PVS: Cổ phiếu đang rất rẻ so với giá thị trường hiện tại?

Với định giá đang rất rẻ so với giá thị trường, PVS xứng đáng là cổ phiếu yêu thích của các nhà đầu tư chuyên săn lùng cổ phiếu dưới giá trị (undervalue)

Năm 2020 là một năm với nhiều biến động lớn mang tính lịch sử của thị trường dầu mỏ, khi…

Trong phiên giao dịch ngày 20/4, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5/2020 trên sàn Nymex của New York đã giảm -40 USD/thùng lần đầu tiên trong lịch sử, một dấu hiệu tiêu cực cho thấy tình trạng dư cung năng lượng chưa từng có trên toàn cầu, trong bối cảnh dịch COVID-19 đã hạn chế hoạt động đi lại và các hoạt động kinh tế khác.

Giá dầu âm -40$ vào ngày 20/4/2020

Hiện tại khi Phương đang ngồi viết về tác động của giá dầu và cơ hội đầu tư PVS thì giá dầu đang dao động ở giá ~40$/ thùng là mức rất thấp.

Sự thay đổi này tác động mạnh mẽ đến kết quả kinh doanh của hầu hết những doanh nghiệp dầu khí.

Vậy với PVS nó có ảnh hưởng như thế nào và chúng ta tìm kiếm cơ hội gì ở cổ phiếu này?

Tiềm năng từ các dự án nội địa

Nhu cầu nội địa là động lực tăng trưởng lợi nhuận cho năm 2021
PVS vẫn chưa công bố hợp đồng gối đầu mới nào cho năm 2021, tuy vậy các cơ hội sẽ đến chủ yếu từ khu vực nội địa do:

(1) cạnh tranh trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ dầu khí trên thế giới ngày càng tăng do các nhà khai thác cắt giảm đầu tư,
(2) tình trạng thiếu khí tại Việt Nam dẫn đến nhu cầu phát triển các mỏ khí mới hoặc phát triển cơ sở hạ tầng để nhập khí LNG. Ngoài ra, dịch Covid-19 tại Việt Nam được kiểm soát khá tốt cũng là một yếu tố hỗ trợ tích cực cho việc triển khai các dự án mới.

Về kinh doanh, PVS vẫn là doanh nghiệp số 1 trong mảng xây lắp của PVN. Công ty thực hiện rất nhiều dự án tỷ USD từ trong và ngoài nước, hiện tại backlog của PVS đủ để công ty ghi nhận doanh thu trong năm 2020 và cả 2021.

Bên cạnh đó, siêu dự án Lô B Ô Môn giá trị 1 tỷ USD đang trong giai đoạn chờ đóng thầu (dự kiến vào cuối tháng 9) sẽ là một yếu tố bất ngờ dành với PVS.

Lợi nhuận ròng Q2/20 tích cực nhờ mảng O&M và hoàn nhập dự phòng

PVS ghi nhận DT thuần tăng 14,3% và LN ròng tăng 22,1% so với cùng kỳ trong Q2/20. Điều này là nhờ:

(1) ghi nhận DT từ giai đoạn cuối của các dự án như Sao Vàng Đại Nguyệt và Gallaf Qatar, đồng thời biên LN mảng O&M cải thiện từ 9,0% lên 12,9%, bù đắp cho sự sụt giảm ở các mảng căn cứ cảng và FPSO

(2) Chi phí QLDN giảm mạnh 57,1% so với cùng kỳ do công ty hoàn nhập dự phòng 22 tỷ đồng nhờ thu được nợ xấu, trong khi Q2/19 ghi nhận 95 tỷ đồng chi phí dự phòng.

Cổ tức hấp dẫn

Cổ tức cao dự kiến chia trong tháng 10/2020

PVS dự định sẽ thực hiện chia cổ tức 1.000 đồng/cp trong 1 tháng tới, mức cổ tức này so với giá thị trường hiện tại sẽ có dividend yield (tỷ suất lợi nhuận) là 7.5%, cũng là một tỷ lệ khá hấp dẫn để đầu tư trong giai đoạn lãi suất tiền gởi rất thấp như tình hình hiện tại.

Định giá rẻ so với giá hiện tại

Nếu nhìn vào tài sản của công ty, tính riêng tiền mặt ròng (net cash) đã lớn hơn 15% vốn hóa.

Tổng tiền mặt trong quý 2/2020 của công ty là 8.600 tỷ, nợ vay ngắn và dài hạn là 1.300 tỷ => net cash của PVS là 7.300 tỷ, trong khi đó vốn hóa của PVS tính đến ngày 08/10/2020 chỉ 6.787 tỷ (net cash nhiều hơn gần 7,6 % so với vốn hóa). Bên cạnh net cash, book value của PVS tính đến ngày 08/10/2020 là 27,000 đồng cp => P/B chỉ 0.5x.

Tiền mặt và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn chính là tiền gửi tại ngân hàng
Nợ ngắn hạn phải trả gần 758 tỷ
Nợ dài hạn phải trả gần 537 tỷ

Đây là mức định giá quá rẻ so với giá đóng phiên hôm nay là 14.200 đồng/ cổ phiếu.

Một điểm tích cực nữa cho PVS chính là giá dầu sẽ hồi phục vào 2021-2022. Hiện tại giá dầu đang ở mức thấp nhất trong 10 năm qua kể từ cuộc Khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Nguồn: TradingEconomics.com

Lưu ý: Bạn nên thường xuyên kiểm tra xem tình hình giao dịch của ban lãnh đạo để xem động thái của họ như thế nào?

Ban lãnh đạo PVS cũng đang có động thái mua vào cổ phiếu
  • Ban lãnh đạo đăng ký mua vào nhiều là một dấu hiệu tốt cho thấy rằng họ đang có sự tin tưởng vào sự tăng trưởng của Doanh nghiệp mình đang điều hành.
  • Ban lãnh đạo đăng ký bán chứng tỏ là dấu hiệu xấu vì nếu Doanh nghiệp tốt không lý gì họ phải đồng loạt bán ra.

Phân tích kỹ thuật PVS

PVS đang ở vùng giá khá thấp trong 10 năm qua và vẫn chưa tăng trở lại về đúng giá trị sau 2 đợi Covid làm thị trường chao đảo.

PVS đang được một số Quỹ tham gia mua vào với những nhận định mà Phương nêu ở phần trên, bạn có thể thấy thanh khoản đã tăng dần trong 1 tháng trở lại đây thể hiện dòng tiền bắt đầu để ý đến dòng P.

PVS vẫn đang tích lũy sau khi vượt đỉnh cũ trước đó 14.2 vào ngày 6/8/2020 và thanh khoản ở vùng tích lũy đang cạn dần là một tín hiệu tích cực. SAu khi vượt qua 14.2 thì PVS có khả năng sẽ chạy đến vùng giá 17 và có sự điều chỉnh mạnh hơn.

Vùng giá hấp dẫn để chốt lời của Phương cũng là vùng 17-18

Danh mục đầu tư của Phương
Danh mục của 1 KH khác

Đây không phải là danh mục để khoe hay gì, chỉ đơn giản là Phương muốn tất cả các bạn cùng theo dõi những cổ phiếu mà Phương phân tích và đã đầu tư cho chính bản thân mình và khách hàng có hiệu quả hay không?

Tất cả các cổ phiếu mà Phương có phân tích trong bài viết đều sẽ cho các bạn thấy mình đã mua ở vùng giá nào tại thời điểm mình phân tích. Hy vọng các bạn có thêm nhiều thông tin hơn nữa để có thể tự tin ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Nếu có thắc mắc gì thì hãy để lại lời bình bên dưới nhé!

Đọc thêm: Thủ thuật tìm kiếm cổ phiếu có khả năng tăng mạnh

Đọc thêm: 5 trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả ở TTCK Việt Nam

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!