6 điều nên làm khi thị trường chứng khoán sụp đổ

Thị trường chứng khoán sụp đổ và ảnh hưởng đến tài khoản đầu tư của bạn một cách nặng nề bất kể bạn chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu. Dưới đây là 6 điều bạn nên làm khi rơi vào thị trường giảm điểm.

Nguyên do thị trường chứng khoán sụp đổ?

Nhiều lý do để khiến cho thị trường sụp đổ theo mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Nếu lý do đến từ chính nội tại nền kinh tế hay sự thay đổi vĩ mô lớn nó sẽ gây ra thiệt hại nặng nề mà cần một thời gian đủ dài ít nhất 2-3 năm mới hồi phục.

Thế nhưng theo mình dù bất cứ lý do gì thì điều mà làm cho thị trường giảm điểm mạnh nó đến từ”TÂM LÝ” của nhà đầu tư.

tam-ly-nha-dau-tu-khi-thi-truong-chung-khoan-sup-do-investor

Thị trường chứng khoán là thị trường của tâm lý mà nên khi có một sự kiện nào xảy ra nó luôn tác động đến tâm lý của hàng triệu nhà đầu tư và phản ứng theo những cách khác nhau.

Lúc nào cũng over hơn so với mức độ ảnh hưởng thực tế.

Ví dụ thực tế

Giai đoạn 2018-2019 là thời điểm kinh tế thế giới bước vào giai đoạn suy thoái. Các chỉ số thể hiện rõ như: Trái phiếu chính phủ 10 năm (Bond yeild 10y) của Mỹ tăng cao nhất trong 10 năm, lãi suất tăng, chỉ số thất nghiệp tăng, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung… rất nhiều chỉ số tiêu cực và kinh tế Việt Nam không tránh được tác động chung của thế giới dù thời điểm đó GDP VN vẫn tăng trưởng trung bình 6-7%/ năm ,thuộc TOP tăng trưởng thế giới.

Thế nhưng bạn nhìn đi, Vnindex giảm hơn 25% từ đỉnh và nhiều cổ phiếu giảm 40-50% thậm chí hơn, kể cả các doanh nghiệp làm ăn tốt. Đấy là do tâm lý, sự bi quán quá đáng của nhà đầu tư gây nên hậu quả nghiêm trọng vậy.

Hay đầu 2020-2021 là dịch Covid… Vnindex giảm hơn 35%, cổ phiếu giảm kịch sàn hơn 10 phiên về dưới giá trị.

Thi-truong-chung-khoan-sup-do-phuonginvestor

Những sự kiện đủ lớn và tác động trực tiếp đến nền kinh tế sẽ phản ứng lên thị trường rất mạnh như hai ví dụ ở trên.

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những giai đoạn thị trường biến động giảm điểm mạnh bởi những thông tin vi mô hơn, hay thậm chí chỉ là những tin đồn thất thiệt.

Cụ thể nhất là vào Tháng 4/2022 chúng ta đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn khi mà Chính Phủ quyết liệt trong việc xử lý nghiêm các hành vi thao túng giá chứng khoán đang diễn ra tràn lan trên thị trường, bắt những cá nhân sai phạm…

Điều này nghe có vẻ sẽ rất tốt vì làm môi trường đầu tư của Việt Nam mình trong sạch, minh bạch hơn, thu hút được vốn ngoại vào đầu tư.

Tuy nhiên khi Chính phủ xử lý mọi thứ nó chậm (thực ra việc thao túng giá cổ phiếu có cả 10 năm nay chứ không phải mới 2 năm qua) mà lại quyết liệt thì nó lại gây ra một tác động kép làm cho toàn bộ nhà đầu tư bán tháo hỗn loạn như hiện tại.

Rất nhiều chuyên gia liệt kê những thứ cần chuẩn bị khi thị trường chứng khoán sụp đổ nhưng sau đó thì sao? Không có nhiều chuyên gia đã liệt kê các giải pháp.

Không phải ai cũng đủ kiên nhẫn và tài chính ổn định cho đến khi giá cổ phiếu tăng trở lại và trong những tình huống như vậy, áp lực là khá cao.

Để bắt đầu, Mình khuyên bạn nên hít thở sâu và thả lỏng cơ thể và bước thứ hai là xem danh sách kiểm tra dưới đây sẽ giúp bạn những việc cần làm khi thị trường chứng khoán sụp đổ.

1. Không làm gì- Nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất cần làm nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn là không làm gì cả.

Một nhà đầu tư dài hạn ít phải lo lắng về tình hình tăng giảm ngắn hạn của thị trường chứng khoán vì nó không ảnh hưởng đến họ bằng những cú đánh lớn.

Lý do cho điều này rất đơn giản, sự biến động của thị trường chứng khoán; nếu thị trường đang giảm giá hôm nay, trong vài ngày tới, vài tháng tới nó sẽ lại lên lại thôi. Tốt nhất là không nên làm gì với tư cách là một nhà đầu tư dài hạn.

Trường hợp tuyệt vời hơn là bạn luôn có sẵn nguồn tiền bên ngoài: đây là một cơ hội mở để mua thêm cổ phiếu để đầu tư dài hạn khi giá đang ở ngưỡng giảm thấp với điều kiện bạn có sẵn vốn nhàn rỗi bên ngoài, sẵn sàng để vào mua nhặt dần cổ phiếu bạn đang nắm giữ.

Dĩ nhiên doanh nghiệp bạn đang đầu tư vẫn đang kinh doanh tăng trưởng, ổn định thì không có lý do gì bạn không mua thêm khi cổ phiếu bị bán quá rẻ phải không nào.

Lời khuyên: Là nhà đầu tư dài hạn, theo mình bạn nên tránh né những lần sụp đổ mang tính trọng yếu, ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế chung và cả doanh nghiệp bạn đang nắm giữ hơn là những điều chỉnh nhỏ.

2. Mua thêm cổ phiếu, nếu bạn có thể

Đây một cơ hội hoàn hảo để mua thêm cổ phiếu khi thị trường sụp đổ.

Nếu bạn đã tiết kiệm đủ và có những tài sản khác tạo ra thu nhập cho bạn, đây là thời điểm thích hợp để mua thêm cổ phiếu. Lý do cho điều này rất đơn giản, một sự sụp đổ của thị trường chứng khoán báo hiệu tất cả giá đều giảm và đây là cơ hội hoàn hảo để mua thấp và bán cao.

Tất cả chúng ta đều biết quy tắc ngón tay cái của thị trường chứng khoán, mua thấp và bán cao. Trong trường hợp thị trường chứng khoán sụp đổ, bạn có thể mua thêm cổ phiếu và chốt lời khi thị trường tăng trở lại.

Nhưng bạn sẽ mua cổ phiếu một cách mù quáng vì chúng đang ở mức giá thấp ư?

Mình cá rằng đó sẽ là một sai lầm. Chúng ta hiểu được điều đó, sự sụp đổ của thị trường chứng khoán đang thu hút các nhà đầu tư muốn mua nhiều hơn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể mua cổ phiếu một cách mù quáng.

Ở đây, một người cần phải có sự kiên nhẫn và nghiên cứu vững chắc về công ty. Nghiên cứu này bao gồm các dữ liệu quan trọng như ước tính mất bao lâu để các công ty tăng giá cổ phiếu bằng cách đưa ra kết quả hoạt động tốt nếu tỷ lệ chi phí và các dữ liệu thống kê khác hướng các nhà đầu tư đi đúng hướng và nếu thị trường chứng khoán sụp đổ, trực tiếp và gián tiếp, tác động đến công ty theo cách có thể làm xáo trộn hoạt động của công ty.

Sau khi tất cả những điều trên được xem xét, người ta có thể đầu tư và thu lợi nhuận nhiều hơn sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán.

3. Đừng bao giờ có ý nghĩ “bắt đáy” khi thị trường chứng khoán sụp đổ

Bat-day-khi-thi-truong-chung-khoan-sup-do-phuonginvestor

Sẽ có nhiều người luôn sẵn sàng lao vào bắt đáy cổ phiếu khi cổ phiếu mà họ đang nắm giữ nó giảm 15% hay 20% và họ nghĩ nó rẻ rồi và bắt đầu mua vào.

Xong, cổ phiếu tiếp tục giảm thêm 10% nữa từ điểm bạn mua, tức giảm 30% từ đỉnh và bạn bị lỗ ngay lập tức khi cổ phiếu còn chưa về tài khoản.

Một điểm chết người mà đa phần nhà đầu tư Việt Nam hay gặp phải đó là tư duy “bắt đáy” và “bình quân giá xuống”.

Theo bạn khi thị trường chứng khoán giảm điểm, bạn có biết chắc đâu là đáy và khi nào nó ngừng rơi để quay đầu tăng trở lại không?

Nếu có thì bạn là thiên tài rồi, bạn chẳng cần ngồi đọc bài này đâu phải không nào :))

Không ai có thể dự đoán được thị trường sẽ đi về đâu, chỉ có Chúa mới biết vì thế đừng chọn làm điều khó.

Có một kinh nghiệm mà mình thấy nó khá đúng thế này:

  • Khi thị trường giảm điểm, cổ phiếu rơi thì sẽ không có giá nào là rẻ. Cổ phiếu rẻ sẽ tiếp tục rẻ hơn.
  • Khi cổ phiếu tăng giá, cho dù tăng 50% hay thậm chí 100% thì nó vẫn còn có thể tăng thêm nữa, đắt hơn nữa.

Đây là kinh nghiệm cá nhân mình, nó không phải là triết lý hay nguyên tắc đầu tư. Vì thế bạn hãy xem đây như một key để theo dõi chứ không nên xem đây phương pháp đầu tư.

4. Cắt lỗ những khoản đầu tư tệ hại

Cắt lỗ là một việc rất khó khi bạn đang bị lỗ 15%, 20% và bạn sẽ rất khó, thậm chí không thể cắt cổ phiếu khi nó giảm >40%. Bạn sẽ chết đứng ở điểm này.

Những khoản lỗ lớn đều xuất phát từ khoản lỗ nhỏ, nếu không CỰC KỲ TUÂN THỦ KỶ LUẬT thì bạn sẽ rất khó tồn tại trên thị trường chứng khoán.

Để tránh rơi vào trạng thái bị động và tệ hơn là bị công ty chứng khoán Force Sell (bán giải chấp) khi bạn vi phạm tỷ lệ margin thì bạn buộc phải quản trị rủi ro và có nguyên tắc cắt lỗ.

VÀ NHẤT QUYẾT LÀM THEO ĐÚNG, KHÔNG ĐƯỢC SAI DÙ 1 LẦN.

Đọc thêm: Bài học cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán.

5. Cơ cấu danh mục nhanh nhất có thể

Khi thị trường chứng khoán giảm điểm sẽ làm lộ diện nhiều cổ phiếu tốt xấu khác nhau.

  • Nếu thị trường giảm mạnh mà có những cổ phiếu mức độ giảm rất thấp hoặc thậm chí còn đi ngược thị trường, vượt đỉnh ==> Bạn nên chú ý quan tâm và dành thời gian phân tích cổ phiếu đấy và để vào danh mục đầu tư theo dõi sắp tới.
  • Sau khi thị trường chung ngừng rơi và hồi phục trở lại, bạn nên xem sức mạnh của cổ phiếu bạn đang nắm giữ và lên kế hoạch loại bỏ cổ phiếu yếu, gia tăng cổ phiếu mạnh.
  • Với doanh nghiệp làm ăn tốt, cổ phiếu sẽ sớm quay trở lại thậm chí vượt qua đỉnh cũ, còn cổ phiếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì chắc chắn đây là khoản đầu tư kém hiệu quả.

Bạn quay lại mục trên vào đọc lại phần kinh nghiệm mà mình để có idea trong phần cơ cấu danh mục : Cổ phiếu rẻ sẽ rẻ hơn và cổ phiếu đắt sẽ còn đắt hơn.

6. Tránh xa các trang media, hội nhóm

nen-lam-gi-khi-thi-truong-chung-khoan-giam-diem-phuonginvestor

Thị trường chứng khoán là thị trường của tâm lý.

Lý do khiến thị trường giảm điểm mạnh thì 40% đến từ nguyên nhân gây ra và 60% còn lại là do nhà đầu tư phản ứng khác nhau.

Khi bạn đang thua lỗ, tâm trí bạn sẽ không được sáng suốt cho lắm nên khi bạn ở trong các hội nhóm, diễn đàn nhiều sẽ càng khiến bạn bị hoảng loạn hơn vì những thông tin trái chiều.

Bạn sẽ càng dễ dàng bị thao túng tâm lý bởi một số nhóm lợi ích trong hội nhóm hay tệ hơn bạn bị chính những người đấy “giúp” bạn ra quyết định kém đúng đắn.

Hãy tắt hết mọi thông báo, hạn chế đọc tin tức quá nhiều và chỉ tập trung nhìn xem danh mục mình yếu tốt ở đâu, nghiên cứu doanh nghiệp và phương án xử lý.

Phần kết

Mình hiểu rằng khi thị trường chứng khoán sụp đổ mạnh là điều đáng lo ngại nhưng để đưa ra một quyết định khôn ngoan thì cần có sự kiên nhẫn. Nếu bạn có thể, hãy mua thêm cổ phiếu sau sự cố và xem xét đầu tư vào cổ phiếu dài hạn.

Cắt lỗ dứt khoát những khoản đầu tư kém hiệu quả và làm gọn lại danh mục để dễ quản lý.

Thị trường chứng khoán có nhiều biến động, nếu hôm nay chạm đáy thì cũng sẽ tăng trong nay mai mà thôi.

Chúc bạn sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn của thị trường và dành được chiến thắng trong tương lai.

Đọc thêm: Cách mở tài khoản chứng khoán nhanh nhất 2022

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!