Lý thuyết Dow là gì? Cách áp dụng vào đầu tư chứng khoán

Lý thuyết Dow là một trong những lý thuyết cơ bản mà chu dù bạn có là dân đầu tư thuần FA (Phân tích cơ bản) đi chăng nữa thì để có sự thành công bạn cũng phải áp dụng một số chỉ báo hay phương pháp phân tích kỹ thuật vào để xác định điểm mua phù hợp.

Còn rất nhiều điều khác đối với Lý thuyết Dow mà bạn thường nghe các chuyên gia chém gió với nhau hoặc đọc trên Internets.

Vậy lý thuyết Dow thực chiến nó phải như thế nào? Thì bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ cho bạn những khía cạnh khác của Lý thuyết Dow mà chúng ta cần chú ý hơn nữa.

Chỉ số bình quân của thị trường chứng khoán

Ý tưởng đằng sau các chỉ số thị trường chứng khoán đến từ Charlie Dow. Ông tạo ra Chỉ số Công nghiệp Dow Jones (các công ty sản xuất hàng hóa) và Chỉ số vận tải Dow Jones (các công ty cung cấp hàng hóa). Bây giờ được gọi là Chỉ số Trung bình Vận tải Dow Jones, 2 chỉ số này vẫn là thước đo tuyệt vời về sức khỏe tổng thể của thị trường chứng khoán cho đến ngày nay.

 • Khi một trong hai chỉ số tạo mức đóng cửa cao mới trong xu hướng tăng, chỉ số kia cũng nên hoặc làm như vậy trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, vài ngày hoặc vài tuần ===> Thị trường vẫn trong xu hướng tăng
 • Nếu điều này không xảy ra và một chỉ số tạo mức cao mới trong khi chỉ số kia phân kỳ, chúng ta sẽ nhận được chuông cảnh báo về xu hướng đang diễn ra===> Thị trường chuẩn bị đảo chiều

Đó là điều tương tự khi thị trường đi xuống.

 • Nếu một trong hai chỉ số Dow Jones đang tạo mức thấp mới trong xu hướng giảm, chỉ số còn lại sẽ sớm được xác nhận.
 • Khi điều đó không xảy ra, đó là thông báo cho thấy điều gì đó có thể đang thay đổi. Khi giá bắt đầu tạo mức đáy cao hơn và chỉ số khác cũng vậy, thì chúng ta đã xác nhận sự đảo chiều trong xu hướng.

Đây là một ví dụ về việc Chỉ số Vận tải Dow Jones đạt mức thấp hơn vào tháng 3 năm 2003 trong khi Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đang tạo ra mức cao hơn. Sự phân kỳ tăng giá này là bằng chứng về sự thay đổi trong xu hướng. Không phải là một sự đảo ngược, mà là một sự thay đổi. Khi cả hai chỉ số bứt phá khỏi các cơ sở tương ứng của chúng vào tháng 5 năm đó, nó báo hiệu rằng xu hướng hiện đang tăng.

Kéo lại vài năm trước và bạn có thể thấy những gì đã xảy ra vào đầu năm 2000. Hãy xem điều gì đã xảy ra ngay khi một trong những biến cố của thị trường lịch sử nhất đang chuẩn bị bắt đầu. Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đạt mức cao mới trong vài tuần đầu tiên của 2000, nhưng Chỉ số Vận tải Dow đã giảm hơn 16% so với mức cao gần đây nhất. Đây không chỉ là một sự khác biệt nhỏ, nó là một tín hiệu cực xấu:

Ngày 14 tháng 1 năm 2000 là khi Chỉ số công nghiệp đạt mức cao nhất mọi thời đại trong khi Chỉ số vận tải đã bước vào thị trường gấu. Sự phân kỳ này diễn ra gần 2 tháng trước khi đạt đỉnh lịch sử ở Nasdaq.

Lý thuyết Dow đã vẫy cờ đỏ trước bất kỳ sự sụp đổ lịch sử nào, trong trường hợp này là sự sụp đổ 78% trong Nasdaq Composite.

Lý thuyết Dow báo hiệu sự sụp đổ của thị trường

Hãy nhớ rằng, đây không phải là tín hiệu mua và bán.

Đây là công cụ giúp xác định hướng cơ bản của thị trường.

Động lực cung và cầu hay sự biến động của giá cổ phiếu là do sự sợ hãi và lòng tham của chúng ta bao năm nay vẫn y nguyên. Nếu chúng ta không học hỏi từ lịch sử, chúng ta sẽ lặp lại những sai lầm tương tự.

5 nguyên lý hữu ích nhất tiếp theo

1. Định nghĩa về “TREND- XU HƯỚNG”

Bất cứ khi nào chúng ta xem xét một cổ phiếu, chỉ số, hoặc hàng hóa chẳng hạn, điều đầu tiên chúng ta CẦN LÀM LÀ XÁC ĐỊNH XU HƯỚNG CHÍNH. Chúng ta đang xem xét xu hướng tăng, xu hướng giảm hay không có xu hướng nào? Điều này có vẻ quá đơn giản nhưng đó là điều đầu tiên chúng ta cần làm trước khi bắt đầu thực hiện công việc mua bán.

Khuyến khích bạn nên sử dụng nhiều khung thời gian (ngày, tuần, tháng) thực sự sẽ tốt cho việc xác định xu hướng chính xác hơn.

 • Đầu tiên, xác định xu hướng chính dài hạn bằng cách sử dụng khung thời gian hàng tuần hoặc hàng tháng trong nhiều năm (2-5 năm)
 • Thứ hai, xác định xu hướng phụ trong xu hướng chính lớn hơn (sử dụng một khung thời gian trung hạn hơn, nhìn ra các tuần và tháng trong 1 năm).
 • Cuối cùng, các xu hướng phụ này bao gồm các Xu hướng nhỏ kéo dài hàng giờ và hàng ngày. Các xu hướng nhỏ là nơi có thể tìm thấy nhiều tiếng ồn nhất và là nơi mà các phương tiện truyền thông tài chính thích tập trung nhiều nhất.
  Những nhà đầu cơ tin rằng bằng cách tập trung vào những biến động ngắn hạn này sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, thực tế, đối với những người trong chúng ta đang cố gắng kiếm tiền trên thị trường, chiếm đa số, đó thực sự là khoảng thời gian ít liên quan nhất. Các xu hướng chính, quan trọng nhất, thường có trong thời gian hơn một năm.

2. Tất cả mọi thứ đều phản ánh vào giá

Nói chung, các nhà đầu tư quyết định hành động giá.

Khi bạn nắm bắt mọi thứ được hầu như tất cả mọi người biết hết, cho dù là cơ bản, kinh tế, cho dù từ bên bán, bên mua, bán lẻ, v.v., giá đã phản ánh.

Tất cả kiến thức, mọi thứ có thể thấy trước và bất cứ thứ gì có thể ảnh hưởng đến cung và cầu, bao gồm cả nỗi sợ hãi và lòng tham của con người, đều được xây dựng trên thành giá cả.

Ngay cả những sự kiện không thể đoán trước, như động đất hoặc các thảm họa thiên nhiên , thậm chí là các sự kiện khủng bố hay gần nhất là Dịch Covid 19 đang diễn ra đều được đánh giá nhanh chóng và gần như ngay lập tức được chiết khấu bằng hành động giá.

Ví dụ đơn giản và gần gũi nhất là khi ở Việt Nam có ca nhiễm Covid 19 đầu tiên và có lệnh lockdown toàn thành phố thì thị trường đã phản ứng ngay lập tức, giá chiết khấu về vùng “quá rẻ” so với giá trị thực của nó.

3. Giá đóng cửa là quan trọng nhất

Lý thuyết Dow không quan tâm đến mức cao nhất và mức thấp nhất trong một ngày nhất định.

Lý thuyết Dow thậm chí còn ít quan tâm đến những gì xảy ra trong giao dịch trước giờ hoặc sau giờ làm việc. Đây chỉ là biến động nhỏ có thể được nhìn thấy trong các xu hướng nhỏ, như đã đề cập trong mục # 1 ở trên. Đây là “tiếng ồn”, và những người được trả tiền để gây ra tiếng ồn, sẽ chú ý nhất đến thứ này.

Công việc của họ là bịa ra một cách trắng trợn lý do tại sao một cái gì đó tăng hoặc giảm trong vài giờ trước đó, mặc dù họ thực sự không biết tại sao. Hay nói cách khác là “Người tạo câu chuyện- họ sẽ nói những gì họ muốn bạn nghe và cho bạn thấy những gì họ muốn bạn nhìn thấy”

Đối với những người trong chúng ta đang tìm cách kiếm tiền trên thị trường, việc nhận ra rằng giá đóng cửa là điều quan trọng nhất là cực kỳ quan trọng.

Đã bao nhiêu lần chúng ta chứng kiến ​​những đợt bán tháo vào sáng sớm và sau đó là một phiên hồi, đóng cửa tích cực, hoặc những đợt phục hồi vào buổi sáng sớm và cuối phiên đầy một màu đỏ rực.

Ở mức độ cá nhân hơn, tôi thấy các nhà đầu tư thường xuyên quên đi điều này. Đóng cửa vào thứ Sáu là những đóng cửa quan trọng nhất. Cuối tháng cũng là những thông tin thực sự đáng giá để có cái nhìn dài hạn hơn. Tôi thực hiện Đánh giá hàng tháng về chân nến cho các cổ phiếu mình đang quan sát và chỉ số chính Vndindex hoặc đôi lúc phải đánh giá cả những thị trường quan trọng nhất trên thế giới.

4. Xu hướng hiện tại sẽ tiếp tục cho đến khi có xu hướng mới.

Mặc dù chúng ta có thể thấy những biến động ngắn hạn có thể đi ngược lại xu hướng, nhưng tỷ lệ cược luôn có lợi cho giá đi theo hướng của Xu hướng chính.

Tất nhiên, đây là nguyên lý yêu thích của những nhà đầu tư thích theo xu hướng. Không có định nghĩa đơn giản nào về một xu hướng, ngoài một loạt các mức cao hơn và mức thấp hơn cho xu hướng tăng, và các mức thấp hơn và mức cao thấp hơn trong xu hướng giảm.

Trong suốt quá trình phát triển của thị trường, bao gồm cả các tiến bộ công nghệ, giờ đây chúng ta có thể dễ dàng áp dụng đường trung bình động, các chỉ số động lượng, như RSI và các đường xu hướng để giúp bổ sung phân tích giá để xác định xu hướng cơ bản.

Nguyên tắc ở đây cần ghi nhớ là xác suất luôn luôn là xu hướng hiện tại sẽ tiếp tục, thay vì đảo ngược. Đó là điểm chính mà chúng ta muốn ghi nhớ từ Lý thuyết Dow cụ thể này.

5. Thị trường “BÒ” và thị trường “GẤU”.

Đôi khi bạn nghe mọi người nói về “20%” là định nghĩa của thị trường tăng và giảm.

Nói cách khác, nếu một thị trường giảm 20% so với mức cao của nó thì nó đang ở “Lãnh thổ Thị trường Gấu”.

Nhưng nếu một thị trường chênh lệch 20% so với mức thấp của nó thì nó nằm trong “Lãnh thổ Thị trường Bò tót”.

Đây là cách mà các cơ quan truyền thông, những người làm công việc bán quảng cáo chứ không thực sự tham gia vào thị trường sẽ nói cho bạn nghe như vậy trên các mặt báo.

Hãy nhớ rằng 20% ​​chỉ là một con số tùy ý. Hãy tưởng tượng sự thiếu logic và thông thường rằng ai đó phải sẵn lòng thừa nhận thẳng thắn rằng mức điều chỉnh 19,9% so với mức cao vẫn được coi là thị trường tăng giá nhưng mức điều chỉnh 20% có nghĩa là đó là thị trường con gấu. Có thật không?

Hay ở thị trường chứng khoán Việt Nam chúng ta hay dựa vào các con số như 1200 điểm để mặc định là vùng đỉnh thị trường, nếu thị trường về gần mức đó thì nên tháo chạy… Có thật sự đúng khi về bản chất năm 2020 nó khác năm 2018 (Coi lại lịch sử đỉnh thị trường vào Tháng 4/2018) về mặt chính sách kinh tế, chính sách tiền tệ và nhiều thứ khác.

Bạn cũng sẽ nghe nói rằng 10% chính thức là “Sự điều chỉnh” trong khi mức giảm 20% chính thức là “Thị trường gấu”.

Ở một nơi nào đó, mọi người bắt đầu công bố “thị trường tăng giá” và “thị trường giá xuống” (và cả “sự điều chỉnh”) và xác định chúng bằng các động thái tỷ lệ phần trăm cụ thể hay các con số vô ý nghĩa (Vnindex đạt 1000 điểm, 1200 điểm). Nó là vô lý.

Tôi thích quy tắc 18 tháng cho các chỉ số chính. Nếu thị trường đang tạo ra mức thấp nhất trong 18 tháng, thì cần có một yếu tố thời gian để hoàn thành một chu kỳ đầy đủ. Năm 2011, S & P500 Futures đã giảm hơn 22% chỉ trong 5 tháng. Đó có phải là một thị trường gấu? Tôi không nghĩ điều đó có ý nghĩa gì khi nói điều đó. Yếu tố thời gian ở đâu? Đó không phải là một chu kỳ đầy đủ.

Đây là cách Charlie Dow xác định những giai đoạn này trên thị trường:

THỊ TRƯỜNG BÒ
Thị trường tăng giá thường có thể (nhưng không phải luôn luôn) được chia thành 3 giai đoạn.

 • Tích lũy – Đầu tiên là giai đoạn tích lũy, trong đó một cổ phiếu, chẳng hạn, đã thực sự bị bỏ quên do có thể cổ phiếu đó đang giai đoạn thoái trào. Tâm tình lúc này nhìn chung bi quan vô cùng. Các phương tiện truyền thông tài chính hiếm khi không có gì tốt để nói về nó, và người ta đã nhận ra rằng công ty, trong trường hợp cổ phiếu, đang gặp khó khăn.
 • Tích lũy tăng dần – Giai đoạn thứ hai thường đi kèm với một xu hướng tăng và tiến đều đặn. Trong phần này của chu kỳ, các nhà giao dịch kỹ thuật đang tìm kiếm các “đột phá” bắt đầu tham gia và các phương tiện truyền thông bắt đầu nói nhiều về cổ phiếu đó. Tin tốt tràn ngập khiến cho nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu tư mới nhìn nhận cổ phiếu này có thể giúp họ sớm nhân 2,3 tài khoản.
 • Chạy nước rút – Giai đoạn cuối cùng này là khoảng thời gian thú vị nhất khi có tin tốt và nhận thức của công chúng. Đây là khi cổ phiếu bật lên bất kể thu nhập tốt hay xấu, các phương tiện truyền thông bắt đầu tạo biệt danh cho cổ phiếu . Mục tiêu giá bên bán liên tục tăng lên một cách thường xuyên. Đôi khi nó thậm chí còn trở thành một cuộc cạnh tranh giữa các công ty để xem ai có thể đặt mục tiêu cao nhất.

THỊ TRƯỜNG GẤU

 • Phân phối – Giai đoạn đầu tiên trong Thị trường Gấu có xu hướng liên quan đến phân phối. Trong khi các phương tiện truyền thông và công chúng đầu tư vẫn đang nhắc đến tên tuổi. Trong khi các nhà đầu tư lớn, các tổ chức, quỹ đầu tư thì bắt đầu ra hàng, bán dần khi đám đông ngoài kia vẫn còn u mê, mua vào như một sự kỳ vọng rằng không bao giờ cổ phiếu giảm giá.
 • Bán tháo – Giai đoạn thứ hai này trong Thị trường Gấu đi kèm với một mức độ hoảng loạn nhất định. Quá trình phân phối diễn ra trong vài tuần hoặc vài tháng qua khiến cho nhiều người bắt đầu thua lỗ và sợ hãi. Đôi khi, sự hoảng loạn này biến thành một cú rơi thẳng đứng. Các phương tiện truyền thông đặt câu hỏi về điều gì có thể đã xảy ra sai sót và thậm chí còn tạo ra sự hoảng sợ từ công chúng đầu tư.
 • Suy thoái – Vào thời điểm tất cả những điều này xảy ra, giá cả đã vượt quá mức cao và bạn bắt đầu bị đám đông “đổ bô”, họ hoàn toàn từ bỏ thị trường. Tin tức tại thời điểm này tồi tệ hơn bao giờ hết. Tinh thần của nhà đầu tư vẫn tiêu cực như lâu nay, nếu không muốn nói là chưa từng có.
  Nhưng đây là bầu không khí thường xuất hiện cùng với giai đoạn 3 và giai đoạn cuối của Thị trường Gấu. Đó là cách Bull Markets ra đời.

  Và thế là con người ta bao đời nay luôn trải qua những cảm xúc trong đầu tư mà không hề có sự thay đổi nên mới hình thành nên chu kỳ trong đầu tư chứng khoán.
 • Đọc thêm: Tâm lý giao dịch chứng khoán

Charles Dow- Lý thuyết Dow


Charles Dow lần đầu tiên xuất bản lý thuyết của mình vào cuối những năm 1800 và chúng vẫn có thể được áp dụng trong thị trường ngày nay. Trong khi công nghệ chắc chắn đã thay đổi, và thị trường phát triển, thì một điều không đổi là bản chất con người.

Nỗi sợ hãi, lòng tham và cách chúng ta được xây dựng về mặt tinh thần vẫn hoàn toàn giống nhau. Đó là điều thúc đẩy giá cổ phiếu lên và xuống.

Hy vọng bài viết về Lý thuyết DOW và cách ứng dụng trong phân tích giao dịch cổ phiếu sẽ giúp bạn có cách tiếp cận tốt hơn về cách xác định xu hướng đầu tư và từ đó tìm kiếm cho mình nhiều cơ hội hay tránh né những rủi ro tốt nhất.

Chúc bạn đầu tư thành công!

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!