TDM cổ phiếu phòng thủ và tấn công

A.Cơ hội đầu tư

TDM là cổ phiếu dành cho những nhà đầu tư:

(1) Ưa thích đầu tư vào một ngành phòng thủ, có tốc độ tăng trưởng ổn định, không có nhiều rủi ro trong hoạt động kinh doanh;
(2) Muốn đầu tư vào một cổ phiếu có định giá hấp dẫn, tỷ lệ chi trả cổ tức tốt.


Tiềm năng tăng giá dự kiến là 49%, tương đương với giá mục tiêu là 52,200đ/cp. Mức giá hiện tại 39,000đ/cp (P/E trailing 11.1x) tương đối hấp dẫn khi ngành nghề kinh doanh của công ty gần như không có rủi ro, triển vọng về nhu cầu sử dụng nước tại khu vực Dĩ An và Bàu Bàng vẫn còn lớn trong giai đoạn 5 – 10 năm tới.

Ngoài ra, TDM còn có 2 khoản đầu tư tài chính vào BWE và DNW với mức giá vốn rất thấp và vẫn chưa được phản ánh đầy đủ trên báo cáo thu nhập hằng năm.

B. Tổng quan doanh nghiệp TDM (CTCP Nước Thủ Dầu Một)

1. Thông tin cơ bản doanh nghiệp

TDM được thành lập vào năm 2013 với mục tiêu là khai thác, xử lý và cung cấp nước sạch cho BWE
▪ Ngoài hoạt động kinh doanh chính, TDM hiện nay còn đang đầu tư vào 2 công ty cấp nước khác là BWE và DNW với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 37.42% và 12.06%
▪ Lợi nhuận sau thuế của TDM năm 2021 ước tính khoảng 270 tỷ. Trong đó 170 tỷ đến từ hoạt động đông kinh doanh chính và 100 tỷ đến từ cổ tức của các khoản đầu tư tài chính.

2. Giá trị các khoản đầu tư đang bằng vốn hóa của TDM

3. Bình Dương là tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng đầu cả nước

3. Chuỗi giá trị đơn giản của TDM

TDM có chuỗi giá trị đơn giản hơn nhiều so với các nhà máy nước khác trên cả nước.
So với các doanh nghiệp ngành nước khác trên toàn quốc, TDM sở hữu chuỗi giá trị đơn giản hơn rất nhiều khi chỉ có một khách hàng duy nhất là BWE, không phải xây dựng đường ống phân phối.

Nhờ lợi thế này, TDM có thời gian thu hồi vốn rất nhanh. Đây chính là điểm khác biệt giúp cho TDM có hiệu quả kinh doanh tốt hơn so với các doanh nghiệp khác cùng ngành.

4. Suất đầu tư mở rộng ngày càng giảm giúp tăng hiệu quả kinh doanh

Suất đầu tư mở rộng ngày càng giảm giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh nhưng gặp nhiều áp lực trong ngắn hạn do khấu hao tài sản nhanh.
Suất đầu tư mở rộng của các nhà máy nước trong các giai đoạn sau thường thấp hơn rất nhiều so với lần đầu tiên xây dựng nhà máy.

Cụ thể, suất đầu tư Dĩ An giai đoạn 2,3 chỉ khoảng 3-4 triệu/m3 trong khi giai đoạn 1 lên đến 7.6 triệu/m3. Điều này cũng tương tự đối với nhà máy nước Bàu Bàng.

Do đó, tỷ suất sinh lợi của các giai đoạn mở rộng sau khi hoạt động full công suất sẽ cao hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, TDM sẽ gặp khá nhiều áp lực trong ngắn hạn khi nhà máy mới đi vào hoạt động do thời gian khấu hao tài sản cố định của TDM là khá ngắn.

Thời gian khấu hao bình quân tài sản cố định của các doanh nghiệp ngành nước (năm)

5. Lợi nhuận tăng nhanh khi các dự án mở rộng đạt điểm hòa vốn

Hiệu suất sử dụng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh doanh của các nhà máy nước.


Chi phí cố định hiện nay đang chiếm hơn 60% cơ cấu chi phí sản xuất kinh doanh của TDM. Do đó, hiệu suất sử dụng nhà máy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong giai đoạn 2019 – 2020, TDM đã tập trung rất nhiều nguồn lực cho việc mở rộng công suất ở cả 2 nhà máy nước Dĩ An và Bàu Bàng nhằm phục vụ nhu cầu đang tăng trưởng mạnh mẽ ở 2 khu vực này.

Cho nên năm 2021, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp sẽ chưa có nhiều cải thiện do các nhà máy mới bắt đầu đưa vào hoạt động khiến chi phí khấu hao tăng lên trong khi hiệu suất sử dụng nhà máy chưa cao.

Tuy nhiện, cho giai đoạn 2022 – 2025, chúng tôi cho rằng hiệu suất hoạt động bắt đầu cải thiện mạnh mẽ, lợi nhuận sẽ tăng nhanh khi hiệu suất hoạt động các nhà máy mới vượt qua điểm hòa vốn.

6. Tăng trưởng ở Dĩ An bắt đầu chậm lại, Bàu Bàng còn nhiều dư địa

  • Nhà máy nước Dĩ An: Bắt đầu tăng trưởng chậm lại do tăng trưởng về dân số và KCN không còn cao.
  • Nhà máy nước Bàu Bàng: Còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng nhờ
    (1) quỹ đất sạch còn rất lớn, tiềm năng mở rộng các KCN mới trong những năm tiếp theo và
    (2) dân số và mật độ dân số vẫn còn khá thưa, tỷ lệ sử dụng nước sạch chưa cao, dư đia tăng trưởng còn rất lớn.

7. Giá nước được tăng 5% cho đến hết 2022

Theo quyết định 04/2018/QĐ-UBND tỉnh Bình Dương, giá bán lẻ nước sẽ tăng 5% mỗi năm trong giai đoạn 2018-2022. Theo đó, giá bán sỉ nước sạch của TDM cho Biwase cũng sẽ được điều chỉnh điều chỉnh tăng 5% mỗi năm và giúp cho TDM có được biên lãi gộp tốt hơn.
Sau năm 2022, kỳ vọng giá nước sẽ điều chỉnh tăng trung bình khoảng 2% mỗi năm.

8. Tình hình tài chính của TDM

9. Dự phóng kết quả kinh doanh TDM giai đoạn 2022-2025

10. Định giá TDM đang rất hấp dẫn so với thị trường hiện tại

Tất cả thông tin phân tích, định giá cổ phiếuTDM được Phuonginvestor lấy từ TCSC làm nguồn tham khảo.

C. Phân tích kỹ thuật cổ phiếu TDM

Nguồn: FireAnt

KẾT LUẬN

Năm 2022 sẽ trở nên khó khăn trong các cơ hội đầu tư hơn khi mà 2021 hầu hết 90% các cổ phiếu đều tăng gấp nhiều lần so với giá đầu 2021. Trong đó một số cổ phiếu tăng đúng nội tại còn đến 80% cổ phiếu tăng ảo.

Vì thế 2022 chiến lược mình đưa ra thiên hướng về thận trọng hơn, nếu để chọn cơ hội đầu tư nào vừa đủ sức hấp dẫn từ nội tại vừa phòng thủ trong tình huống thị trường giảm mạnh thì đó là cổ phiếu TDM.

Thông tin phân tích ở trên được lấy từ nguồn tổng hợp các CTCK nhằm mục đích đưa những kiến thức phân tích cơ bản, dễ hiểu nhất đến bạn đọc.

Mọi bài phân tích đều là nguồn tham khảo, bạn đọc hay nghiên cứu thật kỹ và cho mình lựa chọn đầu tư đúng đắn. Chúc các bạn đầu tư thành công

Đọc thêm: Làm thế nào để định giá cổ phiếu

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!