Cổ phiếu ACB- Động lực từ chuyển sàn và thương vụ Banca độc quyền

Cổ phiếu ACB đã không còn xa lạ gì với nhà đầu tư Việt Nam khi là một trong những Ngân hàng thương mại lớn với dịch vụ được đánh giá tốt nhất hệ thống ngân hàng.

Với dân đầu tư thì ACB là cổ phiếu trong 3 năm qua từ 2017- T11/ 2020 tăng gần 4 lần là một tỷ suất sinh lợi quá tốt so với trung bình trên toàn thị trường. Vậy thì tương lai ACB còn có thể tăng trưởng nữa không, có còn cơ hội đầu tư nào nữa không thì bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc.

# Trợ lực đến từ thương vụ banca độc quyền

Trước đó, ACB chưa có thỏa thuận độc quyền nào, nhưng thị phần đứng ở vị trí thứ năm và…

Ngày 18/11/2020, ACB đã ký hợp tác độc quyền bancassurance với khoản phí trả trước là 370 triệu USD với Sun Life Việt Nam, có hiệu lực từ 01/01/2021.

Đối với mảng bancassurance, ACB sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh cho đối tác bảo hiểm để đảm bảo đạt được một thỏa thuận banca độc quyền với những điều khoản có lợi cho ACB.

Tính đến cuối quý 3, cơ sở khách hàng của ACB đã mở rộng lên 3,1 triệu người, tăng khoảng 300 nghìn khách hàng, tương đương 10,7% từ mức 2,8 triệu cuối năm 2019 sẽ là một động lực lớn cho việc tận dụng cơ hội bán chéo sản phẩm khi ACB hợp tác với SunLife.

Hợp đồng banca độc quyền này không chỉ giúp ACB kiếm được một khoản phí trả trước cao hơn so với các NH khác (với cơ sở khách hàng hiện tại, ước tính upfront fee của ACB có thể hơn 90 triệu USD), mà còn tạo ra một nguồn thu nhập ổn định sau này. 

# Thu nhập ngoài lãi (non-NII) tăng tốc trong tương lai

Khoản phí trả trước cho hợp đồng độc quyền bancassurance 15 năm vào khoảng 370 triệu USD, chỉ thấp hơn một chút so với thương vụ 382 triệu USD giữa FWD và Vietcombank vào năm ngoái.

Dựa trên thỏa thuận của FWD-VCB, ước tính khoản phí trả trước này sẽ được chia đều và ghi nhận trong vòng 5 năm tới. Với mạng lưới 371 chi nhánh, PGD và 3,6 triệu tài khoản khách hàng cá nhân, kỳ vọng rằng thu nhập ngoài lãi (non-NII) của ACB sẽ tăng 33-35% trong giai đoạn 2021-2023.

#Chờ đợi ngày ACB niêm yết chính thức trên HOSE

Vào ngày 20 tháng 11, ACB đã được chấp thuận niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE). Chỉ cần chính thức niêm yết lên HOSE trước cuối năm nay, ACB nhiều khả năng sẽ được thêm vào 2 rổ chỉ số bluechip VN30 và VNDiamond trong kỳ xem xét sắp tới của 2 rổ chỉ số này vào tháng 08/21 và tháng 11/21.

Như vậy, ACB sẽ đáp ứng tất cả yêu cầu của các rổ chỉ số này, gồm (i) top 20 vốn hóa trị trường; (ii) tỷ lệ free float tối thiểu 10%; (iii) GTGD hàng ngày; (iv) giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài còn lại tối đa 5% và (v) tối thiểu 6 tháng niêm yết trên HOSE.

#Dự phóng EPS 9,2%/8,2%/7,6% cho giai đoạn 2021-2023

Dự phóng thu nhập phí thuần (NFI) 63,8%/52,3%/47,7% cho giai đoạn 2021-2023 dựa trên thương vụ banca độc quyền mới được công bố.

Chúng tôi kỳ vọng ACB sẽ nhận được cả khoản phí trả trước 370 triệu USD, được chia đều và ghi nhận trong vòng 5 năm tính từ 2021; và dòng phí hoa hồng mới. Dự báo tăng trưởng tín dụng giai đoạn 2021-2022 là 15% svck và tỷ lệ CIR là 48%. Do vậy, LN ròng năm 2021/2022 dự báo tăng thêm 9,1%/8,1%.

#Duy trì đánh giá khả quan ACB với giá mục tiêu cao hơn là 32.400 đồng

ACB đã chính thức được chấp thuận niêm yết trên HOSE vào ngày 20/11/2020. Việc chuyển niêm yết sang sàn HOSE sẽ giúp tăng tính thanh khoản của cổ phiếu và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn.

Giá mục tiêu của ACB dựa trên hai phương pháp định giá thu nhập thặng dư (Chi phí vốn: 14%, Tăng trưởng dài hạn: 3%) và hệ số P/BV 2021 là 1,7 lần, tỷ trọng tương đương từ triển vọng đầy hứa hẹn đến từ thương vụ banca. Rủi ro giảm giá đến từ tăng trưởng tín dụng thấp hơn dự kiến, hay thời điểm nhận khoản phí trả trước trong năm 2021-2022 kéo dài hơn dự kiến.

So với các ngân hàng trong khu vực, ACB có mức sinh lời cao hơn, với ROE dự phóng là 21% trong năm 2020-2021, cao hơn mức bình quân của các ngân hàng trong khu vực là 14%- 15%.

Do đó, chúng tôi áp dụng mức P/BV 2021 là 1,7 lần cho ACB, cao hơn mức
trung bình khu vực là P/BV 2021 1,5 lần.

# Phân tích kỹ thuật ACB

ACB đang tích lũy ở vùng giá 27 và thanh khoản tại vùng giá này thấp hơn so với những phiên trước đó. Đây là vùng giá có thể mua trước 1/2 để có sẵn vị thế. Nếu giá có sự biến động giảm về vùng 26 là đẹp nhất để mua. TUy nhiên không thể dự đoán đường đi của cổ phiếu nên tốt nhất chúng ta nên mua theo từng phần.

Vùng giá tốt nhất để mua bây giờ với ACB là 25-26. Tùy vào vị thế tiền, margin, danh mục của bạn thì sẽ có những chiến lược mua, phân bổ tỷ trọng khác nhau để đạt được sự hiệu quả cho toàn danh mục.

Chúc bạn đầu tư thành công

Đọc thêm: 5 trường phái đầu tư chứng khoán được sử dụng hiệu quả nhất.

TOP 3 công ty chứng khoán uy tín

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!