VHM- Doanh số ký bán mới tăng trưởng mạnh trong 2021

Luận điểm đầu tư VHM

  • Doanh nghiệp có quỹ đất lớn nhất Việt Nam với hơn 16.500 ha, đủ để phát triển trong hơn 10-15 năm tới.
  • Nhiều dự án hiện tại đủ để VHM ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cho giai đoạn 2021-2023
  • Tiếp sau năm 2022, VHM tiếp tục với những siêu dự án lên đền vài nghìn hecta
  • Mảng khu công nghiệp vẫn đang tiềm năng trong những năm tới cho VHM
  • Định giá so sánh hiện tại cũng đang rất hấp dẫn.
  • VHM là cổ phiếu thu hút nhiều dòng tiền của Quỹ ETFs

1. Tổng quan doanh nghiệp

VHM (Vinhomes) là công ty con của Tập đoàn Vingroups- doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển dự án Bất động sản (BĐS) trung vào cao cấp với thị phần lên tới hơn 22% toàn thị trường.

Vinhomes hiện đang sở hữu quỹ đất rộng lớn hơn 16.500 ha trải dài trên cả nước với các vị trí đắc địa với hạ tầng đồng bộ tại các thành phố lớn Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, TP.HCM.

2. Doanh nghiệp số 1 về bất động sản ở Việt Nam

VHM được biết đến là doanh nghiệp số 1 tại Việt Nam không chỉ về quỹ đất để phát triển mà còn cả thị phần bán hàng.

3. Tình hình thị trường bất động sản tại Việt Nam

Sự hồi phục của thị trường BĐS nhà ở thúc đẩy tăng trưởng bán hàng trong năm 2021 dựa trên ba yếu tố sau:

1) Sự phục hồi của các yếu tố vĩ mô thúc đẩy thị trường BĐS vào năm 2021;

2) Quyết định mua nhà được hỗ trợ bởi mặt bằng lãi suất thấp;

3) Nguồn cung mới cải thiện nhờ nới lỏng các nút thắt pháp lý. Trong đó, VHM đóng góp một phần đáng kể vào tổng nguồn cung ở cả miền Bắc và miền Nam trong năm 2021. Chúng tôi kỳ vọng khối lượng và giá trị ký bán mới năm 2021 của VHM sẽ tăng tương ứng 34% và 45% svck.

Ba đại dự án của Vinhomes được ghi nhận trong năm 2020-2022

Tổng doanh thu của 3 dự án Ocean Park, Smart City và Grand Park khoảng 300.000 tỷ đồng, VHM đã mở bán được hơn 22.000 tỷ đồng, còn lại hơn 80.000 tỷ đồng dự kiến sẽ mở bán hết vào cuối năm nay.

  • Ocean Park: Hơn 2.500 biệt thự liền kề, shophouse… và 45.000 căn hộ
  • Smart City: Với 58 Blocks chung cư với hơn 45.000 căn hộ, trong đó có khoảng 2.000 nhà phố, biệt thự liền kề, shophouse.
  • Grand Park: 75 blocks với hơn 44.000 căn hộ, 1.600 shop house nhà phố và 400 biệt thự liền kề.

Kỳ vọng LN ròng tăng trưởng kép 44,7% trong giai đoạn 2020-23. Chúng tôi dự phóng doanh thu và LN ròng của VHM lần lượt tăng 17,4% và 4,6% svck từ việc ghi nhận lượng căn hộ bán lẻ tại Ocean Park, Grand Park và Smart City cùng với việc mở bán 3 dự án mới là Dream City, Cổ Loa và Wonder
Park.

Trong dài hạn, chúng tôi kỳ vọng EPS sẽ tăng trưởng kép 44,7% trong giai đoạn 2020-23 nhờ bàn giao các đại dự án đang triển khai.

Trong giai đoạn sau 2022, chúng tôi cho rằng Vinhomes Green Hạ Long và Vinhomes Long Beach Cần Giờ sẽ là những “bom tấn” và động lực tăng trưởng chính cho VHM.

4. Vinhomes đặt chân vào lĩnh vực tiềm năng là Bất động sản khu công nghiệp.

Vingroup đã công bố kế hoạch đầu tư vào phát triển BĐS khu công nghiệp (KCN) với kỳ vọng hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

VHM vừa qua đã công bố kế hoạch sẽ lấn sân sang mảng KCN. VHM dự định sẽ thực hiện khoảng 2.200 ha tập trung vào một số tỉnh như Hải Phòng, Quảng Ninh…

Đây là mảng kinh doanh dự định sẽ mang lại dòng tiền nhanh cho công ty (do nhu cầu hiện tại là lớn), bên cạnh đó với VHM khả năng xử lý vấn đề pháp lý cũng sẽ rất nhanh, trong một ngành vốn vấn đề pháp lý là cực kỳ quan trọng .

Với giả định mỗi m2 sẽ tạo ra lợi nhuận khoảng $30 cho VHM, 2.200 ha này dự kiến sẽ mang lại khoảng 600-700 triệu USD cho VHM trong 3 năm tới.

5. Xét về chỉ số so sánh- Định giá rẻ hơn so với quá khứ của VHM

Nhận định,
VHM đã về vùng giao dịch P/E thấp nhất kể từ khi niêm yết (trung bình P/E lịch sử của VHM khoảng 16.x)
Bên cạnh đó, nếu so sánh P/E của VHM với các doanh nghiệp trong ngành khác như NVL (P/E ~ 20.x),
KDH (15.5), PDR (20.52),… thì thật sự VHM dường như cũng đang bị định giá rẻ.
Bản thân tôi đánh giá rằng mức P/E tối thiểu của VHM phải 16 lần mới xứng đáng với công ty có lợi nhuận số 1 Việt Nam hiện tại, tương ứng với giá mục tiêu an toàn quanh 135.000 đồng/cp trong 12 tháng tới.

6. Fundflow và các Quỹ ETFs

Các quỹ ETFs đầu tư vào Việt Nam trước đó đã bị rút ròng mạnh trong năm 2020. Tuy nhiên kể từ đầu năm 2021 đến nay dòng vốn này đã quay lại thị trường kể từ đầu ngày 01/01/2021 đến nay, các quỹ ETF này đã mua ròng tổng cộng hơn 172 triệu USD.

Bên cạnh đó, VHM chiếm tỷ trọng khoảng 2.85% trong chỉ số MSCI Frontier Emerging Market Index – chỉ số làm căn cứ để các quỹ đầu tư follow, nếu xét riêng những cổ phiếu của Việt Nam, VHM đang ở vị trí thứ 3.

Việt Nam hiện tại đang có tỷ trọng khoảng 17.19% trong chỉ số MSCI Frontier Market, chỉ đứng sau Kuwait với vị trí thứ 1 (36.5%). Theo thống kê của Bloomberg, giá trị AUM của các fund passive đầu tư vào thị trường frontier khoảng 7-9 tỷ USD, trong khi đó các active funds khoảng 2-3 tỷ USD.

7. Phân tích kỹ thuật VHM

VHM đang tích lũy tại vùng giá 98-100 với thanh khoản thấp hơn trung bình chứng tỏ đây là dấu hiệu tạm dừng tham gia thị trường của các nhà giao dịch nội bộ lẫn nhà đầu tư cá nhân.

Họ đang chờ đợi những tín hiệu mạnh hơn để tham gia vào có thể là chờ đợi tin tức báo cáo KQKD quí 1/2021.

Giá đang di chuyển quanh đường MA34 với thân nến hẹp + thanh khoản thấp==> tín hiệu của sự suy yếu nên chúng ta sẽ tiếp tục chờ đợi một phiên bùng nổ với thanh khoản lớn kèm cây nến tăng rộng để xác thực xu hướng tăng tiếp theo.

Vùng giá mua lý tưởng: 98-99

Hoặc bạn có thể chia theo từng mức giá để mua phụ thuộc vào cách quản trị vốn, quản trị rủi ro của bạn sao cho phù hợp.

Chúc bạn đầu tư thành công.

Đọc thêm: Kiến thức đầu tư cho người mới bắt đầu

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
VHC- Kỳ vọng tăng trưởng trở lại từ Q4/2023

VHC- Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn là công ty chuyên sản xuất và xuất khẩu sản phẩm cá tra ở thị trường trong nước và quốc tế. VHC có những catalyst nào xứng đáng để đầu tư trong 2 quý cuối năm thì trong bài phân tích ngắn hôm nay mình sẽ cùng điểm qua một số thông tin cơ bản sau 1. Cập nhật KQKD 6T2023 của VHC thấp do khó khăn tiếp tục kéo dài Doanh thu thuần (DTT) của VHC giảm 34% so với cùng kỳ (svck) xuống 4.945 tỷ đồng trong 6T23 do 1) nhu

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!