Sự kiên nhẫn trong đầu tư chứng khoán: Mr. Thị Trường trao quả ngọt cho nhà đầu tư giỏi chờ đợi

Sự kiên nhẫn trong đầu tư chứng khoán không tự nhiên đến với con người. Đó là một thói quen luyện tập để phát triển. Trong thị trường chứng khoán những nhà đầu tư kiên nhẫn luôn nhận được thành quả xứng đáng với những gì họ làm.

Hãy quan sát thị trường một cách kiên nhẫn và không làm gì cả. Chỉ mua cổ phiếu (vốn chủ sở hữu) khi có sự điều chỉnh của thị trường .

Là một nhà đầu tư kiên nhẫn là điều bắt buộc cần có.

Kiên nhẫn không có nghĩa là không hành động. Đó là thời gian để quan sát và làm những việc khác .

Trong bài viết này, chúng ta sẽ biết về “những thứ khác”. Những điều này chúng ta phải làm khi chúng ta không đầu tư. Bài viết này cũng sẽ cung cấp một lý do xác đáng cho việc không phải ‘luôn luôn’ đầu tư. Thực hành nó sẽ là tiền đề cho việc gia tăng tài sản trong tương lai.

Hãy còn đọc kỹ nhé:

Hoạt động của một nhà đầu tư chứng khoán kiên nhẫn

Đối với người ngoài, có thể thấy rằng nhà đầu tư kiên nhẫn phần lớn rất rảnh, rảnh đến nhàm chán vì không làm gì cả. Nhưng trên thực tế, anh ấy / cô ấy đang làm theo quy trình lặp đi lặp lại.

Có thể nói rõ rằng chiến lược đầu tư bao gồm bốn bước:

1. Xác định các công ty có tầm nhìn rộng

Trong bài viết trước, mình đã giải thích chi tiết về khái niệm con hào kinh tế và cách xác định chúng bằng cách sử dụng các con số.

Có những công ty có khả năng sinh lời cao và bền vững. Họ có xu hướng tạo ra Lợi tức trên vốn ( ROCE ) cao hơn Chi phí sử dụng vốn (WACC) của họ . Những công ty như vậy đã tự định vị mình có lợi hơn so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Họ có lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực / ngành của họ.

Nói cụ thể hơn, những công ty như vậy có dòng tiền tự do trong tương lai dễ dự đoán hơn .

Một công ty có lợi thế kinh tế (MOAT) cũng có xu hướng nâng cao giá trị nội tại của nó theo thời gian. Nó có nghĩa là, nếu chúng ta mua một cổ phiếu được định giá thấp ngày hôm nay, theo thời gian, chúng thậm chí còn bị định giá thấp hơn. Đó là lý do tại sao, theo thời gian, các công ty có moat có thể mang lại lợi nhuận phi thường.

“Hãy kiên nhẫn và dành thời gian để xây dựng danh sách cổ phiếu có hào kinh tế đủ lớn của riêng bạn khi những người khác đang tìm kiếm các mẹo cổ phiếu nhanh chóng từ những người khác

2. Tiếp tục tích lũy tiền mặt

Mục đích là để tích trữ tiền mặt thanh khoản và đầu tư chúng khi cơ hội đến.

Hãy tưởng tượng bạn có sẵn tiền mặt một lần để đầu tư vào cuối tháng 3 năm 2020 ( Covid-19 lần ). Đến hôm nay, số tiền đầu tư của bạn chắc chắn đã tăng hơn 100%.

Hãy xem một ví dụ tương tự từ một góc độ khác. Giả sử bạn có một danh sách theo dõi các công ty có hào cao. Bạn theo dõi những cổ phiếu đó thường xuyên.

Vào tháng 3 năm 2020, bạn thấy rằng giá của những cổ phiếu này đột ngột giảm 35-40% trong vài ngày. Bây giờ, bạn đang muốn mua những cổ phiếu này, nhưng bạn không có tiền mặt. Bạn sẽ cảm thấy thế nào? Rất là khó chịu phải không 😀

Trong những thời điểm như vậy, tiền mặt sẵn có trong tài khoản tiền gửi định kỳ của ngân hàng có thể là cứu tinh, giúp chúng ta tận dụng cơ hội 1000 năm có một.

Việc duy trì đầu tư là quan trọng, việc tích lũy tiền mặt cũng không kém phần quan trọng. Thực hành này sẽ không bao giờ khiến chúng ta cảm thấy đói khi cơ hội đến.

“Hãy kiên nhẫn và tiếp tục nghiên cứu cổ phiếu khi những người khác đang khoe khoang về khoản lãi của họ” 🙂

3. Chờ điều chỉnh giá

Chờ đợi sự điều chỉnh giá nghe có vẻ dễ dàng, nhưng nó còn lâu mới thực hiện được. Trung bình ở thị trường chứng khoán Việt Nam thì tầm 3-4 lần trong năm sẽ có một đợt điều chỉnh 10-20%.

Yes đây chính là cơ hội và thường hiếm ai đủ kiên nhẫn để chờ đợi mua vào lúc thị trường điều chỉnh.

Đa phần nhà đầu tư sẽ sốt ruột khi tài khoản còn dư tiền hoặc khi cổ phiếu giảm lại sợ hãi không dám mua….

Đối với mỗi cổ phiếu, hãy thêm một cột ‘giá hiện tại’ và ‘giá ước tính trong tương lai’. Đối với mỗi công ty, hãy quyết định biên độ an toàn (MOS) – chiết khấu so với giá trong tương lai. Ví dụ: MOS của cổ phiếu ngân hàng có thể là -10% và MOS của cổ phiếu vốn hóa lớn có thể là -15%. Đối với các Cổ phiếu khác, MOS trên -20% sẽ tốt hơn.

Làm thế nào để kiểm tra xem cổ phiếu có đang giao dịch ở MOS yêu cầu hay không? Sử dụng công thức này:

MOS hiện tại = (Giá hiện tại – Giá tương lai ước tính) / (Giá tương lai ước tính)

Mua cổ phiếu với giá chiết khấu so với Giá trị nội tại của chúng là một chiến lược đầu tư khôn ngôn và hiệu quả.

“Hãy kiên nhẫn và chờ đợi sự điều chỉnh của thị trường”

Chờ đợi thị trường điều chỉnh

4. Mua và giữ trong dài hạn

Các chuyên gia như Warren Buffett yêu thích việc thời gian nắm giữ cổ phiếu rất dài (như là mãi mãi). Nhưng có một điều là không phải cổ phiếu nào cũng thích hợp để nắm giữ lâu dài . Chỉ có cổ phiếu của các công ty có quy mô rộng mới đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi đó.

Giá của các cổ phiếu có hào kinh tế hẹp hoặc không có hào sẽ không tăng giá một cách nhất quán. Mọi người có thể phải đợi một thời gian rất dài để thấy giá cả tăng lên đáng kể.

Hơn nữa, việc mua cổ phiếu giảm giá đầu tiên và sau đó bán nó quá sớm sẽ không có ý nghĩa gì. Người ta phải cho ít nhất 3-5 năm để danh mục đầu tư thể hiện tiềm năng của nó.

“Hãy kiên nhẫn mua các cổ phiếu có hào rộng với ý định giữ chúng mãi mãi.”

Phần kết luận

Nếu một nhà đầu tư nhỏ có thể tuân theo bốn quy tắc đơn giản này, xác suất để bạn đánh bại thị trường sẽ tăng lên rất nhiều.

Trong số tất cả các bước được đề cập ở trên,mình đánh giá rất cao việc tích lũy tiền mặt (# 2) và chờ đợi sự điều chỉnh giá (# 3). Nhưng để giành chiến thắng trong cuộc chiến tổng thể, điều cần thiết là phải mua các cổ phiếu có hào rộng với mức giá hợp lý.

Để rèn luyện tính kiên nhẫn trong đầu tư chứng khoán, chúng ta phải tuân theo chiến lược bốn điểm đã giải thích ở trên: xác định, tích lũy, chờ đợi và nắm giữ.

Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng, ngay cả khi một nhà đầu tư kiên nhẫn trông có vẻ họ chả làm gì nhưng thực tế lại khác, thì trong bối cảnh đó, rất nhiều điều đang xảy ra. Ít nhất, họ đang “nắm giữ” một đống cổ phiếu có hào rộng và để sức mạnh của lãi kép phát huy .

Số tiền lớn không nằm ở việc mua và bán, mà nằm ở sự chờ đợi”

– Charlie Munger

Nhà đầu tư kiên nhẫn
Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!