốc sau kỳ hạn nào đó được thỏa thuận giữa bạn và tổ chức phát hành.

2. Các loại trái phiếu

Có 3 loại trái phiếu cơ bản đang được sử dụng hiện nay:

  • Trái phiếu chính phủ
  • Trái phiếu địa phương
  • Trái phiếu doanh nghiệp

Đọc thêm chi tiết tất tần tật:  Trái phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là gì?

1. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được hiểu đơn giản là giấy tờ có giá trị xác nhận quyền sở hữu cổ phần của một doanh nghiệp.

Bạn nắm giữ cổ phiếu của một công ty thì bạn là cổ đông của công ty và được hưởng những quyền và nghĩa vụ riêng dành cho cổ đông.

Đầu tư cổ phiếu hiểu đơn giản là bạn góp vốn cùng xây dựng kinh doanh và đồng hành cùng công ty. Được hưởng cổ tức dựa trên kết quả kinh doanh công ty thu về.

Đọc thêm: Cách xây dựng kế hoạch đầu tư cổ phiếu dành cho người mới

2. Các loại cổ phiếu

Trước khi tham gia mua bán cổ phiếu, bạn cần biết được mình đang dự tính mua cổ phiếu gì và những quyền, nghĩa vụ mình có khi sở hữu cổ phiếu là như thế nào.

Có 4 loại cổ phiếu tồn tại trên thị trường như sau:

  • Cổ phiếu thường: Là loại cổ phiếu được tự do mua bán trên thị trường chứng khoán. Với một cổ phiếu bạn sở hữu bạn có quyền hưởng cổ tức, và quyền biểu quyết bất kỳ một vấn đề nào của công ty.
  • Cổ phiếu ưu đãi: cổ đông vừa hưởng quyền lợi như một cổ phiếu thường, vừa hưởng quyền lợi ưu đãi khác cao hơn.
  • Cổ phiếu thưởng là hình thức chia tách cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.
  • Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu do công ty phát hành mua lại cổ phiếu của chính nó từ thị trường chứng khoán.
  • Cổ phiếu ESOP là một chương trình phát hành hay bán ưu đãi cổ phiếu của công ty cho người lao động (số lượng có giới hạn) với giá rẻ hơn so với giá thị trường cùng với các điều kiện về hạn chế giao dịch/ chuyển nhượng và có lựa chọn với các cá nhân cụ thể.

So sánh trái phiếu và cổ phiếu

1. Điểm giống nhau

Đầu tư trái phiếu và cổ phiếu đều là hai hình thức đầu tư có rủi ro nhất định để có lãi suất cao hơn thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng.

Đều là hình thức chứng khoán do các doanh nghiệp phát hành ra để huy động vốn sản xuất, đầu tư kinh doanh.

Thế nhưng giữ chúng có rất nhiều điểm khác nhau sau đây

2. Điểm khác nhau

Khi nào thì nên đầu tư cổ phiếu và trái phiếu?

Đối với cổ phiếu: Bạn nên đầu tư vào thời điểm nền kinh tế đang bước vào chu kỳ tăng trưởng bởi vì lúc này các doanh nghiệp kinh doanh gặp nhiều thuận lợi hơn và giá cổ phiếu sẽ tăng trưởng theo sự phát triển của doanh nghiệp.

Dấu hiệu: Lãi suất các ngân hàng đang thấp (chính sách nới lỏng tiền tệ), các ngân hàng bơm tiền liên tục như giai đoạn hiện nay khi dịch Covid đã giảm lại, chuẩn bị có Vacxin, nền kinh tế bắt đầu ổn định trở lại.

Đối với trái phiếu: Khi nền kinh tế tăng trưởng thần tốc thì dòng tiền sẽ được đẩy vào chứng khoán (cổ phiếu) là chính, lúc này lợi tức trái phiếu phần lớn cũng sẽ giảm.

Bản thân 2 loại hình đầu tư này nó có sự tương hỗ về mặt tạo ra sự cân bằng cho danh mục đầu tư. Vì thế quan trọng là tùy từng thời điểm thị trường mà chúng ta sẽ thay đổi tỷ trọng đầu tư trong portfolio của cổ phiếu và trái phiếu cho hiệu quả.

Bài viết ngắn gọn nhưng cũng đã nói khá rõ sự khác nhau cơ bản giữa đầu tư cổ phiếu và đầu tư trái phiếu .Hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin cho được quyết định lựa chọn đầu tư trái phiếu và đầu tư cổ phiếu phù hợp và hiệu quả với mình.

Chúc bạn đầu tư thành công.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách mua trái phiếu an toàn

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!