4 chiêu trò trên thị trường chứng khoán hút tiền nhà đầu tư.

Những chiêu trò trên thị trường chứng khoán nó luôn tồn tại và dễ dàng lấy đi tiền bạc của bạn nếu không đủ kiến thức, thậm chí phá sản bởi những chiêu trò ma mãnh của giới chủ. Dưới đây là 5 chiêu trò cơ bản nhất bạn PHẢI BIẾT để tránh.

Những người vốn rất giàu kinh nghiệm làm ăn (nhà đầu tư tổ chức), còn chết hàng trăm tỷ vào những ông chủ bịp trên TTCK.

Những người có trí thức cao trong ngành tài chính, độ am hiểu thị trường cổ phiếu cao vẫn dính bẫy.

Những nhà đầu tư vốn rất giàu kinh nghiệm vẫn dính bẫy thì những F0 (F0 chỉ những người mới tham gia thị trường chứng khoán) nếu không có kiến thức sẽ bị lừa dễ như trở bàn tay.

1. Rút ruột công ty

Rút ruột công ty là một hình thức người chủ công ty bằng cách nào đó đã đẩy một phần hoặc toàn bộ lợi nhuận của công ty sang nhóm lợi ích khác (sân sau) nhằm thu lợi trên chính số tiền cổ đông nhỏ góp vào.

Cụ thể:

  • Bán tài sản gà đẻ trứng vàng sang cho nhóm lợi ích. Ví dụ điển hình TDH (Thủ Đức House) bán chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.
  • Ưu ái cho công ty sân sau, thông qua giá cung cấp cao để rút ruột. Thường xảy ra ở một số doanh nghiệp kinh doanh sản xuất có hàng tồn kho, nguyên vật liệu MUA từ đối tác là công ty con hoặc công ty có liên quan.
  • Một trong số các rút ruột cực kỳ phổ biến ở các CTY BĐS, cực kỳ phổ biến:

Họ làm ra sản phẩm, các lô đất nền, hoặc nhà phố biệt thự ===> Sau đó họ bán giá vốn, hoặc lãi rất ít qua tên các cá nhân.

Ví dụ: bán một dự án BĐS thay vì bán 1000 tỷ thì chủ nó bán cho “công ty nào đó” 500 tỷ thôi, bằng giá vốn==> từ công ty đó nó mới bán 1000 và thu lời về 500 tỷ.

Vậy cổ đông hưởng lợi gì ở đây không?

ĐÂY LÀ CHIÊU TRỐN THUẾ CỰC KỲ HIỆU QUẢ, CÁC CÁ NHÂN ĐỨNG TÊN BÁN LẠI CHỈ ĐÓNG 2% THUẾ.

Còn phía công ty thì không đóng đồng nào thuế thu nhập doanh nghiệp Những công ty kiểu này có hằng trăm trên sàn nên các bạn lưu ý tránh xa nhé.

*** ĐẶC BIỆT HƠN

Đến khi giới chủ cần mua cổ phiếu với số lượng lớn, họ “tìm cách” kinh doanh lỗ đồng thời dự án, kinh doanh có LN tốt được giấu hoặc ém lại.

Tiền rút ruột họ dùng để mua cổ phiếu khi các bạn bán tháo, chán chường không muốn giữ nữa (Tức lúc công ty ra báo cáo lợi nhuận âm hoặc giảm mạnh chắc chắn cổ phiếu sẽ rơi tự do).

Sau đó họ thu gom giá rẻ mạt mà bạn bán ra và một thời gian sau…

Họ sẽ bung lợi nhuận đã ém trước đó lại để đánh một game lớn sau đó. Thế thì chả phải họ lấy tiền của bạn (từ rút ruột) mua chính cổ phiếu bạn bán như cho, rồi sau đấy lại bán giá cao cho chính bạn.

Thu lợi 2 vòng từ chính nhỏ lẻ chúng ta, đây là cách một số giới chủ máu lạnh trên sàn họ đã và đang sử dụng để rút ruột cổ đông.

2. Làm giả con số trên báo cáo tài chính

Hay nói cách khác là xào nấu báo cáo tài chính để trục lợi. Case study kinh điển của loại này chính là TTF

Năm 2016 nhiều người phá sản bởi TTF và ngay cả Tập đoàn lớn như VINGROUP (VIC) cũng sập bẫy bởi chiêu lừa đảo hàng tồn kho, thiếu hụt đến 980 tỷ sau khi E&Y vào kiểm toán.

TTF giảm gần như 90% giá trị sau bốc hơi gần 1000 tỷ hàng tồn kho
  • Các thủ thuật tạm che đậy chi phí cao, để ép lợi nhuận tăng về một quý, hoặc một số quý nào đó rất dễ dàng nhằm mục đích kéo giá cổ phiếu và sau đó phân phối cho chính cổ đông nhỏ. Một mũi tên đánh trúng nhiều đích.
  • Giới chủ kéo giá bán thu tiền về, lợi nhuận cũng tăng xong và sau đó khi hết lợi nhuận để book vào, giá cổ phiếu giảm mạnh… Họ lại gom tiếp và lại tiếp tục chiêu trò này.

3. Tạo bánh vẽ- Big game

Đây là chiêu trò trên thị trường chứng khoán được sử dụng nhiều nhất vào mỗi chu kỳ giá lên, chính là lúc dòng tiền nhà đầu tư mới thiếu kinh nghiệm đổ vào mà là cơ hội để giới chủ đi săn mồi.

Các tiểu sảo như vẽ lên bức tranh, sáp nhập, hợp đồng làm ăn lớn, cổ đông chiến lược ABC, thương vụ XYZ gì đó…là những kỹ thuật lắc léo của ông chủ ma mãnh này.

Không ít các cổ phiếu trên sàn vẽ ra viễn cảnh tương sáng, các dự án đầu tư lớn trong tương lai thu về hàng ngàn tỷ đồng làm mê muội cổ đông nhỏ lẻ.

Và rồi bạn góp tiền vào cho họ làm ăn vì TIN điều chủ công ty họ nói và rồi họ biến mất 🙂

Mình không biết bạn giỏi thế nào, cũng có một cơ số người trúng, ăn dày ở game này vì họ hiểu. Nhưng bạn những nhà đầu tư rất bình thường, bình dị tham gia những Big game này sẽ chết trận mà không bao giờ biết tại sao mình chết.

Đọc thêm: 7 tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp kim cương

4. Thủ thuật phát hành thêm

Đó là khi chủ doanh nghiệp họ có kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng để làm dự án này, dự án kia… nhưng thực chất là chiêu trò bịp bơm, lấy tiền cổ đông.

Thường giá phát hành là 10.000/cp trong khi giá thị trường có khi 2-3.000/cp. Nói chung là giá phát hành cao hơn thị giá rất nhiều.

Đương nhiên với giá đó thì “KHÔNG AI NGU MÀ MUA”.

Thế nhưng, BẰNG CÁCH NÀO ĐÓ ĐỂ TẠO LÒNG TIN LÀ ĐÁNH LÊN ĐỂ PHÁT HÀNH (thông qua Media để làm điều này)…sau đó giới chủ bán cổ phiếu ra trước khi phát hành, hoặc sau khi phát hành cũng có, hoặc cả hai.

Ví dụ như sau:

Công ty đó có vốn 2000 tỷ (100 triệu cổ phiếu lưu hành),phát hành 1:1 giá 10.000/cp tức là phát hành thêm 2000 tỷ.

GIẢ SỬ TẠO GAME BÁN RA MỘT PHẦN ví dụ bán ra được 80 triệu cổ phiếu trước giá 5.000 đồng vậy là thu về 400 tỷ.

Người ta có thể hợp tác đầu tư/ vay vốn ở đâu đó 2000 tỷ để nộp vào cho đúng luật. Rồi sau khi xong hết đợt phát hành người ta bán ra 120 triệu cổ phiếu còn lại thậm chí bán giá 3.000 đồng cũng được 360 tỷ. 

=> Vậy là phát hành thu 2000 tỷ, thật chất chả có đồng nào vào công ty, mà chỉ có thêm 760 tỷ từ những cổ đông nhỏ nhỏ nộp cho chúng làm ăn (trên các báo cáo tài chính bạn sẽ thấy rất rõ dòng tiền này…)

=> Sau đó, người ta dùng chiêu “VE SẦU THOÁI XÁC” làm cho công ty đó biến mất hoặc sáp nhập hoặc một dạng nào đó miễn tiền được làm sạch thông qua kỹ thuật này.

Vì vậy bạn phải có kiến thức về tài chính mới có thể tìm thấy những điểm bất thời, những ma mãnh này trên thị trường để tránh mất tiền.

KẾT LUẬN

Có rất nhiều cách để chúng ta kiếm tiền, có người thích đánh game vì nó nhanh và ăn đậm đồng nghĩa rủi ro mất vốn cực cao.

Dù bạn đang kiếm tiền bằng phương pháp nào đi chăng nữa thì 4 chiêu trò trên thị trường chứng khoán của giới chủ dùng để hút tiền nhỏ lẻ vẫn đang và luôn còn tồn tại trên thị trường. Hãy chuẩn bị cho mình một lớp kiến thức bảo vệ lại những chiêu trò này để bảo toàn vốn.

LỜI KHUYÊN

Hãy lựa chọn những doanh nghiệp có chất lượng nội tại, chất lương minh bạch cực cao, Chất lượng tăng trưởng cực lớn, Tầm soát cực kỳ chất lượng và đặc biệt ban lãnh đạo có uy tín. Trong dài hạn chắc chắn bạn sẽ thắng lớn bằng lãi kép. Chống lại mọi rủi ro trên TTCK cao nhất.

Chúc bạn thành công!

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!