7 cách tuyệt vời để học giao dịch chứng khoán vào năm 2021

Những người mới bắt đầu học những kiến ​​thức cơ bản về giao dịch chứng khoán nên được tiếp cận với nhiều nguồn giáo dục chất lượng.

Cũng giống như đi xe đạp, thử và sai, cùng với khả năng không ngừng nỗ lực, cuối cùng sẽ dẫn đến thành công.

Giao dịch Chứng khoán là gì?

Điều đầu tiên, bạn cần phải xác định giao dịch chứng khoán (cụ thể là cổ phiếu) là gì?

Giao dịch cổ phiếu là mua và bán cổ phiếu của các công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Các cổ phiếu phổ biến mà hầu hết ai cũng biết bao gồm VNM (Vinamilk), MWG (Thế Giới Di Động); VCB (Ngân hàng Vietcombank); HPG (Thép Hòa Phát); VHM (Vinhomes)… và rất nhiều cổ phiếu khác.

Trên thị trường chứng khoán, cứ có người mua thì có người bán. Khi bạn mua 100 cổ phiếu, có người đang bán 100 cổ phiếu cho bạn.

Nếu có nhiều người mua hơn người bán (cầu), thì giá cổ phiếu sẽ tăng. Ngược lại, nếu có nhiều người bán hơn người mua (cung quá nhiều) thì giá sẽ giảm.

Đối với những người mới bắt đầu muốn học cách giao dịch cổ phiếu, đây là mười câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi đơn giản, “Làm thế nào để bắt đầu?”.

1. Mở tài khoản chứng khoán

Để giao dịch cổ phiếu, bạn cần mở tài khoản chứng khoán.

Để có danh sách các khuyến nghị, hãy đọc hướng dẫn đầy đủ về  TOP 3 công ty chứng khoán uy tín ở Việt Nam . 

Các công ty chứng khoán khác biệt nhau bởi: sản phẩm tài chính tối ưu, công cụ giao dịch , đội ngũ tư vấn đầu tư hay một số cung cấp trải nghiệm cơ bản nhưng rất dễ sử dụng.

2. Đọc sách nhiều 

Sách cung cấp nhiều thông tin và không đắt so với chi phí của các lớp học, hội thảo.

Xem danh sách 20 cuốn sách kinh doanh chứng khoán mà mình thấy hay và áp dụng tốt nhất ở thị trường chứng khoán Việt Nam.

Một trong những mục yêu thích cá nhân của mình là Cách kiếm tiền từ chứng khoán của William O’Neil, người sáng lập giao dịch CANSLIM.

3. Tìm một người cố vấn hoặc một người bạn để học cùng

Người cố vấn có thể là một thành viên trong gia đình, một người bạn, một đồng nghiệp, một giáo sư trong quá khứ hoặc hiện tại, hoặc bất kỳ cá nhân nào có hiểu biết cơ bản về thị trường chứng khoán. 

Một người cố vấn giỏi sẵn sàng trả lời các câu hỏi, trợ giúp, giới thiệu các nguồn hữu ích và giữ vững tinh thần khi thị trường trở nên khó khăn. 

Đương nhiên hãy xem họ là “cố vấn” để tham khảo ý kiến cũng như kinh nghiệm và chính bạn mới là người cuối cùng ra quyết định mua bán cổ phiếu.

4. Nghiên cứu các nhà đầu tư thành công

Tìm hiểu về các nhà đầu tư vĩ đại trên thế giới cung cấp quan điểm, nguồn cảm hứng và sự đánh giá cao đối với thị trường chứng khoán.

Những người vĩ đại bao gồm Warren Buffett (bên dưới), Jesse Livermore , George Soros , Benjamin Graham , Peter Lynch , John Templeton và Paul Tudor Jones , trong số những người khác.

Một trong những bộ sách yêu thích của mình là Trên đỉnh phố Wall của Peter Lynch.

5. Đọc và theo dõi tin tức báo đài

Các trang web tin tức như Cafef.vn, Vietstock, ndh.vn là một nguồn tài nguyên cho người mới bắt đầu. 

Chỉ cần dành 30 phút mỗi sáng đọc những câu chuyện tiêu đề, bạn sẽ tiếp xúc với các xu hướng kinh tế, phân tích của bên thứ ba và biệt ngữ đầu tư nói chung. Tóm lại là mở rộng kho kiến thức của bạn.

Tuy nhiên bạn vẫn nên chắt lọc thông tin và đánh lại lại thông tin trên các trang báo mạng vì độ chính xác có thể không cao.

6. Thận trọng khi tham gia các hội thảo, khóa học trực tiếp.

Hội thảo có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về thị trường tổng thể và các loại hình đầu tư cụ thể. 

Không phải tất cả các cuộc hội thảo đều phải trả tiền. Một số hội thảo được cung cấp miễn phí, đó có thể là một trải nghiệm hữu ích, chỉ cần bạn cực kỳ ý thức về chiêu trò bán hàng hầu như sẽ luôn đến ở phần cuối. 

Nếu xuyên suốt buổi học bạn đánh giá được năng lực, kinh nghiệm của họ là tốt, có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao kiến thức thì cũng không sao nếu bạn đăng ký học lớp của họ.

Còn trong suốt buổi hội thảo/ buổi học mà chỉ toàn kiến thức chém gió, ở đâu bạn cũng có thể xem và nghe được thì thôi cảm ơn họ vì buổi học miễn phí và đi về nhé.

7. Mua lô cổ phiếu đầu tiên và theo dõi

Sau khi mở tài khoản chứng khoán , bước tiếp theo là chỉ cần thực hiện và đặt giao dịch cổ phiếu đầu tiên của bạn (hướng dẫn chi tiết!). Đừng ngại bắt đầu với quy mô nhỏ, thậm chí 100 cổ hay 200 cổ một cổ phiếu cũng được rồi.

THẬN TRỌNG – Một trong những sai lầm phổ biến nhất của các nhà đầu tư mới là mua quá nhiều cổ phiếu cho lần giao dịch cổ phiếu đầu tiên của họ; đây là một sai lầm.

Thay vào đó, hãy bắt đầu với việc giao dịch các quy mô vị thế nhỏ, sau đó từ từ thực hiện theo cách của bạn để mua nhiều cổ phiếu hơn, trung bình mỗi giao dịch.

Ba mẹo cổ phiếu yêu thích của mình

Sau hơn 5 năm giao dịch cổ phiếu đây là ba mẹo mà mình ước giá như có ai đó nói cho mình sớm ngay từ thời điểm ban đầu bước chân vào thị trường thì đỡ mất tiền ngu rồi 😀 

  • Hãy nghĩ win / win. Tâm lý là một khía cạnh rất lớn của giao dịch.
    Nếu bạn có người chiến thắng lớn trong tay và không chắc mình nên giữ cổ phiếu để cố gắng bán với giá cao hơn hay bán chúng để chốt lời, hãy cân nhắc bán một nửa và giữ phần còn lại với mức cắt lỗ (tệ nhất là) với giá mua ban đầu của bạn.
    Bằng cách đó, nếu cổ phiếu giảm trở lại mức giá mua của bạn, bạn vẫn thắng vì bạn đã bán được một nửa và có lãi. Tương tự, nếu cổ phiếu tăng giá cao hơn, bạn cũng thắng vì bạn vẫn giữ một nửa vị trí ban đầu. Đầu bạn thắng, đầu bạn cũng thắng.
    🙂
  • Đặt ra các quy tắc nghiêm ngặt để giúp bạn giữ kỷ luật .
  • Không bao giờ đi ngược xu hướng thị trường và cố chấp với thị trường vì thị trường luôn đúng.
  • Nên lưu lại tất cả mọi giao dịch và phân tích những lí do tại sao thắng và thua.

TỔNG KẾT

Bắt đầu với một số tiền nhỏ để đầu tư, giữ nó đơn giản và học hỏi từ mọi giao dịch bạn thực hiện.

Nếu bạn thấy mình bị ràng buộc về mặt cảm xúc với giao dịch, thì đầu tư thụ động vào Quỹ chỉ số đơn giản  có thể là lựa chọn tốt hơn.

Hy vọng phần nào giúp giải đáp một số thắc mắc của bạn về giao dịch chứng khoán.

Nếu bạn cảm thấy hướng dẫn này hữu ích cho bạn, hãy chia sẻ nó trên Facebook hoặc gửi nó qua email cho bạn bè! Chúc bạn giao dịch thành công!

 

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!