Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu an toàn?

Bài viết này hướng dẫn bạn cách để lựa chọn những trái phiếu doanh nghiệp an toàn và cách để tiến hành mua bán trái phiếu một cách đơn giản.

Những kiến thức cần biết:

 • Bản chất trái phiếu
 • Điểm hấp dẫn của trái phiếu
 • Ai là người đủ điều kiện mua trái phiếu
 • 3 tiêu chí lựa chọn mua trái phiếu doanh nghiệp
 • Hướng dẫn cách mua bán trái phiếu

Tất cả những kiến thức về trái phiếu là gì nếu bạn chưa rõ thì có thể tham khảo tại đây.

Bản chất của trái phiếu

” Như một khoản gửi tiết kiệm”

Các doanh nghiệp phát hành trái phiếu để huy động tiền từ người mua (trái chủ) với mục đích tài trợ cho hoạt động kinh doanh.

Đổi lại, doanh nghiệp sẽ trả lãi theo kỳ hạn cố định (quý/ năm) mà hai bên thống nhất và trả lại khoản gốc vào ngày đáo hạn.

Điểm hấp dẫn của trái phiếu

Để thu hút được tiền từ người dân có thể sẵn sàng mua trái phiếu doanh nghiệp thì rõ ràng phải có lợi ích lớn hơn so với kênh đầu tư hiện tại mà họ đang sử dụng.

 • Lợi nhuận hấp dẫn: Thường luôn cao hơn lãi suất ngân hàng (trung bình từ 8-12%, thậm chí một số doanh nghiệp lợi tức còn cao lên tới 13-14%).
 • Kênh đầu tư an toàn: Khuyên bạn nên lựa chọn trái phiếu có đảm bảo bởi một tổ chức bảo lãnh phát hành uy tín .
 • Không cần tốn thời gian theo dõi như cổ phiếu.
 • Tính thanh khoản cao: Nhà đầu tư có thể dễ dàng mua bán lại với các cá nhân, tổ chức khác hoặc tổ chức phát  hành, tổ chức bảo lãnh.

Nói chung trái phiếu nó như một khoản gửi tiết kiệm với lãi suất cao nên sẽ phù hợp với nhiều nhà đầu tư thích an toàn.

Thế nhưng không phải lãi suất cao là tốt bởi vì bạn như chủ nợ nên bạn phải đánh giá được uy tín của con nợ mới dám chi tiền.

4 tiêu chí lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp

Thứ nhất, bạn phải đánh giá được tình hình tài chính, hoạt động  kinh doanh của doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Đánh giá uy tín cũng như lịch sử hoạt động của doanh nghiệp (tốt nhất nên chọn những doanh nghiệp lớn trên thị trường)

Thứ hai, Lợi tức (tiền lãi) mà bạn (trái chủ) được nhận là bao nhiêu có cao hơn nhiều so với lãi suất tiết kiệm cộng với lạm phát hay không. Nếu lãi không chênh nhiều so với gửi tiết kiệm thì cũng không nên bỏ tiền vào.

Thứ ba, xem xét đó là loại trái phiếu dạng nào (có tài sản đảm bảo không? Có tổ chức bảo lãnh thanh toán không?). Tốt nhất nên là CÓ TÀI SẢN ĐẢM BẢO HOẶC CÓ BẢO LÃNH THANH TOÁN BỞI CÁC TỔ CHỨC UY TÍN (thường một số có ngân hàng bảo lãnh thì rất tốt, tuy nhiên như vậy lãi sẽ thấp hơn).

Thứ tư, thời gian đáo hạn và kỳ thanh toán. Theo mình bạn nên chọn kỳ  hạn từ 12 tháng trở lên đến dưới 24 tháng là hợp lý và trả lãi theo năm/ theo quý phụ thuộc vào dòng tiền bạn muốn như thế nào.

Ai là người có thể mua được trái phiếu?

Theo quy định về trái phiếu phát hành riêng lẻ trong luật chứng khoán 2019 và nghị định số 153/2020/NĐ/CP, tất cả các mã trái phiếu được phát hành kể từ ngày 01/01/2021 sẽ chỉ được phân phối cho các Khách hàng là “Nhà đầu  chuyên nghiệp”.

Theo quy định tại Điều 5 của Nghị định số 155/2020/NĐ-CP, nhà đầu tư cá nhân muốn xác nhận tư cách
NĐTCKCN phải cung cấp các tài liệu sau:
Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng;
➢ Một trong các tài liệu sau:

 • Chứng chỉ hành nghề chứng khoán còn hiệu lực; hoặc
 • Giá trị chứng khoán niêm yết (HSX, HNX), chứng khoán đăng ký giao dịch (Upcom) tối thiểu 02
  tỷ VNĐ vào thời điểm xác nhận; hoặc
 • Giá trị thu nhập chịu thuế tối thiểu 01 tỷ VNĐ trong năm gần nhất trước thời điểm xác nhận.

Giờ để có thể mua được trái phiếu doanh nghiệp thì bạn cần giấy tờ chứng minh mình thuộc nhà đầu tư chuyên nghiệp. Luật này ra thì có vẻ hơi khắt khe nhưng rõ ràng là tốt hơn  để tránh tình trạng nhiều nhiều trái phiếu doanh nghiệp không uy tín phát hành tràn lan trên thị trường thời điểm trước đó làm lủng đoạn thị trường tài chính.

Sau khi bạn có đủ hồ sơ “nhà đầu tư chuyên nghiệp (NĐTCKCN)” thì bây giờ chúng ta tới bước mua ở đâu?

Mua ở đâu? Quy trình mua trái phiếu doanh nghiệp

1. Tại công ty CPCK Vndirect

Tất cả trái phiếu đều được VNDIRECT cam kết mua lại tại một cột mốc thời gian và đảm bảo nhà đầu tư được hưởng mức lãi suất xác định trước

Do trái phiếu là loại chứng khoán có kỳ hạn dài nên rủi ro thanh khoản sẽ là rào cản khiến cho quyết định của nhà đầu tư trái phiếu bị chùn bước.

Thấu hiểu được nỗi lo này, VNDIRECT cung cấp các dịch vụ giao dịch trái phiếu với cam kết sẽ mua lại tất cả trái phiếu đã bán cho nhà đầu tư trong một thời điểm hoặc khoản thời gian với một lãi suất đã định nhằm bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho nhà đầu tư.

# QUY TRÌNH MUA TRÁI PHIẾU DÀNH RIÊNG CHO NĐTCKCN#

Bước 1: Khách hàng có nhu cầu mua trái phiếu dành riêng cho NĐTCKCN

 • Nhân viên kinh doanh sẽ giúp NĐT hiểu rõ điều kiện và quyền lợi của NĐTCKCN
 • Nếu KH đáp ứng đủ yêu cầu thì hướng dẫn NĐT thực hiện thủ tục

Bước 2: Khách hàng chứng minh tư cách NĐTCKCN; nếu bạn đáp ứng đủ 1 trong 3 điều kiện ở trên sau đó điền và ký giấy yêu cầu xác nhận NĐTCKCN (mẫu do NVKD gửi cho VNDIRECT cấp).

Bước 3: Yêu cầu giao dịch mua nếu hồ sơ NĐT cung cấp hợp lệ.

Cách tốt nhất là bạn để lại thông tin cá nhân bên dưới để mình có thể hỗ trợ tư vấn bạn kỹ về tài liệu chứng minh NĐTCKCN.

# CÁCH GIAO DỊCH TRÁI PHIẾU TẠI VNDIRECT#

Cách 1: Giao dịch online

Đăng nhập vào Bảng giá Trái phiếu của VNDIRECT để thực hiện đặt lệnh giao dịch.

Cách 2: Giao dịch thông qua Chuyên viên quản lý và chăm sóc tài khoản

Khách hàng gọi điện hoặc gửi tin nhắn thông báo cho Chuyên viên quản lý và chăm sóc tài khoản đã đăng ký để thực hiện giao dịch.

Bộ phận chuyên trách của VNDIRECT sẽ liên hệ trực tiếp với khách hàng để xác minh giao dịch trước khi thực hiện.

Cách 3: Giao dịch tại quầy

Khách hàng mang theo CMND/CCCD đã đăng ký để thực hiện giao dịch tại các hệ thống chi nhánh của VNDIRECT.

Ký hợp đồng và chuyển tiền trực tiếp.

Tham khảo lãi suất đầu tư

Đây là bảng lãi suất tham khảo của sản phẩm D-bond của Vndirect trong đó có rất nhiều loại trái phiếu doanh nghiệp uy tín khác nhau được Vndirect tư vấn và phân phối cũng như CAM KẾT MUA LẠI.

Với loại sản phẩm V-bond của Vndirect sẽ có lãi suất cao hơn lên đến 11%/ năm với những lợi thế như:

 • Có thể mua bán hàng ngày, rút vốn linh hoạt mọi thời điểm
 • Lãi suất thực nhận cao hơn tiền gửi 2-3%
 • Vốn đầu tư chỉ từ 20 triệu đồng

Ở Vndirect sẽ có những loại trái phiếu phù hợp với tình hình tài chính cũng như mong muốn lợi tức của bạn.

2. Tại công ty chứng khoán Tân Việt

Quy trình xác nhận NĐTCKCN sẽ giống nhau do Luật quy định chung, chỉ khác nhau ở các sản phẩm trái phiếu phân phối cũng như lợi tức.

Lãi suất của các trái phiếu kỳ cố định dao động từ 6.5%- 9.1% tùy thuộc vào từng kỳ hạn bạn đăng ký.

Tuy nhiên từng kỳ hạn trả lãi khác nhau sẽ có những mức lãi suất khác nhau.

Bạn cùng tham khảo một số trái phiếu do bên Tân Việt tư vấn và phân phối nhé.

TỔNG KẾT

Với đầu tư trái phiếu điều quan trọng nhất là lựa chọn: Doanh nghiệp phát hành trái phiếu đủ uy tín; lợi tức hấp dẫn; tính thanh khoản; kỳ trả lãi và tổ chức bảo lãnh thanh toán là những yếu tố bắt buộc bạn phải nghiên cứu kỹ từ đầu để có lựa chọn tốt nhất cho mình.

Với mỗi kỳ hạn khác nhau lãi suất sẽ có sự thay đổi nên để có thể nhận ưu đãi lãi suất thì bạn hãy liên hệ với mình qua số điện thoại hoặc gửi email bên dưới bình luận mình sẽ cung cấp cho bạn giải pháp và loại trái phiếu tốt nhất cho bạn.

Chúc bạn đầu tư thành công.

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!