4 chiêu trò ma mãnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán là nơi giúp bạn làm giàu nhưng nếu không tỉnh táo bạn vẫn rất dễ bị mất tiền, thậm chí phá sản bởi những chiêu trò ma mãnh của giới chủ. Dưới đây là 5 chiêu trò cơ bản nhất bạn PHẢI BIẾT để tránh.

Những người vốn rất giàu kinh nghiệm làm ăn (nhà đầu tư tổ chức), còn chết hàng trăm tỷ vào những ông chủ bịp trên TTCK.

Những người có trí thức cao trong ngành tài chính, độ am hiểu thị trường cổ phiếu cao vẫn dính bẫy.

Những nhà đầu tư vốn rất giàu kinh nghiệm vẫn dính bẫy thì những F0 (F0 chỉ những người mới tham gia thị trường chứng khoán) nếu không có kiến thức sẽ bị lừa dễ như trở bàn tay.

1. Rút ruột công ty

Rút ruột công ty là một hình thức người chủ công ty bằng cách nào đó đã đẩy một phần hoặc toàn bộ lợi nhuận của công ty sang nhóm lợi ích khác (sân sau) nhằm thu lợi trên chính số tiền cổ đông nhỏ góp vào.

Cụ thể:

  • Bán tài sản gà đẻ trứng vàng sang cho nhóm lợi ích. Ví dụ điển hình TDH (Thủ Đức House) bán chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.
  • Ưu ái cho công ty sân sau, thông qua giá cung cấp cao để rút ruột. Thường xảy ra ở một số doanh nghiệp kinh doanh sản xuất có hàng tồn kho, nguyên vật liệu MUA từ đối tác là công ty con hoặc công ty có liên quan.
  • Một trong số các rút ruột cực kỳ phổ biến ở các CTY BĐS, cực kỳ phổ biến:

Họ làm ra sản phẩm, các lô đất nền, hoặc nhà phố biệt thự ===> Sau đó họ bán giá vốn, hoặc lãi rất ít qua tên các cá nhân.

Ví dụ: bán một dự án BĐS thay vì bán 1000 tỷ thì chủ nó bán cho “công ty nào đó” 500 tỷ thôi, bằng giá vốn==> từ công ty đó nó mới bán 1000 và thu lời về 500 tỷ.

Vậy cổ đông hưởng lợi gì ở đây không?

ĐÂY LÀ CHIÊU TRỐN THUẾ CỰC KỲ HIỆU QUẢ, CÁC CÁ NHÂN ĐỨNG TÊN BÁN LẠI CHỈ ĐÓNG 2% THUẾ.

Còn phía công ty thì không đóng đồng nào thuế thu nhập doanh nghiệp Những công ty kiểu này có hằng trăm trên sàn nên các bạn lưu ý tránh xa nhé.

*** ĐẶC BIỆT HƠN

Đến khi giới chủ cần mua cổ phiếu với số lượng lớn, họ “tìm cách” kinh doanh lỗ đồng thời dự án, kinh doanh có LN tốt được giấu hoặc ém lại.

Tiền rút ruột họ dùng để mua cổ phiếu khi các bạn bán tháo, chán chường không muốn giữ nữa (Tức lúc công ty ra báo cáo lợi nhuận âm hoặc giảm mạnh chắc chắn cổ phiếu sẽ rơi tự do).

Sau đó họ thu gom giá rẻ mạt mà bạn bán ra và một thời gian sau…

Họ sẽ bung lợi nhuận đã ém trước đó lại để đánh một game lớn sau đó. Thế thì chả phải họ lấy tiền của bạn (từ rút ruột) mua chính cổ phiếu bạn bán như cho, rồi sau đấy lại bán giá cao cho chính bạn.

Thu lợi 2 vòng từ chính nhỏ lẻ chúng ta, đây là cách một số giới chủ máu lạnh trên sàn họ đã và đang sử dụng để rút ruột cổ đông.

2. Làm giả con số trên báo cáo tài chính

Hay nói cách khác là xào nấu báo cáo tài chính để trục lợi. Case study kinh điển của loại này chính là TTF

Năm 2016 nhiều người phá sản bởi TTF và ngay cả Tập đoàn lớn như VINGROUP (VIC) cũng sập bẫy bởi chiêu lừa đảo hàng tồn kho, thiếu hụt đến 980 tỷ sau khi E&Y vào kiểm toán.

TTF giảm gần như 90% giá trị sau bốc hơi gần 1000 tỷ hàng tồn kho
  • Các thủ thuật tạm che đậy chi phí cao, để ép lợi nhuận tăng về một quý, hoặc một số quý nào đó rất dễ dàng nhằm mục đích kéo giá cổ phiếu và sau đó phân phối cho chính cổ đông nhỏ. Một mũi tên đánh trúng nhiều đích.
  • Giới chủ kéo giá bán thu tiền về, lợi nhuận cũng tăng xong và sau đó khi hết lợi nhuận để book vào, giá cổ phiếu giảm mạnh… Họ lại gom tiếp và lại tiếp tục chiêu trò này.

3. Tạo bánh vẽ- Big game

Các tiểu sảo như vẽ lên bức tranh, sáp nhập, hợp đồng làm ăn lớn, cổ đông chiến lược ABC, thương vụ XYZ gì đó…là những kỹ thuật lắc léo của ông chủ ma mãnh này.

Không ít các cổ phiếu trên sàn vẽ ra viễn cảnh tương sáng, các dự án đầu tư lớn trong tương lai thu về hàng ngàn tỷ đồng làm mê muội cổ đông nhỏ lẻ.

Và rồi bạn góp tiền vào cho họ làm ăn vì TIN điều chủ công ty họ nói và rồi họ biến mất 🙂

Mình không biết bạn giỏi thế nào, cũng có một cơ số người trúng, ăn dày ở game này vì họ hiểu. Nhưng bạn những nhà đầu tư rất bình thường, bình dị tham gia những Big game này sẽ chết trận mà không bao giờ biết tại sao mình chết.

Đọc thêm: 7 tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp kim cương

4. Thủ thuật phát hành thêm

Đó là khi chủ doanh nghiệp họ có kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng để làm dự án này, dự án kia… nhưng thực chất là chiêu trò bịp bơm, lấy tiền cổ đông.

Thường giá phát hành là 10.000/cp trong khi giá thị trường có khi 2-3.000/cp. Nói chung là giá phát hành cao hơn thị giá rất nhiều.

Đương nhiên với giá đó thì “KHÔNG AI NGU MÀ MUA”.

Thế nhưng, BẰNG CÁCH NÀO ĐÓ ĐỂ TẠO LÒNG TIN LÀ ĐÁNH LÊN ĐỂ PHÁT HÀNH (thông qua Media để làm điều này)…sau đó giới chủ bán cổ phiếu ra trước khi phát hành, hoặc sau khi phát hành cũng có, hoặc cả hai.

Ví dụ như sau:

Công ty đó có vốn 2000 tỷ (100 triệu cổ phiếu lưu hành),phát hành 1:1 giá 10.000/cp tức là phát hành thêm 2000 tỷ.

GIẢ SỬ TẠO GAME BÁN RA MỘT PHẦN ví dụ bán ra được 80 triệu cổ phiếu trước giá 5.000 đồng vậy là thu về 400 tỷ.

Người ta có thể hợp tác đầu tư/ vay vốn ở đâu đó 2000 tỷ để nộp vào cho đúng luật. Rồi sau khi xong hết đợt phát hành người ta bán ra 120 triệu cổ phiếu còn lại thậm chí bán giá 3.000 đồng cũng được 360 tỷ. 

=> Vậy là phát hành thu 2000 tỷ, thật chất chả có đồng nào vào công ty, mà chỉ có thêm 760 tỷ từ những cổ đông nhỏ nhỏ nộp cho chúng làm ăn (trên các báo cáo tài chính bạn sẽ thấy rất rõ dòng tiền này…)

=> Sau đó, người ta dùng chiêu “VE SẦU THOÁI XÁC” làm cho công ty đó biến mất hoặc sáp nhập hoặc một dạng nào đó miễn tiền được làm sạch thông qua kỹ thuật này.

Vì vậy bạn phải có kiến thức về tài chính mới có thể tìm thấy những điểm bất thời, những ma mãnh này trên thị trường để tránh mất tiền.

KẾT LUẬN

Có rất nhiều cách để chúng ta kiếm tiền, có người thích đánh game vì nó nhanh và ăn đậm đồng nghĩa rủi ro mất vốn cực cao.

Dù bạn đang kiếm tiền bằng phương pháp nào đi chăng nữa thì 4 kỹ thuật ma mãnh của giới chủ dùng để hút tiền nhỏ lẻ vẫn đang và luôn còn tồn tại trên thị trường. Hãy chuẩn bị cho mình một lớp kiến thức bảo vệ lại những chiêu trò này để bảo toàn vốn.

LỜI KHUYÊN

Hãy lựa chọn những doanh nghiệp có chất lượng nội tại, chất lương minh bạch cực cao, Chất lượng tăng trưởng cực lớn, Tầm soát cực kỳ chất lượng và đặc biệt ban lãnh đạo có uy tín. Trong dài hạn chắc chắn bạn sẽ thắng lớn bằng lãi kép. Chống lại mọi rủi ro trên TTCK cao nhất.

Chúc bạn thành công!

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!