T0 là gì? Cách giao dịch T+0 trong thị trường chứng khoán

Giao dịch T+0 trong chứng khoán là một loại giao dịch cho phép các nhà đầu tư mua hoặc bán cổ phiếu ngay lập tức trong cùng ngày. Ở thị trường chứng khoán Việt Nam chưa có giao dịch T+0 (Gọi tắt là T0) nhưng theo kế hoạch của Ủy ban chứng khoán nhà nước thì vào cuối 2023, đầu 2024 sẽ chính thức áp dụng T0.

Vì thế mà chúng ta những nhà đầu tư cần hiểu rõ cách hoạt động, đặc điểm, lợi ích và rủi ro với loại giao dịch này để có kế hoạch chiến lược giao dịch hiệu quả.

Hiểu cơ bản về các giao dịch T+0, T+1, T+2 và T+3 trong chứng khoán.

T: là viết tắt của Transaction– thể hiện ngày giao dịch trong chứng khoán.

T+0: Chính là ngày bạn thực hiện mua/ bán cổ phiếu.

T+1: Ngày làm việc tiếp theo của ngày T+0

T+2: Ngày làm việc tiếp theo của ngày T+1

T+3: Ngày làm việc tiếp theo của T+2. Thực tế thì cổ phiếu đã về tài khoản vào lúc 4h30 ngày T+2, nhưng lúc đó đã hết giờ giao dịch nên bạn chỉ có thể giao dịch vào ngày T+3.

Ngày làm việc, không tính ngày nghỉ T7 Chủ Nhật và dịp lễ tết.

Hiện tại với quy định và điều kiện về hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán thì ở Việt Nam đang được áp dụng T+2,5.

Quy định này chỉ mới được ban hành từ ngày 25/8/2022, trong khi trước đó chúng ta chỉ có thể giao dịch T+3.

Có nghĩa rằng khi mua cổ phiếu thì vào phiên chiều ngày T+2 bạn đã có thể giao dịch. Hệ thống công ty chứng khoán sẽ trả cổ phiếu về tài khoản bạn sau 11h30 ngày T+2 (tức sau khi hết phiên giao dịch liên tục từ 9h15-11h30) và bạn có thể bán cổ phiếu vào phiên chiều.

Việc giảm thời gian giao dịch từ T+3 xuống T+2.5 làm cho nhà đầu tư có thể xoay vốn nhanh hơn, cổ phiếu về tài khoản nhanh hơn và giúp cho hoạt động giao dịch tích cực hơn.

Ví dụ: Hôm nay ngày 28/4/2023, bạn mua cổ phiếu ACB (Ngân hàng ACB) thì hôm nay được tính là ngày T+0

Tuy nhiên mai là Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, sau đó 30/4 và 1/5 được nghỉ lễ bù tận 5 ngày và bắt đầu giao dịch trở lại vào ngày 3/5/2023 (Ngày thứ 5)

Thì Thứ 5 ngày 3/5/2023 được tính là ngày T+1

Ngày Thứ 6 được tính là ngày T+2 và bạn có thể giao dịch vào phiên chiều ngày thứ 6 (4/5/2023).

Mời bạn đọc thêm: Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán chi tiết nhất năm 2023

Cách thức hoạt động của giao dịch T+0

Trong giao dịch T+0, các nhà đầu tư được phép mua hoặc bán cổ phiếu và nhận được tiền ngay lập tức trong ngày giao dịch. Điều này có nghĩa là thời gian giữa lúc mua hoặc bán cổ phiếu và thời điểm thanh toán là trong cùng một ngày.

Tuy nhiên, để thực hiện được giao dịch T+0, các nhà đầu tư cần đảm bảo rằng tài khoản của họ có đủ số dư để thực hiện giao dịch.

Những lợi ích của giao dịch T+0

Đó là tính thanh khoản cao.

Với khả năng mua hoặc bán cổ phiếu và nhận tiền ngay lập tức trong cùng ngày, các nhà đầu tư có thể tận dụng các cơ hội giao dịch ngắn hạn để tăng lợi nhuận. Điều này đặc biệt hữu ích khi thị trường đang dao động mạnh và cơ hội lợi nhuận ngắn hạn có thể xuất hiện.

Ngoài ra, giao dịch T+0 cũng cho phép các nhà đầu tư kiểm soát rủi ro đầu tư của mình. Với khả năng mua hoặc bán cổ phiếu và nhận tiền ngay lập tức, các nhà đầu tư có thể rút lui khỏi thị trường nhanh chóng nếu cảm thấy rằng thị trường đang dao động mạnh và có nguy cơ mất tiền.

Khi vẫn còn hình thức giao dịch T+2.5 hay T+3 từ trong quá khứ thì có nhiều rủi ro cho nhà đầu tư khi không thể bán cổ phiếu ngay lập tức mà phải đợi đến khi cổ phiếu về tài khoản. Điều này làm gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư bởi TTCK Việt Nam có biên độ mỗi phiên giao dịch là 7% (sàn HOSE, 10% sàn HNX và 15% ở sàn UPCOM).

Nếu không may bạn mua phiên hôm nay và sau đó cổ phiếu giảm sàn liên tục 3 ngày thì bạn chỉ có ngắm nhìn cổ phiếu giảm mà không thể làm được gì và khoản lỗ của bạn có thể chịu lên tới trên 21% cho những trường hợp xấu xảy ra.

Do đó khi hệ thống KRX của Việt Nam cho phép thực hiện T+0 thì nhà đầu tư hoàn toàn chủ động được khoảng lỗ và có thể thoát vị thế khi nhận thấy rủi ro từ thị trường. Khi giảm thiểu đi những rủi ro thị trường giảm giá thì nhà đầu tư có nhiều cơ hội sinh lời hơn.

Những rủi ro của giao dịch T+0

  1. Rủi to từ thị trường: Trong giao dịch T+0, việc mua hoặc bán cổ phiếu được thực hiện trong ngày giao dịch đó, vì vật một đống thái của nhà đầu tư lớn, các tổ chức hay đội lái đều ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Làm tăng độ dao động mạnh hoặc thông tin bịa đặt, không chính thống xuất hiện trong phiên cũng có thể gây ra biến động mạnh có thể gây rủi ro cho nhà đầu tư.
  2. Rủi ro thanh khoản: Nếu cổ phiếu không đủ thanh khoản (thường là cổ phiếu có tỷ lệ freefloat thấp) sẽ dễ bị làm giá, hoặc không đủ số lượng có sẵn để mua hoặc bán trong ngày, nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện giao dịch.
  3. RỦi ro về phí giao dịch: Vì có thể mua hoặc bán liên tục trong ngày nên nhà đầu tư/ trader có xu hướng thích giao dịch hơn và điều này gây nên tổn thất phí giao dịch cho những người thích mua bán liên tục.
  4. Rủi ro thao túng giá: Khi thực hiện giao dịch T+0 quá nhiều trên thị trường chứng khoán sẽ dễ dẫn đến tình trạng bán khống, từ đó dễ dàng khiến cho thị trường bị thao túng giá bởi những nhà đầu tư có tâm lý không tốt dễ bị tác động, tạo hiệu ứng Domino và khiến cho thị trường dễ lao dốc từ đó những cá nhân, đội nhóm sẽ dễ thực hiện hành vi của mình hơn.

Có nên tham gia giao dịch T+0 không?

Giao dịch T+0 có thể giúp những nhà đầu tư kiếm lời trong ngắn hạn từ sự biến động của thị trường. Tuy nhiên nó chỉ phù hợp với những người có kinh nghiệm và có hệ thống quản trị rủi ro tốt thì đó là cơ hội.

Còn với những nhà đầu tư theo trường đầu tư tăng trưởng dài hạn thì việc giao dịch T+0 nếu quá nhiều sẽ dẫn đến hiệu suất đầu tư kém đi.

Và quan trọng hơn là lựa chọn công ty chứng khoán đủ uy tín, có hệ thống giao dịch với băng thông rộng, đủ tốt để không làm gián đoạn quá trình giao dịch của nhà đầu tư. Việc này vô cùng quan trọng mà mình thấy nhiều quan hay bỏ qua.

Bạn tham khảo thêm một số Công ty chứng khoán TOP đầu để lựa chọn nơi giúp bạn giao dịch hiệu quả nhé.

Cho dù là nhà đầu tư dài hạn hay anh em trader ngắn hạn thì điều đầu tiên cần làm đó là trang bị kiến thức và kỹ năng giao dịch thì cho dù thị trường chứng khoán có biến thiên vạn hóa thì chúng ta vẫn hoàn toàn kiểm soát và kiếm được tiền.

Chúc các bạn đầu tư thành công.

 

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
VHC- Kỳ vọng tăng trưởng trở lại từ Q4/2023

VHC- Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn là công ty chuyên sản xuất và xuất khẩu sản phẩm cá tra ở thị trường trong nước và quốc tế. VHC có những catalyst nào xứng đáng để đầu tư trong 2 quý cuối năm thì trong bài phân tích ngắn hôm nay mình sẽ cùng điểm qua một số thông tin cơ bản sau 1. Cập nhật KQKD 6T2023 của VHC thấp do khó khăn tiếp tục kéo dài Doanh thu thuần (DTT) của VHC giảm 34% so với cùng kỳ (svck) xuống 4.945 tỷ đồng trong 6T23 do 1) nhu

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!