25 bài học giao dịch chứng khoán từ thiên tài Jesse Livermore

Trong bài đăng này, Phương xem một trong những nhà giao dịch vĩ đại nhất mọi thời đại, Jesse Livermore. Jesse nổi tiếng trong cuốn sách “Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán” một cuốn sách được mệnh danh là cuốn sách giao dịch hay nhất mọi thời đại.

Giới thiệu về Jesse Livermore

Jess Livermore

Jesse Livermore sinh năm 1877 tại Massachusetts. Năm mười lăm tuổi, ông làm việc tại văn phòng môi giới Paine Webber’s Boston, nơi công việc của ông là đăng giá cổ phiếu và hàng hóa lên bảng phấn.

Ông đã nghiên cứu sự biến động giá của các cổ phiếu trên bảng chứng khoán và trước đó không lâu bắt đầu giao dịch theo sự biến động của chúng.

Khi Jesse Livermore ở tuổi 20, ông chuyển đến thành phố New York để đầu cơ vào thị trường hàng hóa và chứng khoán toàn thời gian.

Trong khoảng thời gian bốn mươi năm giao dịch, Jesse đã phát triển một kỹ năng đầu cơ đáng kinh ngạc và được cho là đã tích lũy và mất hàng triệu đô la nhiều lần.

Ở đỉnh cao tài sản của mình, vào năm 1929, Jesse được cho là đang sở hữu khoảng 100 triệu đô la trong tài khoản. Không dễ để ước tính nhưng tính theo tiền ngày nay, số tiền đó sẽ có giá trị từ 1-14 tỷ đô la.

Nhưng Jesse không kiếm được số tiền đó khi giao dịch tiền của người khác. Anh ấy là một người hoàn toàn tự lập, giao dịch bằng tiền của chính mình và loại lợi nhuận mà anh ấy kiếm được là không thể tưởng tượng được trong thị trường ngày nay.

Jesse có biệt danh là Boy Wonder, Boy piter, và Great Bear of Wall Street, và câu chuyện của anh ấy là một trong những câu chuyện hấp dẫn nhất từng được kể trên Phố Wall.

Năm 1923, một nhà báo tài chính tên là Edwin Lefevre đã phỏng vấn Jesse và xuất bản một cuốn sách về cuộc đời của một nhà giao dịch có tên là Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán.

Cho đến ngày nay, cuốn sách vẫn là tác phẩm kinh điển của Phố Wall và nằm trên bàn làm việc của nhiều nhà giao dịch giỏi nhất trên thế giới. Cuốn sách được các nhà tài chính nổi tiếng như Ed Seykota, Paul Tudor Jones và thậm chí là cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan, coi là cuốn sách cần đọc.

Trong quá trình hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét các quy tắc giao dịch tốt nhất của Jesse (như được trình bày chi tiết trong cuốn sách nổi tiếng) và chúng ta sẽ đi đúng vào trọng tâm và chiến lược của nhà giao dịch bậc thầy.

25 bài học giao dịch của Jesse Livermore

 1. Quan sát những cổ phiếu dẫn đầu thị trường.

Theo dõi những cổ phiếu dẫn đầu thị trường đó là những cổ phiếu đã dẫn đầu mức tăng trưởng mạnh mẽ trong thị trường tăng giá.

Đó là nơi hành động và nơi kiếm tiền. Khi các cổ phiếu đầu ngành, cổ phiếu dẫn dắt giảm giá thì toàn bộ thị trường cũng vậy.

Nếu bạn không thể kiếm tiền từ các cổ phiếu dẫn dắt, bạn sẽ không kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Việc quan sát các cổ phiếu dẫn đầu giữ cho danh mục cổ phiếu của bạn có giới hạn, tập trung và dễ dàng kiểm soát hơn.

 1. Thị trường do con người định hướng và bản chất con người không bao giờ thay đổi.

Không có gì mới trên Phố Wall hoặc trong đầu cơ chứng khoán.

Những gì đã xảy ra trong quá khứ sẽ lặp lại, lặp đi lặp lại. Điều này là do bản chất con người không thay đổi, và chính cảm xúc của con người, được xây dựng vững chắc thành bản chất con người, luôn cản trở trí thông minh của con người. Tôi chắc chắn về điều này.

Trong suốt thời gian qua, mọi người về cơ bản đã hành động theo cùng một cách trên thị trường do tham lam, sợ hãi, thiếu hiểu biết và hy vọng. Đây là lý do tại sao các hình thức và mẫu số lặp lại trên cơ sở không đổi.

Tôi hoàn toàn tin rằng các mô hình chuyển động giá đang được lặp lại. Chúng là các mẫu lặp lại xuất hiện lặp đi lặp lại, với các biến thể nhỏ. Điều này là do thị trường được điều khiển bởi con người – và bản chất con người không bao giờ thay đổi.

 1. Thị trường không bao giờ sai

Thị trường thường sẽ đi ngược lại với những gì các nhà đầu cơ đã dự đoán.

Vào những thời điểm này, những nhà giao dịch thành công phải từ bỏ những dự đoán của mình và tuân theo hành động của thị trường. Các nhà giao dịch thận trọng không bao giờ tranh luận và chống lại xu hướng của thị trường.

“Thị trường không bao giờ sai, chỉ có chúng ta sai”. Hãy nhớ rằng, thị trường được thiết kế để đánh lừa hầu hết mọi người.

 1. Chưa bao giờ suy nghĩ của tôi là tạo ra số tiền lớn cho tôi. Mà là sự chờ đợi

Họ- những nhà đầu tư khác trên thị trường nói rằng bạn không bao giờ phá vỡ việc chốt lời. Nhưng bạn cũng không thể trở nên giàu có khi kiếm được 4 điểm lợi nhuận trong thị trường tăng giá.

Luôn bán những gì cho thấy bạn thua lỗ và giữ những gì cho thấy bạn có lãi.

Sau nhiều năm ở Phố Wall và sau khi kiếm được và mất hàng triệu đô la, tôi muốn nói với bạn điều này: Chính suy nghĩ của tôi chưa bao giờ tạo ra số tiền lớn cho tôi. Nó luôn luôn là của sự chờ đợi.

 1. Bạn có thể thắng trên một vài cổ phiếu, nhưng không thể đánh bại Phố Wall mọi lúc.

Đầu tiên, không được đầu tư vào thị trường mọi lúc.

Có nhiều lúc tôi hoàn toàn không còn tiền mặt, đặc biệt là khi tôi không chắc chắn về hướng đi của thị trường và chờ đợi xác nhận về động thái tiếp theo.

Thứ hai, đó là sự thay đổi trong xu hướng chính làm tổn thương hầu hết các nhà đầu cơ.

Luôn luôn ghi nhớ; bạn có thể thắng một cuộc đua ngựa, nhưng bạn không thể đánh bại các cuộc đua. Bạn có thể thắng trên một cổ phiếu, nhưng bạn không thể đánh bại Phố Wall mọi lúc. Không ai có thể.

Có kẻ ngốc đơn thuần, kẻ làm điều sai trái mọi lúc, mọi nơi, nhưng cũng có kẻ ngốc ở Phố Wall, kẻ nghĩ rằng mình phải đánh đổi mọi lúc.

Không một người đàn ông nào có thể có đủ lý do để mua hoặc bán cổ phiếu hàng ngày – hoặc đủ kiến ​​thức để biến cuộc chơi của mình thành một trò chơi thông minh.

Hãy nhớ điều này: Khi bạn không làm gì cả, những nhà đầu cơ cảm thấy họ phải giao dịch ngày này qua ngày khác, đang đặt nền tảng cho sự mạo hiểm tiếp theo của bạn. Bạn sẽ gặt hái được những lợi ích từ những sai lầm của họ.

 1. Hãy xem và quan sát những người đã làm được trên thị trường chứng khoán chứ không phải những người chỉ giỏi nói.
 2. Giao dịch thành công luôn là một trận chiến đầy cảm xúc đối với nhà đầu cơ, không phải là một trận chiến của những con người thông minh.
 3. Tôi tin rằng công chúng muốn được dẫn dắt, được hướng dẫn, được chỉ dẫn những gì phải làm.

Họ muốn được trấn an. Họ muốn đi cùng với đám đông, một đàn, một nhóm bởi vì mọi người muốn sự an toàn, có sự đồng hành của người khác. Rất ngại những gì là khác biệt là đi một mình, đi ngược đám đông.

Chúng sợ đứng một mình vì chúng muốn được an toàn trong đàn chứ không phải là con bê đơn độc đứng trên thảo nguyên hoang vắng, nguy hiểm, bị sói tuần tra theo quan điểm trái ngược.

9. Không có gì mới từng xảy ra trong hoạt động trading hoặc đầu tư vào chứng khoán và hàng hóa.

Ý của Jesse là cùng một thị trường di chuyển và các mẫu diễn ra lặp đi lặp lại. Thị trường được điều hành bởi mọi người, có nghĩa là các mô hình giống nhau sẽ luôn xảy ra. Trong suốt lịch sử, chúng ta đã chứng kiến ​​những bong bóng đầu cơ và sự sụp đổ thị trường hết lần này đến lần khác. Từ Bong bóng Biển Nam, đến Tulip Mania, đến sự suy thoái, đến cuộc khủng hoảng tín dụng năm 2008.

Những sự cố và bong bóng này chỉ là một đặc điểm không thể tránh khỏi của thị trường.

Chắc chắn bây giờ máy tính và thuật toán đóng một vai trò lớn hơn nhiều nhưng hãy luôn nhớ rằng ngay từ đầu, thuật toán máy tính được xây dựng bởi con người. Và thường, khi một sự kiện thị trường lớn diễn ra, các chương trình máy tính được lập trình để tự tắt.

Jesse Livermore đã sống qua cuộc Đại suy thoái và chứng kiến ​​một số điều kiện giao dịch khó khăn nhất từng thấy. Tuy nhiên, ông vẫn có thể tạo ra những biến động và xu hướng giao dịch rất may mắn.

Ngay cả khi không ngày nào giống ngày nào, Jesse Livermore biết rằng thị trường và các mô hình thị trường lặp đi lặp lại và các nhà đầu tư thực hiện các hành vi giống nhau năm này qua năm khác. Bằng cách nhận ra điều này, bạn có thể bắt đầu tin tưởng vào khả năng học hỏi và thích ứng của mình với những biến động của thị trường.

10. Giá di chuyển dọc theo đường kháng cự nhỏ nhất.

Đây có lẽ là quy tắc quan trọng nhất mà bất kỳ nhà giao dịch nào cũng phải học. Vì nó thực sự đơn giản hóa toàn bộ quy trình giao dịch. Nó nói rằng, đừng nghĩ về thị trường quá sâu, đừng nghĩ quá nhiều về mọi thứ. Thị trường sẽ đi đến nơi nó muốn và đặt cược tốt nhất của bạn là thử và đi với nó.

Giao dịch chứng khoán luôn là cuộc chiến giữa phe bò và phe gấu, vì vậy bạn nghĩ gì về thị trường không quan trọng, nếu không có đủ người mua, thị trường sẽ đi xuống và nếu không có đủ người bán, thị trường sẽ sẽ đi lên.

Đó là cách nó thực sự đơn giản.

Tài năng của Livermore là theo dõi thị trường đủ lâu cho đến khi ông ấy có cảm giác về nơi thị trường sẽ đi tiếp theo. Anh ta cố gắng cảm nhận đâu là hỗ trợ và đâu là kháng cự. Hay nói cách khác nơi hầu hết người mua và người bán ở đâu. Nếu có ít người mua hơn người bán, anh ấy sẽ bán khống và nếu anh ấy nghĩ rằng có nhiều người mua hơn, anh ấy sẽ tìm mua.

Một cách tốt để hình dung khái niệm này là xem biểu đồ ngắn hạn, như 10, 30 hoặc 60 phút. Vì vậy, hãy lấy biểu đồ này của cặp tiền tệ đô la euro làm ví dụ, biểu đồ 60 phút:

Bạn có thể thấy giá liên tục di chuyển xung quanh vùng giá hỗ trợ. Người mua và người bán liên tục tranh giành quyền kiểm soát. Sau đó, đến một lúc nào đó, một bên sẽ mạnh hơn và bạn sẽ thấy giá đi theo một hướng. Trong trường hợp này là giảm, khi người bán euro áp đảo người mua euro.

Các điểm dừng bị tấn công, các nhà giao dịch đảo ngược vị trí và đột nhiên bạn thấy động lực rất lớn. Các nhà giao dịch sau đó sẽ bám vào đà này và xu hướng sẽ tiếp tục hơn nữa, trong khi các nhà giao dịch đi sai hướng tốt nhất sẽ cắt lỗ.

Thị trường tìm thấy hỗ trợ và nó đi lên, nó tìm thấy ngưỡng kháng cự và nó đi xuống. Chính sự quanh co liên tục này diễn ra mọi lúc trên thị trường.

Giá luôn luôn đi theo con đường có ít kháng cự nhất.

11.Kỷ luật tuân theo các nguyên tắc là điều cần thiết

Nếu không có các quy tắc cụ thể, rõ ràng và được kiểm tra, các nhà đầu cơ không có bất kỳ cơ hội thành công nào thực sự. Tại sao?

Bởi vì những nhà đầu cơ không có kế hoạch giống như một vị tướng không có chiến lược, và do đó không có một kế hoạch chiến đấu có thể hành động được.

Các nhà đầu cơ mà không có một kế hoạch rõ ràng nào chỉ có thể hành động và phản ứng, hành động và phản ứng, trước những biến động liên tục của thị trường chứng khoán, cho đến khi họ bị đánh bại.

12. Nếu bạn không thể ngủ vào ban đêm vì vị thế thị trường chứng khoán của bạn, thì bạn đã đi quá xa.

Nếu đúng như vậy, hãy bán vị trí của bạn xuống và đi ngủ thật ngon.

13. Hãy nhớ rằng cổ phiếu không bao giờ quá cao để bạn bắt đầu mua hoặc quá thấp để bắt đầu bán.

 1. Không cắt lỗ– đó là cách nhanh nhất gây thiệt hại cho túi tiền và cho tâm hồn.

Mất tiền có thể không phải là điều tệ nhất. Nhưng sai lầm – mà bạn không nhận ra hoặc cố chấp nhận nhận sai – đó là điều gây thiệt hại cho túi tiền của bạn nặng nề nhất

 1. Tôi giao dịch trên thông tin của riêng tôi và làm theo các phương pháp của riêng tôi.
 2. Giao dịch theo con đường ít kháng cự nhất.

Nếu sau một thời gian dài tăng ổn định, một cổ phiếu quay đầu và dần dần bắt đầu đi xuống, chỉ với những đợt phục hồi nhỏ không thường xuyên, thì rõ ràng là đường kháng cự ít nhất đã thay đổi từ hướng lên xuống.

 1. Tôi không mua cổ phiếu dài hạn khi thị trường giảm, tôi mua khi thị trường tăng

Khi thị trường giảm giá thì tôi sẽ ưu tiên bán cổ phiếu, mỗi lần bán phải ở mức thấp hơn lần bán trước.

Khi tôi đang mua, điều ngược lại là đúng. Tôi phải mua trên quy mô ngày càng tăng.

 1. Đừng để bị đánh lừa bởi sức hút của các nhà giao dịch khác.

Tôi đã mất hàng triệu đô la để biết rằng một kẻ thù nguy hiểm khác đối với một nhà giao dịch là sự nhạy cảm của anh ta trước chiến thắng của nhà giao dịch khác.

 1. Hiểu chính bản thân.

Một người đầu tư phải biết và hiểu về bản thân mình đang như thế nào nếu anh ta kiếm được một công việc tốt từ việc giao dịch trên thị trường đầu cơ.

 1. Sợ hãi và tham lam là kẻ thù lớn nhất của bạn

Khi thị trường đi ngược lại bạn, bạn hy vọng rằng ngày nào cũng sẽ là ngày cuối cùng – và bạn mất nhiều hơn những gì bạn nên có, nếu bạn không lắng nghe hy vọng.

Và khi thị trường đi theo hướng của bạn, bạn trở nên lo sợ rằng ngày hôm sau sẽ lấy đi lợi nhuận của bạn và bạn thoát ra – quá sớm. Nhà giao dịch thành công phải chiến đấu với hai bản năng sâu sắc này.

 1. Giao dịch không phải là một kế hoạch làm giàu nhanh chóng.

Trò chơi đầu cơ là trò chơi hấp dẫn nhất trên thế giới. Nhưng nó không phải là một trò chơi dành cho những kẻ lười biếng về mặt tinh thần, những người có khả năng cân bằng cảm xúc kém hay những người thích phiêu lưu làm giàu nhanh chóng. Họ sẽ chết nghèo.

 1. Vào lệnh trễ một chút trong giao dịch chính là một khoản bảo hiểm rằng nhận định ​​của bạn là đúng.

Đừng hành động với một giao dịch cho đến khi chính thị trường xác nhận nhận định ​​của bạn là đúng. Chậm trễ một chút trong giao dịch cũng không sao, đừng sợ mất cơ hội, đừng sợ Fomo vì đó là khoản bảo hiểm rằng ý kiến ​​của bạn là đúng. Nói cách khác, đừng là một nhà giao dịch thiếu kiên nhẫn.

 1. Không bao giờ trung bình giá các khoản lỗ.

Thật là ngu ngốc khi thực hiện giao dịch thứ hai nếu giao dịch đầu tiên của bạn cho thấy bạn thua lỗ. Không bao giờ vào thêm lệnh để trung bình giá khi vị thế bạn đang lỗ .. Hãy để suy nghĩ này được ghi vào tâm trí bạn một cách không thể xóa nhòa.

 1. Xu hướng là bạn của bạn.

Các nhà giao dịch thành công luôn đi theo đường kháng cự- hỗ trợ. Theo xu hướng. Xu hướng là bạn của bạn. Đừng bao giờ đi ngược xu hướng nếu bạn không muốn mất tiền một cách nhanh chóng.

 1. Luôn giao dịch với mức cắt lỗ xác định trước

Khi bạn thực hiện một giao dịch, “bạn nên có mục tiêu rõ ràng là bán ở đâu nếu thị trường đi ngược lại với bạn. Và bạn phải tuân theo các quy tắc của bạn! Đừng bao giờ thua lỗ hơn 10% vốn của bạn. Khoản lỗ bù đắp đắt gấp đôi. Tôi luôn thiết lập một điểm dừng trước khi thực hiện giao dịch.

 1. Đừng cố chơi thị trường mọi lúc.

Lâu lâu lại phải đi kiếm tiền, nghỉ ngơi, đi nghỉ mát. Đừng cố chơi thị trường mọi lúc. Rất nhiều người bị bệnh tham vào lệnh, sợ mất cơ hội nên luôn ở trạng thái khó chịu nếu không có lệnh.

Sai, hãy thoải mái và chỉ vào lệnh khi bạn xác định đầy đủ các tín hiệu, quy tắc mà thị trường tạo ra cơ hội rõ ràng cho bạn. Còn không thì hãy đứng ngoài.

Kết luận

Trên thị trường chứng khoán có rất nhiều thiên tài đầu tư và đầu cơ khác nhau, ở mỗi người đều có những quy tắc và phương pháp đầu rất khác nhau nhưng chung quy đều thành công bởi duy nhất một điều đó là : Họ hiểu chính bản thân họ phù hợp với loại hình đầu tư nào và nhất quán làm theo cho đến khi thành công.

Để hiểu rõ hơn về Thiên tài đầu tư Jesse Livermore bạn nên tìm hiểu thêm nhiều quyển sách rất hay viết về ông nhé.

Một trong những quyển sách hay nhất về ông mà mình đã đọc và rất tâm đắc nhiều thương vụ trong cuộc đời ông, đó là quyển “Chết vì chứng khoán- Jesse Livermore” và quyển “How to trade in Stocks” . Bạn có thể mua ở trên Tiki để đọc nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn đầu tư thành công!

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!