NT2: Hưởng lợi từ thiếu hụt điện ở Việt Nam (Báo cáo lần đầu)

Dịch bệnh Covid-19 đầu năm nay đã khiến cho nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có xu hướng thu hẹp quy mô sản xuất cho nên đã làm giảm đáng kể nhu cầu tiêu thụ điện. Tuy nhiên từ sau tháng 7 tình hình dịch đã kiểm soát tốt và hoạt động sản xuất giao thương trong nước đã ổn định trở lại thì nhu cầu lại tiếp tục tăng cao trong tình hình thiếu nguồn cung điện.

Vậy với NT2 có cơ hội nào đầu tư cho cổ phiếu được xem là an toàn nằm trong TOp những cổ phiếu phòng thủ tốt và cổ tức cao.

Điểm nhấn đầu tư

  • Nhà máy nhiệt điện trọng điểm ở khu vực miền Nam, hưởng lợi từ tình trạng thiếu điện ở Việt Nam.
  • Tỷ lệ tăng trưởng kép LNST năm 2020-2021 là 9,5% nhờ vào hiệu suất hoạt động của nhà máy cao, giá CGM tăng và áp lực lãi vay giảm.
  • Tỷ lệ chi trả cổ tức tăng lên từ 2021

Nhà máy điện trọng điểm ở khu vực phía Nam

Toàn cảnh nhà máy NT2

NT2 là nhà máy điện khí mới nhất và hiện đại nhất ở Việt Nam với tổng công suất 750MW, cung cấp 2,4% nhu cầu điện cả nước. Nhà máy nằm ở trung tâm khu vực miền Nam, chiếm 46-48% tổng nhu cầu của cả nước, đạt tốc độ tăng trưởng kép giai đoạn 2015-2019 là 9,1%.

Kỳ vọng NT2 sẽ hưởng lợi từ tình trạng thiếu điện trong khu vực do các dự án điện trọng điểm bị trì hoãn và đồng thời doanh nghiệp duy trì hiệu suất sử dụng cao ở mức trung bình 76% trong 2020-2022, cao hơn mức trung bình của năm 2017-2019 đạt 71%.

Lợi nhuận ròng của NT2 sẽ tăng trong năm 2021-2022

Tình hình tài chính của NT2

Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận ròng năm 2020 của NT2 sẽ giảm 9,4% so với cùng kỳ xuống còn 683 tỷ đồng do trùng tu trong Q3/20 có thể làm giảm hiệu suất sử dụng năm 2020 xuống 74% và giá CGM giảm trong năm 2020 (-13,5% svck) trong bối cảnh nhu cầu điện giảm do đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng LN ròng sẽ tăng trưởng kép 9.5%/năm giai đoạn 2020-2022 nhờ (1) hiệu suất hoạt động của nhà máy cao (77%) do tình trạng thiếu điện ở miền Nam, (2) áp lực lãi vay giảm (xuống còn 43 tỷ đồng mỗi năm) do NT2 sẽ trả hết các khoản nợ dài hạn trong 6T21 và (3) giá bán
điện phục hồi khi nhu cầu tăng trưởng trở lại mức bình thường đạt 8-9%/ năm.

Tỉ lệ chi trả cổ tức tăng lên từ năm 2021

Bảng cân đối kế toán lành mạnh cho phép doanh nghiệp chi trả mức cổ
tức cao
.

Thanh toán nợ nhanh thúc đầy dòng tiền NT2 và hứa hẹn trả cổ tức cao hơn

NT2 sẽ duy trì được dòng tiền ổn định từ hoạt động kinh doanh đạt 1.000 – 1.200 tỷ đồng hàng năm nhờ LN ròng tăng trưởng mạnh 2021 – 2022.

Điều này sẽ cho phép NT2 duy trì mức chi trả cổ tức ở mức 2.000-2.500 đồng/cp trong năm 2020 – 2021 (tương tự 2015 – 2019), sau đó tăng lên 3.200 đồng/cp từ năm 2022. Mức lợi suất cổ tức 2020-2021 đạt 8,7% -10,9%, cao hơn lãi suất ngân hàng kỳ hạn 1 năm là 6,2%.

(Đọc thêm: Những điều cần biết về cổ tức?)

Định giá NT2


Đánh giá khả quan cho NT2 với kỳ vọng nhà máy sẽ được hưởng lợi từ tình hình thiếu điện ở khu vực miền Nam, bên cạnh mức tỷ suất cổ tức đều và cao.

Giá mục tiêu dựa trên tỷ trọng bằng nhau của: (1) định giá DCF 5 năm và (2) EV / EBITDA mục tiêu của năm tài chính 2020-2021 là 5,5 lần. Tiềm năng tăng giá là tăng hiệu suất sử dụng và tăng giá CGM từ năm 2021. Rủi ro giảm giá bao gồm giá PPA thấp hơn dự kiến và các vấn đề cung cấp khí phát sinh có thể ảnh hưởng đến hoạt động của NT2.

Ở mức giá hiện tại, 23,600 đồng/CP, biên an toàn khoảng 20.0%, Upside khoảng 27.5% cũng là mức đáng để đầu tư.

Phương khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu NT2 ở mức giá trong vùng 22-23 và tỷ trọng không quá 20% danh mục (dành cho nhà đầu tư thận trọng và muốn đầu tư cổ phiếu cổ tức an toàn).

Đây là danh mục đầu tư của Phương với danh mục NT2 hiện có và tiếp tục giữ hoặc có thể mua thêm nếu có được giá tốt.

Danh mục đầu tư nắm giữ dài hạn

Bài đánh giá cơ hội đầu tư NT2 này Phương chỉ đưa ra một số điểm nhấn chính, để có được bài phân tích chi tiết về NT2 thì hãy comment và để lại email bên dưới Phương sẽ gửi cho bạn đầy đủ bài phân tích (Nguồn: Phòng research CTCP Chứng khoán VNDirect).

Hy vọng bạn có được thêm nhiều thông tin để ra quyết định đúng đắn, chúc bạn đầu tư thành công!

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!