Đầu tư cho Phụ nữ: Bước đầu tiên để Độc lập Tài chính

Tại sao đầu tư cho phụ nữ lại quan trọng? Tại sao chúng ta phải khuyến khích phụ nữ học và thực hành đầu tư?

Giống như việc rèn luyện sự tự tin cho bản thân, tự đầu tư tiền bạc, tạo ra cảm giác độc lập về tài chính và do đó tạo cảm giác an toàn, tự tin khi bạn ra đường, trong cuộc sống mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào người bên cạnh.

Trong thời đại ngày nay Phương chắc chắn một điều phụ nữ đã ý thức hơn rất nhiều về việc phải kiếm tiền, thậm chí là phải kiếm tiền thật nhiều chỉ vì họ muốn sống cuộc sống họ mong muốn, một sự tự do và sẽ hạnh phúc hơn.

Mặc dù đúng là đầu tư không thể thay đổi cuộc sống ngay lập tức trong vài năm, nhưng mỗi ngày một người dành cho việc học đầu tư giống như việc bạn học cách làm đẹp từ từ.

Đây là một bước chắc chắn để đạt được sự độc lập về tài chính trong cuộc sống.

Phụ nữ không phụ thuộc vào cha, chồng, con trai, bất kỳ đàn ông nào, sẽ hình thành một xã hội mạnh gấp 100 lần so với ngày nay.

Ý tưởng là, tất cả phụ nữ phải xây dựng một danh mục đầu tư riêng, độc lập cho mình.

Với tư cách là một người phụ nữ và đang làm trong ngành tài chính, mục tiêu cuộc đời Phương là hướng đến sự tự do tài chính thì có lẽ bài viết này sẽ dành cho những bạn có chung mục tiêu, chung tư duy và quan niệm về phụ nữ thời hiện đại.

“Phụ nữ không chỉ đẹp mà phải thông minh và độc lập”

# 1. LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÂY DỰNG MỘT DANH MỤC ĐẦU TƯ?

Làm thế nào một phụ nữ có thể xây dựng một danh mục đầu tư cho chính mình?

Cách đơn giản và nhiều người sử dụng nhất mà Phương thấy bạn có thể áp dụng nếu mình là người mới tìm tòi về những kênh đầu tư nhé:

 1. Quỹ tương hỗ
 2. Vàng
 3. Cổ phiếu 
 4. Tiền gửi cố định

Sự kết hợp khéo léo của bốn danh mục trên có thể tạo thành một danh mục đầu tư lành mạnh cho phụ nữ.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp phần lớn họ cũng sẽ phân bổ tiền vào các danh mục khác nhau nhằm đa dạng lợi nhuận và phân tán rủi ro:

 1. Bất động sản
 2. Vàng
 3. Tiền mặt
 4. Bảo hiểm nhân thọ.
 5. Cổ phiếu
 6. Loại hình khác: đầu tư start-up, kinh doanh MMO…

Nhưng trong bài này Phương sẽ gợi ý rằng đối với người mới bắt đầu (đặc biệt là phụ nữ), bắt đầu với bốn đầu tiên (quỹ tương hỗ, ETF, Cổ phiếu và Tiền gửi cố định), là quá đủ.

Bởi vì chỉ riêng quỹ tương hỗ có thể được phân loại như sau:

 1. Các quỹ tương hỗ dựa trên nợ (Quỹ Trái phiếu)
 2. Các quỹ tương hỗ cân bằng (Trái phiếu và Cổ phiếu).
 3. Quỹ tương hỗ dựa trên vốn chủ sở hữu (Quỹ cổ phiếu)

Mặc dù các danh mục phụ này của quỹ tương hỗ có thể được chia nhỏ hơn nữa, nhưng đó là nhiệm vụ của team đầu tư ở các Quỹ, chúng ta chỉ đơn giản là tìm hiểu thật kỹ từng loại hình đầu tư của Quỹ phù hợp với túi tiền, tính cách và mục tiêu rồi tiến hành đầu tư.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về 3 loại quỹ tương hỗ trên….

# 1.1 QUỸ TƯƠNG HỖ DỰA TRÊN NỢ

Chúng ít rủi ro nhất, nhưng mang lại lợi nhuận thấp hơn. Đây là loại Quỹ mà danh mục đầu tư chỉ gồm các Trái phiếu (Trái phiếu chính phủ và cả trái phiếu doanh nghiệp).

Ở Việt Nam thì việc đầu tư trực tiếp vào trái phiếu chính phủ thường không phổ biến và rất khó mua vì số vốn nhỏ khó có thể mua. 

Trái phiếu doanh nghiệp trong 2 năm trở lại đây trở nên phổ biến hơn khi các tổ chức phát hành trái phiếu đa phần là các Doanh nghiệp có tiếng trên thị trường và họ cam kết mua lại khi đến hạn thanh toán vì thế rủi ro rất thấp (rủi ro lớn nhất là Doanh nghiệp phá sản và không thể thanh toán cho bạn). Tuy nhiên rủi ro này đã được kiểm soát vì thường có một tổ chức phân phối và cam kết mua lại (Các ngân hàng, công ty chứng khoán).

Lợi tức bạn nhận được ở Quỹ trái phiếu này thường rơi vào 8%-12% tùy loại nhưng chắc chắn cao hơn lãi suất ngân hàng.

Vì thế nếu bạn là tuýp người muốn đầu tư an toàn, rủi ro thấp nhất thì có thể chọn lựa Quỹ trái phiếu.

Nguồn: Quỹ Trái phiếu tại VCBF

# 1.2 QUỸ TƯƠNG HỖ CÂN BẰNG:

Đây là quỹ mang lại lợi nhuận cao hơn một chút, nhưng ít rủi ro. Nó bao gồm cả Trái phiếu và cổ phiếu.

Các Quỹ thiết kế quỹ tương hỗ cân bằng để nó trở thành lựa chọn tối ưu cho người mới bắt đầu.

Cá nhân Phương cho rằng các bạn nên bắt đầu bằng quỹ tương hỗ cân bằng.

Một mặt, nó có sự bảo đảm của một quỹ trái phiếu. Nhưng mặt khác, nó cũng có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao hơn khi danh mục có cổ phiếu (Trung bình lợi nhuận từ cổ phiếu sẽ cao vượt trội hơn so với Trái phiếu).

Đối với Quỹ cân bằng nó có sự linh hoạt trong phân bổ tài sản theo chiến lược đầu tư phòng thủ hoặc tăng trưởng tùy thuộc vào cơ hội đầu tư sẵn có tại các thời điểm khác nhau. Trong điều kiện thị trường bình thường, các Quỹ sẽ đầu tư 50% giá trị tài sản ròng (NAV) vào cổ phiếu và 50% vào các tài sản có thu nhập cố định, có chất lượng tín dụng tốt.

# 1.3 QUỸ TƯƠNG HỖ DỰA TRÊN VỐN CHỦ SỞ HỮU (CỔ PHIẾU)

Đây là loại Quỹ đầu tư đến 100% giá trị tài sản ròng (NAV) vào cổ phiếu niêm yết, chủ yếu vào các cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn và thanh khoản tốt.

Những quỹ tương hỗ mang lại lợi nhuận tuyệt vời khi được giữ trong thời gian dài. Nhưng đầu tư vào quỹ tương hỗ dựa trên vốn chủ sở hữu chỉ được đề xuất khi một người hoàn toàn hiểu biết về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu…

Rủi ro lớn nhất của Quỹ này là nó phụ thuộc vào biến động của Thị trường chứng khoán Việt Nam nên sẽ có những thời điểm tỷ suất sinh lợi không cao thậm chí là âm vào những năm thị trường khó khăn (2018-2019).

Đọc thêm về cách đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Đọc thêm: Kiến thức đầu tư cho người mới

Hiện tại, theo Phương mọi người khi mới biết đến Quỹ đầu tư thì nên chọn loại thứ 2 là Quỹ đầu tư cân bằng vì đảm bảo về mặt lợi nhuận tốt hơn và ít rủi ro hơn là đầu tư vào Quỹ cổ phiếu.

# 2. ĐÀN ÔNG CÓ PHẢI LÀ NHÀ ĐẦU TƯ TỐT HƠN?

Sự thật là đàn ông có khả năng mắc những sai lầm giống như phụ nữ khi đầu tư. Nhưng phụ nữ tham gia vào quá trình đầu tư ít hơn, nam giới dường như chiếm ưu thế.

Sự chênh lệch này không phải vì nam giới là những nhà đầu tư khéo léo, mà bởi vì họ có số lượng nhiều hơn.

Bạn sẽ đánh giá cao sự thật rằng phụ nữ là những người quản lý tiền bạc thận trọng và khôn ngoan hơn. Đây là lý do tại sao phần lớn phụ nữ là người cầm quản lý tiền trong gia đình tốt hơn chồng của họ, thậm chí có thể chuyên nghiệp như một CEO của công ty.

Có thể đúng là phụ nữ có thể không trực tiếp xử lý tiền, nhưng họ có ảnh hưởng và kiểm soát hầu như tất cả các khoản chi tiêu trong gia đình.

Đa phần đàn ông kiếm tiền giỏi hơn phụ nữ, nhưng phụ nữ kiểm soát chi tiêu. Hãy trao số tiền này cho phụ nữ và xem họ quản lý nó tốt hơn như thế nào.

Khi nói đến quản lý tiền, nó không chỉ là quản lý chi phí, mà còn là quản lý đầu tư.

Ý tưởng là gì?

Tất cả phụ nữ phải xây dựng một danh mục đầu tư riêng, độc lập cho mình. Điều này sẽ dẫn họ đến sự độc lập về tài chính theo thời gian.

#3. TẠI SAO PHỤ NỮ PHẢI ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH ?

Đối với một gia đình hạnh phúc bình thường, sẽ luôn có một ai đó (đàn ông) là trụ cột, sẵn sàng đi làm kiếm tiền để chăm sóc gia đình. Nên đôi khi theo quan điểm của họ thì phụ nữ ở nhà chăm sóc con cái và họ có quyền có mọi quyền quyết định vì họ là người mang tiền về.

Vậy tại sao phải độc lập tài chính cho phụ nữ?

Vấn đề không phải là ở chỗ, có đàn ông chăm sóc phụ nữ hay không. Nếu họ có sẵn thì tốt. Nhưng mục tiêu thực sự là làm cho phụ nữ nhận ra sự cần thiết của sự độc lập.

Sự độc lập mang lại cho phụ nữ khả năng thoải mái và có nhiều sự lựa chọn của họ. Tất cả chúng ta đều có phụ nữ trong gia đình quản lý nhà cửa. Chúng ta thường gọi họ là những bà nội trợ.

Họ làm công việc của mình một cách vị tha với lợi nhuận gần như bằng không, phải không?

Mọi người làm các công việc trong văn phòng và nhận được một khoản thù lao. Các bà nội trợ thì không. Tại sao?

Lý do là, đây đã là truyền thống từ lâu đời, là nghĩa vụ của một người vợ, người mẹ. Hơn nữa, chúng ta cũng coi phụ nữ làm những điều đó là điều hiển nhiên (đặc biệt là các bà nội trợ).

Ngay cả phụ nữ đi làm cũng không khác. Họ kiếm được tiền, nhưng chỉ một số ít trong số họ thực sự quản lý tiền của mình. Chỉ có một số ít phụ nữ có thể tự quản lý các khoản đầu tư của mình (một cách độc lập).

Cho nên điều này phải thay đổi.

Khi phụ nữ bắt đầu tự mình xử lý các khoản đầu tư, họ đang có những bước nhảy vọt hướng tới sự độc lập về mặt tài chính xã hội.

Đầu tư không chỉ là một hành động mua và bán các quỹ tương hỗ. Nó cũng có rất nhiều lợi ích về mặt định vị vị thế của họ trong xã hội

Phụ nữ độc lập hơn về tài chính sẽ làm cho xã hội này trở nên mạnh mẽ hơn và có đạo đức hơn.

# 4. XUẤT PHÁT ĐIỂM TỐT CHO PHỤ NỮ ĐI LÀM.

Phụ nữ đi làm nên bắt đầu bằng việc tiết kiệm nhiều tiền hơn.

Họ phải đặt mục tiêu tiết kiệm ít nhất 40% tiền lương của mình.

Chuyển khoản tiết kiệm 40% thành tiền gửi định kỳ. Giữ nó như vậy trong ít nhất 6 tháng.

# 5. KHỞI ĐẦU TỐT CHO CÁC BÀ NỘI TRỢ.

Họ phải mở một tài khoản tiết kiệm, sau đó cài đặt ứng dụng di động của ngân hàng trên điện thoại của họ.

Trước tiên, các bà nội trợ phải thích nghi với việc tiền tiết kiệm của họ tăng lên hàng tháng.

Tận hưởng cảm giác có tiền của riêng bạn và thấy nó lớn lên.

Hãy cẩn thận đừng tiêu số tiền này vào  bất cứ thứ gì khác  ngoại trừ bản thân bạn. Đây là điều kiện rất quan trọng để làm nên thành công của mục tiêu độc lập tài chính này.

Phụ nữ có thể sử dụng số tiền này để mua sắm, chăm sóc cá nhân v.v. Nhưng đừng đưa nó cho chồng, con trai của bạn, v.v mình khuyên thật, hãy giữ riêng cho bạn để làm một khoản đầu tư tương lai cho bạn (quỹ hưu trí hay nếu bạn sống vì con cái thì có thể là khoản tích lũy cho con bạn đi du học…)

Hãy để cảm giác độc lập bắt đầu hình thành bên trong bạn.

Giữ nó như vậy trong ít nhất 12 tháng.

# 6. SỬ DỤNG TIỀN TIẾT KIỆM ĐỂ MUA CÁC KHOẢN ĐẦU TƯ.

Đầu tư cho phụ nữ rất khó không chỉ vì phụ nữ ít biết về nó mà còn  ít nghĩ về nó .

Trong giai đoạn tiết kiệm (như đã giải thích trong # 4 & # 5), phụ nữ phải bắt đầu đọc về quản lý tiền và đầu tư.

Vào thời điểm họ sẵn sàng đầu tư, họ cũng sẽ có những khoản tiết kiệm hợp lý đằng sau.

Đây là thời điểm đầu tư cho phụ nữ thực sự bắt đầu.

Đọc thêm: Nguyên tắc tự trả lương cho mình trước

# 7. NHỮNG KHOẢN ĐẦU TƯ NÀO MÀ PHỤ NỮ CÓ THỂ MUA?

Đầu tiên , bạn phải trả lời tại sao bạn lại đầu tư? Bạn phải đầu tư để độc lập tài chính.

Thứ hai , bạn phải nhận ra rằng độc lập tài chính không thể xảy ra trong vài năm.

Có thể bạn sẽ phải đầu tư liên tục tháng này qua tháng nhưng sự thật là bạn nên đầu tư trong vòng 10-15 năm.

Thứ ba , cũng cần suy nghĩ về đầu tư theo khía cạnh xây dựng danh mục đầu tư.

Bất cứ khi nào bạn mua một khoản đầu tư mới, đừng coi nó như một hoạt động chi tiêu. Hãy coi nó như một hành động giúp tăng quy mô danh mục đầu tư của bạn.

Nếu quy mô hiện tại của danh mục đầu tư của bạn là 0 đồng, thì hãy cân nhắc đặt cho mình một mục tiêu như hình dưới đây:

Đây là một danh mục đầu tư lớn và lành mạnh có thể giúp phụ nữ độc lập về tài chính.

Với mục tiêu tài chính rõ ràng, thời gian nắm giữ đầu tư và xây dựng danh mục đầu tư, bây giờ bạn có thể hỏi bạn có thể mua khoản đầu tư nào?

Giả sử bạn kiếm được 20 triệu mỗi tháng. Sau đây sẽ cấu thành danh mục đầu tư của bạn (trong những ngày đầu tiên của bạn):

 1. Tiền mặt (30%): 6 triệu (tiền gửi định kỳ)
 2. Quỹ tương hỗ cân bằng (30%): 6 triệu (SIP hàng tháng).
 3. Chi tiêu (40%): 8 triệu

Đây cũng là danh mục mà Phương đang thực hiện hàng tháng một cách đều đặn (Phương có thêm danh mục đầu tư chứng khoán nữa vì là dân trong nghề mà ^^), và với 2 khoản đầu tư kia thì xem như mình bỏ quên nó luôn mà sau 1 năm nhìn lại mới thấy bản thân đã có sự tích lũy nhất định.

Lúc đó cảm xúc rất là vui vì mình đã làm được một điều gì đó ý nghĩa cả chính bản thân mình.

LỜI KẾT…

Đầu tư cho phụ nữ là một công cụ giúp họ độc lập về tài chính.

Điều cần thiết là phụ nữ nên bắt đầu tập trung đầu tư cho bản thân ngay từ hôm nay. Tập trung vào bản thân có thể giống như một điều ích kỷ, nhưng không phải vậy.

Cho đến nay, phụ nữ hầu như không quản lý các khoản đầu tư. Nhưng đây là thời điểm cao khi họ có thể bắt đầu làm việc đó.

Hãy bắt đầu một cách khiêm tốn. Phương chắc chắn rằng nhiều phụ nữ sẽ thấy dễ dàng để bắt đầu một SIP 5 triệu như đã giải thích ở trên. Vì số tiền đầu tư không lớn nên rủi ro cũng không quá cao.

Trong trường hợp bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng hỏi trong phần bình luận bên dưới.

Chúc bạn đầu tư vui vẻ nhé!

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!