Cổ phiếu ACB- Động lực từ chuyển sàn và thương vụ Banca độc quyền

Cổ phiếu ACB đã không còn xa lạ gì với nhà đầu tư Việt Nam khi là một trong những Ngân hàng thương mại lớn với dịch vụ được đánh giá tốt nhất hệ thống ngân hàng.

Với dân đầu tư thì ACB là cổ phiếu trong 3 năm qua từ 2017- T11/ 2020 tăng gần 4 lần là một tỷ suất sinh lợi quá tốt so với trung bình trên toàn thị trường. Vậy thì tương lai ACB còn có thể tăng trưởng nữa không, có còn cơ hội đầu tư nào nữa không thì bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc.

# Trợ lực đến từ thương vụ banca độc quyền

Trước đó, ACB chưa có thỏa thuận độc quyền nào, nhưng thị phần đứng ở vị trí thứ năm và…

Ngày 18/11/2020, ACB đã ký hợp tác độc quyền bancassurance với khoản phí trả trước là 370 triệu USD với Sun Life Việt Nam, có hiệu lực từ 01/01/2021.

Đối với mảng bancassurance, ACB sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh cho đối tác bảo hiểm để đảm bảo đạt được một thỏa thuận banca độc quyền với những điều khoản có lợi cho ACB.

Tính đến cuối quý 3, cơ sở khách hàng của ACB đã mở rộng lên 3,1 triệu người, tăng khoảng 300 nghìn khách hàng, tương đương 10,7% từ mức 2,8 triệu cuối năm 2019 sẽ là một động lực lớn cho việc tận dụng cơ hội bán chéo sản phẩm khi ACB hợp tác với SunLife.

Hợp đồng banca độc quyền này không chỉ giúp ACB kiếm được một khoản phí trả trước cao hơn so với các NH khác (với cơ sở khách hàng hiện tại, ước tính upfront fee của ACB có thể hơn 90 triệu USD), mà còn tạo ra một nguồn thu nhập ổn định sau này. 

# Thu nhập ngoài lãi (non-NII) tăng tốc trong tương lai

Khoản phí trả trước cho hợp đồng độc quyền bancassurance 15 năm vào khoảng 370 triệu USD, chỉ thấp hơn một chút so với thương vụ 382 triệu USD giữa FWD và Vietcombank vào năm ngoái.

Dựa trên thỏa thuận của FWD-VCB, ước tính khoản phí trả trước này sẽ được chia đều và ghi nhận trong vòng 5 năm tới. Với mạng lưới 371 chi nhánh, PGD và 3,6 triệu tài khoản khách hàng cá nhân, kỳ vọng rằng thu nhập ngoài lãi (non-NII) của ACB sẽ tăng 33-35% trong giai đoạn 2021-2023.

#Chờ đợi ngày ACB niêm yết chính thức trên HOSE

Vào ngày 20 tháng 11, ACB đã được chấp thuận niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE). Chỉ cần chính thức niêm yết lên HOSE trước cuối năm nay, ACB nhiều khả năng sẽ được thêm vào 2 rổ chỉ số bluechip VN30 và VNDiamond trong kỳ xem xét sắp tới của 2 rổ chỉ số này vào tháng 08/21 và tháng 11/21.

Như vậy, ACB sẽ đáp ứng tất cả yêu cầu của các rổ chỉ số này, gồm (i) top 20 vốn hóa trị trường; (ii) tỷ lệ free float tối thiểu 10%; (iii) GTGD hàng ngày; (iv) giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài còn lại tối đa 5% và (v) tối thiểu 6 tháng niêm yết trên HOSE.

#Dự phóng EPS 9,2%/8,2%/7,6% cho giai đoạn 2021-2023

Dự phóng thu nhập phí thuần (NFI) 63,8%/52,3%/47,7% cho giai đoạn 2021-2023 dựa trên thương vụ banca độc quyền mới được công bố.

Chúng tôi kỳ vọng ACB sẽ nhận được cả khoản phí trả trước 370 triệu USD, được chia đều và ghi nhận trong vòng 5 năm tính từ 2021; và dòng phí hoa hồng mới. Dự báo tăng trưởng tín dụng giai đoạn 2021-2022 là 15% svck và tỷ lệ CIR là 48%. Do vậy, LN ròng năm 2021/2022 dự báo tăng thêm 9,1%/8,1%.

#Duy trì đánh giá khả quan ACB với giá mục tiêu cao hơn là 32.400 đồng

ACB đã chính thức được chấp thuận niêm yết trên HOSE vào ngày 20/11/2020. Việc chuyển niêm yết sang sàn HOSE sẽ giúp tăng tính thanh khoản của cổ phiếu và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn.

Giá mục tiêu của ACB dựa trên hai phương pháp định giá thu nhập thặng dư (Chi phí vốn: 14%, Tăng trưởng dài hạn: 3%) và hệ số P/BV 2021 là 1,7 lần, tỷ trọng tương đương từ triển vọng đầy hứa hẹn đến từ thương vụ banca. Rủi ro giảm giá đến từ tăng trưởng tín dụng thấp hơn dự kiến, hay thời điểm nhận khoản phí trả trước trong năm 2021-2022 kéo dài hơn dự kiến.

So với các ngân hàng trong khu vực, ACB có mức sinh lời cao hơn, với ROE dự phóng là 21% trong năm 2020-2021, cao hơn mức bình quân của các ngân hàng trong khu vực là 14%- 15%.

Do đó, chúng tôi áp dụng mức P/BV 2021 là 1,7 lần cho ACB, cao hơn mức
trung bình khu vực là P/BV 2021 1,5 lần.

# Phân tích kỹ thuật ACB

ACB đang tích lũy ở vùng giá 27 và thanh khoản tại vùng giá này thấp hơn so với những phiên trước đó. Đây là vùng giá có thể mua trước 1/2 để có sẵn vị thế. Nếu giá có sự biến động giảm về vùng 26 là đẹp nhất để mua. TUy nhiên không thể dự đoán đường đi của cổ phiếu nên tốt nhất chúng ta nên mua theo từng phần.

Vùng giá tốt nhất để mua bây giờ với ACB là 25-26. Tùy vào vị thế tiền, margin, danh mục của bạn thì sẽ có những chiến lược mua, phân bổ tỷ trọng khác nhau để đạt được sự hiệu quả cho toàn danh mục.

Chúc bạn đầu tư thành công

Đọc thêm: 5 trường phái đầu tư chứng khoán được sử dụng hiệu quả nhất.

TOP 3 công ty chứng khoán uy tín

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!