Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL

Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa…

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Sell (bán khống) là gì?

Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader không sở hữu (Tức bán trước, mua sau).

Nhà giao dịch sẽ bán khống kiếm lời từ thị trường tài chính đang đi xuống. Trong thị trường giá lên (Bull Market), nhà giao dịch sẽ mua thấp và bán cao (Lúc này hạn chế sử dụng lệnh Bán khống vì rủi ro).

Và trong thị trường giá xuống (Bear Market) các nhà giao dịch sẽ bán cao và sau đó mua lại giá thấp hơn để trả lại và kiếm lợi nhuận dựa trên sự thay đổi giá của tài sản.

Phân biệt Buy và Sell

Có hai lệnh cơ bản trên thị trường chứng khoán đó là BUY và SELL (MUA và BÁN KHỐNG). Nói một cách đơn giản hơn, chúng ta sử dụng lệnh BUY khi khi kỳ vọng giá sẽ tăng trong tương lai. Giá càng tăng, chúng ta càng có lợi.

Ngược lại nếu bạn cho rằng thị trường đang đi xuống, chúng ta có thể đặt lệnh SELL. Lúc này, giá càng giảm thì chúng ta càng có lãi. Dù thị trường tăng hay giảm, chúng ta  đều sẽ có cơ hội giao dịch thành công nếu bạn có đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng.

Cách sử dụng lệnh bán khống?

Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của lệnh bán khống, chúng ta thông qua ví dụ sau về lệnh SELL để hiểu hơn nhé:

Giả sử cổ phiếu A có giá $30/cổ phiếu và bạn kỳ vọng giá sẽ giảm.

  • Bước 1: Mượn 1 cổ phiếu từ nhà môi giới (thông thường là Công ty chứng khoán) và bán ngay ở mức giá 30$ 
  • Bước 2: Nếu giá giảm theo kế hoạch của bạn xuống còn $15 và muốn chốt lời. Bạn thực hiện lệnh MUA vào 1 cổ phiếu với giá 15$ để trả lại nhà môi giới. Lúc này bạn lời 15$
  • Bước 3: Ngược lại, nếu giá cổ phiếu tăng lên 40$. Bạn phải bỏ thêm 10$ để thực hiện MUA vào 1 cổ phiếu với giá 40$ để trả lại nhà môi giới. Tức bạn bị lỗ 10$.

Tất nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu, thực tế tất cả những gì bạn phải làm là đặt lệnh SELL đợi giá giảm và đóng (chốt) lệnh.Tóm lại, nếu bạn cho rằng một cổ phiếu có thể giảm giá trong tương lai,  bạn có thể sử dụng lệnh SELL để bán khống. Sau khi bạn đặt lệnh SELL thành công, cổ phiếu bạn chọn giảm càng thấp, thì càng có lợi nhuận.

Ngược lại bạn phải có phương án cắt lỗ khi cổ phiếu tăng giá so với giá bạn mua.

Các nhà môi giới luôn yêu cầu bạn phải có mức ký quỹ tối thiểu trước khi bạn muốn tham gia giao dịch bán khống. Để đảm bảo bạn đủ tiền mua cổ phiếu trả lại công ty chứng khoán khi bạn bị thua lỗ.

Trên sàn sàn giao dịch chứng khoán ở Việt Nam hiện tại chỉ có hình thức LONG- SHORT đối với Phái Sinh (Mô phỏng dựa trên chỉ số VN30), bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ bán khống khi tham gia Phái Sinh.

Còn với cổ phiếu thì hiện tại chưa có sản phẩm bán khống, vẫn còn sử dụng hình thức T+2.5.

Dự kiến vào cuối 2023, đầu 2024 sẽ chính thức áp dụng giao dịch T0 và hy vọng tương lai xa thì sản phẩm này sẽ được áp dụng trên cổ phiếu.

Bán khống là một công cụ tốt giúp bạn kiếm lời ngay cả khi thị trường đang có xu hướng đi xuống.Chủ động được việc xử lý cổ phiếu khi thị trường biến động để gia tăng lợi nhuận.

Dù chưa triển khai ở thị trường chứng khoán VIệt Nam nhưng chúng ta là những nhà giao dịch cũng nên có kiến thức về loại hình này để có thể áp dụng khi nó được ứng dụng vào.

Cách giao dịch lệnh bán khống

Cách mở lệnh bán khống

Để mở một lệnh bán khống (SELL),  thao tác tương tự như khi bạn muốn mua một cổ phiếu (hãy mở lệnh BUY), nhưng thay vì BUY, hãy chọn SELL, nếu bạn muốn bán khống, hãy chọn SELL trong cửa sổ giao dịch. Đảm bảo rằng bạn hiểu chính xác cách thức hoạt động của lệnh BÁN trước khi thực hiện giao dịch này.

Cách đóng lệnh bán khống

Lệnh bán khống (SELL) cũng được coi là một giao dịch giống như lệnh BUY thông thường nên các thao tác đóng lệnh SELL cũng được thực hiện tương tự như lệnh BUY.

Qua bài viết Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL mang đến bạn nhiều thông tin xoay quanh Bán khống. Hy vọng bài viết trên thật sự hữu ích đối với các bạn đọc.

Để nhận thêm nhiều kiến thức cơ bản về cổ phiếu hãy theo dõi Phuonginvestor để nhận những thông tin mới nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Địa chỉ: 90 Pasteur, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 093 802 76 72
  • Email: [email protected]
  • Website: https://phuonginvestor.com
Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
VHC- Kỳ vọng tăng trưởng trở lại từ Q4/2023

VHC- Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn là công ty chuyên sản xuất và xuất khẩu sản phẩm cá tra ở thị trường trong nước và quốc tế. VHC có những catalyst nào xứng đáng để đầu tư trong 2 quý cuối năm thì trong bài phân tích ngắn hôm nay mình sẽ cùng điểm qua một số thông tin cơ bản sau 1. Cập nhật KQKD 6T2023 của VHC thấp do khó khăn tiếp tục kéo dài Doanh thu thuần (DTT) của VHC giảm 34% so với cùng kỳ (svck) xuống 4.945 tỷ đồng trong 6T23 do 1) nhu

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!