Phân tích cổ phiếu TDM- phòng thủ và tấn công

Cổ phiếu TDM là cổ phiếu được lựa chọn đầu tư tối ưu khi vừa là cổ phiếu có tính chất phòng thủ với ngành nghề kinh doanh thiết yếu và vừa là cổ phiếu có tính cách tấn công bởi sự tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận khá ổn định.

A.Cơ hội đầu tư

TDM là cổ phiếu dành cho những nhà đầu tư:

(1) Ưa thích đầu tư vào một ngành phòng thủ, có tốc độ tăng trưởng ổn định, không có nhiều rủi ro trong hoạt động kinh doanh;
(2) Muốn đầu tư vào một cổ phiếu có định giá hấp dẫn, tỷ lệ chi trả cổ tức tốt.


Tiềm năng tăng giá dự kiến là 49%, tương đương với giá mục tiêu là 52,200đ/cp. Mức giá hiện tại 39,000đ/cp (P/E trailing 11.1x) tương đối hấp dẫn khi ngành nghề kinh doanh của công ty gần như không có rủi ro, triển vọng về nhu cầu sử dụng nước tại khu vực Dĩ An và Bàu Bàng vẫn còn lớn trong giai đoạn 5 – 10 năm tới.

Ngoài ra, TDM còn có 2 khoản đầu tư tài chính vào BWE và DNW với mức giá vốn rất thấp và vẫn chưa được phản ánh đầy đủ trên báo cáo thu nhập hằng năm.

B. Tổng quan doanh nghiệp TDM (CTCP Nước Thủ Dầu Một)

1. Thông tin cơ bản doanh nghiệp

TDM được thành lập vào năm 2013 với mục tiêu là khai thác, xử lý và cung cấp nước sạch cho BWE
▪ Ngoài hoạt động kinh doanh chính, TDM hiện nay còn đang đầu tư vào 2 công ty cấp nước khác là BWE và DNW với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 37.42% và 12.06%
▪ Lợi nhuận sau thuế của TDM năm 2021 ước tính khoảng 270 tỷ. Trong đó 170 tỷ đến từ hoạt động đông kinh doanh chính và 100 tỷ đến từ cổ tức của các khoản đầu tư tài chính.

2. Giá trị các khoản đầu tư đang bằng vốn hóa của TDM

3. Bình Dương là tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng đầu cả nước

3. Chuỗi giá trị đơn giản của TDM

TDM có chuỗi giá trị đơn giản hơn nhiều so với các nhà máy nước khác trên cả nước.
So với các doanh nghiệp ngành nước khác trên toàn quốc, TDM sở hữu chuỗi giá trị đơn giản hơn rất nhiều khi chỉ có một khách hàng duy nhất là BWE, không phải xây dựng đường ống phân phối.

Nhờ lợi thế này, TDM có thời gian thu hồi vốn rất nhanh. Đây chính là điểm khác biệt giúp cho TDM có hiệu quả kinh doanh tốt hơn so với các doanh nghiệp khác cùng ngành.

4. Suất đầu tư mở rộng ngày càng giảm giúp tăng hiệu quả kinh doanh

Suất đầu tư mở rộng ngày càng giảm giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh nhưng gặp nhiều áp lực trong ngắn hạn do khấu hao tài sản nhanh.
Suất đầu tư mở rộng của các nhà máy nước trong các giai đoạn sau thường thấp hơn rất nhiều so với lần đầu tiên xây dựng nhà máy.

Cụ thể, suất đầu tư Dĩ An giai đoạn 2,3 chỉ khoảng 3-4 triệu/m3 trong khi giai đoạn 1 lên đến 7.6 triệu/m3. Điều này cũng tương tự đối với nhà máy nước Bàu Bàng.

Do đó, tỷ suất sinh lợi của các giai đoạn mở rộng sau khi hoạt động full công suất sẽ cao hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, TDM sẽ gặp khá nhiều áp lực trong ngắn hạn khi nhà máy mới đi vào hoạt động do thời gian khấu hao tài sản cố định của TDM là khá ngắn.

Thời gian khấu hao bình quân tài sản cố định của các doanh nghiệp ngành nước (năm)

5. Lợi nhuận tăng nhanh khi các dự án mở rộng đạt điểm hòa vốn

Hiệu suất sử dụng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh doanh của các nhà máy nước.


Chi phí cố định hiện nay đang chiếm hơn 60% cơ cấu chi phí sản xuất kinh doanh của TDM. Do đó, hiệu suất sử dụng nhà máy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong giai đoạn 2019 – 2020, TDM đã tập trung rất nhiều nguồn lực cho việc mở rộng công suất ở cả 2 nhà máy nước Dĩ An và Bàu Bàng nhằm phục vụ nhu cầu đang tăng trưởng mạnh mẽ ở 2 khu vực này.

Cho nên năm 2021, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp sẽ chưa có nhiều cải thiện do các nhà máy mới bắt đầu đưa vào hoạt động khiến chi phí khấu hao tăng lên trong khi hiệu suất sử dụng nhà máy chưa cao.

Tuy nhiện, cho giai đoạn 2022 – 2025, chúng tôi cho rằng hiệu suất hoạt động bắt đầu cải thiện mạnh mẽ, lợi nhuận sẽ tăng nhanh khi hiệu suất hoạt động các nhà máy mới vượt qua điểm hòa vốn.

6. Tăng trưởng ở Dĩ An bắt đầu chậm lại, Bàu Bàng còn nhiều dư địa

  • Nhà máy nước Dĩ An: Bắt đầu tăng trưởng chậm lại do tăng trưởng về dân số và KCN không còn cao.
  • Nhà máy nước Bàu Bàng: Còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng nhờ
    (1) quỹ đất sạch còn rất lớn, tiềm năng mở rộng các KCN mới trong những năm tiếp theo và
    (2) dân số và mật độ dân số vẫn còn khá thưa, tỷ lệ sử dụng nước sạch chưa cao, dư đia tăng trưởng còn rất lớn.

7. Giá nước được tăng 5% cho đến hết 2022

Theo quyết định 04/2018/QĐ-UBND tỉnh Bình Dương, giá bán lẻ nước sẽ tăng 5% mỗi năm trong giai đoạn 2018-2022. Theo đó, giá bán sỉ nước sạch của TDM cho Biwase cũng sẽ được điều chỉnh điều chỉnh tăng 5% mỗi năm và giúp cho TDM có được biên lãi gộp tốt hơn.
Sau năm 2022, kỳ vọng giá nước sẽ điều chỉnh tăng trung bình khoảng 2% mỗi năm.

8. Tình hình tài chính của TDM

9. Dự phóng kết quả kinh doanh TDM giai đoạn 2022-2025

10. Định giá TDM đang rất hấp dẫn so với thị trường hiện tại

Tất cả thông tin phân tích, định giá cổ phiếuTDM được Phuonginvestor lấy từ TCSC làm nguồn tham khảo.

C. Phân tích kỹ thuật cổ phiếu TDM

Nguồn: FireAnt

KẾT LUẬN

Năm 2022 sẽ trở nên khó khăn trong các cơ hội đầu tư hơn khi mà 2021 hầu hết 90% các cổ phiếu đều tăng gấp nhiều lần so với giá đầu 2021. Trong đó một số cổ phiếu tăng đúng nội tại còn đến 80% cổ phiếu tăng ảo.

Vì thế 2022 chiến lược mình đưa ra thiên hướng về thận trọng hơn, nếu để chọn cơ hội đầu tư nào vừa đủ sức hấp dẫn từ nội tại vừa phòng thủ trong tình huống thị trường giảm mạnh thì đó là cổ phiếu TDM.

Thông tin phân tích ở trên được lấy từ nguồn tổng hợp các CTCK nhằm mục đích đưa những kiến thức phân tích cơ bản, dễ hiểu nhất đến bạn đọc.

Mọi bài phân tích đều là nguồn tham khảo, bạn đọc hay nghiên cứu thật kỹ và cho mình lựa chọn đầu tư đúng đắn. Chúc các bạn đầu tư thành công

Đọc thêm: Làm thế nào để định giá cổ phiếu

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!