Nguyên tắc đầu tư của Thiên tài Jesse Livermore

“Lần duy nhất ta thực sự mất tiền là khi ta phá vỡ những quy tắc của chính mình”- Jesse Livermore nói với con trai của mình.

Một nhà đầu cơ (Trader) thành công phải luôn giữ vững ba nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Quản lý thời gian

Bạn phải biết thời điểm tham gia thị trường và thời điểm kết thúc một giao dịch trên thị trường chứng khoán- khi nào nắm giữ và khi nào bán ra.

Bạn có thể kiếm được một khoản tiền lớn từ sự kiên nhẫn và chờ đợi chứ không phải chỉ từ trí tuệ. Vấn đề khó nhất bạn phải đối mặt là kiên nhẫn chờ đợi một dấu hiệu rõ ràng của thị trường để có thể tham gia giao dịch. Chính sự nhẫn nại làm nên tiền bạc

Chỉ khi tất cả các yếu tố của thị trường đều có lợi cho bạn, bạn mới tham gia một giao dịch chứng khoán. Không ai có thể chơi chứng khoán vào mọi lúc và lúc nào cũng chiến thắng.

Có những lúc bạn phải đứng ngoài thị trường chính là đã thắng so với kẻ khác rồi.

Nguyên tắc 2: Quản lý tiền bạc

Không được để thua lỗ, không được để mất phần vốn đầu tư của bạn. Tiền chính là huyết mạch của bạn, còn vốn còn làm lại được, hết vốn là hết cơ hội.

Hãy đặt một điểm dừng!

Bạn nên có một mức giá mục tiêu rõ ràng mà tại đó bạn phải bán cổ phiếu ra thị trường nếu biến động ngược với phán đoán của mình. Và phải tuân theo quy tắc của mình.

Không bao giờ duy trì mức thua lỗ quá 10% lượng vốn đầu tư.

Tỷ lệ hoàn vốn

Định kỳ chuyển phần lợi nhuận sang tiền mặt hoặc dạng tài sản khác an toàn hơn (trái phiếu, gửi tiết kiệm ngân hàng tại một thời điểm nhất định…).

Bạn luôn phải có tiền mặt để dự trữ phòng những trường hợp khẩn cấp hay có một cơ hội bất ngờ xảy ra nhanh chóng.

Để nói đến cách quản lý tiền bạc và cách đi tiền của Jesse Livermore thì trong quyển sách “Chết vì chứng khoán” ông có nói đến nguyên tắc của mình như sau:

  • Thiết lập 20% vị thế theo kế hoạch ở lần mua đầu tiên
  • 20% cho lần thứ hai và 20% cho lần thứ ba.
  • Kiên nhẫn chờ đợi để xác minh phán đoán của bạn sau đó mua 20% còn lại.

Mỗi lần mua hoặc thăm dò là một lần quyết định trong việc thiết lập toàn bộ vị thế của bạn. Nếu bất kỳ lúc nào cổ phiếu biến động không thuận lợi và ngược với phán đoán của bạn hãy kết thúc toàn bộ vị thế và không bao giờ duy trì mức thua lỗ quá 10% lượng vốn đầu tư.

Nguyên tắc 3: Chế ngự cảm xúc

Chế ngự cảm xúc là nhân tố quan trọng nhất trong đầu tư cổ phiếu.

Không nên dự đoán trước. Chờ đợi cho đến khi bạn nhận thấy những manh mối, dấu hiệu, gợi ý từ thị trường trước khi quyết định hành động.

Hành động sớm là tự sát. Không đưa ra quyết định chỉ dựa trên phán đoán. Thị trường luôn cho bạn thời gian.

Những tâm lý cần được hiểu rõ đối với một trader thành công là:

  • Tham lam: một đặc tính tự nhiên trong tất cả mọi người. Chúng ta không thể biết nguồn gốc của tham lam nhưng tất cả chúng ta đều biết nó tồn tại trong mỗi con người
  • Sợ hãi: ẩn chứa trong mỗi con người chỉ chờ để xuất hiện trong một cá thể đơn độc và khi nó xuất hiện, nó làm sai lệch mọi lý lẽ. Họ hành động rất vô lý khi sợ hãi. Khi thua lỗ họ luôn luôn sợ hãi và khả năng phán đoán của họ trở nên kém và khiến cho hành động tiếp theo càng nên sai lầm.
  • Hy vọng: luôn đi kèm với tham lam trong TTCK. Mỗi giao dịch xuất hiện, hy vọng lại xuất hiện rất mạnh mẽ. Nhưng hy vọng cũng như sự mù quáng, tham lam, sợ hãi và mất lý trí trong TTCK.

Đôi khi những nhà đầu cơ chứng khoán mắc phải sai lầm và chính họ cũng biết điều đó nhưng họ chỉ nhận ra khi mọi sự đã qua.

Cho nên lời khuyên của Jesse Livermore dành cho bạn là không bao giờ phá vỡ nguyên tắc của mình.

Đầu cơ là một hoạt động kinh doanh cũng giống như ngành kinh doanh khác, để có thể thành công bạn cần phải làm việc chăm chỉ và tích cực.

Tham khảo: Phân biệt đầu tư và đầu cơ

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!