TDM cổ phiếu phòng thủ và tấn công

A.Cơ hội đầu tư

TDM là cổ phiếu dành cho những nhà đầu tư:

(1) Ưa thích đầu tư vào một ngành phòng thủ, có tốc độ tăng trưởng ổn định, không có nhiều rủi ro trong hoạt động kinh doanh;
(2) Muốn đầu tư vào một cổ phiếu có định giá hấp dẫn, tỷ lệ chi trả cổ tức tốt.


Tiềm năng tăng giá dự kiến là 49%, tương đương với giá mục tiêu là 52,200đ/cp. Mức giá hiện tại 39,000đ/cp (P/E trailing 11.1x) tương đối hấp dẫn khi ngành nghề kinh doanh của công ty gần như không có rủi ro, triển vọng về nhu cầu sử dụng nước tại khu vực Dĩ An và Bàu Bàng vẫn còn lớn trong giai đoạn 5 – 10 năm tới.

Ngoài ra, TDM còn có 2 khoản đầu tư tài chính vào BWE và DNW với mức giá vốn rất thấp và vẫn chưa được phản ánh đầy đủ trên báo cáo thu nhập hằng năm.

B. Tổng quan doanh nghiệp TDM (CTCP Nước Thủ Dầu Một)

1. Thông tin cơ bản doanh nghiệp

TDM được thành lập vào năm 2013 với mục tiêu là khai thác, xử lý và cung cấp nước sạch cho BWE
▪ Ngoài hoạt động kinh doanh chính, TDM hiện nay còn đang đầu tư vào 2 công ty cấp nước khác là BWE và DNW với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 37.42% và 12.06%
▪ Lợi nhuận sau thuế của TDM năm 2021 ước tính khoảng 270 tỷ. Trong đó 170 tỷ đến từ hoạt động đông kinh doanh chính và 100 tỷ đến từ cổ tức của các khoản đầu tư tài chính.

2. Giá trị các khoản đầu tư đang bằng vốn hóa của TDM

3. Bình Dương là tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng đầu cả nước

3. Chuỗi giá trị đơn giản của TDM

TDM có chuỗi giá trị đơn giản hơn nhiều so với các nhà máy nước khác trên cả nước.
So với các doanh nghiệp ngành nước khác trên toàn quốc, TDM sở hữu chuỗi giá trị đơn giản hơn rất nhiều khi chỉ có một khách hàng duy nhất là BWE, không phải xây dựng đường ống phân phối.

Nhờ lợi thế này, TDM có thời gian thu hồi vốn rất nhanh. Đây chính là điểm khác biệt giúp cho TDM có hiệu quả kinh doanh tốt hơn so với các doanh nghiệp khác cùng ngành.

4. Suất đầu tư mở rộng ngày càng giảm giúp tăng hiệu quả kinh doanh

Suất đầu tư mở rộng ngày càng giảm giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh nhưng gặp nhiều áp lực trong ngắn hạn do khấu hao tài sản nhanh.
Suất đầu tư mở rộng của các nhà máy nước trong các giai đoạn sau thường thấp hơn rất nhiều so với lần đầu tiên xây dựng nhà máy.

Cụ thể, suất đầu tư Dĩ An giai đoạn 2,3 chỉ khoảng 3-4 triệu/m3 trong khi giai đoạn 1 lên đến 7.6 triệu/m3. Điều này cũng tương tự đối với nhà máy nước Bàu Bàng.

Do đó, tỷ suất sinh lợi của các giai đoạn mở rộng sau khi hoạt động full công suất sẽ cao hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, TDM sẽ gặp khá nhiều áp lực trong ngắn hạn khi nhà máy mới đi vào hoạt động do thời gian khấu hao tài sản cố định của TDM là khá ngắn.

Thời gian khấu hao bình quân tài sản cố định của các doanh nghiệp ngành nước (năm)

5. Lợi nhuận tăng nhanh khi các dự án mở rộng đạt điểm hòa vốn

Hiệu suất sử dụng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh doanh của các nhà máy nước.


Chi phí cố định hiện nay đang chiếm hơn 60% cơ cấu chi phí sản xuất kinh doanh của TDM. Do đó, hiệu suất sử dụng nhà máy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong giai đoạn 2019 – 2020, TDM đã tập trung rất nhiều nguồn lực cho việc mở rộng công suất ở cả 2 nhà máy nước Dĩ An và Bàu Bàng nhằm phục vụ nhu cầu đang tăng trưởng mạnh mẽ ở 2 khu vực này.

Cho nên năm 2021, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp sẽ chưa có nhiều cải thiện do các nhà máy mới bắt đầu đưa vào hoạt động khiến chi phí khấu hao tăng lên trong khi hiệu suất sử dụng nhà máy chưa cao.

Tuy nhiện, cho giai đoạn 2022 – 2025, chúng tôi cho rằng hiệu suất hoạt động bắt đầu cải thiện mạnh mẽ, lợi nhuận sẽ tăng nhanh khi hiệu suất hoạt động các nhà máy mới vượt qua điểm hòa vốn.

6. Tăng trưởng ở Dĩ An bắt đầu chậm lại, Bàu Bàng còn nhiều dư địa

  • Nhà máy nước Dĩ An: Bắt đầu tăng trưởng chậm lại do tăng trưởng về dân số và KCN không còn cao.
  • Nhà máy nước Bàu Bàng: Còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng nhờ
    (1) quỹ đất sạch còn rất lớn, tiềm năng mở rộng các KCN mới trong những năm tiếp theo và
    (2) dân số và mật độ dân số vẫn còn khá thưa, tỷ lệ sử dụng nước sạch chưa cao, dư đia tăng trưởng còn rất lớn.

7. Giá nước được tăng 5% cho đến hết 2022

Theo quyết định 04/2018/QĐ-UBND tỉnh Bình Dương, giá bán lẻ nước sẽ tăng 5% mỗi năm trong giai đoạn 2018-2022. Theo đó, giá bán sỉ nước sạch của TDM cho Biwase cũng sẽ được điều chỉnh điều chỉnh tăng 5% mỗi năm và giúp cho TDM có được biên lãi gộp tốt hơn.
Sau năm 2022, kỳ vọng giá nước sẽ điều chỉnh tăng trung bình khoảng 2% mỗi năm.

8. Tình hình tài chính của TDM

9. Dự phóng kết quả kinh doanh TDM giai đoạn 2022-2025

10. Định giá TDM đang rất hấp dẫn so với thị trường hiện tại

Tất cả thông tin phân tích, định giá cổ phiếuTDM được Phuonginvestor lấy từ TCSC làm nguồn tham khảo.

C. Phân tích kỹ thuật cổ phiếu TDM

Nguồn: FireAnt

KẾT LUẬN

Năm 2022 sẽ trở nên khó khăn trong các cơ hội đầu tư hơn khi mà 2021 hầu hết 90% các cổ phiếu đều tăng gấp nhiều lần so với giá đầu 2021. Trong đó một số cổ phiếu tăng đúng nội tại còn đến 80% cổ phiếu tăng ảo.

Vì thế 2022 chiến lược mình đưa ra thiên hướng về thận trọng hơn, nếu để chọn cơ hội đầu tư nào vừa đủ sức hấp dẫn từ nội tại vừa phòng thủ trong tình huống thị trường giảm mạnh thì đó là cổ phiếu TDM.

Thông tin phân tích ở trên được lấy từ nguồn tổng hợp các CTCK nhằm mục đích đưa những kiến thức phân tích cơ bản, dễ hiểu nhất đến bạn đọc.

Mọi bài phân tích đều là nguồn tham khảo, bạn đọc hay nghiên cứu thật kỹ và cho mình lựa chọn đầu tư đúng đắn. Chúc các bạn đầu tư thành công

Đọc thêm: Làm thế nào để định giá cổ phiếu

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!