So sánh kênh đầu tư cổ phiếu và trái phiếu

Đầu tư trái phiếu và cổ phiếu là hai kênh tài chính phổ biến được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây là hai hình thức đều có sự hấp dẫn, cơ hội và rủi ro khác nhau. Vậy chúng có gì khác nhau?

Đầu tư trái phiếu là gì?

1. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ quy định nghĩa vụ của tổ chức phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay) một khoản tiền xác định;

  • Người phát hành trái phiếu có thể là các doanh nghiệp, kho bạc nhà nước, chính phủ.
  • Người mua trái phiếu thì là bất kỳ cá nhân đủ điều kiện là nhà đầu tư chuyên nghiệp, doanh nghiệp hoặc chính phủ…

Đầu tư trái phiếu có thể hiểu đơn giản là bạn cho người khác vay tiền có đảm bảo và nhận lãi cộng gốc sau kỳ hạn nào đó được thỏa thuận giữa bạn và tổ chức phát hành.

2. Các loại trái phiếu

Có 3 loại trái phiếu cơ bản đang được sử dụng hiện nay:

  • Trái phiếu chính phủ
  • Trái phiếu địa phương
  • Trái phiếu doanh nghiệp

Đọc thêm chi tiết tất tần tật:  Trái phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là gì?

1. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được hiểu đơn giản là giấy tờ có giá trị xác nhận quyền sở hữu cổ phần của một doanh nghiệp.

Bạn nắm giữ cổ phiếu của một công ty thì bạn là cổ đông của công ty và được hưởng những quyền và nghĩa vụ riêng dành cho cổ đông.

Đầu tư cổ phiếu hiểu đơn giản là bạn góp vốn cùng xây dựng kinh doanh và đồng hành cùng công ty. Được hưởng cổ tức dựa trên kết quả kinh doanh công ty thu về.

Đọc thêm: Cách xây dựng kế hoạch đầu tư cổ phiếu dành cho người mới

2. Các loại cổ phiếu

Trước khi tham gia mua bán cổ phiếu, bạn cần biết được mình đang dự tính mua cổ phiếu gì và những quyền, nghĩa vụ mình có khi sở hữu cổ phiếu là như thế nào.

Có 4 loại cổ phiếu tồn tại trên thị trường như sau:

  • Cổ phiếu thường: Là loại cổ phiếu được tự do mua bán trên thị trường chứng khoán. Với một cổ phiếu bạn sở hữu bạn có quyền hưởng cổ tức, và quyền biểu quyết bất kỳ một vấn đề nào của công ty.
  • Cổ phiếu ưu đãi: cổ đông vừa hưởng quyền lợi như một cổ phiếu thường, vừa hưởng quyền lợi ưu đãi khác cao hơn.
  • Cổ phiếu thưởng là hình thức chia tách cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.
  • Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu do công ty phát hành mua lại cổ phiếu của chính nó từ thị trường chứng khoán.
  • Cổ phiếu ESOP là một chương trình phát hành hay bán ưu đãi cổ phiếu của công ty cho người lao động (số lượng có giới hạn) với giá rẻ hơn so với giá thị trường cùng với các điều kiện về hạn chế giao dịch/ chuyển nhượng và có lựa chọn với các cá nhân cụ thể.

So sánh trái phiếu và cổ phiếu

1. Điểm giống nhau

Đầu tư trái phiếu và cổ phiếu đều là hai hình thức đầu tư có rủi ro nhất định để có lãi suất cao hơn thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng.

Đều là hình thức chứng khoán do các doanh nghiệp phát hành ra để huy động vốn sản xuất, đầu tư kinh doanh.

Thế nhưng giữ chúng có rất nhiều điểm khác nhau sau đây

2. Điểm khác nhau

Khi nào thì nên đầu tư cổ phiếu và trái phiếu?

Đối với cổ phiếu: Bạn nên đầu tư vào thời điểm nền kinh tế đang bước vào chu kỳ tăng trưởng bởi vì lúc này các doanh nghiệp kinh doanh gặp nhiều thuận lợi hơn và giá cổ phiếu sẽ tăng trưởng theo sự phát triển của doanh nghiệp.

Dấu hiệu: Lãi suất các ngân hàng đang thấp (chính sách nới lỏng tiền tệ), các ngân hàng bơm tiền liên tục như giai đoạn hiện nay khi dịch Covid đã giảm lại, chuẩn bị có Vacxin, nền kinh tế bắt đầu ổn định trở lại.

Đối với trái phiếu: Khi nền kinh tế tăng trưởng thần tốc thì dòng tiền sẽ được đẩy vào chứng khoán (cổ phiếu) là chính, lúc này lợi tức trái phiếu phần lớn cũng sẽ giảm.

Bản thân 2 loại hình đầu tư này nó có sự tương hỗ về mặt tạo ra sự cân bằng cho danh mục đầu tư. Vì thế quan trọng là tùy từng thời điểm thị trường mà chúng ta sẽ thay đổi tỷ trọng đầu tư trong portfolio của cổ phiếu và trái phiếu cho hiệu quả.

Bài viết ngắn gọn nhưng cũng đã nói khá rõ sự khác nhau cơ bản giữa đầu tư cổ phiếu và đầu tư trái phiếu .Hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin cho được quyết định lựa chọn đầu tư trái phiếu và đầu tư cổ phiếu phù hợp và hiệu quả với mình.

Chúc bạn đầu tư thành công.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách mua trái phiếu an toàn

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!