4 bước giao dịch cổ phiếu đơn giản nhất 2023

Để kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán cần rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm, đó là chuỗi các quy trình lựa chọn và giao dịch cổ phiếu được lặp đi lặp lại cho đến khi bạn chọn được cơ hội tốt nhất cho danh mục của mình.

Bài viết hôm nay Phương muốn chia sẽ một cách chi tiết nhưng đơn giản để tất cả mọi người dù người mới hay có chút kinh nghiệm cũng có thể làm tốt khâu “giao dịch cổ phiếu”.

Bước 0: Tìm kiếm một công ty có sức khỏe tài chính mạnh

Trước hết, muốn giao dịch cổ phiếu vừa hiệu quả vừa an toàn, nhiệm vụ số 1 chính là phải lựa chọn một doanh nghiệp đủ mạnh, đủ tốt và hấp dẫn để chúng ta “xuống tiền mua một cách tự tin”.

Trong khi mua cổ phiếu của một công ty, KHÔNG nên chỉ tập trung vào giá cả. Thứ chúng ta cần chú ý nhiều hơn chính là công việc kinh doanh của doanh nghiệp đấy .

Bởi vì chính hoạt động kinh doanh cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến giá cả trong dài hạn.

Nhưng nếu chúng ta đang giao dịch cổ phiếu trong ngắn hạn, chúng ta có thể không quan tâm đến các nguyên tắc kinh doanh cơ bản. Nhưng chúng ta có thể kết hợp giữa đầu tư và đầu cơ để thu được kết quả tốt. Tại sao không?

Chúng ta là nhà đầu tư nhỏ lẻ, không đủ để mua khối lượng lớn làm tác động đến giá cả thị trường như các nhà đầu tư lớn, tay to hay đội lái… thứ chúng ta tin tưởng nhiều hơn là tin vào lợi nhuận cao được đảm bảo , chẳng hạn như 20-30% mỗi năm trong 10 năm. Đọc về: Lãi kép làm nên sự giàu có

Làm thế nào để kết hợp giữa đầu tư và đầu cơ?

4 bước giao dịch cổ phiếu cơ bản.

 • Bước # 1 : Chỉ mua cổ phiếu của những doanh nghiệp mạnh về cơ bản. Nếu được thực hiện tốt, cùng với các bước khác, nó có thể giảm đáng kể nguy cơ thất thoát.
 • Bước # 2 : Đảm bảo mua với giá hợp lý. Mua cổ phiếu tốt với mức chiết khấu, nếu mua được giá chiết khấu khi thị trường điều chỉnh, các nhà đầu tư gần như có một phần trăm cơ hội kiếm được lợi nhuận rất lớn.
 • Bước # 3 : Khi bạn mua cổ phiếu, hãy thực hiện với ý định nắm giữ lâu dài. Tại sao? Bởi vì trong ngắn hạn, giá cả sẽ có nhiều biến động. Nếu tư duy nắm giữ lâu dài thì sự biến động này sẽ không thành vấn đề và ta có thể tận dụng những phiên điều chỉnh ngắn hạn để tăng giảm khối lượng, gia tăng tài sản.
 • Bước # 4 : Mua cổ phiếu bằng cách ấn định các mốc tăng dần . Ví dụ: Tăng 10% trong trong 1 tháng, 15% trong 3 tháng, 20% trong 6 tháng. Tăng 35% khi nắm giữ 1 năm. Bán cổ phiếu với giá mục tiêu. Ngoài ra, hãy giữ chúng trong thời gian dài.

Theo dõi quy trình

# 1. Biết tại sao bạn đầu tư?

Mục tiêu đầu tư vào cổ phiếu của bạn là gì? Nếu bạn có thể trả lời câu hỏi này, nó đã hoàn thành bước đầu tiên.

Sửa một mục tiêu và tiến trình của nó. Biết được bao xa so với ngày hôm nay là một nhận thức cần thiết trước khi đầu tư.

Đối với người mới bắt đầu, nếu mục tiêu đầu tư nắm giữ cổ phiếu còn chưa đầy 3 tháng kể từ ngày hôm nay – tốt nhất là nên suy nghĩ lại bạn có phù hợp với công việc đầu tư này hay không? Nếu mục tiêu xa hơn – cổ phiếu có thể là một lựa chọn tốt.

Thực hiện theo các bước phụ sau để hoàn thành mục tiêu:

 • Đặt mục tiêu : Đảm bảo đặt tên cho mục tiêu tài chính của bạn. Nó có thể là tiền hưu trí, quỹ cho con cái, kết hôn, xe hơi, mua nhà, vv Nó sẽ khiến bạn có động lực và lộ trình giao dịch cổ phiếu được rõ ràng hơn.
 • Định lượng : Cần bao nhiêu tiền để đạt được mục tiêu? Từ đó tính được mỗi tháng sẽ góp bao nhiêu để mua tích sản cổ phiếu, hay kỳ vọng 1 năm bao nhiêu % để tiến hành các bước phân tích, chọn lựa cổ phiếu bổ sung vào danh mục đầu tư…
 • Thời gian : Thời gian có sẵn để đạt được mục tiêu phải được biết trước. Đó là khoảng thời gian mà chúng ta có trong tay để đầu tư và xây dựng tài sản. Một ví dụ là kế hoạch mua nhà trong 5 năm nữa…
 • Ưu tiên – có thể như quỹ chăm sóc trẻ em, chăm sóc cha mẹ, quỹ giáo dục, độc lập tài chính , quỹ khẩn cấp , v.v.
 • Xây dựng tài sản – mua những tài sản như vậy mà cuối cùng có thể tạo ra dòng thu nhập thụ động. Ví dụ, một tài sản bất động sản, cổ phiếu cổ tức, v.v.

# 2. Mua cổ phiếu

Việc mua cổ phiếu của các doanh nghiệp mạnh với giá định giá thấp là điều nên làm. Nhưng làm thế nào để xác định các công ty như vậy?

Có hai bước liên quan ở đây:

 • 1. Phân tích cơ bản : Trong bước này, hãy phân tích hoạt động kinh doanh đằng sau một cổ phiếu. Bằng cách thực hiện phân tích cơ bản về hoạt động kinh doanh của cổ phiếu trong danh mục theo dõi. Phương hay giữ nó trong bảng tính excel trên GG drive của mình sau mỗi quý ra báo cáo tài chính . Đảm bảo loại bỏ các công ty gặp khó khăn…
 • 2. Phân tích giá : Sau khi phân tích các doanh nghiệp và chuẩn bị một danh sách, hãy đi phân tích giá. Trong danh sách, chỉ định giá mua mục tiêu cho mỗi cổ phiếu. Bây giờ, hãy bắt đầu theo dõi giá của những cổ phiếu này trên google sheet. Bất cứ khi nào giá giảm, hãy so sánh nó với giá mục tiêu của bạn để kiểm tra xem thời điểm mua đã gần đến chưa. Để đặt một mức giá mục tiêu phù hợp, người ta cũng có thể ước tính giá trị nội tại của nó .

Bài học rút ra: Trước khi mua bất kỳ cổ phiếu nào, tốt hơn là bạn nên tìm hiểu kỹ càng về hoạt động kinh doanh của nó càng tốt. Đọc tin tức mới nhất về công ty giúp biết những thông tin chi tiết mới nhất. Đọc về ban giám đốc công ty cũng hay.

Chúng ta cũng có thể xem xét trang web và các sản phẩm của công ty. Trải nghiệm của khách hàng hiện tại của công ty cũng sẽ xây dựng một quan điểm tốt hơn cho việc lựa chọn cổ phiếu

Trên đây là 4 bước cơ bản để giao dịch cổ phiếu. Hy vọng bạn có nhiều idea hơn cho việc lựa chọn cổ phiếu hiệu quả nhất qua bài viết này.

Cảm ơn bạn đã đọc, nếu có thắc mắc gì hy vọng bạn để lại comment bên dưới và chia sẻ bài viết này cho những người mới biết đến chứng khoán nhé!

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!