Nguyên tắc đầu tư của Thiên tài Jesse Livermore

“Lần duy nhất ta thực sự mất tiền là khi ta phá vỡ những quy tắc của chính mình”- Jesse Livermore nói với con trai của mình.

Một nhà đầu cơ (Trader) thành công phải luôn giữ vững ba nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Quản lý thời gian

Bạn phải biết thời điểm tham gia thị trường và thời điểm kết thúc một giao dịch trên thị trường chứng khoán- khi nào nắm giữ và khi nào bán ra.

Bạn có thể kiếm được một khoản tiền lớn từ sự kiên nhẫn và chờ đợi chứ không phải chỉ từ trí tuệ. Vấn đề khó nhất bạn phải đối mặt là kiên nhẫn chờ đợi một dấu hiệu rõ ràng của thị trường để có thể tham gia giao dịch. Chính sự nhẫn nại làm nên tiền bạc

Chỉ khi tất cả các yếu tố của thị trường đều có lợi cho bạn, bạn mới tham gia một giao dịch chứng khoán. Không ai có thể chơi chứng khoán vào mọi lúc và lúc nào cũng chiến thắng.

Có những lúc bạn phải đứng ngoài thị trường chính là đã thắng so với kẻ khác rồi.

Nguyên tắc 2: Quản lý tiền bạc

Không được để thua lỗ, không được để mất phần vốn đầu tư của bạn. Tiền chính là huyết mạch của bạn, còn vốn còn làm lại được, hết vốn là hết cơ hội.

Hãy đặt một điểm dừng!

Bạn nên có một mức giá mục tiêu rõ ràng mà tại đó bạn phải bán cổ phiếu ra thị trường nếu biến động ngược với phán đoán của mình. Và phải tuân theo quy tắc của mình.

Không bao giờ duy trì mức thua lỗ quá 10% lượng vốn đầu tư.

Tỷ lệ hoàn vốn

Định kỳ chuyển phần lợi nhuận sang tiền mặt hoặc dạng tài sản khác an toàn hơn (trái phiếu, gửi tiết kiệm ngân hàng tại một thời điểm nhất định…).

Bạn luôn phải có tiền mặt để dự trữ phòng những trường hợp khẩn cấp hay có một cơ hội bất ngờ xảy ra nhanh chóng.

Để nói đến cách quản lý tiền bạc và cách đi tiền của Jesse Livermore thì trong quyển sách “Chết vì chứng khoán” ông có nói đến nguyên tắc của mình như sau:

  • Thiết lập 20% vị thế theo kế hoạch ở lần mua đầu tiên
  • 20% cho lần thứ hai và 20% cho lần thứ ba.
  • Kiên nhẫn chờ đợi để xác minh phán đoán của bạn sau đó mua 20% còn lại.

Mỗi lần mua hoặc thăm dò là một lần quyết định trong việc thiết lập toàn bộ vị thế của bạn. Nếu bất kỳ lúc nào cổ phiếu biến động không thuận lợi và ngược với phán đoán của bạn hãy kết thúc toàn bộ vị thế và không bao giờ duy trì mức thua lỗ quá 10% lượng vốn đầu tư.

Nguyên tắc 3: Chế ngự cảm xúc

Chế ngự cảm xúc là nhân tố quan trọng nhất trong đầu tư cổ phiếu.

Không nên dự đoán trước. Chờ đợi cho đến khi bạn nhận thấy những manh mối, dấu hiệu, gợi ý từ thị trường trước khi quyết định hành động.

Hành động sớm là tự sát. Không đưa ra quyết định chỉ dựa trên phán đoán. Thị trường luôn cho bạn thời gian.

Những tâm lý cần được hiểu rõ đối với một trader thành công là:

  • Tham lam: một đặc tính tự nhiên trong tất cả mọi người. Chúng ta không thể biết nguồn gốc của tham lam nhưng tất cả chúng ta đều biết nó tồn tại trong mỗi con người
  • Sợ hãi: ẩn chứa trong mỗi con người chỉ chờ để xuất hiện trong một cá thể đơn độc và khi nó xuất hiện, nó làm sai lệch mọi lý lẽ. Họ hành động rất vô lý khi sợ hãi. Khi thua lỗ họ luôn luôn sợ hãi và khả năng phán đoán của họ trở nên kém và khiến cho hành động tiếp theo càng nên sai lầm.
  • Hy vọng: luôn đi kèm với tham lam trong TTCK. Mỗi giao dịch xuất hiện, hy vọng lại xuất hiện rất mạnh mẽ. Nhưng hy vọng cũng như sự mù quáng, tham lam, sợ hãi và mất lý trí trong TTCK.

Đôi khi những nhà đầu cơ chứng khoán mắc phải sai lầm và chính họ cũng biết điều đó nhưng họ chỉ nhận ra khi mọi sự đã qua.

Cho nên lời khuyên của Jesse Livermore dành cho bạn là không bao giờ phá vỡ nguyên tắc của mình.

Đầu cơ là một hoạt động kinh doanh cũng giống như ngành kinh doanh khác, để có thể thành công bạn cần phải làm việc chăm chỉ và tích cực.

Tham khảo: Phân biệt đầu tư và đầu cơ

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!