Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán đơn giản nhất năm 2023

Đầu tư chứng khoán có lẽ là chủ đề đang được nhiều người quan tâm trong những năm trở lại đây.

Có phải bạn đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán và thắc mắc không biết nên mua bán cổ phiếu ở đâu? Nơi nào là uy tín? Rồi có khó khăn khi mua bán không? Hằng trăm câu hỏi đặt ra và rất vui vì bạn đã tạm dừng chân ở bài viết ngày hôm nay sẽ cho bạn biết rõ tất tần tật cách mua bán cổ phiếu.

Mình thấy khá là nhiều trường hợp các bạn tìm hiểu rất nhiều thông tin để đầu tư cổ phiếu; nào là phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, định giá cổ phiếu… nhưng lại không tìm hiểu nên bỏ tiền của mình vào công ty chứng khoán nào đủ chất lượng và uy tín để bắt đầu công việc đầu tư.

Mọi người có vẻ chưa xem trọng việc này cho lắm mà cứ nghĩ công ty nào cũng như công ty nào, chủ yếu là kiến thức vững là đầu tư thắng.

Ây chà, không hẳn đâu nhé, một sàn giao dịch (một công ty chứng khoán) cho bạn dịch vụ, sản phẩm và trải nghiệm tốt chắc hắn sẽ mang lại cho bạn lợi ích cũng như đóng góp cho thành công của bạn.

Ngược lại bạn chọn công ty không chất lượng, uy tín thì rất đau đầu khi bạn gặp vấn đề. Vì thế việc mua cổ phiếu ở đâu, sàn nào là vô cùng quan trọng và bạn cần lưu tâm. Hãy tham khảo những chia sẻ của mình bên dưới nha!

Mua bán cổ phiếu ở đâu uy tín?

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, có 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn ở Việt Nam gồm: HOSE (sàn chứng khoán Hồ Chí Minh), HNX (sàn chứng khoán Hà Nội) và sàn UPCOM. 

Các công ty chứng khoán sẽ là đơn vị thành viên trung gian môi giới giữa Ủy ban chứng khoán nhà nước và nhà đầu tư (khách hàng) để các nhà đầu tư thuận tiện mua bán và xử lý hầu như mọi vấn đề liên quan đến công việc đầu tư.

Bạn có thể tham khảo một số công ty như: Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), Công ty cổ phần Chứng khoán FPT (FTS) hay là Công ty nước ngoài như: Mirea Asset, Maybank KimEng, ….

Chon-lua-cong-ty-chung-khoan-uy-tin

3 Lưu ý nhà đầu tư mới cần nên biết trước khi mở tài khoản chứng khoán:

 • Chọn lựa công ty có thâm niên ít nhất 10 năm trên thị trường chứng khoán, tìm hiểu về chất lượng dịch vụ của Công ty bạn quan tâm (nền tảng giao dịch như Mobile App, Website, chất lượng các bài báo cáo phân tích…): Mình đánh giá cao 3 công ty TOP đầu trong dịch vụ và hệ thống đó là: SSI, VNDIRECT, HCM, FTS.
 • Chọn lựa công ty chứng khoán có đầy đủ các sản phẩm tài chính: Cho ứng trước tiền bán, cho vay margin, Phái sinh, phí giao dịch trung bình (0.15-0.25%)…
 • Quan trọng nhất đó là lựa chọn người tư vấn (Broker) phù hợp với phong cách đầu tư của bạn. HỌ phải là người có trình độ chuyên môn, có thâm niên trong nghề và đủ tốt để giúp đỡ bạn trong những giai đoạn khó khăn của thị trường.

Mời bạn tham khảo thêm TOP 3 Công ty chứng khoán uy tín nhất hiện nay để có cho mình nhiều thông tin lựa chọn.

Vậy việc bạn mua bán cổ phiếu ở đâu cho uy tín và an tâm thì bạn đã có câu trả lời rồi . Sau đây, mình sẽ hướng dẫn cách mua một cổ phiếu như thế nào nhé.

Quy trình 4 bước cơ bản để mua bán cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu nó khó nhất ở công đoạn tìm hiểu doanh nghiệp, phân tích, định giá cổ phiếu còn để mua cổ phiếu nó đơn giản lắm.

15 phút thôi là bạn mua được rồi. Chỉ cần bạn có một tài khoản như tài khoản ngân hàng là có thể sử dụng thoải mái rồi nhé.

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Sau khi bạn đã tìm hiểu qua các công ty mà bạn định mở tài khoản thì sẽ có hai phương thức mà bạn có thể thực hiện như: mở chứng khoán trực tiếp hoặc bạn có thể mở theo hình thức Online. 

 • Cách 1: Bạn có thể đến trực tiếp tại các văn phòng, chi nhánh tại công ty chứng khoán mà bạn chọn. Khi đi chỉ cần mang theo Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn Cước Công Dân (CCCD) còn hạn để mở tài khoản. Bạn phải trên 16 tuổi nhé!
 • Cách 2: Bạn có thể mở tài khoản online một cách nhanh chóng thông qua website hay app của công ty. Hầu hết các công ty chứng khoán giờ đã cho mở tài khoản online (KYC) mà không cần bổ sung hồ sơ hợp đồng giấy (Trừ trường hợp bạn sử dụng các dịch vụ khác thì cần phải bổ sung giấy tờ, khi mở tài khoản bạn sau đó sẽ có bộ phận chăm sóc khách hàng gọi để hỗ trợ bạn cần bổ sung những gì, nên bạn an tâm nhé!)

Các bước mở mỗi công ty có quy trình khác nhau những về cơ bản thì gồm các bước nhỏ như sau:

 • B1: Điền thông tin cá nhân: Cơ bản gồm có thông tin trên CMND/CCCD; email; số điện thoại; địa chỉ liên hệ, số tài khoản ngân hàng- chi nhánh…
 • B2: Hệ thống gửi email thông báo tài khoản đã được mở và bạn cần “XÁC NHẬN”. Sau khi bạn xác nhận qua email bạn đã có cho mình một tài khoản chứng khoán.
 • B3: Sau đó KYC online để xác thực CMND/CCCD và chữ ký. Hoặc một số CTCK sẽ không có bước KYC mà sẽ gửi hơp đồng mở tài khoản qua email và yêu cầu bạn in ra để ký và gửi về lại cho CTCK xác thực hoàn thiện.

Sau khi hoàn thiện quy trình trên thì bạn đã có cho mình một tài khoản và có thể bắt đầu mua cổ phiếu được rồi.

Trong trường hợp bạn không muốn mở Online, thì bạn có thể đến trực tiếp tại công ty chứng khoán để làm thủ tục mở tài khoản và chỉ 15 phút là bạn có thể có được tài khoản để kích hoạt và thực hiện các giao dịch khác như bình thường. 

Bước 2: Cài đặt phần mềm công ty chứng khoán/App

App -tai-các-cong-ty-chung-khoan

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có 1 App khác nhau. Bạn có thể vào tại CH Play hoặc App Store để tải về hoàn tất đăng ký và cài đặt.

Còn chi tiết mua cổ phiếu nào, các thao tác thì tại mỗi App sẽ có hướng dẫn chi tiết, bạn sau khi tải về hãy dành 10-15 phút ngồi nghiên cứu hết các chức năng cơ bản trong App là mình đã có thể thành thạo rồi.

Giờ chỉ cần 1 cái App trên điện thoại hoặc vào bảng giá trên website là bạn hoàn toàn có thể đăt lệnh mua cổ phiếu bất cứ nơi đâu miễn có wifi 😀

Bước 3: Chuyển tiền vào tài khoản và thực hiện mua bán cổ phiếu

Trong App của một số công ty chứng khoán có tích hợp cả chuyển/rút tiền nên rất thuận tiện.

Nếu bạn có tài khoản ngân hàng và có dùng Mobile App hoặc Internet Banking thì bạn hoàn toàn chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản chứng khoán (Thông thường các ngân hàng và công ty chứng khoán có liên kết với nhau) nên rất thuận tiện.

Nếu bạn không có tài khoản ngân hàng thì bạn có thể ra quầy ngân hàng gần nhất và nộp tiền vào tài khoản chứng khoán.

Lưu ý: Mỗi khách hàng có một số tài khoản định danh riêng vì thế chú ý khi nộp tiền chứng khoán phải ghi đúng nội dung chuyển tiền.

Ví dụ: Nộp tiền vào TK 0101018112 của Phạm Thùy Phương tại CTCP Chứng khoán VNDIRECT.

 • TK 0101018112: Số tài khoản định danh
 • Tên khách hàng
 • Công ty chứng khoán VNDIRECT

Khi bạn có tài khoản chứng khoán thì sẽ có các bạn môi giới hỗ trợ tận tình cho bạn cách mua cổ phiếu như thế nào, nộp tiền ra sao nên rất đơn giản.

Bước 4: Mua bán cổ phiếu như thế nào?

Bước cuối cùng, sau khi tiền vào tài khoản thì việc mua cổ phiếu trở nên đơn giản.

Lúc này cái bạn cần quan tâm tiếp theo sau khi có một tài khoản chứng khoán, hiểu được cách chuyển rút tiền và cách mua bán chứng khoán

Đó chính là làm sao để đầu tư cổ phiếu.

Hãy ghé thăm bài viết: Hướng dẫn chi tiết cách đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn có thể kỹ năng, kinh nghiệm cho việc đầu tư chứng khoán nhé.

Bài viết này một phần đã giải đáp cho bạn về việc mua bán cổ phiếu ở đâu là uy tín? Hay cách mua như thế nào? Nó chỉ là bước đầu của một quá trình rất nhiều thứ cần để bạn học và trải nhiệm.

Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc của các bạn, chúc bạn trở thành nhà đầu tư thành công.

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!