4 bước giao dịch cổ phiếu đơn giản nhất 2022

Để kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán cần rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm, đó là chuỗi các quy trình lựa chọn và giao dịch cổ phiếu được lặp đi lặp lại cho đến khi bạn chọn được cơ hội tốt nhất cho danh mục của mình.

Bài viết hôm nay Phương muốn chia sẽ một cách chi tiết nhưng đơn giản để tất cả mọi người dù người mới hay có chút kinh nghiệm cũng có thể làm tốt khâu “giao dịch cổ phiếu”.

Bước 0: Tìm kiếm một công ty có sức khỏe tài chính mạnh

Trước hết, muốn giao dịch cổ phiếu vừa hiệu quả vừa an toàn, nhiệm vụ số 1 chính là phải lựa chọn một doanh nghiệp đủ mạnh, đủ tốt và hấp dẫn để chúng ta “xuống tiền mua một cách tự tin”.

Trong khi mua cổ phiếu của một công ty, KHÔNG nên chỉ tập trung vào giá cả. Thứ chúng ta cần chú ý nhiều hơn chính là công việc kinh doanh của doanh nghiệp đấy .

Bởi vì chính hoạt động kinh doanh cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến giá cả trong dài hạn.

Nhưng nếu chúng ta đang giao dịch cổ phiếu trong ngắn hạn, chúng ta có thể không quan tâm đến các nguyên tắc kinh doanh cơ bản. Nhưng chúng ta có thể kết hợp giữa đầu tư và đầu cơ để thu được kết quả tốt. Tại sao không?

Chúng ta là nhà đầu tư nhỏ lẻ, không đủ để mua khối lượng lớn làm tác động đến giá cả thị trường như các nhà đầu tư lớn, tay to hay đội lái… thứ chúng ta tin tưởng nhiều hơn là tin vào lợi nhuận cao được đảm bảo , chẳng hạn như 20-30% mỗi năm trong 10 năm. Đọc về: Lãi kép làm nên sự giàu có

Làm thế nào để kết hợp giữa đầu tư và đầu cơ?

4 bước giao dịch cổ phiếu cơ bản.

 • Bước # 1 : Chỉ mua cổ phiếu của những doanh nghiệp mạnh về cơ bản. Nếu được thực hiện tốt, cùng với các bước khác, nó có thể giảm đáng kể nguy cơ thất thoát.
 • Bước # 2 : Đảm bảo mua với giá hợp lý. Mua cổ phiếu tốt với mức chiết khấu, nếu mua được giá chiết khấu khi thị trường điều chỉnh, các nhà đầu tư gần như có một phần trăm cơ hội kiếm được lợi nhuận rất lớn.
 • Bước # 3 : Khi bạn mua cổ phiếu, hãy thực hiện với ý định nắm giữ lâu dài. Tại sao? Bởi vì trong ngắn hạn, giá cả sẽ có nhiều biến động. Nếu tư duy nắm giữ lâu dài thì sự biến động này sẽ không thành vấn đề và ta có thể tận dụng những phiên điều chỉnh ngắn hạn để tăng giảm khối lượng, gia tăng tài sản.
 • Bước # 4 : Mua cổ phiếu bằng cách ấn định các mốc tăng dần . Ví dụ: Tăng 10% trong trong 1 tháng, 15% trong 3 tháng, 20% trong 6 tháng. Tăng 35% khi nắm giữ 1 năm. Bán cổ phiếu với giá mục tiêu. Ngoài ra, hãy giữ chúng trong thời gian dài.

Theo dõi quy trình

# 1. Biết tại sao bạn đầu tư?

Mục tiêu đầu tư vào cổ phiếu của bạn là gì? Nếu bạn có thể trả lời câu hỏi này, nó đã hoàn thành bước đầu tiên.

Sửa một mục tiêu và tiến trình của nó. Biết được bao xa so với ngày hôm nay là một nhận thức cần thiết trước khi đầu tư.

Đối với người mới bắt đầu, nếu mục tiêu đầu tư nắm giữ cổ phiếu còn chưa đầy 3 tháng kể từ ngày hôm nay – tốt nhất là nên suy nghĩ lại bạn có phù hợp với công việc đầu tư này hay không? Nếu mục tiêu xa hơn – cổ phiếu có thể là một lựa chọn tốt.

Thực hiện theo các bước phụ sau để hoàn thành mục tiêu:

 • Đặt mục tiêu : Đảm bảo đặt tên cho mục tiêu tài chính của bạn. Nó có thể là tiền hưu trí, quỹ cho con cái, kết hôn, xe hơi, mua nhà, vv Nó sẽ khiến bạn có động lực và lộ trình giao dịch cổ phiếu được rõ ràng hơn.
 • Định lượng : Cần bao nhiêu tiền để đạt được mục tiêu? Từ đó tính được mỗi tháng sẽ góp bao nhiêu để mua tích sản cổ phiếu, hay kỳ vọng 1 năm bao nhiêu % để tiến hành các bước phân tích, chọn lựa cổ phiếu bổ sung vào danh mục đầu tư…
 • Thời gian : Thời gian có sẵn để đạt được mục tiêu phải được biết trước. Đó là khoảng thời gian mà chúng ta có trong tay để đầu tư và xây dựng tài sản. Một ví dụ là kế hoạch mua nhà trong 5 năm nữa…
 • Ưu tiên – có thể như quỹ chăm sóc trẻ em, chăm sóc cha mẹ, quỹ giáo dục, độc lập tài chính , quỹ khẩn cấp , v.v.
 • Xây dựng tài sản – mua những tài sản như vậy mà cuối cùng có thể tạo ra dòng thu nhập thụ động. Ví dụ, một tài sản bất động sản, cổ phiếu cổ tức, v.v.

# 2. Mua cổ phiếu

Việc mua cổ phiếu của các doanh nghiệp mạnh với giá định giá thấp là điều nên làm. Nhưng làm thế nào để xác định các công ty như vậy?

Có hai bước liên quan ở đây:

 • 1. Phân tích cơ bản : Trong bước này, hãy phân tích hoạt động kinh doanh đằng sau một cổ phiếu. Bằng cách thực hiện phân tích cơ bản về hoạt động kinh doanh của cổ phiếu trong danh mục theo dõi. Phương hay giữ nó trong bảng tính excel trên GG drive của mình sau mỗi quý ra báo cáo tài chính . Đảm bảo loại bỏ các công ty gặp khó khăn…
 • 2. Phân tích giá : Sau khi phân tích các doanh nghiệp và chuẩn bị một danh sách, hãy đi phân tích giá. Trong danh sách, chỉ định giá mua mục tiêu cho mỗi cổ phiếu. Bây giờ, hãy bắt đầu theo dõi giá của những cổ phiếu này trên google sheet. Bất cứ khi nào giá giảm, hãy so sánh nó với giá mục tiêu của bạn để kiểm tra xem thời điểm mua đã gần đến chưa. Để đặt một mức giá mục tiêu phù hợp, người ta cũng có thể ước tính giá trị nội tại của nó .

Bài học rút ra: Trước khi mua bất kỳ cổ phiếu nào, tốt hơn là bạn nên tìm hiểu kỹ càng về hoạt động kinh doanh của nó càng tốt. Đọc tin tức mới nhất về công ty giúp biết những thông tin chi tiết mới nhất. Đọc về ban giám đốc công ty cũng hay.

Chúng ta cũng có thể xem xét trang web và các sản phẩm của công ty. Trải nghiệm của khách hàng hiện tại của công ty cũng sẽ xây dựng một quan điểm tốt hơn cho việc lựa chọn cổ phiếu

Trên đây là 4 bước cơ bản để giao dịch cổ phiếu. Hy vọng bạn có nhiều idea hơn cho việc lựa chọn cổ phiếu hiệu quả nhất qua bài viết này.

Cảm ơn bạn đã đọc, nếu có thắc mắc gì hy vọng bạn để lại comment bên dưới và chia sẻ bài viết này cho những người mới biết đến chứng khoán nhé!

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!