So sánh kênh đầu tư cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu là hai kênh tài chính phổ biến được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây là hai hình thức đều có sự hấp dẫn, cơ hội và rủi ro khác nhau. Vậy chúng có gì khác nhau?

Đầu tư trái phiếu là gì?

1. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ quy định nghĩa vụ của tổ chức phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay) một khoản tiền xác định;

  • Người phát hành trái phiếu có thể là các doanh nghiệp, kho bạc nhà nước, chính phủ.
  • Người mua trái phiếu thì là bất kỳ cá nhân đủ điều kiện là nhà đầu tư chuyên nghiệp, doanh nghiệp hoặc chính phủ…

Đầu tư trái phiếu có thể hiểu đơn giản là bạn cho người khác vay tiền có đảm bảo và nhận lãi cộng gốc sau kỳ hạn nào đó được thỏa thuận giữa bạn và tổ chức phát hành.

2. Các loại trái phiếu

Có 3 loại trái phiếu cơ bản đang được sử dụng hiện nay:

  • Trái phiếu chính phủ
  • Trái phiếu địa phương
  • Trái phiếu doanh nghiệp

Đọc thêm chi tiết tất tần tật:  Trái phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là gì?

1. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được hiểu đơn giản là giấy tờ có giá trị xác nhận quyền sở hữu cổ phần của một doanh nghiệp.

Bạn nắm giữ cổ phiếu của một công ty thì bạn là cổ đông của công ty và được hưởng những quyền và nghĩa vụ riêng dành cho cổ đông.

Đầu tư cổ phiếu hiểu đơn giản là bạn góp vốn cùng xây dựng kinh doanh và đồng hành cùng công ty. Được hưởng cổ tức dựa trên kết quả kinh doanh công ty thu về.

Đọc thêm: Cách xây dựng kế hoạch đầu tư cổ phiếu dành cho người mới

2. Các loại cổ phiếu

Trước khi tham gia mua bán cổ phiếu, bạn cần biết được mình đang dự tính mua cổ phiếu gì và những quyền, nghĩa vụ mình có khi sở hữu cổ phiếu là như thế nào.

Có 4 loại cổ phiếu tồn tại trên thị trường như sau:

  • Cổ phiếu thường: Là loại cổ phiếu được tự do mua bán trên thị trường chứng khoán. Với một cổ phiếu bạn sở hữu bạn có quyền hưởng cổ tức, và quyền biểu quyết bất kỳ một vấn đề nào của công ty.
  • Cổ phiếu ưu đãi: cổ đông vừa hưởng quyền lợi như một cổ phiếu thường, vừa hưởng quyền lợi ưu đãi khác cao hơn.
  • Cổ phiếu thưởng là hình thức chia tách cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.
  • Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu do công ty phát hành mua lại cổ phiếu của chính nó từ thị trường chứng khoán.
  • Cổ phiếu ESOP là một chương trình phát hành hay bán ưu đãi cổ phiếu của công ty cho người lao động (số lượng có giới hạn) với giá rẻ hơn so với giá thị trường cùng với các điều kiện về hạn chế giao dịch/ chuyển nhượng và có lựa chọn với các cá nhân cụ thể.

So sánh cổ phiếu và trái phiếu

1. Điểm giống nhau

Đầu tư cổ phiếu và trái phiếu đều là hai hình thức đầu tư có rủi ro nhất định để có lãi suất cao hơn thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng.

Đều là hình thức chứng khoán do các doanh nghiệp phát hành ra để huy động vốn sản xuất, đầu tư kinh doanh.

Thế nhưng giữ cổ phiếu và trái phiếu có rất nhiều điểm khác nhau sau đây

2. Điểm khác nhau

Khi nào thì nên đầu tư cổ phiếu và trái phiếu?

Đối với cổ phiếu: Bạn nên đầu tư vào thời điểm nền kinh tế đang bước vào chu kỳ tăng trưởng bởi vì lúc này các doanh nghiệp kinh doanh gặp nhiều thuận lợi hơn và giá cổ phiếu sẽ tăng trưởng theo sự phát triển của doanh nghiệp.

Dấu hiệu: Lãi suất các ngân hàng đang thấp (chính sách nới lỏng tiền tệ), các ngân hàng bơm tiền liên tục như giai đoạn hiện nay khi dịch Covid đã giảm lại, chuẩn bị có Vacxin, nền kinh tế bắt đầu ổn định trở lại.

Đối với trái phiếu: Khi nền kinh tế tăng trưởng thần tốc thì dòng tiền sẽ được đẩy vào chứng khoán (cổ phiếu) là chính, lúc này lợi tức trái phiếu phần lớn cũng sẽ giảm.

Bản thân 2 loại hình đầu tư cổ phiếu và trái phiếu này nó có sự tương hỗ về mặt tạo ra sự cân bằng cho danh mục đầu tư. Vì thế quan trọng là tùy từng thời điểm thị trường mà chúng ta sẽ thay đổi tỷ trọng đầu tư trong portfolio của cổ phiếu và trái phiếu cho hiệu quả.

Bài viết ngắn gọn nhưng cũng đã nói khá rõ sự khác nhau cơ bản giữa đầu tư cổ phiếu và trái phiếu .Hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin cho được quyết định lựa chọn đầu tư trái phiếu và đầu tư cổ phiếu phù hợp và hiệu quả với mình.

Chúc bạn đầu tư thành công.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách mua trái phiếu an toàn

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!