NT2: Hưởng lợi từ thiếu hụt điện ở Việt Nam (Báo cáo lần đầu)

Dịch bệnh Covid-19 đầu năm nay đã khiến cho nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có xu hướng thu hẹp quy mô sản xuất cho nên đã làm giảm đáng kể nhu cầu tiêu thụ điện. Tuy nhiên từ sau tháng 7 tình hình dịch đã kiểm soát tốt và hoạt động sản xuất giao thương trong nước đã ổn định trở lại thì nhu cầu lại tiếp tục tăng cao trong tình hình thiếu nguồn cung điện.

Vậy với NT2 có cơ hội nào đầu tư cho cổ phiếu được xem là an toàn nằm trong TOp những cổ phiếu phòng thủ tốt và cổ tức cao.

Điểm nhấn đầu tư

  • Nhà máy nhiệt điện trọng điểm ở khu vực miền Nam, hưởng lợi từ tình trạng thiếu điện ở Việt Nam.
  • Tỷ lệ tăng trưởng kép LNST năm 2020-2021 là 9,5% nhờ vào hiệu suất hoạt động của nhà máy cao, giá CGM tăng và áp lực lãi vay giảm.
  • Tỷ lệ chi trả cổ tức tăng lên từ 2021

Nhà máy điện trọng điểm ở khu vực phía Nam

Toàn cảnh nhà máy NT2

NT2 là nhà máy điện khí mới nhất và hiện đại nhất ở Việt Nam với tổng công suất 750MW, cung cấp 2,4% nhu cầu điện cả nước. Nhà máy nằm ở trung tâm khu vực miền Nam, chiếm 46-48% tổng nhu cầu của cả nước, đạt tốc độ tăng trưởng kép giai đoạn 2015-2019 là 9,1%.

Kỳ vọng NT2 sẽ hưởng lợi từ tình trạng thiếu điện trong khu vực do các dự án điện trọng điểm bị trì hoãn và đồng thời doanh nghiệp duy trì hiệu suất sử dụng cao ở mức trung bình 76% trong 2020-2022, cao hơn mức trung bình của năm 2017-2019 đạt 71%.

Lợi nhuận ròng của NT2 sẽ tăng trong năm 2021-2022

Tình hình tài chính của NT2

Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận ròng năm 2020 của NT2 sẽ giảm 9,4% so với cùng kỳ xuống còn 683 tỷ đồng do trùng tu trong Q3/20 có thể làm giảm hiệu suất sử dụng năm 2020 xuống 74% và giá CGM giảm trong năm 2020 (-13,5% svck) trong bối cảnh nhu cầu điện giảm do đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng LN ròng sẽ tăng trưởng kép 9.5%/năm giai đoạn 2020-2022 nhờ (1) hiệu suất hoạt động của nhà máy cao (77%) do tình trạng thiếu điện ở miền Nam, (2) áp lực lãi vay giảm (xuống còn 43 tỷ đồng mỗi năm) do NT2 sẽ trả hết các khoản nợ dài hạn trong 6T21 và (3) giá bán
điện phục hồi khi nhu cầu tăng trưởng trở lại mức bình thường đạt 8-9%/ năm.

Tỉ lệ chi trả cổ tức tăng lên từ năm 2021

Bảng cân đối kế toán lành mạnh cho phép doanh nghiệp chi trả mức cổ
tức cao
.

Thanh toán nợ nhanh thúc đầy dòng tiền NT2 và hứa hẹn trả cổ tức cao hơn

NT2 sẽ duy trì được dòng tiền ổn định từ hoạt động kinh doanh đạt 1.000 – 1.200 tỷ đồng hàng năm nhờ LN ròng tăng trưởng mạnh 2021 – 2022.

Điều này sẽ cho phép NT2 duy trì mức chi trả cổ tức ở mức 2.000-2.500 đồng/cp trong năm 2020 – 2021 (tương tự 2015 – 2019), sau đó tăng lên 3.200 đồng/cp từ năm 2022. Mức lợi suất cổ tức 2020-2021 đạt 8,7% -10,9%, cao hơn lãi suất ngân hàng kỳ hạn 1 năm là 6,2%.

(Đọc thêm: Những điều cần biết về cổ tức?)

Định giá NT2


Đánh giá khả quan cho NT2 với kỳ vọng nhà máy sẽ được hưởng lợi từ tình hình thiếu điện ở khu vực miền Nam, bên cạnh mức tỷ suất cổ tức đều và cao.

Giá mục tiêu dựa trên tỷ trọng bằng nhau của: (1) định giá DCF 5 năm và (2) EV / EBITDA mục tiêu của năm tài chính 2020-2021 là 5,5 lần. Tiềm năng tăng giá là tăng hiệu suất sử dụng và tăng giá CGM từ năm 2021. Rủi ro giảm giá bao gồm giá PPA thấp hơn dự kiến và các vấn đề cung cấp khí phát sinh có thể ảnh hưởng đến hoạt động của NT2.

Ở mức giá hiện tại, 23,600 đồng/CP, biên an toàn khoảng 20.0%, Upside khoảng 27.5% cũng là mức đáng để đầu tư.

Phương khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu NT2 ở mức giá trong vùng 22-23 và tỷ trọng không quá 20% danh mục (dành cho nhà đầu tư thận trọng và muốn đầu tư cổ phiếu cổ tức an toàn).

Đây là danh mục đầu tư của Phương với danh mục NT2 hiện có và tiếp tục giữ hoặc có thể mua thêm nếu có được giá tốt.

Danh mục đầu tư nắm giữ dài hạn

Bài đánh giá cơ hội đầu tư NT2 này Phương chỉ đưa ra một số điểm nhấn chính, để có được bài phân tích chi tiết về NT2 thì hãy comment và để lại email bên dưới Phương sẽ gửi cho bạn đầy đủ bài phân tích (Nguồn: Phòng research CTCP Chứng khoán VNDirect).

Hy vọng bạn có được thêm nhiều thông tin để ra quyết định đúng đắn, chúc bạn đầu tư thành công!

 

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!