FMC- CTCP thực phẩm Sao Ta tiếp tục đà tăng trưởng năm 2022

FMC là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 5,3% kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2021. Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận ròng của FMC sẽ tăng trưởng ở mức 18,8% so với cùng kỳ trong năm 2022 nhờ nhu cầu từ thị trường xuất khẩu mạnh.

FMC là một trong các DN xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam về giá trị

Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta được thành lập vào năm 1995, tiền thân là công ty vốn nhà nước với tên gọi Công ty Thực phẩm Xuất nhập khẩu Tổng hợp Sóc Trăng.

FMC hoạt động trong lĩnh vực chế biến và sản xuất tôm và các sản phẩm nông nghiệp. Trong năm 2021, theo báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), FMC xuất khẩu 201 triệu USD sản phẩm tôm, chiếm tới 5,3% tổng giá trị xuất khẩu của ngành tôm Việt Nam.

FMC-xuat-khau-thu-3-viet-nam

Các sản phẩm chính của FMC bao gồm sản phẩm tôm chế biến đông lạnh gồm tôm tươi cấp đông siêu tốc (IQF), tôm hấp và các sản phẩm chế biến từ tôm như tôm Nobashi, tôm tẩm bột, tôm chế biến,.. và các sản phẩm khác.

San-pham-va-thi-truong-xuat-khau-tom-cua-FMC
Nguồn: Website CTCP Sao Ta
Co-cau-doanh-thu-theo-thi-truong

Ngành tôm Việt Nam tiếp tục tăng trưởng khả quan trong tương lai

Chúng tôi kỳ vọng ngành xuất khẩu tôm của Việt Nam sẽ có triển vọng tươi sáng nhờ các yếu tố sau:

 • (1) nhu cầu ngày càng tăng mạnh trên toàn thế giới đối với các sản phẩm thủy sản nuôi trồng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 14,8% trong giai đoạn 2021-30, theo FAO, bao gồm cả các sản phẩm tôm;
 • (2) Mỹ áp thuế nhập khẩu cao đối với sản phẩm tôm của Ấn Độ;
 • (3) mức thuế thấp hơn đối với tôm của Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường lớn như Liên minh Châu Âu (EU), Nhật Bản.

FMC có vị thế tốt để nắm bắt nhu cầu phục hồi của thị trường xuất khẩu

Năm 2022 được kỳ vọng là một năm tươi sáng đối với toàn ngành thủy sản Việt Nam, trong đó có ngành tôm khi nhu cầu từ thị trường xuất khẩu mục tiêu sẽ phục hồi mạnh mẽ.

FMC là một trong những nhà xuất khẩu tôm lớn nhất tại Việt Nam, ước tính chiếm gần 5,3% kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam vào năm 2021.

Chuỗi giá trị tích hợp cho phép công ty thích ứng với mọi yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu. Ngoài ra, kế hoạch mở rộng trong năm 2022-25 theo ước tính của chúng tôi sẽ:

 • 1) nâng tỷ lệ tự cung cấp tôm nguyên liệu lên 50% trong năm 2025 từ mức hiện tại là 20-30%, cắt giảm 3-5% chi phí tôm nguyên liệu, và
 • 2) tăng khoảng 80% công suất chế biến trong năm 2022 nhờ hai nhà máy mới.

Cả doanh thu và lợi nhuận của FMC sẽ tăng trưởng tốt trong 2022-23

Chúng tôi kỳ vọng DT của FMC sẽ tăng trưởng 17,4%/15,5% svck trong 2022/23 do

 • 1) DT sản phẩm tôm tăng 16,2%/ 14,7% svck và
 • 2) DT từ sản phẩm nông sản tăng 56,3%/34,3% svck. Giả định chính của chúng tôi là (1) giá bán bình quân của sản phẩm tôm sẽ tăng +5,5%/-2,1% svck và (2) sản lượng tiêu thụ tôm của FMC tăng 15,6%/16,7% svck do nhu cầu mạnh từ các thị trường xuất khẩu.
  Chúng tôi kỳ vọng mức tăng 0,5/0,6 điểm % của biên LN gộp trong năm 2022/23 nhờ:
 • 1) tỷ lệ tự chủ tôm nguyên liệu cao hơn, và
 • 2) giảm chi phí cho tôm giống và thức ăn, qua đó dự báo LN ròng tăng trưởng 18,8%/23,3% svck.

Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận ròng của FMC sẽ tăng trưởng ở mức 18,8%/ 23,3% svck trong năm 2022/23 nhờ nhu cầu lớn ở thị trường xuất khẩu và biên LN gộp được cải thiện.

Nhờ dòng tiền từ hoạt động kinh doanh và ROE ổn định, FMC duy trì chính sách cổ tức tiền mặt ổn định cho cổ đông với tỷ lệ lợi nhuận chi trả cổ tức hơn 40% trong giai đoạn 2015-21.

Tinh-hinh-tai-chinh-rat-tot-cua-FMC

Rủi ro giảm giá và tiềm năng tăng giá

Rủi ro giảm giá bao gồm:

 • Dịch bệnh Covid-19 với thời gian giãn cách xã hội lâu hơn có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng và công suất của nhà máy.
 • Chi phí logistics cao hơn dự kiến có thể ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của FMC do doanh thu của công ty chủ yếu đến từ thị trường xuất khẩu.

Tiềm năng tăng giá là nhu cầu và giá tôm và nông sản cao hơn chúng tôi kỳ vọng.

So-sanh-cac-doanh-nghiep-thuy-san-niem-yet

Dự phóng năm 2022-23

Chúng tôi kỳ vọng doanh thu và LN ròng 2022/23 của FMC lần lượt tăng trưởng 17,45%/15,5% svck và 18,8%/23,3% svck như sau:

 • Trong năm 2022/23, doanh thu của mảng tôm và mảng nông sản sẽ tăng 16,2%/14,7% svck và 56,3%/34,3% svck.
 • Ở mảng tôm, giá bán bình quân sản phẩm tôm sẽ tăng 5,5% svck trong năm 2022 do nhu cầu mạnh mẽ từ thị trường xuất khẩu mục tiêu và giá cước vận chuyển cao. Trong 2023, chúng tôi kỳ vọng giá bán bình quân sẽ giảm 2,1% svck khi nhu cầu tại các thị trường xuất khẩu sẽ không còn đà tăng mạnh như năm 2022 do nhu cầu đã được bình ổn và nguồn cung trên thế giới cũng sẽ dồi dào.
 • Chúng tôi kỳ vọng biên LN gộp sẽ tăng trong năm 2022/23 lên 10,7%/ 11,3% để phản ánh 1) tỷ lệ tự chủ tôm nguyên liệu cao hơn và 2) chi phí tôm giống và chi phí thức ăn giảm.
 • Chúng tôi kỳ vọng chi phí bán hàng & quản lý trong năm 2022 sẽ tăng 25% svck và chiếm 5,3% doanh thu do chi phí vận chuyển sẽ bị ảnh hưởng khi giá dầu Brent có thể ở mức cao trong năm 2022 do căng thẳng giữa Nga-Ukraine. Trong năm 2023, chúng tôi dự báo chi phí bán hàng & quản lý chỉ tăng 10% svck để phản ánh chi phí vận chuyển giảm.
 • Chúng tôi dự báo LN ròng tăng 18,7%/23,3% svck trong năm 2022/23 khi giá vốn hàng bán/tấn thay đổi 0,5%/- 2,1% svck trong năm 2022/23 nhờ mở rộng diện tích nuôi và sự hỗ trợ từ cổ đông chiến lược.
Du-phong-ket-qua-kinh-doanh-cua-FMC

Giá mục tiêu của chúng tôi cho FMC là 80.300 đồng, dựa trên định giá DCF 10 năm (WACC: 12%, tăng
trưởng dài hạn: 2%) và tương đương với P/E 2022/23 là 17,0/13,8 lần.

Tổng hợp báo cáo lần đầu cổ phiếu FMC từ Phòng Phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT.

Để tải trọn bộ bài phân tích FMC vui lòng liên hệ với Phương qua email: [email protected] hoặc qua zalo bên dưới nhé!

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT FMC

phan-tich-ky-thuat-co-phieu-fmc

Chúc tất cả các bạn đầu tư thắng lợi trong năm 2022.

Đọc thêm cách để đầu tư mua bán cổ phiếu bằng cách: Mở tài khoản chứng khoán online nhanh nhất năm 2022

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!