7 cách tuyệt vời để học giao dịch chứng khoán

Những người mới bắt đầu học những kiến ​​thức cơ bản về giao dịch chứng khoán nên được tiếp cận với nhiều nguồn giáo dục chất lượng.

Cũng giống như đi xe đạp, thử và sai, cùng với khả năng không ngừng nỗ lực, cuối cùng sẽ dẫn đến thành công.

Giao dịch Chứng khoán là gì?

Điều đầu tiên, bạn cần phải xác định giao dịch chứng khoán (cụ thể là cổ phiếu) là gì?

Giao dịch cổ phiếu là mua và bán cổ phiếu của các công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Các cổ phiếu phổ biến mà hầu hết ai cũng biết bao gồm VNM (Vinamilk), MWG (Thế Giới Di Động); VCB (Ngân hàng Vietcombank); HPG (Thép Hòa Phát); VHM (Vinhomes)… và rất nhiều cổ phiếu khác.

Trên thị trường chứng khoán, cứ có người mua thì có người bán. Khi bạn mua 100 cổ phiếu, có người đang bán 100 cổ phiếu cho bạn.

Nếu có nhiều người mua hơn người bán (cầu), thì giá cổ phiếu sẽ tăng. Ngược lại, nếu có nhiều người bán hơn người mua (cung quá nhiều) thì giá sẽ giảm.

Đối với những người mới bắt đầu muốn học cách giao dịch cổ phiếu, đây là mười câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi đơn giản, “Làm thế nào để bắt đầu?”.

1. Mở tài khoản chứng khoán

Để giao dịch cổ phiếu, bạn cần mở tài khoản chứng khoán.

Để có danh sách các khuyến nghị, hãy đọc hướng dẫn đầy đủ về  TOP 3 công ty chứng khoán uy tín ở Việt Nam . 

Các công ty chứng khoán khác biệt nhau bởi: sản phẩm tài chính tối ưu, công cụ giao dịch , đội ngũ tư vấn đầu tư hay một số cung cấp trải nghiệm cơ bản nhưng rất dễ sử dụng.

2. Đọc sách nhiều 

Sách cung cấp nhiều thông tin và không đắt so với chi phí của các lớp học, hội thảo.

Xem danh sách 20 cuốn sách kinh doanh chứng khoán mà mình thấy hay và áp dụng tốt nhất ở thị trường chứng khoán Việt Nam.

Một trong những mục yêu thích cá nhân của mình là Cách kiếm tiền từ chứng khoán của William O’Neil, người sáng lập giao dịch CANSLIM.

3. Tìm một người cố vấn hoặc một người bạn để học cùng

Người cố vấn có thể là một thành viên trong gia đình, một người bạn, một đồng nghiệp, một giáo sư trong quá khứ hoặc hiện tại, hoặc bất kỳ cá nhân nào có hiểu biết cơ bản về thị trường chứng khoán. 

Một người cố vấn giỏi sẵn sàng trả lời các câu hỏi, trợ giúp, giới thiệu các nguồn hữu ích và giữ vững tinh thần khi thị trường trở nên khó khăn. 

Đương nhiên hãy xem họ là “cố vấn” để tham khảo ý kiến cũng như kinh nghiệm và chính bạn mới là người cuối cùng ra quyết định mua bán cổ phiếu.

4. Nghiên cứu các nhà đầu tư thành công

Tìm hiểu về các nhà đầu tư vĩ đại trên thế giới cung cấp quan điểm, nguồn cảm hứng và sự đánh giá cao đối với thị trường chứng khoán.

Những người vĩ đại bao gồm Warren Buffett (bên dưới), Jesse Livermore , George Soros , Benjamin Graham , Peter Lynch , John Templeton và Paul Tudor Jones , trong số những người khác.

Một trong những bộ sách yêu thích của mình là Trên đỉnh phố Wall của Peter Lynch.

5. Đọc và theo dõi tin tức báo đài

Các trang web tin tức như Cafef.vn, Vietstock, ndh.vn là một nguồn tài nguyên cho người mới bắt đầu. 

Chỉ cần dành 30 phút mỗi sáng đọc những câu chuyện tiêu đề, bạn sẽ tiếp xúc với các xu hướng kinh tế, phân tích của bên thứ ba và biệt ngữ đầu tư nói chung. Tóm lại là mở rộng kho kiến thức của bạn.

Tuy nhiên bạn vẫn nên chắt lọc thông tin và đánh lại lại thông tin trên các trang báo mạng vì độ chính xác có thể không cao.

6. Thận trọng khi tham gia các hội thảo, khóa học trực tiếp.

Hội thảo có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về thị trường tổng thể và các loại hình đầu tư cụ thể. 

Không phải tất cả các cuộc hội thảo đều phải trả tiền. Một số hội thảo được cung cấp miễn phí, đó có thể là một trải nghiệm hữu ích, chỉ cần bạn cực kỳ ý thức về chiêu trò bán hàng hầu như sẽ luôn đến ở phần cuối. 

Nếu xuyên suốt buổi học bạn đánh giá được năng lực, kinh nghiệm của họ là tốt, có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao kiến thức thì cũng không sao nếu bạn đăng ký học lớp của họ.

Còn trong suốt buổi hội thảo/ buổi học mà chỉ toàn kiến thức chém gió, ở đâu bạn cũng có thể xem và nghe được thì thôi cảm ơn họ vì buổi học miễn phí và đi về nhé.

7. Mua lô cổ phiếu đầu tiên và theo dõi

Sau khi mở tài khoản chứng khoán , bước tiếp theo là chỉ cần thực hiện và đặt giao dịch cổ phiếu đầu tiên của bạn (hướng dẫn chi tiết!). Đừng ngại bắt đầu với quy mô nhỏ, thậm chí 100 cổ hay 200 cổ một cổ phiếu cũng được rồi.

THẬN TRỌNG – Một trong những sai lầm phổ biến nhất của các nhà đầu tư mới là mua quá nhiều cổ phiếu cho lần giao dịch cổ phiếu đầu tiên của họ; đây là một sai lầm.

Thay vào đó, hãy bắt đầu với việc giao dịch các quy mô vị thế nhỏ, sau đó từ từ thực hiện theo cách của bạn để mua nhiều cổ phiếu hơn, trung bình mỗi giao dịch.

Ba mẹo cổ phiếu yêu thích của mình

Sau hơn 5 năm giao dịch cổ phiếu đây là ba mẹo mà mình ước giá như có ai đó nói cho mình sớm ngay từ thời điểm ban đầu bước chân vào thị trường thì đỡ mất tiền ngu rồi 😀 

  • Hãy nghĩ win / win. Tâm lý là một khía cạnh rất lớn của giao dịch.
    Nếu bạn có người chiến thắng lớn trong tay và không chắc mình nên giữ cổ phiếu để cố gắng bán với giá cao hơn hay bán chúng để chốt lời, hãy cân nhắc bán một nửa và giữ phần còn lại với mức cắt lỗ (tệ nhất là) với giá mua ban đầu của bạn.
    Bằng cách đó, nếu cổ phiếu giảm trở lại mức giá mua của bạn, bạn vẫn thắng vì bạn đã bán được một nửa và có lãi. Tương tự, nếu cổ phiếu tăng giá cao hơn, bạn cũng thắng vì bạn vẫn giữ một nửa vị trí ban đầu. Đầu bạn thắng, đầu bạn cũng thắng.
    🙂
  • Đặt ra các quy tắc nghiêm ngặt để giúp bạn giữ kỷ luật .
  • Không bao giờ đi ngược xu hướng thị trường và cố chấp với thị trường vì thị trường luôn đúng.
  • Nên lưu lại tất cả mọi giao dịch và phân tích những lí do tại sao thắng và thua.

TỔNG KẾT

Bắt đầu với một số tiền nhỏ để đầu tư, giữ nó đơn giản và học hỏi từ mọi giao dịch bạn thực hiện.

Nếu bạn thấy mình bị ràng buộc về mặt cảm xúc với giao dịch, thì đầu tư thụ động vào Quỹ chỉ số đơn giản  có thể là lựa chọn tốt hơn.

Hy vọng phần nào giúp giải đáp một số thắc mắc của bạn về giao dịch chứng khoán.

Nếu bạn cảm thấy hướng dẫn này hữu ích cho bạn, hãy chia sẻ nó trên Facebook hoặc gửi nó qua email cho bạn bè! Chúc bạn giao dịch thành công!

 

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!