Cổ phiếu ACB- Động lực từ chuyển sàn và thương vụ Banca độc quyền

Cổ phiếu ACB đã không còn xa lạ gì với nhà đầu tư Việt Nam khi là một trong những Ngân hàng thương mại lớn với dịch vụ được đánh giá tốt nhất hệ thống ngân hàng.

Với dân đầu tư thì ACB là cổ phiếu trong 3 năm qua từ 2017- T11/ 2020 tăng gần 4 lần là một tỷ suất sinh lợi quá tốt so với trung bình trên toàn thị trường. Vậy thì tương lai ACB còn có thể tăng trưởng nữa không, có còn cơ hội đầu tư nào nữa không thì bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc.

# Trợ lực đến từ thương vụ banca độc quyền

Trước đó, ACB chưa có thỏa thuận độc quyền nào, nhưng thị phần đứng ở vị trí thứ năm và…

Ngày 18/11/2020, ACB đã ký hợp tác độc quyền bancassurance với khoản phí trả trước là 370 triệu USD với Sun Life Việt Nam, có hiệu lực từ 01/01/2021.

Đối với mảng bancassurance, ACB sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh cho đối tác bảo hiểm để đảm bảo đạt được một thỏa thuận banca độc quyền với những điều khoản có lợi cho ACB.

Tính đến cuối quý 3, cơ sở khách hàng của ACB đã mở rộng lên 3,1 triệu người, tăng khoảng 300 nghìn khách hàng, tương đương 10,7% từ mức 2,8 triệu cuối năm 2019 sẽ là một động lực lớn cho việc tận dụng cơ hội bán chéo sản phẩm khi ACB hợp tác với SunLife.

Hợp đồng banca độc quyền này không chỉ giúp ACB kiếm được một khoản phí trả trước cao hơn so với các NH khác (với cơ sở khách hàng hiện tại, ước tính upfront fee của ACB có thể hơn 90 triệu USD), mà còn tạo ra một nguồn thu nhập ổn định sau này. 

# Thu nhập ngoài lãi (non-NII) tăng tốc trong tương lai

Khoản phí trả trước cho hợp đồng độc quyền bancassurance 15 năm vào khoảng 370 triệu USD, chỉ thấp hơn một chút so với thương vụ 382 triệu USD giữa FWD và Vietcombank vào năm ngoái.

Dựa trên thỏa thuận của FWD-VCB, ước tính khoản phí trả trước này sẽ được chia đều và ghi nhận trong vòng 5 năm tới. Với mạng lưới 371 chi nhánh, PGD và 3,6 triệu tài khoản khách hàng cá nhân, kỳ vọng rằng thu nhập ngoài lãi (non-NII) của ACB sẽ tăng 33-35% trong giai đoạn 2021-2023.

#Chờ đợi ngày ACB niêm yết chính thức trên HOSE

Vào ngày 20 tháng 11, ACB đã được chấp thuận niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE). Chỉ cần chính thức niêm yết lên HOSE trước cuối năm nay, ACB nhiều khả năng sẽ được thêm vào 2 rổ chỉ số bluechip VN30 và VNDiamond trong kỳ xem xét sắp tới của 2 rổ chỉ số này vào tháng 08/21 và tháng 11/21.

Như vậy, ACB sẽ đáp ứng tất cả yêu cầu của các rổ chỉ số này, gồm (i) top 20 vốn hóa trị trường; (ii) tỷ lệ free float tối thiểu 10%; (iii) GTGD hàng ngày; (iv) giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài còn lại tối đa 5% và (v) tối thiểu 6 tháng niêm yết trên HOSE.

#Dự phóng EPS 9,2%/8,2%/7,6% cho giai đoạn 2021-2023

Dự phóng thu nhập phí thuần (NFI) 63,8%/52,3%/47,7% cho giai đoạn 2021-2023 dựa trên thương vụ banca độc quyền mới được công bố.

Chúng tôi kỳ vọng ACB sẽ nhận được cả khoản phí trả trước 370 triệu USD, được chia đều và ghi nhận trong vòng 5 năm tính từ 2021; và dòng phí hoa hồng mới. Dự báo tăng trưởng tín dụng giai đoạn 2021-2022 là 15% svck và tỷ lệ CIR là 48%. Do vậy, LN ròng năm 2021/2022 dự báo tăng thêm 9,1%/8,1%.

#Duy trì đánh giá khả quan ACB với giá mục tiêu cao hơn là 32.400 đồng

ACB đã chính thức được chấp thuận niêm yết trên HOSE vào ngày 20/11/2020. Việc chuyển niêm yết sang sàn HOSE sẽ giúp tăng tính thanh khoản của cổ phiếu và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn.

Giá mục tiêu của ACB dựa trên hai phương pháp định giá thu nhập thặng dư (Chi phí vốn: 14%, Tăng trưởng dài hạn: 3%) và hệ số P/BV 2021 là 1,7 lần, tỷ trọng tương đương từ triển vọng đầy hứa hẹn đến từ thương vụ banca. Rủi ro giảm giá đến từ tăng trưởng tín dụng thấp hơn dự kiến, hay thời điểm nhận khoản phí trả trước trong năm 2021-2022 kéo dài hơn dự kiến.

So với các ngân hàng trong khu vực, ACB có mức sinh lời cao hơn, với ROE dự phóng là 21% trong năm 2020-2021, cao hơn mức bình quân của các ngân hàng trong khu vực là 14%- 15%.

Do đó, chúng tôi áp dụng mức P/BV 2021 là 1,7 lần cho ACB, cao hơn mức
trung bình khu vực là P/BV 2021 1,5 lần.

# Phân tích kỹ thuật ACB

ACB đang tích lũy ở vùng giá 27 và thanh khoản tại vùng giá này thấp hơn so với những phiên trước đó. Đây là vùng giá có thể mua trước 1/2 để có sẵn vị thế. Nếu giá có sự biến động giảm về vùng 26 là đẹp nhất để mua. TUy nhiên không thể dự đoán đường đi của cổ phiếu nên tốt nhất chúng ta nên mua theo từng phần.

Vùng giá tốt nhất để mua bây giờ với ACB là 25-26. Tùy vào vị thế tiền, margin, danh mục của bạn thì sẽ có những chiến lược mua, phân bổ tỷ trọng khác nhau để đạt được sự hiệu quả cho toàn danh mục.

Chúc bạn đầu tư thành công

Đọc thêm: 5 trường phái đầu tư chứng khoán được sử dụng hiệu quả nhất.

TOP 3 công ty chứng khoán uy tín

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!