Phân tích cổ phiếu CTD- Cổ phiếu “undervalue” và hồi phục từ đáy.

Liệu cổ phiếu CTD “cổ phiếu hoa hậu” có trở lại đúng giá trị thực sự của nó trên thị trường chứng khoán? Hiếm hoi để thời điểm này lại tồn tại một cổ phiếu đang “undervalue”- xứng đáng để bổ sung vào danh mục đầu tư dài hạn.

1. Tổng quan doanh nghiệp

  • CTD tiền thân là bộ phận khối xây lắp trực thuộc Tổng công ty VLXD số 1 – Bộ Xây dựng
  • Năm 2004, khối xây lắp chính thức cổ phần hóa và hoạt động dưới hình thức CTCP
  • Trải qua hơn 10 năm phát triển kể từ khi cổ phần hóa, CTD đã vươn mình trở thành doanh nghiệp xây dựng số 1 tại Việt Nam trong suốt nhiều năm qua.
Tổng quan doanh nghiệp CTD

2. Đánh giá tăng trưởng ngành và riêng Cotecons

# Tăng trưởng toàn ngành chạm đáy vào Quý 3/2021

# Số dự án được cấp phép và đang xây dựng thấp kỷ lục

# Dòng vốn FDI vẫn duy trì ổn định

Nhận xét: Trong 3 năm qua CTD không tăng trưởng, thậm chí còn tăng trưởng âm là vì 2 yếu tố:

Thứ nhất, sau khi Chủ tịch Nguyễn Bá Dương rời khỏi vị trí Chủ tịch Cotecons sau nhiều năm “nội chiến” với nhóm cổ đông lớn (trong đó có Kustocem) thì CTD đã tập trung tái cấu trúc lại toàn bộ công ty. Với những người có tìm hiểu M&A thì sẽ biết được công cuộc “tái cấu trúc” thường mất ít nhất 3 năm.

Thứ hai, trong 2 năm Đại dịch Covid-19 đã gây ra ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, xây dựng cực kỳ nghiêm trọng ( giá nguyên vật liệu tăng cao do đứt gãy chuối cung ứng và biện pháp phong tỏa kéo dài).

Vì thế dễ hiểu tại sao kết quả kinh doanh của cổ phiếu CTD tệ đến vậy?

Vì nó xấu quá rồ, giá cũng phản ánh điều đó nên mới có giá “rẻ” cho chúng ta ngồi đây phân tích đầu tư.

3. Backlog CTD bắt đầu hồi phục mạnh trong 2021

# Những dự án mới ký đã khởi công năm 2021

Ban lãnh đạo chia sẻ rằng CTD đã ký kết tổng cộng 14,0 nghìn tỷ đồng giá trị hợp đồng trong nửa đầu năm 2021 và công ty tự tin về mục tiêu giá trị hợp đồng ký mới năm 2021 đạt 21,7 nghìn tỷ đồng.

Dù giá trị hợp đồng ký mới trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng nhưng kỳ vọng tiến độ xây dựng cũng như việc ghi nhận doanh thu và lợi nhuận của CTD sẽ bị trì hoãn trong 6 tháng cuối năm 2021 do những gián đoạn gần đây của dịch COVID-19 đến hoạt động xây dựng tại một số tỉnh/thành phố.

4. Kế hoạch kinh doanh CTD phục hồi đáng kể từ 2022

Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp với nhiều chủng covid mới siêu lây lan hơn nhưng nhìn chung công tác đối phó dịch của chính phủ vẫn tốt và sẽ khó để phải “đóng cửa” lần nữa vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp SME cũng như đời sống người dân.

Các gói kích thích kinh tế bơm ra liên tục để cứu các DN trong đó đẩy mạnh đầu tư chi tiêu công sẽ tác động tích cực đến nhóm ngành xây dựng.

# Tình hình tài chính lành mạnh

Kết quả hoạt động kinh doanh của CTD trong Quý 3/2021 rất tệ và giá cũng chạm mức đáy 5 năm. Kỳ vọng 2022 sẽ tăng trưởng trở lại trên nền thấp của 2021.

# Định giá hấp dẫn

Đối với doanh nghiệp xây dựng, chúng ta không thể sử dụng P/E mà phải sử dụng P/B (giá trị sổ sách) và giá trị backlog trong tương lai.

CTD so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành (HBC) thì cổ phiếu CTD đang có P/B cực kỳ hấp dẫn.

P/B thấp nhất trong vòng 8 năm qua

Nếu tính trên giá trị sổ sách thì cổ phiếu CTD đang bị định giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực của nó.

Giá thị trường đóng phiên ngày 26/11/2021 đang là 74.000 đ/cp nhưng giá trị sổ sách (BV) của CTD đang là 104.805 đ/cp.

Đơn giản thế này, nếu giả sử CTD tuyên bố phá sản và chia lại tiền cho cổ đông sau khi đã thanh toán hết các nghĩa vụ nợ ưu tiên thì giá của cổ phiếu CTD chia cho cổ đông là 104.805 đ/cp, tức cao hơn thị giá hiện tại 30.000đ/cổ phiếu.

Tổng Kết

Với định giá hấp dẫn và tiềm năng phục hồi vào 2022 thì cổ phiếu CTD xứng đáng là một cổ phiếu đầu tư dài hạn với rủi ro cực kỳ thấp (ngoại trừ lúc thị trường sụp đổ bởi tin cực kỳ xấu thì CTD vẫn không thể né được cuộc bán tháo toàn thị trường).

Sau khi kinh tế hồi phục từ sau đại dịch và những gói kích kinh tế đang hỗ trợ sẽ giúp cho CTD sớm tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong tương lai.

Lúc đó chắc chắn cổ phiếu CTD sẽ không còn giá <80 cho chúng ta nữa. Với vùng giá đang từ đáy hồi phục đi lên thì mình kỳ vọng CTD sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ vào 2022 với giá mục tiêu ít nhất 120k/cp (tức upside hơn 62%).

Cổ phiếu CTD đang ở vùng giá thấp nhất trong hơn 5 năm

Tất cả những nội dung trên được tổng hợp từ bài phân tích của Team đầu tư với mong muốn các bạn có thêm nhiều thông tin để ra quyết định đúng đắn.

Chúc các bạn đầu tư thành công!

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!