Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán đơn giản nhất năm 2023

Đầu tư chứng khoán có lẽ là chủ đề đang được nhiều người quan tâm trong những năm trở lại đây.

Có phải bạn đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán và thắc mắc không biết nên mua bán cổ phiếu ở đâu? Nơi nào là uy tín? Rồi có khó khăn khi mua bán không? Hằng trăm câu hỏi đặt ra và rất vui vì bạn đã tạm dừng chân ở bài viết ngày hôm nay sẽ cho bạn biết rõ tất tần tật cách mua bán cổ phiếu.

Mình thấy khá là nhiều trường hợp các bạn tìm hiểu rất nhiều thông tin để đầu tư cổ phiếu; nào là phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, định giá cổ phiếu… nhưng lại không tìm hiểu nên bỏ tiền của mình vào công ty chứng khoán nào đủ chất lượng và uy tín để bắt đầu công việc đầu tư.

Mọi người có vẻ chưa xem trọng việc này cho lắm mà cứ nghĩ công ty nào cũng như công ty nào, chủ yếu là kiến thức vững là đầu tư thắng.

Ây chà, không hẳn đâu nhé, một sàn giao dịch (một công ty chứng khoán) cho bạn dịch vụ, sản phẩm và trải nghiệm tốt chắc hắn sẽ mang lại cho bạn lợi ích cũng như đóng góp cho thành công của bạn.

Ngược lại bạn chọn công ty không chất lượng, uy tín thì rất đau đầu khi bạn gặp vấn đề. Vì thế việc mua cổ phiếu ở đâu, sàn nào là vô cùng quan trọng và bạn cần lưu tâm. Hãy tham khảo những chia sẻ của mình bên dưới nha!

Mua bán cổ phiếu ở đâu uy tín?

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, có 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn ở Việt Nam gồm: HOSE (sàn chứng khoán Hồ Chí Minh), HNX (sàn chứng khoán Hà Nội) và sàn UPCOM. 

Các công ty chứng khoán sẽ là đơn vị thành viên trung gian môi giới giữa Ủy ban chứng khoán nhà nước và nhà đầu tư (khách hàng) để các nhà đầu tư thuận tiện mua bán và xử lý hầu như mọi vấn đề liên quan đến công việc đầu tư.

Bạn có thể tham khảo một số công ty như: Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), Công ty cổ phần Chứng khoán FPT (FTS) hay là Công ty nước ngoài như: Mirea Asset, Maybank KimEng, ….

Chon-lua-cong-ty-chung-khoan-uy-tin

3 Lưu ý nhà đầu tư mới cần nên biết trước khi mở tài khoản chứng khoán:

 • Chọn lựa công ty có thâm niên ít nhất 10 năm trên thị trường chứng khoán, tìm hiểu về chất lượng dịch vụ của Công ty bạn quan tâm (nền tảng giao dịch như Mobile App, Website, chất lượng các bài báo cáo phân tích…): Mình đánh giá cao 3 công ty TOP đầu trong dịch vụ và hệ thống đó là: SSI, VNDIRECT, HCM, FTS.
 • Chọn lựa công ty chứng khoán có đầy đủ các sản phẩm tài chính: Cho ứng trước tiền bán, cho vay margin, Phái sinh, phí giao dịch trung bình (0.15-0.25%)…
 • Quan trọng nhất đó là lựa chọn người tư vấn (Broker) phù hợp với phong cách đầu tư của bạn. HỌ phải là người có trình độ chuyên môn, có thâm niên trong nghề và đủ tốt để giúp đỡ bạn trong những giai đoạn khó khăn của thị trường.

Mời bạn tham khảo thêm TOP 3 Công ty chứng khoán uy tín nhất hiện nay để có cho mình nhiều thông tin lựa chọn.

Vậy việc bạn mua bán cổ phiếu ở đâu cho uy tín và an tâm thì bạn đã có câu trả lời rồi . Sau đây, mình sẽ hướng dẫn cách mua một cổ phiếu như thế nào nhé.

Quy trình 4 bước cơ bản để mua bán cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu nó khó nhất ở công đoạn tìm hiểu doanh nghiệp, phân tích, định giá cổ phiếu còn để mua cổ phiếu nó đơn giản lắm.

15 phút thôi là bạn mua được rồi. Chỉ cần bạn có một tài khoản như tài khoản ngân hàng là có thể sử dụng thoải mái rồi nhé.

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Sau khi bạn đã tìm hiểu qua các công ty mà bạn định mở tài khoản thì sẽ có hai phương thức mà bạn có thể thực hiện như: mở chứng khoán trực tiếp hoặc bạn có thể mở theo hình thức Online. 

 • Cách 1: Bạn có thể đến trực tiếp tại các văn phòng, chi nhánh tại công ty chứng khoán mà bạn chọn. Khi đi chỉ cần mang theo Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn Cước Công Dân (CCCD) còn hạn để mở tài khoản. Bạn phải trên 16 tuổi nhé!
 • Cách 2: Bạn có thể mở tài khoản online một cách nhanh chóng thông qua website hay app của công ty. Hầu hết các công ty chứng khoán giờ đã cho mở tài khoản online (KYC) mà không cần bổ sung hồ sơ hợp đồng giấy (Trừ trường hợp bạn sử dụng các dịch vụ khác thì cần phải bổ sung giấy tờ, khi mở tài khoản bạn sau đó sẽ có bộ phận chăm sóc khách hàng gọi để hỗ trợ bạn cần bổ sung những gì, nên bạn an tâm nhé!)

Các bước mở mỗi công ty có quy trình khác nhau những về cơ bản thì gồm các bước nhỏ như sau:

 • B1: Điền thông tin cá nhân: Cơ bản gồm có thông tin trên CMND/CCCD; email; số điện thoại; địa chỉ liên hệ, số tài khoản ngân hàng- chi nhánh…
 • B2: Hệ thống gửi email thông báo tài khoản đã được mở và bạn cần “XÁC NHẬN”. Sau khi bạn xác nhận qua email bạn đã có cho mình một tài khoản chứng khoán.
 • B3: Sau đó KYC online để xác thực CMND/CCCD và chữ ký. Hoặc một số CTCK sẽ không có bước KYC mà sẽ gửi hơp đồng mở tài khoản qua email và yêu cầu bạn in ra để ký và gửi về lại cho CTCK xác thực hoàn thiện.

Sau khi hoàn thiện quy trình trên thì bạn đã có cho mình một tài khoản và có thể bắt đầu mua cổ phiếu được rồi.

Trong trường hợp bạn không muốn mở Online, thì bạn có thể đến trực tiếp tại công ty chứng khoán để làm thủ tục mở tài khoản và chỉ 15 phút là bạn có thể có được tài khoản để kích hoạt và thực hiện các giao dịch khác như bình thường. 

Bước 2: Cài đặt phần mềm công ty chứng khoán/App

App -tai-các-cong-ty-chung-khoan

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có 1 App khác nhau. Bạn có thể vào tại CH Play hoặc App Store để tải về hoàn tất đăng ký và cài đặt.

Còn chi tiết mua cổ phiếu nào, các thao tác thì tại mỗi App sẽ có hướng dẫn chi tiết, bạn sau khi tải về hãy dành 10-15 phút ngồi nghiên cứu hết các chức năng cơ bản trong App là mình đã có thể thành thạo rồi.

Giờ chỉ cần 1 cái App trên điện thoại hoặc vào bảng giá trên website là bạn hoàn toàn có thể đăt lệnh mua cổ phiếu bất cứ nơi đâu miễn có wifi 😀

Bước 3: Chuyển tiền vào tài khoản và thực hiện mua bán cổ phiếu

Trong App của một số công ty chứng khoán có tích hợp cả chuyển/rút tiền nên rất thuận tiện.

Nếu bạn có tài khoản ngân hàng và có dùng Mobile App hoặc Internet Banking thì bạn hoàn toàn chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản chứng khoán (Thông thường các ngân hàng và công ty chứng khoán có liên kết với nhau) nên rất thuận tiện.

Nếu bạn không có tài khoản ngân hàng thì bạn có thể ra quầy ngân hàng gần nhất và nộp tiền vào tài khoản chứng khoán.

Lưu ý: Mỗi khách hàng có một số tài khoản định danh riêng vì thế chú ý khi nộp tiền chứng khoán phải ghi đúng nội dung chuyển tiền.

Ví dụ: Nộp tiền vào TK 0101018112 của Phạm Thùy Phương tại CTCP Chứng khoán VNDIRECT.

 • TK 0101018112: Số tài khoản định danh
 • Tên khách hàng
 • Công ty chứng khoán VNDIRECT

Khi bạn có tài khoản chứng khoán thì sẽ có các bạn môi giới hỗ trợ tận tình cho bạn cách mua cổ phiếu như thế nào, nộp tiền ra sao nên rất đơn giản.

Bước 4: Mua bán cổ phiếu như thế nào?

Bước cuối cùng, sau khi tiền vào tài khoản thì việc mua cổ phiếu trở nên đơn giản.

Lúc này cái bạn cần quan tâm tiếp theo sau khi có một tài khoản chứng khoán, hiểu được cách chuyển rút tiền và cách mua bán chứng khoán

Đó chính là làm sao để đầu tư cổ phiếu.

Hãy ghé thăm bài viết: Hướng dẫn chi tiết cách đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn có thể kỹ năng, kinh nghiệm cho việc đầu tư chứng khoán nhé.

Bài viết này một phần đã giải đáp cho bạn về việc mua bán cổ phiếu ở đâu là uy tín? Hay cách mua như thế nào? Nó chỉ là bước đầu của một quá trình rất nhiều thứ cần để bạn học và trải nhiệm.

Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc của các bạn, chúc bạn trở thành nhà đầu tư thành công.

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!