T0 là gì? Cách giao dịch T+0 trong thị trường chứng khoán

Giao dịch T+0 trong chứng khoán là một loại giao dịch cho phép các nhà đầu tư mua hoặc bán cổ phiếu ngay lập tức trong cùng ngày. Ở thị trường chứng khoán Việt Nam chưa có giao dịch T+0 (Gọi tắt là T0) nhưng theo kế hoạch của Ủy ban chứng khoán nhà nước thì vào cuối 2023, đầu 2024 sẽ chính thức áp dụng T0.

Vì thế mà chúng ta những nhà đầu tư cần hiểu rõ cách hoạt động, đặc điểm, lợi ích và rủi ro với loại giao dịch này để có kế hoạch chiến lược giao dịch hiệu quả.

Hiểu cơ bản về các giao dịch T+0, T+1, T+2 và T+3 trong chứng khoán.

T: là viết tắt của Transaction– thể hiện ngày giao dịch trong chứng khoán.

T+0: Chính là ngày bạn thực hiện mua/ bán cổ phiếu.

T+1: Ngày làm việc tiếp theo của ngày T+0

T+2: Ngày làm việc tiếp theo của ngày T+1

T+3: Ngày làm việc tiếp theo của T+2. Thực tế thì cổ phiếu đã về tài khoản vào lúc 4h30 ngày T+2, nhưng lúc đó đã hết giờ giao dịch nên bạn chỉ có thể giao dịch vào ngày T+3.

Ngày làm việc, không tính ngày nghỉ T7 Chủ Nhật và dịp lễ tết.

Hiện tại với quy định và điều kiện về hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán thì ở Việt Nam đang được áp dụng T+2,5.

Quy định này chỉ mới được ban hành từ ngày 25/8/2022, trong khi trước đó chúng ta chỉ có thể giao dịch T+3.

Có nghĩa rằng khi mua cổ phiếu thì vào phiên chiều ngày T+2 bạn đã có thể giao dịch. Hệ thống công ty chứng khoán sẽ trả cổ phiếu về tài khoản bạn sau 11h30 ngày T+2 (tức sau khi hết phiên giao dịch liên tục từ 9h15-11h30) và bạn có thể bán cổ phiếu vào phiên chiều.

Việc giảm thời gian giao dịch từ T+3 xuống T+2.5 làm cho nhà đầu tư có thể xoay vốn nhanh hơn, cổ phiếu về tài khoản nhanh hơn và giúp cho hoạt động giao dịch tích cực hơn.

Ví dụ: Hôm nay ngày 28/4/2023, bạn mua cổ phiếu ACB (Ngân hàng ACB) thì hôm nay được tính là ngày T+0

Tuy nhiên mai là Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, sau đó 30/4 và 1/5 được nghỉ lễ bù tận 5 ngày và bắt đầu giao dịch trở lại vào ngày 3/5/2023 (Ngày thứ 5)

Thì Thứ 5 ngày 3/5/2023 được tính là ngày T+1

Ngày Thứ 6 được tính là ngày T+2 và bạn có thể giao dịch vào phiên chiều ngày thứ 6 (4/5/2023).

Mời bạn đọc thêm: Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán chi tiết nhất năm 2023

Cách thức hoạt động của giao dịch T+0

Trong giao dịch T+0, các nhà đầu tư được phép mua hoặc bán cổ phiếu và nhận được tiền ngay lập tức trong ngày giao dịch. Điều này có nghĩa là thời gian giữa lúc mua hoặc bán cổ phiếu và thời điểm thanh toán là trong cùng một ngày.

Tuy nhiên, để thực hiện được giao dịch T+0, các nhà đầu tư cần đảm bảo rằng tài khoản của họ có đủ số dư để thực hiện giao dịch.

Những lợi ích của giao dịch T+0

Đó là tính thanh khoản cao.

Với khả năng mua hoặc bán cổ phiếu và nhận tiền ngay lập tức trong cùng ngày, các nhà đầu tư có thể tận dụng các cơ hội giao dịch ngắn hạn để tăng lợi nhuận. Điều này đặc biệt hữu ích khi thị trường đang dao động mạnh và cơ hội lợi nhuận ngắn hạn có thể xuất hiện.

Ngoài ra, giao dịch T+0 cũng cho phép các nhà đầu tư kiểm soát rủi ro đầu tư của mình. Với khả năng mua hoặc bán cổ phiếu và nhận tiền ngay lập tức, các nhà đầu tư có thể rút lui khỏi thị trường nhanh chóng nếu cảm thấy rằng thị trường đang dao động mạnh và có nguy cơ mất tiền.

Khi vẫn còn hình thức giao dịch T+2.5 hay T+3 từ trong quá khứ thì có nhiều rủi ro cho nhà đầu tư khi không thể bán cổ phiếu ngay lập tức mà phải đợi đến khi cổ phiếu về tài khoản. Điều này làm gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư bởi TTCK Việt Nam có biên độ mỗi phiên giao dịch là 7% (sàn HOSE, 10% sàn HNX và 15% ở sàn UPCOM).

Nếu không may bạn mua phiên hôm nay và sau đó cổ phiếu giảm sàn liên tục 3 ngày thì bạn chỉ có ngắm nhìn cổ phiếu giảm mà không thể làm được gì và khoản lỗ của bạn có thể chịu lên tới trên 21% cho những trường hợp xấu xảy ra.

Do đó khi hệ thống KRX của Việt Nam cho phép thực hiện T+0 thì nhà đầu tư hoàn toàn chủ động được khoảng lỗ và có thể thoát vị thế khi nhận thấy rủi ro từ thị trường. Khi giảm thiểu đi những rủi ro thị trường giảm giá thì nhà đầu tư có nhiều cơ hội sinh lời hơn.

Những rủi ro của giao dịch T+0

  1. Rủi to từ thị trường: Trong giao dịch T+0, việc mua hoặc bán cổ phiếu được thực hiện trong ngày giao dịch đó, vì vật một đống thái của nhà đầu tư lớn, các tổ chức hay đội lái đều ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Làm tăng độ dao động mạnh hoặc thông tin bịa đặt, không chính thống xuất hiện trong phiên cũng có thể gây ra biến động mạnh có thể gây rủi ro cho nhà đầu tư.
  2. Rủi ro thanh khoản: Nếu cổ phiếu không đủ thanh khoản (thường là cổ phiếu có tỷ lệ freefloat thấp) sẽ dễ bị làm giá, hoặc không đủ số lượng có sẵn để mua hoặc bán trong ngày, nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện giao dịch.
  3. RỦi ro về phí giao dịch: Vì có thể mua hoặc bán liên tục trong ngày nên nhà đầu tư/ trader có xu hướng thích giao dịch hơn và điều này gây nên tổn thất phí giao dịch cho những người thích mua bán liên tục.
  4. Rủi ro thao túng giá: Khi thực hiện giao dịch T+0 quá nhiều trên thị trường chứng khoán sẽ dễ dẫn đến tình trạng bán khống, từ đó dễ dàng khiến cho thị trường bị thao túng giá bởi những nhà đầu tư có tâm lý không tốt dễ bị tác động, tạo hiệu ứng Domino và khiến cho thị trường dễ lao dốc từ đó những cá nhân, đội nhóm sẽ dễ thực hiện hành vi của mình hơn.

Có nên tham gia giao dịch T+0 không?

Giao dịch T+0 có thể giúp những nhà đầu tư kiếm lời trong ngắn hạn từ sự biến động của thị trường. Tuy nhiên nó chỉ phù hợp với những người có kinh nghiệm và có hệ thống quản trị rủi ro tốt thì đó là cơ hội.

Còn với những nhà đầu tư theo trường đầu tư tăng trưởng dài hạn thì việc giao dịch T+0 nếu quá nhiều sẽ dẫn đến hiệu suất đầu tư kém đi.

Và quan trọng hơn là lựa chọn công ty chứng khoán đủ uy tín, có hệ thống giao dịch với băng thông rộng, đủ tốt để không làm gián đoạn quá trình giao dịch của nhà đầu tư. Việc này vô cùng quan trọng mà mình thấy nhiều quan hay bỏ qua.

Bạn tham khảo thêm một số Công ty chứng khoán TOP đầu để lựa chọn nơi giúp bạn giao dịch hiệu quả nhé.

Cho dù là nhà đầu tư dài hạn hay anh em trader ngắn hạn thì điều đầu tiên cần làm đó là trang bị kiến thức và kỹ năng giao dịch thì cho dù thị trường chứng khoán có biến thiên vạn hóa thì chúng ta vẫn hoàn toàn kiểm soát và kiếm được tiền.

Chúc các bạn đầu tư thành công.

 

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!