5 điều cần biết trước khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là một kênh đầu tư còn khá mới với nhà đầu tư Việt Nam, tuy nhiên trong 3 năm trở lại đây trái phiếu được nhiều người quan tâm hơn bởi lãi suất khá hấp dẫn.

Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào thị trường tiềm năng này thì những kiến thức cơ bản, ngắn gọn dưới đây mà mình chia sẻ giúp bạn có quyết định đầu tư đúng đắn khi đầu tư trái phiếu.

Tổng quan trái phiếu doanh nghiệp

Trước hết cần phân biệt: Cổ phiếu và trái phiếu.

 • Cổ phiếu: thể hiện bạn đang sở hữu cổ phần của một doanh nghiệp và được hưởng những quyền lợi riêng khi là cổ đông như: hưởng cổ tức; quyền biểu quyết các hoạt động của công ty… Hiểu đơn giản bạn nắm giữ cổ phiếu tức bạn đang góp vốn làm ăn chung.
 • Trái phiếu: thể hiện bạn đang cho tổ chức phát hành trái phiếu vay mượn tiền và được hưởng quyền lợi là hưởng lãi suất cố định theo từng kỳ hạn. Hiểu đơn giản bạn đang nắm trái phiếu tức bạn là chủ nợ và chỉ ăn lãi suất.

Trái phiếu có 2 nhiều loại chính: trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp.

Đọc thêm: Trái phiếu là gì? Hướng dẫn đầu tư

Lưu ý 1: Tổ chức phát hành là ai?

Khi các doanh nghiệp lớn cần vay tiền cho một dự án nào đó hay mở rộng quy mô sản xuất trong một khoảng thời gian dài thì họ sẽ lựa chọn phương án phát hành trái phiếu.

Vậy bạn nên quan tâm những điểm sau của tổ chức phát hành:

 • Sức khỏe tài chính của doanh nghiệp: bạn buộc phải đánh giá được uy tín của doanh nghiệp mà bạn dự tính “cho vay” đó như thế nào?
 • Dòng tiền trả lãi : Bạn được trả lãi theo quý/ năm nên phải xác định được “Tiền đâu doanh nghiệp trả cho mình”
 • Lĩnh vực hoạt động: Bạn cũng nên biết rõ doanh nghiệp đó hoạt động trong ngành nghề nào? Có còn tiềm năng không? Ưu tiên ngành nghề đang phát triển tốt, bền vững trên thị trường.

Lưu ý 2: Loại hình trái phiếu doanh nghiệp

Có nhiều cách để phân loại trái phiếu công ty

Trong bài viết này, chúng ta đang tìm hiểu trái phiếu doanh nghiệp nên chỉ nên phân biệt theo loại trái phiếu có tài sản thế chấp đảm bảo và trái phiếu trơn (tức không có tài sản đảm bảo).

 • Trái phiếu có tài sản đảm bảo: Đương nhiên sẽ tốt hơn vì doanh nghiệp đã thế chấp khoản vay của mình bằng tài sản (như tài sản bất động sản, nhà xưởng, nhà máy, thế chấp cổ phiếu…). Nếu có rủi ro công ty phá sản thì quyền lợi của bạn sẽ được đảm bảo bởi những tài sản này. Ngược lại lãi suất sẽ thấp hơn.
 • Trái phiếu trơn: Doanh nghiệp phát hành trái phiếu dựa trên uy tín, thường lãi suất sẽ cao hơn so với loại TP có tài sản đảm bảo.

Vậy nên mua trái phiếu có TSĐB hay Trái phiếu trơn?

Theo kinh nghiệm của mình thì nó sẽ đánh giá dựa trên nhiều yếu tố khác và phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Nếu bạn chỉ quan tâm lãi suất thì bạn chỉ cần quan tâm lãi và chú ý đến uy tín doanh nghiệp phát hành là ai. Nếu là những doanh nghiệp rất lớn, có lịch sử hoạt động lâu năm và bạn mua kỳ hạn ngắn (tầm 6 tháng-1 năm) thì bạn có thể chọn loại trái phiếu trơn có lãi suất cao.

Ngược lại bạn muốn đảm bảo an toàn thì chọn loại TP có tài sản đảm bảo.

Đọc thêm: Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu an toàn?

Lưu ý 3: Mục đích phát hành trái phiếu

Tất cả các doanh nghiệp khi tiến hành phương án phát hành trái phiếu ra công chúng đều có mục đích sử dụng vốn vay (giống như bạn vay ngân hàng đều phải chứng minh mục đích vay).

Những trái chủ (người mua trái phiếu) cần phải quan tâm đến mục đích này bởi nó thể hiện được công ty đó huy động vốn nhằm mục đích chính phục vụ cho hoạt động kinh doanh hay nhằm mục đích khác.

Ví dụ: một công ty bất động sản phát hành trái phiếu để xây dựng cho giai đoạn 2 dự án nào đó thì ít nhất bạn cũng phải biết đến dự án đang xây dựng đó, tiến độ ra sao để biết là công ty nó có thật, làm thật, sử dụng tiền đúng mục đích hay chỉ là một bánh vẽ, huy động vốn rồi làm việc khác. Điều này rất rủi ro.

Lưu ý 3: Điều khoản mua lại trái phiếu

Có 2 loại hình trái phiếu với điều khoản mua lại:

 • Tổ chức phát hành mua lại trái phiếu ở một thời điểm nhất định: Nếu có điều khoản này thì sẽ có lợi cho bạn vì có thể tất toán sớm các khoản đầu tư.
 • Tổ chức trung gian phân phối cam kết mua lại: Một số trung gian phân phối như công ty chứng khoán sẽ đứng ra cam kết mua lại để cho thị trường trái phiếu trở nên sôi động giao dịch mua bán.

Hay nói cách khác là tính thanh khoản của trái phiếu cao thường sẽ thu hút nhà đầu tư hơn.

Với những nhà đầu tư thường xuyên cần đến tiền có thể lựa chọn những trái phiếu có đặc tính mua lại này sẽ giúp bạn xử lý thanh khoản nhanh hơn.

Lưu ý 4: Điều khoản chuyển đổi trái phiếu doanh nghiệp

Chuyển đổi trái phiếu có nghĩa trái phiếu có thể được chuyển đổi thành cổ phần của cổ phiếu phổ thông vào một thời điểm được xác định trước trong tương lai.

Loại này thường lãi suất sẽ cố định, tương đối thấp hơn các loại trái phiếu thường

Nhưng trái chủ sẽ có cơ hội được hưởng thêm lợi nhuận khi chuyển đổi sang cổ phiếu đang tăng giá.

Nó giống với việc chỉ mua một trái phiếu nhưng hưởng quyền lợi (ăn lãi suất cố định) và quyền chọn mua cổ phiếu ở tương lai. Nếu đến thời điểm đó cổ phiếu tăng giá thì bạn sẽ chuyển đổi còn nếu giá cổ phiếu giảm thì bạn hoàn toàn có quyền bỏ quyền chuyển đổi.

Lưu ý 5: Lợi tức và kỳ hạn trả lãi

Chắc chắn lợi tức trái phiếu doanh nghiệp là điều ai cũng quan tâm.

Lãi cao hay thấp đều có những ưu và nhược điểm nhất định phụ thuộc vào doanh nghiệp và các điều khoản nên lời khuyên dành cho bạn:

 • Kỳ hạn trả lãi 6 tháng/ lần sẽ tối ưu: Thứ nhất là tối ưu về lãi suất (kỳ hạn ngắn thường lãi sẽ thấp hơn một chút) và cả thời gian nhận tiền.
 • Nên mua kỳ hạn trung bình (tối thiếu 12 tháng) để có ưu đãi về lãi suất. Kỳ hạn quá ngắn thì lãi sẽ thấp, kỳ hạn quá dài sẽ rủi ro về thanh khoản khi bạn có kế hoạch hay cơ hội khác hấp dẫn hơn trong tương lai.

Đầu tư trái phiếu là lựa chọn dành cho những nhà đầu tư đang muốn kiếm lợi nhuận cao hơn lãi suất tiết kiệm ngân hàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn, không biến động.

Đây cũng là kênh đầu tư phù hợp cho những thời điểm thị trường chứng khoán biến động mạnh, bước vào chu kỳ suy thoái (2018-2019).

Với những bạn muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư thì trái phiếu là một lựa chọn không nên thiếu trong portfolio của mình.

Hy vọng 5 lưu ý cơ bản trên về trái phiếu doanh nghiệp sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin và có quyết định đầu tư hiệu quả.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua loại trái phiếu nào thì đừng ngại hãy gọi cho mình hoặc để lại câu hỏi ở bình luận bên dưới mình sẽ hướng dẫn bạn kỹ hơn nhé.

 

 

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!