NRC- ẩn số”Niêm yết cửa sau”

NRC – Netland có khả năng niêm yết “ CỬA SAU” của Tập đoàn Danh Khôi vào 2022 và có thể trở thành phiên bản tiếp theo giống THD ( cổ phiếu tăng 10 lần hơn 2 tháng sau niêm yết cửa sau).

A. Hiểu về “niêm yết cửa sau”

“Niêm yết cửa sau” (back-door listing) được hiểu là một công ty chưa đủ điều kiện niêm yết đã dùng biện pháp thâu tóm hay sáp nhập để chiếm quyền kiểm soát một công ty đã niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán.

1. Tại sao các doanh nghiệp lại thực hiện nghiệp vụ “niêm yết cửa sau”

Có nhiều nguyên nhân khiến doanh nghiệp tìm cách niêm yết cửa sau bởi họ muốn tránh các khoản chi phí của việc niêm yết cửa trước (front-door listing) như chi phí tư vấn phát hành, luật sư, kế toán viên, công ty chứng khoán.

Đặc biệt là tiết kiệm thời gian đáng kể khi việc sáp nhập được diễn ra nhanh và trơn tru hơn, so với các thủ tục niêm yết cửa trước thường nhiêu khê.

Thuật ngữ này có nghĩa tương tự như các thuật ngữ: mượn “vỏ niêm yết” (public shells); “sáp nhập ngược” (reverse mergers); hay “thâu tóm ngược” (reverser takeover-RTO).

2. Lợi ích của niêm yết cửa sau

 • Cả 2 bên tùy vị thế có thể tận dụng việc sáp nhập để tái cơ cấu bộ máy, cải thiện hoạt động kinh doanh và mở ra cơ hội huy động vốn mới dưới danh nghĩa pháp nhân của một công ty có vốn và thương hiệu mạnh hơn.
 • Đồng thời, gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường của cả hai công ty, trong trường hợp kinh doanh trên cùng lĩnh vực, ngành nghề hoặc là công ty con/ công ty mẹ thì càng có lợi hơn.
 • Ngoài ra lợi ích còn liên quan đến các chi phí và thời gian mà mình đã đề cập ở phần trên.

3. Rủi ro của niêm yết cửa sau

 • Có thể gây thiệt hại cho những cổ đông công ty đang niêm yết khi phải gánh vác hết trách nhiệm và nghĩa vụ nợ của công ty không niêm yết, từ đó dẫn tới sự mất cân đối về tài chính.
 • Có thể gây ra sự xung đột lợi ích giữa các cổ đông của công ty niêm yết và công ty không niêm yết. Sau khi phát hành thêm cổ phiếu mới, giá trị cổ phiếu sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ do sự pha loãng, có thể làm giảm tỷ lệ sở hữu và mất quyền kiểm soát của các cổ đông lớn trong công ty đang niêm yết.
 • Lợi ích của cổ đông đại chúng sẽ bị hạn chế, thay vào đó là phục vụ mục đích của một nhóm các thành viên hội đồng quản trị, ban lãnh đạo thuộc công ty không niêm yết, trong trường hợp họ muốn trút bỏ trách nhiệm với nghĩa vụ nợ hay tình trạng kinh doanh thua lỗ của công ty.

Đọc thêm: Tìm kiếm siêu cổ phiếu dựa trên biến động ngành

B. NRC- Tập đoàn Danh Khôi có gì để thực hiện niêm yết cửa sau?

Cái tên Danh khôi gắn liền với đại gia kín tiếng Lê Thống Nhất với hàng loạt vụ thâu tóm Quỹ đất vàng và nhà môi giới BĐS hàng đầu tại Việt Nam.

Những dự án nổi bật của Danh Khôi đều thuộc các BĐS biển ở vị trí đắc địa như: Lagi New City; Takashi Ocean Sute Kỳ Co; The Aston Luxury Residence; Aria Vũng Tàu & Resort, The Royal Boutique hotel & condo Đà Nẵng, Nhơn Hội NewCity…


Hệ sinh thái của Danh Khôi gồm rất nhiều công ty với tổng tài sản trên 12.000 tỷ ghi nhận theo giá sổ sách. Giá trị thực tế quỹ đất sở hữu 100.000 tỷ. Nhưng chỉ duy nhất của Netland đang được niêm yết trên sàn chứng khoán nên đây là “quân bài” của Tập đoàn Danh Khôi trong việc niêm yết cửa sau thông qua Netland (NRC).

1. Cơ cấu cổ đông NRC

Cơ cấu cổ đông NRC khá cô đặc với hơn 80% cổ phiếu do Ban lãnh đạo nắm giữ. Đặc biệt cùng với sự hậu thuẫn của cổ đông lớn Nhật Sanei Architecture Planning Co.. Ltd. cùng cổ đông G – 7 Holdings INC
Nên số lương trôi nổi thực tế 20% = 17 triệu cổ phiếu.

2. Những điểm nhấn của NRC trước thềm “niêm yết cửa sau”

Danh khôi là cái tên khá nổi tiếng với hoat động môi giới BĐS cũng như sở hữu các quỹ đất vàng đến cả 100.000 tỷ. Netland hay NRC đã có những bước đi dẫn nhập để suy đoán về việc niêm yết cửa sau của Danh Khôi.

 • Việc NRC – Netland tên cũ – nắm giữ 95% Công ty BDS Danh Khôi – công ty con liên tục diễn ra những vụ mua bán – và sáp nhập nghìn tỉ. ( Cái tên Netland của công ty mẹ đang bị lu mờ so với thương hiệu của công ty con Danh Khôi)
 • Trong hệ sinh thái của Danh Khôi hay đại gia Lê Thống Nhất có duy nhất 1 mã cổ phiếu NRC – ( tên cũ là Netland ) được niêm yết trên sàn. Và vào ngày 17/12/2020 Công ty cổ phần BĐS Netland đã đổi tên thành “ Công ty Cổ phần Tập đoàn Danh Khôi”. Có lẽ đây chính là ý chí của BLĐ muốn biến NRC đại diện cho mã cổ phiếu mang thương hiệu “ Tập đoàn Danh Khôi ”
 • Nếu chúng ta vào 2 website (netland.com.vn) của công ty cổ phần Tập Đoàn Danh Khôi và website (danhkhoi.com.vn) của Danh Khôi
  Điểm giống nhau là cả 2 website đều đăng tải báo cáo tài chính và nhận diện là mã cổ phiếu NRC đại diện cho Danh Khôi và Netland cũ ( Phần quan hệ cổ đông ).
 • Ban lãnh đạo đang chủ trương lột xác NRC bằng việc hợp nhất 3 thương hiệu : Netland ( NRC) – Danh Khôi – VHR thành một thương hiệu đồng nhất . Việc đổi tên mới nhất của Netland chúng ta có thể thấy ông Lê Thống Nhất đã chọn NRC là điểm hội tụ của Tập đoàn Danh Khôi
 • Tại đại hội cổ đông năm 2020 Ban lãnh đạo công ty đã lên kế hoạch dự kiến lợi nhuận sau thuế năm 2020 của NRC : 200 tỷ – EPS tương đương = 2.260 VNĐ (trên 88 triệu cổ phiếu ) và kế hoạch tăng vốn lên hơn 1.000 tỷ thông qua hình thức phát hành riêng lẻ. phải chăng đây là bước đi nhằm đối ứng với sự gia tăng tăng tài sản dần được đẩy sang NRC.
 • Lợi nhuận NRC quý 4/2020 gấp 2.7 lần cùng kỳ, đến từ mảng môi giới BĐs đối với các công ty trong hệ sinh thái Danh Khôi. cùng với việc tất toán các hợp đồng hợp tác với các công ty liên quan.

3. Luận điểm đầu tư

Cái vỏ NRC có lẽ thỏa mãn với điểm chấm đầu tư trung hạn, bỏ qua biến động ngắn hạn với sự rũ bỏ của ý chí tạo lập. Nếu xảy ra vế : cái lõi NRC chính là Danh Khôi niêm yết cửa sau thì mức giá mà NRC đạt được :70.000 -100.000 VNĐ/cổ phiếu.

Bởi vì với mức giá hiện tại vốn hoá 2.600 tỷ. Tổng tài sản sau Niêm Yết cửa sau thận trọng gấp hơn 5 lần vốn hoá tính theo giá trị sổ sách chưa tính giá thực tế và nhiều dự án đang triển khai thu tiền về.

4. Phân tích kỹ thuật

NRC vừa mới vượt đỉnh cũ 1 năm của nó sau hơn 9 tháng tích lũy tạo “cốc tay cầm” và có thời gian test lại đỉnh cũ khu vực 26.000-27.000 và đã hoàn thành mô hình cái tay cầm.

NRC đang vượt khỏi kênh giảm giá ngắn hạn (trong mẫu hình nhỏ đang hình thành chiếc tay cầm) và bắt đầu tăng trở lại kèm thanh khoản trung bỉnh 3 phiên gần này tăng cao là tín hiệu tốt.

Điểm mua phù hợp với NRC là quanh 29-32.

Vùng cắt lỗ là kết phiên NRC đóng cửa dưới 26.000

Tổng kết

Đây là một case cổ phiếu khá thú vị mà các bạn có thể tham khảo bởi khả năng Danh Khôi thực hiện “niêm yết cửa sau” xác suất xảy ra khá cao vì tại ĐHCĐ của NRC đã trình đê án lớn.

Bạn có thể tham khảo case study của Thaiholdings (THD) để có nhiều góc nhìn hơn về cổ phiếu này.

Vì chưa có gì chắc chắn thương vụ này sẽ xảy ra, tất cả đều là dự đoán và là ẩn số buộc bạn phải tìm hiểu nên đây là góc nhìn, view đầu tư của mình, không phải lời khuyên đầu tư.

Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị và đầu tư thành công.

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!