Kinh tế và chu kỳ nợ dài hạn (Phần-3)

Trong phần 2, chúng ta đã thấy được điều gì gây ra chu kỳ nợ ngắn hạn. Sự sẵn có của tín dụng giá rẻ đã gây ra những chu kỳ đó. Chu kỳ nợ dài hạn cũng là do tín dụng ( dư nợ tích lũy trong nền kinh tế). 

Bởi vì trong các chu kỳ nợ ngắn hạn, chúng ta thấy rằng, khi tín dụng (nợ tích lũy) quá nhiều sẽ gây ra lạm phát cao. Do đó, Ngân hàng nhà nước (NHNN) tăng lãi suất và tín dụng giảm (ít nợ hơn trong nền kinh tế) dẫn đến suy thoái .

Chu kỳ nợ ngắn hạn

Nó không có nghĩa là nợ trong nền kinh tế cũng giảm trong những cuộc suy thoái đó ? Vậy làm thế nào về dài hạn chúng ta có thể xác định rằng tình trạng tích lũy dư nợ đang diễn ra? Vâng, chúng ta sẽ phải xem một số “chu kỳ nợ ngắn hạn” được chồng lên một “chu kỳ nợ dài hạn”. Nó sẽ trông giống thế này:

Chu kỳ Nợ dài hạn

NỢ DÀI HẠN TĂNG LÊN NHƯ THẾ NÀO…

Điểm đầu tiên cần lưu ý trong infographics trên là đáy của mỗi chu kỳ nợ ngắn hạn . 

Có gì đáng lưu ý ở đó? Đáy của mỗi chu kỳ cao hơn một mức so với chu kỳ trước của nó. Nó biểu thị điều gì? Nó nói rằng, mức nợ trong nền kinh tế tiếp tục tăng bất kể suy thoái kinh tế xảy ra 5-8 năm một lần (do chu kỳ nợ ngắn hạn).

Vậy nếu mức nợ ngày càng tăng thì sao. Trong một nền kinh tế đang phát triển, khi GDP tăng, tín dụng khả dụng cũng phải tăng lên, phải không? Tăng trưởng tín dụng nâng cao tính thanh khoản của tiền tệ trong nền kinh tế.Do đó, nhiều người có thể sử dụng tín dụng để thỏa mãn nhu cầu của họ. 

Như vậy có nghĩa là, chỉ riêng mức tín dụng (mức nợ) không thể nói nền kinh tế có đang phải gánh quá nhiều nợ hay không. Phải có một số chỉ số tham khảo khác. Nó là gì thì hãy cùng Phương tìm ra nhé.

ĐỈNH CAO CỦA CHU KỲ NỢ DÀI HẠN…

Chúng ta đang thiếu một điểm quan trọng ở đây. Tăng trưởng tín dụng tự nó không xấu. Nhưng khi tăng trưởng tín dụng không được cân bằng với mức tăng thu nhập tương tự, thì nền kinh tế không thể duy trì sự mất cân bằng này lâu dài.

Chuyện gì sẽ xảy ra? Nếu thu nhập không tăng cùng với tín dụng (nợ), nó sẽ dẫn đến vỡ nợ trong việc trả nợ. Hơn nữa, nó cũng sẽ khiến lạm phát đạt đến mức đỉnh điểm. Hãy hình dung điểm cao nhất như sau:

Tại thời điểm này, mức thu nhập hiện tại không thể duy trì mức nợ cao của nền kinh tế. Các dấu hiệu đầu tiên sẽ như thế này:

 • Suy thoái sẽ đến gần.
 • Mức lãi suất đã chạm đáy.
 • Nhưng mọi người vẫn không chọn khoản nợ mới.

Tại sao điều này lại xảy ra? Bởi vì mọi người đã quyết định cắt giảm chi phí của họ . Tại sao? Để trả nợ hiện có của họ. chúng ta đã thấy một tình huống tương tự ở Hoa Kỳ vào năm 2008. Điều gì đã xảy ra sau đó? Một bộ phận dân số khổng lồ ở Hoa Kỳ đã đi thắt lưng buộc bụng (cùng với các ngân hàng và chính phủ). Song song với sự kiện này, một số người cũng vỡ nợ. Trong nền kinh tế hiện đại, việc vỡ nợ đồng nghĩa với việc thu nhập của người khác thấp hơn.

Xem có bao nhiêu thứ đang xảy ra cùng một lúc:

 1. Người dân chủ động cắt giảm chi phí (để trả nợ).
 2. Một bộ phận lớn người dân đang không trả được nợ.
 3. Thu nhập giảm (do mất việc làm, v.v.).

SUY THOÁI KINH TẾ

Tất cả những hoạt động này đưa nền kinh tế vào thế khó. Nền kinh tế bắt đầu sụp đổ vì nó sẽ không bao giờ phục hồi được. Trong nền kinh tế dựa trên tín dụng, ngay cả chính phủ (Ngân hàng Trung ương / NHNN) cũng không thể làm được gì nhiều trong những thời điểm như vậy. Tại sao? Bởi vì lãi suất đã chạm đáy. Trong 100 năm qua, thế giới đã chứng kiến ​​hai đợt suy thoái kinh tế tràn lan như vậy (suy thoái). Một là vào năm 1927 (Đại suy thoái) và vào năm 2008 (Khủng hoảng Nợ của Hoa Kỳ).

Sau đỉnh điểm của “chu kỳ nợ dài hạn” là khủng hoảng kinh tế . Sự khác biệt giữa điều chỉnh và suy thoái là gì? Cả hai đều giống nhau, trong cả hai trường hợp tốc độ tăng trưởng GDP trở nên âm (hoặc chậm lại đáng kể). Nhưng suy thoái là một dạng mạnh mẽ hơn của nền kinh tế suy giảm (điều chỉnh giảm).  

 • Điều chỉnh giảm có thể kéo dài trong 5-6 tháng.
 • Suy thoái kinh tế có thể kéo dài 2-3 năm.
 •  
Chu kỳ nợ dài hạn

Phần tồi tệ nhất của suy thoái kinh tế là, nó tiếp tục trong một thời gian rất dài (2-3 năm). Tăng trưởng GDP âm trong 2-3 năm sẽ tàn phá bất kỳ nền kinh tế nào. Tại sao nó lại tệ như vậy? Vì những điều sau:

 • Giá trị tài sản không ngừng giảm xuống.
 • Mọi người tiếp tục cảm thấy nghèo hơn.
 • Làm ăn thua lỗ.
 • Người dân mất việc làm.
 • Thu nhập giảm.
 • Mọi người coi thường tín dụng và không chi tiêu.
 • Ngay cả chính phủ cũng đang trong kế hoạch thắt lưng buộc bụng.
 • Mặt khác, chính phủ đang đánh thuế người giàu để bù đắp thâm hụt tài chính.
 • Kết quả là mọi người đều không vui.

Hãy tưởng tượng, loại tâm trạng này tiếp tục kéo dài trong 2-3 năm. Môi trường kinh tế gần như trở nên ảm đạm. Do đó, phải mất gần một thập kỷ để thoát ra khỏi tình trạng suy thoái kinh tế (gọi là sự tái tạo ).

LẠM PHÁT…

Quá trình tái tạo không thể tự nó xảy ra. Đó là một cuộc đấu tranh cho tất cả mọi người. Hơn nữa, nó là một giai đoạn mà sau khi xảy ra tình trạng hỗn loạn của cuộc suy thoái. Tâm lý của con người bị thương, và do đó con người trở nên cực kỳ phòng thủ.

Khi Phương nói phòng thủ,  có nghĩa là mọi người không chi tiêu. Trong nền kinh tế hiện đại, nếu mọi người không chi tiêu, GDP không thể tăng trưởng, những người khác sẽ không kiếm được tiền. Xếp hạng tín dụng của quốc gia giảm sâu hơn. Mọi người sẽ không dùng đến tín dụng (nợ). Chi tiêu giảm hơn nữa.

Kịch bản này làm cho giai đoạn hồi phục trở nên khó khăn hơn và kéo dài hơn.Trên thực tế, nó còn tệ hơn cả suy thoái, vì nền kinh tế muốn phát triển, nhưng không ai sẵn sàng chủ động.

Đây là nơi mà nếu chính phủ quản trị tốt có thể giúp ích được cho việc phục hồi nền kinh tế. Như Ray Dalio đã nói trong video youtube của mình , đã đến lúc chính phủ phải thực hiện các biện pháp xóa bỏ lợi ích tuyệt vời .

# XÓA NỢ LÀ GÌ?

Xóa nợ là một quá trình mà nền kinh tế đang cố gắng giảm gánh nặng nợ. Đây là nguyên nhân gây ra tỷ lệ tăng trưởng GDP âm và do đó lạm phát âm (giảm phát).

Lưu ý: Giảm phát là nguy hại cho doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung. Lạm phát được kiểm soát (không cao không quá thấp) là điều tốt nhất cho bất kỳ nền kinh tế nào.

# LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÓA ĐÒN BẨY ĐỂ TRỞ NÊN ĐẸP ĐẼ HƠN?

Khi mọi người đang cắt giảm các khoản nợ của họ ( do đó không chi tiêu ), vì vậy chúng ta có thể nói rằng, xóa nợ vốn dĩ là một điều tốt. Nhưng vấn đề của nền kinh tế là, nó cần chi tiêu. Nếu không, nền kinh tế sẽ rơi vào tình trạng giảm phát.

Khi mọi người đang trong kế hoạch thắt lưng buộc bụng (hậu suy thoái), các ngân hàng trung ương (NHNN) thường bắt đầu in nhiều tiền hơn . Điều này gây ra lạm phát trong nền kinh tế. Mọi người vẫn không chi tiêu?

NHNN in tiền và mua trái phiếu chính phủ. Chính phủ lại sử dụng số tiền này để kích thích chi tiêu trong nền kinh tế. Bằng cách nào?

 • Họ bắt đầu mua tài sản. Do đó giá tài sản bắt đầu tăng.
 • Khi giá tài sản tăng lên, mọi người bắt đầu cảm thấy giàu có.
 • Giá trị của tài sản thế chấp tăng lên và mọi người trở nên xứng đáng hơn với tín dụng.
 • Người cho vay bắt đầu cung cấp tín dụng (nợ).
 • Mọi người đi vay và bắt đầu chi tiêu.
 • Thu nhập khác bắt đầu tăng.
 • Mức độ tín nhiệm của dân số tăng hơn nữa.
 • Do đó, nhiều người sử dụng nợ hơn, đồng nghĩa với việc chi tiêu nhiều hơn.
 • Tốc độ tăng trưởng GDP bắt đầu trở nên tích cực.

Trông đơn giản phải không? Nhưng nó là một sự cân bằng rất tinh tế và phức tạp để thực hiện. Hãy xem việc in tiền rất dễ dàng. Do đó, nó có thể dễ dàng mất kiểm soát. Tiền in quá nhiều sẽ dẫn đến lạm phát cao nguy hiểm. Vì vậy, nó phải đạt được sự cân bằng .

Khi mọi người có tâm trạng muốn giảm nợ, họ không tiêu tiền. Do đó, nó gây ra giảm phát . Nhưng bằng cách in thêm tiền, chính phủ đang kích thích chi tiêu (đến lượt tăng trưởng GDP). Do đó, nó đang gây ra lạm phát . Vì vậy, ở đây nói đến sự cần thiết của việc cân bằng. Một sự cân bằng hoàn hảo giữa “các hành động gây ra giảm phát” và “các hành động gây ra lạm phát” trong cùng một thời điểm được gọi là “xóa nợ đẹp”.

Một mặt, nợ của nền kinh tế đang giảm nhưng GDP vẫn tăng. Điều này đạt được bằng cách cân bằng giữa giảm nợ và in nhiều tiền hơn (trong sự kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ). Ray Dalio nói, đây là phương pháp mà các nền kinh tế có thể thoát khỏi tình trạng suy thoái.

PHẦN KẾT LUẬN

Bởi vì bản chất của con người, mọi người muốn nhận các khoản nợ mới thay vì xóa các khoản nợ cũ trước.

Hành vi này là lý do tại sao nợ trong nền kinh tế tăng nhanh hơn thu nhập. Do đó hình thành chu kỳ nợ dài hạn ( gánh nặng nợ tăng nhanh hơn thu nhập).

Mặc dù các khoản nợ của người dân đang tăng lên mức chưa từng có, các ngân hàng và tổ chức tài chính vẫn tiếp tục cho vay thêm nợ (đôi khi với lãi suất rất rẻ).

Tại sao các ngân hàng cho vay và mọi người nhận nó? Bởi vì ai cũng nghĩ rằng “ngày tốt sẽ không qua sớm”. Nhưng giả định này là sai.

Những ngày tốt là gì? Là kinh tế bước vào giai đoạn mở rộng (GDP tăng nhanh).

Và những ngày tồi tệ sẽ đến khi nào? Năng suất thấp hơn, chi tiêu thấp hơn, thu nhập thấp hơn, do đó GDP thấp hơn.

Nhưng đây cũng không phải là nguyên nhân sâu xa của vấn đề (nguyên nhân của các chu kỳ nợ dài hạn). Những gì mọi người làm trong những thời điểm thuận lợi là lý do thực sự để tạo ra khủng hoảng. Những gì mọi người làm? Họ mua tài sản và tiêu sản bằng số tiền đã vay (Tín dụng – nợ).

Bây giờ đây là một sai lầm lớn. Một mặt, người ta hiểu rằng tăng trưởng GDP cần chi tiêu. Nhưng không phải lúc nào GDP cũng tăng trưởng với tốc độ đáng kinh ngạc . GDP tăng trưởng với tốc độ trung bình 5-7% trong 15-20 năm tới là một kết quả tốt.

Chắc chắn rằng nó không quá nhanh, nhưng nó vẫn đủ tốt để biến đổi cuộc sống mọi người thông thường theo thời gian.

Làm thế nào để duy trì tốc độ tăng trưởng GDP cân bằng? Chính phủ và ngân hàng nhà nước sẽ làm phần việc của họ. Những người bình thường chúng ta cũng có thể đóng góp. 

Cố gắng sống một cuộc sống không mắc nợ . Cố gắng đáp ửng tất cả các yêu cầu của bản thân bằng cách sử dụng tiền tiết kiệm của bạn.

Vậy là chúng ta đã đi qua 2 phần của chu kỳ nợ ngắn hạn và chu kỳ nợ dài hạn cũng như nắm rõ được quy luật, tính lặp lại của những chu kỳ này. Chính những sự lặp lại đó nếu bạn hiểu bản chất của nền kinh tế thì khi tham gia bất kỳ thị trường đầu tư nào bạn cũng có thể tận dụng kiến thức này để có kế hoạch đầu tư tốt nhất có thể.

Chúc bạn đầu tư thành công và hãy like, share bài viết này như một lời động viên Phương sẽ cho ra nhiều bài viết hơn nữa nhé.

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!