FMC- CTCP thực phẩm Sao Ta tiếp tục đà tăng trưởng

FMC là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 5,3% kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2021. Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận ròng của FMC sẽ tăng trưởng ở mức 18,8% so với cùng kỳ trong năm 2022 nhờ nhu cầu từ thị trường xuất khẩu mạnh.

FMC là một trong các DN xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam về giá trị

Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta được thành lập vào năm 1995, tiền thân là công ty vốn nhà nước với tên gọi Công ty Thực phẩm Xuất nhập khẩu Tổng hợp Sóc Trăng.

FMC hoạt động trong lĩnh vực chế biến và sản xuất tôm và các sản phẩm nông nghiệp. Trong năm 2021, theo báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), FMC xuất khẩu 201 triệu USD sản phẩm tôm, chiếm tới 5,3% tổng giá trị xuất khẩu của ngành tôm Việt Nam.

FMC-xuat-khau-thu-3-viet-nam

Các sản phẩm chính của FMC bao gồm sản phẩm tôm chế biến đông lạnh gồm tôm tươi cấp đông siêu tốc (IQF), tôm hấp và các sản phẩm chế biến từ tôm như tôm Nobashi, tôm tẩm bột, tôm chế biến,.. và các sản phẩm khác.

San-pham-va-thi-truong-xuat-khau-tom-cua-FMC
Nguồn: Website CTCP Sao Ta
Co-cau-doanh-thu-theo-thi-truong

Ngành tôm Việt Nam tiếp tục tăng trưởng khả quan trong tương lai

Chúng tôi kỳ vọng ngành xuất khẩu tôm của Việt Nam sẽ có triển vọng tươi sáng nhờ các yếu tố sau:

 • (1) nhu cầu ngày càng tăng mạnh trên toàn thế giới đối với các sản phẩm thủy sản nuôi trồng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 14,8% trong giai đoạn 2021-30, theo FAO, bao gồm cả các sản phẩm tôm;
 • (2) Mỹ áp thuế nhập khẩu cao đối với sản phẩm tôm của Ấn Độ;
 • (3) mức thuế thấp hơn đối với tôm của Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường lớn như Liên minh Châu Âu (EU), Nhật Bản.

FMC có vị thế tốt để nắm bắt nhu cầu phục hồi của thị trường xuất khẩu

Năm 2022 được kỳ vọng là một năm tươi sáng đối với toàn ngành thủy sản Việt Nam, trong đó có ngành tôm khi nhu cầu từ thị trường xuất khẩu mục tiêu sẽ phục hồi mạnh mẽ.

FMC là một trong những nhà xuất khẩu tôm lớn nhất tại Việt Nam, ước tính chiếm gần 5,3% kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam vào năm 2021.

Chuỗi giá trị tích hợp cho phép công ty thích ứng với mọi yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu. Ngoài ra, kế hoạch mở rộng trong năm 2022-25 theo ước tính của chúng tôi sẽ:

 • 1) nâng tỷ lệ tự cung cấp tôm nguyên liệu lên 50% trong năm 2025 từ mức hiện tại là 20-30%, cắt giảm 3-5% chi phí tôm nguyên liệu, và
 • 2) tăng khoảng 80% công suất chế biến trong năm 2022 nhờ hai nhà máy mới.

Cả doanh thu và lợi nhuận của FMC sẽ tăng trưởng tốt trong 2022-23

Chúng tôi kỳ vọng DT của FMC sẽ tăng trưởng 17,4%/15,5% svck trong 2022/23 do

 • 1) DT sản phẩm tôm tăng 16,2%/ 14,7% svck và
 • 2) DT từ sản phẩm nông sản tăng 56,3%/34,3% svck. Giả định chính của chúng tôi là (1) giá bán bình quân của sản phẩm tôm sẽ tăng +5,5%/-2,1% svck và (2) sản lượng tiêu thụ tôm của FMC tăng 15,6%/16,7% svck do nhu cầu mạnh từ các thị trường xuất khẩu.
  Chúng tôi kỳ vọng mức tăng 0,5/0,6 điểm % của biên LN gộp trong năm 2022/23 nhờ:
 • 1) tỷ lệ tự chủ tôm nguyên liệu cao hơn, và
 • 2) giảm chi phí cho tôm giống và thức ăn, qua đó dự báo LN ròng tăng trưởng 18,8%/23,3% svck.

Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận ròng của FMC sẽ tăng trưởng ở mức 18,8%/ 23,3% svck trong năm 2022/23 nhờ nhu cầu lớn ở thị trường xuất khẩu và biên LN gộp được cải thiện.

Nhờ dòng tiền từ hoạt động kinh doanh và ROE ổn định, FMC duy trì chính sách cổ tức tiền mặt ổn định cho cổ đông với tỷ lệ lợi nhuận chi trả cổ tức hơn 40% trong giai đoạn 2015-21.

Tinh-hinh-tai-chinh-rat-tot-cua-FMC

Rủi ro giảm giá và tiềm năng tăng giá

Rủi ro giảm giá bao gồm:

 • Dịch bệnh Covid-19 với thời gian giãn cách xã hội lâu hơn có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng và công suất của nhà máy.
 • Chi phí logistics cao hơn dự kiến có thể ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của FMC do doanh thu của công ty chủ yếu đến từ thị trường xuất khẩu.

Tiềm năng tăng giá là nhu cầu và giá tôm và nông sản cao hơn chúng tôi kỳ vọng.

So-sanh-cac-doanh-nghiep-thuy-san-niem-yet

Dự phóng năm 2022-23

Chúng tôi kỳ vọng doanh thu và LN ròng 2022/23 của FMC lần lượt tăng trưởng 17,45%/15,5% svck và 18,8%/23,3% svck như sau:

 • Trong năm 2022/23, doanh thu của mảng tôm và mảng nông sản sẽ tăng 16,2%/14,7% svck và 56,3%/34,3% svck.
 • Ở mảng tôm, giá bán bình quân sản phẩm tôm sẽ tăng 5,5% svck trong năm 2022 do nhu cầu mạnh mẽ từ thị trường xuất khẩu mục tiêu và giá cước vận chuyển cao. Trong 2023, chúng tôi kỳ vọng giá bán bình quân sẽ giảm 2,1% svck khi nhu cầu tại các thị trường xuất khẩu sẽ không còn đà tăng mạnh như năm 2022 do nhu cầu đã được bình ổn và nguồn cung trên thế giới cũng sẽ dồi dào.
 • Chúng tôi kỳ vọng biên LN gộp sẽ tăng trong năm 2022/23 lên 10,7%/ 11,3% để phản ánh 1) tỷ lệ tự chủ tôm nguyên liệu cao hơn và 2) chi phí tôm giống và chi phí thức ăn giảm.
 • Chúng tôi kỳ vọng chi phí bán hàng & quản lý trong năm 2022 sẽ tăng 25% svck và chiếm 5,3% doanh thu do chi phí vận chuyển sẽ bị ảnh hưởng khi giá dầu Brent có thể ở mức cao trong năm 2022 do căng thẳng giữa Nga-Ukraine. Trong năm 2023, chúng tôi dự báo chi phí bán hàng & quản lý chỉ tăng 10% svck để phản ánh chi phí vận chuyển giảm.
 • Chúng tôi dự báo LN ròng tăng 18,7%/23,3% svck trong năm 2022/23 khi giá vốn hàng bán/tấn thay đổi 0,5%/- 2,1% svck trong năm 2022/23 nhờ mở rộng diện tích nuôi và sự hỗ trợ từ cổ đông chiến lược.
Du-phong-ket-qua-kinh-doanh-cua-FMC

Giá mục tiêu của chúng tôi cho FMC là 80.300 đồng, dựa trên định giá DCF 10 năm (WACC: 12%, tăng
trưởng dài hạn: 2%) và tương đương với P/E 2022/23 là 17,0/13,8 lần.

Tổng hợp báo cáo lần đầu cổ phiếu FMC từ Phòng Phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT.

Để tải trọn bộ bài phân tích FMC vui lòng liên hệ với Phương qua email: [email protected] hoặc qua zalo bên dưới nhé!

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT FMC

phan-tich-ky-thuat-co-phieu-fmc

Chúc tất cả các bạn đầu tư thắng lợi trong năm 2022.

Đọc thêm cách để đầu tư mua bán cổ phiếu bằng cách: Mở tài khoản chứng khoán online nhanh nhất năm 2022

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!