NT2: Hưởng lợi từ thiếu hụt điện ở Việt Nam (Báo cáo lần đầu)

Dịch bệnh Covid-19 đầu năm nay đã khiến cho nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có xu hướng thu hẹp quy mô sản xuất cho nên đã làm giảm đáng kể nhu cầu tiêu thụ điện. Tuy nhiên từ sau tháng 7 tình hình dịch đã kiểm soát tốt và hoạt động sản xuất giao thương trong nước đã ổn định trở lại thì nhu cầu lại tiếp tục tăng cao trong tình hình thiếu nguồn cung điện.

Vậy với NT2 có cơ hội nào đầu tư cho cổ phiếu được xem là an toàn nằm trong TOp những cổ phiếu phòng thủ tốt và cổ tức cao.

Điểm nhấn đầu tư

  • Nhà máy nhiệt điện trọng điểm ở khu vực miền Nam, hưởng lợi từ tình trạng thiếu điện ở Việt Nam.
  • Tỷ lệ tăng trưởng kép LNST năm 2020-2021 là 9,5% nhờ vào hiệu suất hoạt động của nhà máy cao, giá CGM tăng và áp lực lãi vay giảm.
  • Tỷ lệ chi trả cổ tức tăng lên từ 2021

Nhà máy điện trọng điểm ở khu vực phía Nam

Toàn cảnh nhà máy NT2

NT2 là nhà máy điện khí mới nhất và hiện đại nhất ở Việt Nam với tổng công suất 750MW, cung cấp 2,4% nhu cầu điện cả nước. Nhà máy nằm ở trung tâm khu vực miền Nam, chiếm 46-48% tổng nhu cầu của cả nước, đạt tốc độ tăng trưởng kép giai đoạn 2015-2019 là 9,1%.

Kỳ vọng NT2 sẽ hưởng lợi từ tình trạng thiếu điện trong khu vực do các dự án điện trọng điểm bị trì hoãn và đồng thời doanh nghiệp duy trì hiệu suất sử dụng cao ở mức trung bình 76% trong 2020-2022, cao hơn mức trung bình của năm 2017-2019 đạt 71%.

Lợi nhuận ròng của NT2 sẽ tăng trong năm 2021-2022

Tình hình tài chính của NT2

Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận ròng năm 2020 của NT2 sẽ giảm 9,4% so với cùng kỳ xuống còn 683 tỷ đồng do trùng tu trong Q3/20 có thể làm giảm hiệu suất sử dụng năm 2020 xuống 74% và giá CGM giảm trong năm 2020 (-13,5% svck) trong bối cảnh nhu cầu điện giảm do đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng LN ròng sẽ tăng trưởng kép 9.5%/năm giai đoạn 2020-2022 nhờ (1) hiệu suất hoạt động của nhà máy cao (77%) do tình trạng thiếu điện ở miền Nam, (2) áp lực lãi vay giảm (xuống còn 43 tỷ đồng mỗi năm) do NT2 sẽ trả hết các khoản nợ dài hạn trong 6T21 và (3) giá bán
điện phục hồi khi nhu cầu tăng trưởng trở lại mức bình thường đạt 8-9%/ năm.

Tỉ lệ chi trả cổ tức tăng lên từ năm 2021

Bảng cân đối kế toán lành mạnh cho phép doanh nghiệp chi trả mức cổ
tức cao
.

Thanh toán nợ nhanh thúc đầy dòng tiền NT2 và hứa hẹn trả cổ tức cao hơn

NT2 sẽ duy trì được dòng tiền ổn định từ hoạt động kinh doanh đạt 1.000 – 1.200 tỷ đồng hàng năm nhờ LN ròng tăng trưởng mạnh 2021 – 2022.

Điều này sẽ cho phép NT2 duy trì mức chi trả cổ tức ở mức 2.000-2.500 đồng/cp trong năm 2020 – 2021 (tương tự 2015 – 2019), sau đó tăng lên 3.200 đồng/cp từ năm 2022. Mức lợi suất cổ tức 2020-2021 đạt 8,7% -10,9%, cao hơn lãi suất ngân hàng kỳ hạn 1 năm là 6,2%.

(Đọc thêm: Những điều cần biết về cổ tức?)

Định giá NT2


Đánh giá khả quan cho NT2 với kỳ vọng nhà máy sẽ được hưởng lợi từ tình hình thiếu điện ở khu vực miền Nam, bên cạnh mức tỷ suất cổ tức đều và cao.

Giá mục tiêu dựa trên tỷ trọng bằng nhau của: (1) định giá DCF 5 năm và (2) EV / EBITDA mục tiêu của năm tài chính 2020-2021 là 5,5 lần. Tiềm năng tăng giá là tăng hiệu suất sử dụng và tăng giá CGM từ năm 2021. Rủi ro giảm giá bao gồm giá PPA thấp hơn dự kiến và các vấn đề cung cấp khí phát sinh có thể ảnh hưởng đến hoạt động của NT2.

Ở mức giá hiện tại, 23,600 đồng/CP, biên an toàn khoảng 20.0%, Upside khoảng 27.5% cũng là mức đáng để đầu tư.

Phương khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu NT2 ở mức giá trong vùng 22-23 và tỷ trọng không quá 20% danh mục (dành cho nhà đầu tư thận trọng và muốn đầu tư cổ phiếu cổ tức an toàn).

Đây là danh mục đầu tư của Phương với danh mục NT2 hiện có và tiếp tục giữ hoặc có thể mua thêm nếu có được giá tốt.

Danh mục đầu tư nắm giữ dài hạn

Bài đánh giá cơ hội đầu tư NT2 này Phương chỉ đưa ra một số điểm nhấn chính, để có được bài phân tích chi tiết về NT2 thì hãy comment và để lại email bên dưới Phương sẽ gửi cho bạn đầy đủ bài phân tích (Nguồn: Phòng research CTCP Chứng khoán VNDirect).

Hy vọng bạn có được thêm nhiều thông tin để ra quyết định đúng đắn, chúc bạn đầu tư thành công!

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!