CTD- Cổ phiếu “undervalue” và hồi phục từ đáy.

Liệu CTD “cổ phiếu hoa hậu” có trở lại đúng giá trị thực sự của nó trên thị trường chứng khoán? Hiếm hoi để thời điểm này lại tồn tại một cổ phiếu đang “undervalue”- xứng đáng để bổ sung vào danh mục đầu tư dài hạn.

1. Tổng quan doanh nghiệp

  • CTD tiền thân là bộ phận khối xây lắp trực thuộc Tổng công ty VLXD số 1 – Bộ Xây dựng
  • Năm 2004, khối xây lắp chính thức cổ phần hóa và hoạt động dưới hình thức CTCP
  • Trải qua hơn 10 năm phát triển kể từ khi cổ phần hóa, CTD đã vươn mình trở thành doanh nghiệp xây dựng số 1 tại Việt Nam trong suốt nhiều năm qua.
Tổng quan doanh nghiệp CTD

2. Đánh giá tăng trưởng ngành và riêng Cotecons

# Tăng trưởng toàn ngành chạm đáy vào Quý 3/2021

# Số dự án được cấp phép và đang xây dựng thấp kỷ lục

# Dòng vốn FDI vẫn duy trì ổn định

Nhận xét: Trong 3 năm qua CTD không tăng trưởng, thậm chí còn tăng trưởng âm là vì 2 yếu tố:

Thứ nhất, sau khi Chủ tịch Nguyễn Bá Dương rời khỏi vị trí Chủ tịch Cotecons sau nhiều năm “nội chiến” với nhóm cổ đông lớn (trong đó có Kustocem) thì CTD đã tập trung tái cấu trúc lại toàn bộ công ty. Với những người có tìm hiểu M&A thì sẽ biết được công cuộc “tái cấu trúc” thường mất ít nhất 3 năm.

Thứ hai, trong 2 năm Đại dịch Covid-19 đã gây ra ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, xây dựng cực kỳ nghiêm trọng ( giá nguyên vật liệu tăng cao do đứt gãy chuối cung ứng và biện pháp phong tỏa kéo dài).

Vì thế dễ hiểu tại sao kết quả kinh doanh của CTD tệ đến vậy?

Vì nó xấu quá rồ, giá cũng phản ánh điều đó nên mới có giá “rẻ” cho chúng ta ngồi đây phân tích đầu tư.

3. Backlog CTD bắt đầu hồi phục mạnh trong 2021

# Những dự án mới ký đã khởi công năm 2021

Ban lãnh đạo chia sẻ rằng CTD đã ký kết tổng cộng 14,0 nghìn tỷ đồng giá trị hợp đồng trong nửa đầu năm 2021 và công ty tự tin về mục tiêu giá trị hợp đồng ký mới năm 2021 đạt 21,7 nghìn tỷ đồng.

Dù giá trị hợp đồng ký mới trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng nhưng kỳ vọng tiến độ xây dựng cũng như việc ghi nhận doanh thu và lợi nhuận của CTD sẽ bị trì hoãn trong 6 tháng cuối năm 2021 do những gián đoạn gần đây của dịch COVID-19 đến hoạt động xây dựng tại một số tỉnh/thành phố.

4. Kế hoạch kinh doanh CTD phục hồi đáng kể từ 2022

Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp với nhiều chủng covid mới siêu lây lan hơn nhưng nhìn chung công tác đối phó dịch của chính phủ vẫn tốt và sẽ khó để phải “đóng cửa” lần nữa vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp SME cũng như đời sống người dân.

Các gói kích thích kinh tế bơm ra liên tục để cứu các DN trong đó đẩy mạnh đầu tư chi tiêu công sẽ tác động tích cực đến nhóm ngành xây dựng.

# Tình hình tài chính lành mạnh

Kết quả hoạt động kinh doanh của CTD trong Quý 3/2021 rất tệ và giá cũng chạm mức đáy 5 năm. Kỳ vọng 2022 sẽ tăng trưởng trở lại trên nền thấp của 2021.

# Định giá hấp dẫn

Đối với doanh nghiệp xây dựng, chúng ta không thể sử dụng P/E mà phải sử dụng P/B (giá trị sổ sách) và giá trị backlog trong tương lai.

CTD so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành (HBC) thì CTD đang có P/B cực kỳ hấp dẫn.

P/B thấp nhất trong vòng 8 năm qua

Nếu tính trên giá trị sổ sách thì CTD đang bị định giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực của nó.

Giá thị trường đóng phiên ngày 26/11/2021 đang là 74.000 đ/cp nhưng giá trị sổ sách (BV) của CTD đang là 104.805 đ/cp.

Đơn giản thế này, nếu giả sử CTD tuyên bố phá sản và chia lại tiền cho cổ đông sau khi đã thanh toán hết các nghĩa vụ nợ ưu tiên thì giá của cổ phiếu CTD chia cho cổ đông là 104.805 đ/cp, tức cao hơn thị giá hiện tại 30.000đ/cổ phiếu.

Tổng Kết

Với định giá hấp dẫn và tiềm năng phục hồi vào 2022 thì CTD xứng đáng là một cổ phiếu đầu tư dài hạn với rủi ro cực kỳ thấp (ngoại trừ lúc thị trường sụp đổ bởi tin cực kỳ xấu thì CTD vẫn không thể né được cuộc bán tháo toàn thị trường).

Sau khi kinh tế hồi phục từ sau đại dịch và những gói kích kinh tế đang hỗ trợ sẽ giúp cho CTD sớm tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong tương lai.

Lúc đó chắc chắn CTD sẽ không còn giá <80 cho chúng ta nữa. Với vùng giá đang từ đáy hồi phục đi lên thì mình kỳ vọng CTD sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ vào 2022 với giá mục tiêu ít nhất 120k/cp (tức upside hơn 62%).

CTD đang ở vùng giá thấp nhất trong hơn 5 năm

Tất cả những nội dung trên được tổng hợp từ bài phân tích của Team đầu tư với mong muốn các bạn có thêm nhiều thông tin để ra quyết định đúng đắn.

Chúc các bạn đầu tư thành công!

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!