Nguyên tắc đầu tư của Thiên tài Jesse Livermore

“Lần duy nhất ta thực sự mất tiền là khi ta phá vỡ những quy tắc của chính mình”- Jesse Livermore nói với con trai của mình.

Một nhà đầu cơ (Trader) thành công phải luôn giữ vững ba nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Quản lý thời gian

Bạn phải biết thời điểm tham gia thị trường và thời điểm kết thúc một giao dịch trên thị trường chứng khoán- khi nào nắm giữ và khi nào bán ra.

Bạn có thể kiếm được một khoản tiền lớn từ sự kiên nhẫn và chờ đợi chứ không phải chỉ từ trí tuệ. Vấn đề khó nhất bạn phải đối mặt là kiên nhẫn chờ đợi một dấu hiệu rõ ràng của thị trường để có thể tham gia giao dịch. Chính sự nhẫn nại làm nên tiền bạc

Chỉ khi tất cả các yếu tố của thị trường đều có lợi cho bạn, bạn mới tham gia một giao dịch chứng khoán. Không ai có thể chơi chứng khoán vào mọi lúc và lúc nào cũng chiến thắng.

Có những lúc bạn phải đứng ngoài thị trường chính là đã thắng so với kẻ khác rồi.

Nguyên tắc 2: Quản lý tiền bạc

Không được để thua lỗ, không được để mất phần vốn đầu tư của bạn. Tiền chính là huyết mạch của bạn, còn vốn còn làm lại được, hết vốn là hết cơ hội.

Hãy đặt một điểm dừng!

Bạn nên có một mức giá mục tiêu rõ ràng mà tại đó bạn phải bán cổ phiếu ra thị trường nếu biến động ngược với phán đoán của mình. Và phải tuân theo quy tắc của mình.

Không bao giờ duy trì mức thua lỗ quá 10% lượng vốn đầu tư.

Tỷ lệ hoàn vốn

Định kỳ chuyển phần lợi nhuận sang tiền mặt hoặc dạng tài sản khác an toàn hơn (trái phiếu, gửi tiết kiệm ngân hàng tại một thời điểm nhất định…).

Bạn luôn phải có tiền mặt để dự trữ phòng những trường hợp khẩn cấp hay có một cơ hội bất ngờ xảy ra nhanh chóng.

Để nói đến cách quản lý tiền bạc và cách đi tiền của Jesse Livermore thì trong quyển sách “Chết vì chứng khoán” ông có nói đến nguyên tắc của mình như sau:

  • Thiết lập 20% vị thế theo kế hoạch ở lần mua đầu tiên
  • 20% cho lần thứ hai và 20% cho lần thứ ba.
  • Kiên nhẫn chờ đợi để xác minh phán đoán của bạn sau đó mua 20% còn lại.

Mỗi lần mua hoặc thăm dò là một lần quyết định trong việc thiết lập toàn bộ vị thế của bạn. Nếu bất kỳ lúc nào cổ phiếu biến động không thuận lợi và ngược với phán đoán của bạn hãy kết thúc toàn bộ vị thế và không bao giờ duy trì mức thua lỗ quá 10% lượng vốn đầu tư.

Nguyên tắc 3: Chế ngự cảm xúc

Chế ngự cảm xúc là nhân tố quan trọng nhất trong đầu tư cổ phiếu.

Không nên dự đoán trước. Chờ đợi cho đến khi bạn nhận thấy những manh mối, dấu hiệu, gợi ý từ thị trường trước khi quyết định hành động.

Hành động sớm là tự sát. Không đưa ra quyết định chỉ dựa trên phán đoán. Thị trường luôn cho bạn thời gian.

Những tâm lý cần được hiểu rõ đối với một trader thành công là:

  • Tham lam: một đặc tính tự nhiên trong tất cả mọi người. Chúng ta không thể biết nguồn gốc của tham lam nhưng tất cả chúng ta đều biết nó tồn tại trong mỗi con người
  • Sợ hãi: ẩn chứa trong mỗi con người chỉ chờ để xuất hiện trong một cá thể đơn độc và khi nó xuất hiện, nó làm sai lệch mọi lý lẽ. Họ hành động rất vô lý khi sợ hãi. Khi thua lỗ họ luôn luôn sợ hãi và khả năng phán đoán của họ trở nên kém và khiến cho hành động tiếp theo càng nên sai lầm.
  • Hy vọng: luôn đi kèm với tham lam trong TTCK. Mỗi giao dịch xuất hiện, hy vọng lại xuất hiện rất mạnh mẽ. Nhưng hy vọng cũng như sự mù quáng, tham lam, sợ hãi và mất lý trí trong TTCK.

Đôi khi những nhà đầu cơ chứng khoán mắc phải sai lầm và chính họ cũng biết điều đó nhưng họ chỉ nhận ra khi mọi sự đã qua.

Cho nên lời khuyên của Jesse Livermore dành cho bạn là không bao giờ phá vỡ nguyên tắc của mình.

Đầu cơ là một hoạt động kinh doanh cũng giống như ngành kinh doanh khác, để có thể thành công bạn cần phải làm việc chăm chỉ và tích cực.

Tham khảo: Phân biệt đầu tư và đầu cơ

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!