Lý thuyết Dow là gì? Cách áp dụng vào đầu tư chứng khoán

Lý thuyết Dow là một trong những lý thuyết cơ bản mà chu dù bạn có là dân đầu tư thuần FA (Phân tích cơ bản) đi chăng nữa thì để có sự thành công bạn cũng phải áp dụng một số chỉ báo hay phương pháp phân tích kỹ thuật vào để xác định điểm mua phù hợp.

Còn rất nhiều điều khác đối với Lý thuyết Dow mà bạn thường nghe các chuyên gia chém gió với nhau hoặc đọc trên Internets.

Vậy lý thuyết Dow thực chiến nó phải như thế nào? Thì bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ cho bạn những khía cạnh khác của Lý thuyết Dow mà chúng ta cần chú ý hơn nữa.

Chỉ số bình quân của thị trường chứng khoán

Ý tưởng đằng sau các chỉ số thị trường chứng khoán đến từ Charlie Dow. Ông tạo ra Chỉ số Công nghiệp Dow Jones (các công ty sản xuất hàng hóa) và Chỉ số vận tải Dow Jones (các công ty cung cấp hàng hóa). Bây giờ được gọi là Chỉ số Trung bình Vận tải Dow Jones, 2 chỉ số này vẫn là thước đo tuyệt vời về sức khỏe tổng thể của thị trường chứng khoán cho đến ngày nay.

 • Khi một trong hai chỉ số tạo mức đóng cửa cao mới trong xu hướng tăng, chỉ số kia cũng nên hoặc làm như vậy trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, vài ngày hoặc vài tuần ===> Thị trường vẫn trong xu hướng tăng
 • Nếu điều này không xảy ra và một chỉ số tạo mức cao mới trong khi chỉ số kia phân kỳ, chúng ta sẽ nhận được chuông cảnh báo về xu hướng đang diễn ra===> Thị trường chuẩn bị đảo chiều

Đó là điều tương tự khi thị trường đi xuống.

 • Nếu một trong hai chỉ số Dow Jones đang tạo mức thấp mới trong xu hướng giảm, chỉ số còn lại sẽ sớm được xác nhận.
 • Khi điều đó không xảy ra, đó là thông báo cho thấy điều gì đó có thể đang thay đổi. Khi giá bắt đầu tạo mức đáy cao hơn và chỉ số khác cũng vậy, thì chúng ta đã xác nhận sự đảo chiều trong xu hướng.

Đây là một ví dụ về việc Chỉ số Vận tải Dow Jones đạt mức thấp hơn vào tháng 3 năm 2003 trong khi Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đang tạo ra mức cao hơn. Sự phân kỳ tăng giá này là bằng chứng về sự thay đổi trong xu hướng. Không phải là một sự đảo ngược, mà là một sự thay đổi. Khi cả hai chỉ số bứt phá khỏi các cơ sở tương ứng của chúng vào tháng 5 năm đó, nó báo hiệu rằng xu hướng hiện đang tăng.

Kéo lại vài năm trước và bạn có thể thấy những gì đã xảy ra vào đầu năm 2000. Hãy xem điều gì đã xảy ra ngay khi một trong những biến cố của thị trường lịch sử nhất đang chuẩn bị bắt đầu. Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đạt mức cao mới trong vài tuần đầu tiên của 2000, nhưng Chỉ số Vận tải Dow đã giảm hơn 16% so với mức cao gần đây nhất. Đây không chỉ là một sự khác biệt nhỏ, nó là một tín hiệu cực xấu:

Ngày 14 tháng 1 năm 2000 là khi Chỉ số công nghiệp đạt mức cao nhất mọi thời đại trong khi Chỉ số vận tải đã bước vào thị trường gấu. Sự phân kỳ này diễn ra gần 2 tháng trước khi đạt đỉnh lịch sử ở Nasdaq.

Lý thuyết Dow đã vẫy cờ đỏ trước bất kỳ sự sụp đổ lịch sử nào, trong trường hợp này là sự sụp đổ 78% trong Nasdaq Composite.

Lý thuyết Dow báo hiệu sự sụp đổ của thị trường

Hãy nhớ rằng, đây không phải là tín hiệu mua và bán.

Đây là công cụ giúp xác định hướng cơ bản của thị trường.

Động lực cung và cầu hay sự biến động của giá cổ phiếu là do sự sợ hãi và lòng tham của chúng ta bao năm nay vẫn y nguyên. Nếu chúng ta không học hỏi từ lịch sử, chúng ta sẽ lặp lại những sai lầm tương tự.

5 nguyên lý hữu ích nhất tiếp theo

1. Định nghĩa về “TREND- XU HƯỚNG”

Bất cứ khi nào chúng ta xem xét một cổ phiếu, chỉ số, hoặc hàng hóa chẳng hạn, điều đầu tiên chúng ta CẦN LÀM LÀ XÁC ĐỊNH XU HƯỚNG CHÍNH. Chúng ta đang xem xét xu hướng tăng, xu hướng giảm hay không có xu hướng nào? Điều này có vẻ quá đơn giản nhưng đó là điều đầu tiên chúng ta cần làm trước khi bắt đầu thực hiện công việc mua bán.

Khuyến khích bạn nên sử dụng nhiều khung thời gian (ngày, tuần, tháng) thực sự sẽ tốt cho việc xác định xu hướng chính xác hơn.

 • Đầu tiên, xác định xu hướng chính dài hạn bằng cách sử dụng khung thời gian hàng tuần hoặc hàng tháng trong nhiều năm (2-5 năm)
 • Thứ hai, xác định xu hướng phụ trong xu hướng chính lớn hơn (sử dụng một khung thời gian trung hạn hơn, nhìn ra các tuần và tháng trong 1 năm).
 • Cuối cùng, các xu hướng phụ này bao gồm các Xu hướng nhỏ kéo dài hàng giờ và hàng ngày. Các xu hướng nhỏ là nơi có thể tìm thấy nhiều tiếng ồn nhất và là nơi mà các phương tiện truyền thông tài chính thích tập trung nhiều nhất.
  Những nhà đầu cơ tin rằng bằng cách tập trung vào những biến động ngắn hạn này sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, thực tế, đối với những người trong chúng ta đang cố gắng kiếm tiền trên thị trường, chiếm đa số, đó thực sự là khoảng thời gian ít liên quan nhất. Các xu hướng chính, quan trọng nhất, thường có trong thời gian hơn một năm.

2. Tất cả mọi thứ đều phản ánh vào giá

Nói chung, các nhà đầu tư quyết định hành động giá.

Khi bạn nắm bắt mọi thứ được hầu như tất cả mọi người biết hết, cho dù là cơ bản, kinh tế, cho dù từ bên bán, bên mua, bán lẻ, v.v., giá đã phản ánh.

Tất cả kiến thức, mọi thứ có thể thấy trước và bất cứ thứ gì có thể ảnh hưởng đến cung và cầu, bao gồm cả nỗi sợ hãi và lòng tham của con người, đều được xây dựng trên thành giá cả.

Ngay cả những sự kiện không thể đoán trước, như động đất hoặc các thảm họa thiên nhiên , thậm chí là các sự kiện khủng bố hay gần nhất là Dịch Covid 19 đang diễn ra đều được đánh giá nhanh chóng và gần như ngay lập tức được chiết khấu bằng hành động giá.

Ví dụ đơn giản và gần gũi nhất là khi ở Việt Nam có ca nhiễm Covid 19 đầu tiên và có lệnh lockdown toàn thành phố thì thị trường đã phản ứng ngay lập tức, giá chiết khấu về vùng “quá rẻ” so với giá trị thực của nó.

3. Giá đóng cửa là quan trọng nhất

Lý thuyết Dow không quan tâm đến mức cao nhất và mức thấp nhất trong một ngày nhất định.

Lý thuyết Dow thậm chí còn ít quan tâm đến những gì xảy ra trong giao dịch trước giờ hoặc sau giờ làm việc. Đây chỉ là biến động nhỏ có thể được nhìn thấy trong các xu hướng nhỏ, như đã đề cập trong mục # 1 ở trên. Đây là “tiếng ồn”, và những người được trả tiền để gây ra tiếng ồn, sẽ chú ý nhất đến thứ này.

Công việc của họ là bịa ra một cách trắng trợn lý do tại sao một cái gì đó tăng hoặc giảm trong vài giờ trước đó, mặc dù họ thực sự không biết tại sao. Hay nói cách khác là “Người tạo câu chuyện- họ sẽ nói những gì họ muốn bạn nghe và cho bạn thấy những gì họ muốn bạn nhìn thấy”

Đối với những người trong chúng ta đang tìm cách kiếm tiền trên thị trường, việc nhận ra rằng giá đóng cửa là điều quan trọng nhất là cực kỳ quan trọng.

Đã bao nhiêu lần chúng ta chứng kiến ​​những đợt bán tháo vào sáng sớm và sau đó là một phiên hồi, đóng cửa tích cực, hoặc những đợt phục hồi vào buổi sáng sớm và cuối phiên đầy một màu đỏ rực.

Ở mức độ cá nhân hơn, tôi thấy các nhà đầu tư thường xuyên quên đi điều này. Đóng cửa vào thứ Sáu là những đóng cửa quan trọng nhất. Cuối tháng cũng là những thông tin thực sự đáng giá để có cái nhìn dài hạn hơn. Tôi thực hiện Đánh giá hàng tháng về chân nến cho các cổ phiếu mình đang quan sát và chỉ số chính Vndindex hoặc đôi lúc phải đánh giá cả những thị trường quan trọng nhất trên thế giới.

4. Xu hướng hiện tại sẽ tiếp tục cho đến khi có xu hướng mới.

Mặc dù chúng ta có thể thấy những biến động ngắn hạn có thể đi ngược lại xu hướng, nhưng tỷ lệ cược luôn có lợi cho giá đi theo hướng của Xu hướng chính.

Tất nhiên, đây là nguyên lý yêu thích của những nhà đầu tư thích theo xu hướng. Không có định nghĩa đơn giản nào về một xu hướng, ngoài một loạt các mức cao hơn và mức thấp hơn cho xu hướng tăng, và các mức thấp hơn và mức cao thấp hơn trong xu hướng giảm.

Trong suốt quá trình phát triển của thị trường, bao gồm cả các tiến bộ công nghệ, giờ đây chúng ta có thể dễ dàng áp dụng đường trung bình động, các chỉ số động lượng, như RSI và các đường xu hướng để giúp bổ sung phân tích giá để xác định xu hướng cơ bản.

Nguyên tắc ở đây cần ghi nhớ là xác suất luôn luôn là xu hướng hiện tại sẽ tiếp tục, thay vì đảo ngược. Đó là điểm chính mà chúng ta muốn ghi nhớ từ Lý thuyết Dow cụ thể này.

5. Thị trường “BÒ” và thị trường “GẤU”.

Đôi khi bạn nghe mọi người nói về “20%” là định nghĩa của thị trường tăng và giảm.

Nói cách khác, nếu một thị trường giảm 20% so với mức cao của nó thì nó đang ở “Lãnh thổ Thị trường Gấu”.

Nhưng nếu một thị trường chênh lệch 20% so với mức thấp của nó thì nó nằm trong “Lãnh thổ Thị trường Bò tót”.

Đây là cách mà các cơ quan truyền thông, những người làm công việc bán quảng cáo chứ không thực sự tham gia vào thị trường sẽ nói cho bạn nghe như vậy trên các mặt báo.

Hãy nhớ rằng 20% ​​chỉ là một con số tùy ý. Hãy tưởng tượng sự thiếu logic và thông thường rằng ai đó phải sẵn lòng thừa nhận thẳng thắn rằng mức điều chỉnh 19,9% so với mức cao vẫn được coi là thị trường tăng giá nhưng mức điều chỉnh 20% có nghĩa là đó là thị trường con gấu. Có thật không?

Hay ở thị trường chứng khoán Việt Nam chúng ta hay dựa vào các con số như 1200 điểm để mặc định là vùng đỉnh thị trường, nếu thị trường về gần mức đó thì nên tháo chạy… Có thật sự đúng khi về bản chất năm 2020 nó khác năm 2018 (Coi lại lịch sử đỉnh thị trường vào Tháng 4/2018) về mặt chính sách kinh tế, chính sách tiền tệ và nhiều thứ khác.

Bạn cũng sẽ nghe nói rằng 10% chính thức là “Sự điều chỉnh” trong khi mức giảm 20% chính thức là “Thị trường gấu”.

Ở một nơi nào đó, mọi người bắt đầu công bố “thị trường tăng giá” và “thị trường giá xuống” (và cả “sự điều chỉnh”) và xác định chúng bằng các động thái tỷ lệ phần trăm cụ thể hay các con số vô ý nghĩa (Vnindex đạt 1000 điểm, 1200 điểm). Nó là vô lý.

Tôi thích quy tắc 18 tháng cho các chỉ số chính. Nếu thị trường đang tạo ra mức thấp nhất trong 18 tháng, thì cần có một yếu tố thời gian để hoàn thành một chu kỳ đầy đủ. Năm 2011, S & P500 Futures đã giảm hơn 22% chỉ trong 5 tháng. Đó có phải là một thị trường gấu? Tôi không nghĩ điều đó có ý nghĩa gì khi nói điều đó. Yếu tố thời gian ở đâu? Đó không phải là một chu kỳ đầy đủ.

Đây là cách Charlie Dow xác định những giai đoạn này trên thị trường:

THỊ TRƯỜNG BÒ
Thị trường tăng giá thường có thể (nhưng không phải luôn luôn) được chia thành 3 giai đoạn.

 • Tích lũy – Đầu tiên là giai đoạn tích lũy, trong đó một cổ phiếu, chẳng hạn, đã thực sự bị bỏ quên do có thể cổ phiếu đó đang giai đoạn thoái trào. Tâm tình lúc này nhìn chung bi quan vô cùng. Các phương tiện truyền thông tài chính hiếm khi không có gì tốt để nói về nó, và người ta đã nhận ra rằng công ty, trong trường hợp cổ phiếu, đang gặp khó khăn.
 • Tích lũy tăng dần – Giai đoạn thứ hai thường đi kèm với một xu hướng tăng và tiến đều đặn. Trong phần này của chu kỳ, các nhà giao dịch kỹ thuật đang tìm kiếm các “đột phá” bắt đầu tham gia và các phương tiện truyền thông bắt đầu nói nhiều về cổ phiếu đó. Tin tốt tràn ngập khiến cho nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu tư mới nhìn nhận cổ phiếu này có thể giúp họ sớm nhân 2,3 tài khoản.
 • Chạy nước rút – Giai đoạn cuối cùng này là khoảng thời gian thú vị nhất khi có tin tốt và nhận thức của công chúng. Đây là khi cổ phiếu bật lên bất kể thu nhập tốt hay xấu, các phương tiện truyền thông bắt đầu tạo biệt danh cho cổ phiếu . Mục tiêu giá bên bán liên tục tăng lên một cách thường xuyên. Đôi khi nó thậm chí còn trở thành một cuộc cạnh tranh giữa các công ty để xem ai có thể đặt mục tiêu cao nhất.

THỊ TRƯỜNG GẤU

 • Phân phối – Giai đoạn đầu tiên trong Thị trường Gấu có xu hướng liên quan đến phân phối. Trong khi các phương tiện truyền thông và công chúng đầu tư vẫn đang nhắc đến tên tuổi. Trong khi các nhà đầu tư lớn, các tổ chức, quỹ đầu tư thì bắt đầu ra hàng, bán dần khi đám đông ngoài kia vẫn còn u mê, mua vào như một sự kỳ vọng rằng không bao giờ cổ phiếu giảm giá.
 • Bán tháo – Giai đoạn thứ hai này trong Thị trường Gấu đi kèm với một mức độ hoảng loạn nhất định. Quá trình phân phối diễn ra trong vài tuần hoặc vài tháng qua khiến cho nhiều người bắt đầu thua lỗ và sợ hãi. Đôi khi, sự hoảng loạn này biến thành một cú rơi thẳng đứng. Các phương tiện truyền thông đặt câu hỏi về điều gì có thể đã xảy ra sai sót và thậm chí còn tạo ra sự hoảng sợ từ công chúng đầu tư.
 • Suy thoái – Vào thời điểm tất cả những điều này xảy ra, giá cả đã vượt quá mức cao và bạn bắt đầu bị đám đông “đổ bô”, họ hoàn toàn từ bỏ thị trường. Tin tức tại thời điểm này tồi tệ hơn bao giờ hết. Tinh thần của nhà đầu tư vẫn tiêu cực như lâu nay, nếu không muốn nói là chưa từng có.
  Nhưng đây là bầu không khí thường xuất hiện cùng với giai đoạn 3 và giai đoạn cuối của Thị trường Gấu. Đó là cách Bull Markets ra đời.

  Và thế là con người ta bao đời nay luôn trải qua những cảm xúc trong đầu tư mà không hề có sự thay đổi nên mới hình thành nên chu kỳ trong đầu tư chứng khoán.
 • Đọc thêm: Tâm lý giao dịch chứng khoán

Charles Dow- Lý thuyết Dow


Charles Dow lần đầu tiên xuất bản lý thuyết của mình vào cuối những năm 1800 và chúng vẫn có thể được áp dụng trong thị trường ngày nay. Trong khi công nghệ chắc chắn đã thay đổi, và thị trường phát triển, thì một điều không đổi là bản chất con người.

Nỗi sợ hãi, lòng tham và cách chúng ta được xây dựng về mặt tinh thần vẫn hoàn toàn giống nhau. Đó là điều thúc đẩy giá cổ phiếu lên và xuống.

Hy vọng bài viết này giúp bạn có cách tiếp cận tốt hơn về cách xác định xu hướng đầu tư và từ đó tìm kiếm cho mình nhiều cơ hội hay tránh né những rủi ro tốt nhất.

Chúc bạn đầu tư thành công!

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!