6 điều nên làm khi thị trường chứng khoán sụp đổ

Thị trường chứng khoán sụp đổ và ảnh hưởng đến tài khoản đầu tư của bạn một cách nặng nề bất kể bạn chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu. Dưới đây là 6 điều bạn nên làm khi rơi vào thị trường giảm điểm.

Nguyên do thị trường chứng khoán sụp đổ?

Nhiều lý do để khiến cho thị trường sụp đổ theo mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Nếu lý do đến từ chính nội tại nền kinh tế hay sự thay đổi vĩ mô lớn nó sẽ gây ra thiệt hại nặng nề mà cần một thời gian đủ dài ít nhất 2-3 năm mới hồi phục.

Thế nhưng theo mình dù bất cứ lý do gì thì điều mà làm cho thị trường giảm điểm mạnh nó đến từ”TÂM LÝ” của nhà đầu tư.

tam-ly-nha-dau-tu-khi-thi-truong-chung-khoan-sup-do-investor

Thị trường chứng khoán là thị trường của tâm lý mà nên khi có một sự kiện nào xảy ra nó luôn tác động đến tâm lý của hàng triệu nhà đầu tư và phản ứng theo những cách khác nhau.

Lúc nào cũng over hơn so với mức độ ảnh hưởng thực tế.

Ví dụ thực tế

Giai đoạn 2018-2019 là thời điểm kinh tế thế giới bước vào giai đoạn suy thoái. Các chỉ số thể hiện rõ như: Trái phiếu chính phủ 10 năm (Bond yeild 10y) của Mỹ tăng cao nhất trong 10 năm, lãi suất tăng, chỉ số thất nghiệp tăng, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung… rất nhiều chỉ số tiêu cực và kinh tế Việt Nam không tránh được tác động chung của thế giới dù thời điểm đó GDP VN vẫn tăng trưởng trung bình 6-7%/ năm ,thuộc TOP tăng trưởng thế giới.

Thế nhưng bạn nhìn đi, Vnindex giảm hơn 25% từ đỉnh và nhiều cổ phiếu giảm 40-50% thậm chí hơn, kể cả các doanh nghiệp làm ăn tốt. Đấy là do tâm lý, sự bi quán quá đáng của nhà đầu tư gây nên hậu quả nghiêm trọng vậy.

Hay đầu 2020-2021 là dịch Covid… Vnindex giảm hơn 35%, cổ phiếu giảm kịch sàn hơn 10 phiên về dưới giá trị.

Thi-truong-chung-khoan-sup-do-phuonginvestor

Những sự kiện đủ lớn và tác động trực tiếp đến nền kinh tế sẽ phản ứng lên thị trường rất mạnh như hai ví dụ ở trên.

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những giai đoạn thị trường biến động giảm điểm mạnh bởi những thông tin vi mô hơn, hay thậm chí chỉ là những tin đồn thất thiệt.

Cụ thể nhất là vào Tháng 4/2022 chúng ta đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn khi mà Chính Phủ quyết liệt trong việc xử lý nghiêm các hành vi thao túng giá chứng khoán đang diễn ra tràn lan trên thị trường, bắt những cá nhân sai phạm…

Điều này nghe có vẻ sẽ rất tốt vì làm môi trường đầu tư của Việt Nam mình trong sạch, minh bạch hơn, thu hút được vốn ngoại vào đầu tư.

Tuy nhiên khi Chính phủ xử lý mọi thứ nó chậm (thực ra việc thao túng giá cổ phiếu có cả 10 năm nay chứ không phải mới 2 năm qua) mà lại quyết liệt thì nó lại gây ra một tác động kép làm cho toàn bộ nhà đầu tư bán tháo hỗn loạn như hiện tại.

Rất nhiều chuyên gia liệt kê những thứ cần chuẩn bị khi thị trường chứng khoán sụp đổ nhưng sau đó thì sao? Không có nhiều chuyên gia đã liệt kê các giải pháp.

Không phải ai cũng đủ kiên nhẫn và tài chính ổn định cho đến khi giá cổ phiếu tăng trở lại và trong những tình huống như vậy, áp lực là khá cao.

Để bắt đầu, Mình khuyên bạn nên hít thở sâu và thả lỏng cơ thể và bước thứ hai là xem danh sách kiểm tra dưới đây sẽ giúp bạn những việc cần làm khi thị trường chứng khoán sụp đổ.

1. Không làm gì- Nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất cần làm nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn là không làm gì cả.

Một nhà đầu tư dài hạn ít phải lo lắng về tình hình tăng giảm ngắn hạn của thị trường chứng khoán vì nó không ảnh hưởng đến họ bằng những cú đánh lớn.

Lý do cho điều này rất đơn giản, sự biến động của thị trường chứng khoán; nếu thị trường đang giảm giá hôm nay, trong vài ngày tới, vài tháng tới nó sẽ lại lên lại thôi. Tốt nhất là không nên làm gì với tư cách là một nhà đầu tư dài hạn.

Trường hợp tuyệt vời hơn là bạn luôn có sẵn nguồn tiền bên ngoài: đây là một cơ hội mở để mua thêm cổ phiếu để đầu tư dài hạn khi giá đang ở ngưỡng giảm thấp với điều kiện bạn có sẵn vốn nhàn rỗi bên ngoài, sẵn sàng để vào mua nhặt dần cổ phiếu bạn đang nắm giữ.

Dĩ nhiên doanh nghiệp bạn đang đầu tư vẫn đang kinh doanh tăng trưởng, ổn định thì không có lý do gì bạn không mua thêm khi cổ phiếu bị bán quá rẻ phải không nào.

Lời khuyên: Là nhà đầu tư dài hạn, theo mình bạn nên tránh né những lần sụp đổ mang tính trọng yếu, ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế chung và cả doanh nghiệp bạn đang nắm giữ hơn là những điều chỉnh nhỏ.

2. Mua thêm cổ phiếu, nếu bạn có thể

Đây một cơ hội hoàn hảo để mua thêm cổ phiếu khi thị trường sụp đổ.

Nếu bạn đã tiết kiệm đủ và có những tài sản khác tạo ra thu nhập cho bạn, đây là thời điểm thích hợp để mua thêm cổ phiếu. Lý do cho điều này rất đơn giản, một sự sụp đổ của thị trường chứng khoán báo hiệu tất cả giá đều giảm và đây là cơ hội hoàn hảo để mua thấp và bán cao.

Tất cả chúng ta đều biết quy tắc ngón tay cái của thị trường chứng khoán, mua thấp và bán cao. Trong trường hợp thị trường chứng khoán sụp đổ, bạn có thể mua thêm cổ phiếu và chốt lời khi thị trường tăng trở lại.

Nhưng bạn sẽ mua cổ phiếu một cách mù quáng vì chúng đang ở mức giá thấp ư?

Mình cá rằng đó sẽ là một sai lầm. Chúng ta hiểu được điều đó, sự sụp đổ của thị trường chứng khoán đang thu hút các nhà đầu tư muốn mua nhiều hơn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể mua cổ phiếu một cách mù quáng.

Ở đây, một người cần phải có sự kiên nhẫn và nghiên cứu vững chắc về công ty. Nghiên cứu này bao gồm các dữ liệu quan trọng như ước tính mất bao lâu để các công ty tăng giá cổ phiếu bằng cách đưa ra kết quả hoạt động tốt nếu tỷ lệ chi phí và các dữ liệu thống kê khác hướng các nhà đầu tư đi đúng hướng và nếu thị trường chứng khoán sụp đổ, trực tiếp và gián tiếp, tác động đến công ty theo cách có thể làm xáo trộn hoạt động của công ty.

Sau khi tất cả những điều trên được xem xét, người ta có thể đầu tư và thu lợi nhuận nhiều hơn sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán.

3. Đừng bao giờ có ý nghĩ “bắt đáy” khi thị trường chứng khoán sụp đổ

Bat-day-khi-thi-truong-chung-khoan-sup-do-phuonginvestor

Sẽ có nhiều người luôn sẵn sàng lao vào bắt đáy cổ phiếu khi cổ phiếu mà họ đang nắm giữ nó giảm 15% hay 20% và họ nghĩ nó rẻ rồi và bắt đầu mua vào.

Xong, cổ phiếu tiếp tục giảm thêm 10% nữa từ điểm bạn mua, tức giảm 30% từ đỉnh và bạn bị lỗ ngay lập tức khi cổ phiếu còn chưa về tài khoản.

Một điểm chết người mà đa phần nhà đầu tư Việt Nam hay gặp phải đó là tư duy “bắt đáy” và “bình quân giá xuống”.

Theo bạn khi thị trường chứng khoán giảm điểm, bạn có biết chắc đâu là đáy và khi nào nó ngừng rơi để quay đầu tăng trở lại không?

Nếu có thì bạn là thiên tài rồi, bạn chẳng cần ngồi đọc bài này đâu phải không nào :))

Không ai có thể dự đoán được thị trường sẽ đi về đâu, chỉ có Chúa mới biết vì thế đừng chọn làm điều khó.

Có một kinh nghiệm mà mình thấy nó khá đúng thế này:

  • Khi thị trường giảm điểm, cổ phiếu rơi thì sẽ không có giá nào là rẻ. Cổ phiếu rẻ sẽ tiếp tục rẻ hơn.
  • Khi cổ phiếu tăng giá, cho dù tăng 50% hay thậm chí 100% thì nó vẫn còn có thể tăng thêm nữa, đắt hơn nữa.

Đây là kinh nghiệm cá nhân mình, nó không phải là triết lý hay nguyên tắc đầu tư. Vì thế bạn hãy xem đây như một key để theo dõi chứ không nên xem đây phương pháp đầu tư.

4. Cắt lỗ những khoản đầu tư tệ hại

Cắt lỗ là một việc rất khó khi bạn đang bị lỗ 15%, 20% và bạn sẽ rất khó, thậm chí không thể cắt cổ phiếu khi nó giảm >40%. Bạn sẽ chết đứng ở điểm này.

Những khoản lỗ lớn đều xuất phát từ khoản lỗ nhỏ, nếu không CỰC KỲ TUÂN THỦ KỶ LUẬT thì bạn sẽ rất khó tồn tại trên thị trường chứng khoán.

Để tránh rơi vào trạng thái bị động và tệ hơn là bị công ty chứng khoán Force Sell (bán giải chấp) khi bạn vi phạm tỷ lệ margin thì bạn buộc phải quản trị rủi ro và có nguyên tắc cắt lỗ.

VÀ NHẤT QUYẾT LÀM THEO ĐÚNG, KHÔNG ĐƯỢC SAI DÙ 1 LẦN.

Đọc thêm: Bài học cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán.

5. Cơ cấu danh mục nhanh nhất có thể

Khi thị trường chứng khoán giảm điểm sẽ làm lộ diện nhiều cổ phiếu tốt xấu khác nhau.

  • Nếu thị trường giảm mạnh mà có những cổ phiếu mức độ giảm rất thấp hoặc thậm chí còn đi ngược thị trường, vượt đỉnh ==> Bạn nên chú ý quan tâm và dành thời gian phân tích cổ phiếu đấy và để vào danh mục đầu tư theo dõi sắp tới.
  • Sau khi thị trường chung ngừng rơi và hồi phục trở lại, bạn nên xem sức mạnh của cổ phiếu bạn đang nắm giữ và lên kế hoạch loại bỏ cổ phiếu yếu, gia tăng cổ phiếu mạnh.
  • Với doanh nghiệp làm ăn tốt, cổ phiếu sẽ sớm quay trở lại thậm chí vượt qua đỉnh cũ, còn cổ phiếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì chắc chắn đây là khoản đầu tư kém hiệu quả.

Bạn quay lại mục trên vào đọc lại phần kinh nghiệm mà mình để có idea trong phần cơ cấu danh mục : Cổ phiếu rẻ sẽ rẻ hơn và cổ phiếu đắt sẽ còn đắt hơn.

6. Tránh xa các trang media, hội nhóm

nen-lam-gi-khi-thi-truong-chung-khoan-giam-diem-phuonginvestor

Thị trường chứng khoán là thị trường của tâm lý.

Lý do khiến thị trường giảm điểm mạnh thì 40% đến từ nguyên nhân gây ra và 60% còn lại là do nhà đầu tư phản ứng khác nhau.

Khi bạn đang thua lỗ, tâm trí bạn sẽ không được sáng suốt cho lắm nên khi bạn ở trong các hội nhóm, diễn đàn nhiều sẽ càng khiến bạn bị hoảng loạn hơn vì những thông tin trái chiều.

Bạn sẽ càng dễ dàng bị thao túng tâm lý bởi một số nhóm lợi ích trong hội nhóm hay tệ hơn bạn bị chính những người đấy “giúp” bạn ra quyết định kém đúng đắn.

Hãy tắt hết mọi thông báo, hạn chế đọc tin tức quá nhiều và chỉ tập trung nhìn xem danh mục mình yếu tốt ở đâu, nghiên cứu doanh nghiệp và phương án xử lý.

Phần kết

Mình hiểu rằng khi thị trường chứng khoán sụp đổ mạnh là điều đáng lo ngại nhưng để đưa ra một quyết định khôn ngoan thì cần có sự kiên nhẫn. Nếu bạn có thể, hãy mua thêm cổ phiếu sau sự cố và xem xét đầu tư vào cổ phiếu dài hạn.

Cắt lỗ dứt khoát những khoản đầu tư kém hiệu quả và làm gọn lại danh mục để dễ quản lý.

Thị trường chứng khoán có nhiều biến động, nếu hôm nay chạm đáy thì cũng sẽ tăng trong nay mai mà thôi.

Chúc bạn sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn của thị trường và dành được chiến thắng trong tương lai.

Đọc thêm: Cách mở tài khoản chứng khoán nhanh nhất 2022

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!