Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư?

Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một khó lường.

Thị trường giảm điểm mạnh và sâu kéo dài tạo ra những nỗi sợ hãi tột cùng nhưng sự hỗn loạn cũng tạo ra cơ hội. Với những căng thẳng đó thì liệu bạn nên tránh xa và tránh những rủi ro? Hay bạn nên nhảy vào và tìm kiếm phần thưởng?

Các mô hình lịch sử có thể lặp lại bởi nền kinh tế có tính chu kỳ và giai đoạn này sẽ có nhiều sự kiến, nhiều manh mối tiết lộ những gì có thể xảy ra trong tương lai.

Từ năm 1973 đến năm 2009, nền kinh tế Hoa Kỳ trải qua sáu lần suy thoái . Một số cuộc suy thoái kéo dài ít hơn một năm; phần lớn kéo dài một năm hoặc lâu hơn. Có lẽ điểm chung duy nhất mà tất cả các cuộc suy thoái đều có là cuối cùng chúng đã kết thúc và bắt đầu lại chu kỳ tăng giá mới.

Vì vậy, ý tưởng đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ở đây là gì?

Những lý do nên đầu tư hoặc không?

Giá cổ phiếu giảm mạnh xảy ra trong thời kỳ khủng hoảng hoặc suy thoái kinh tế có thể mang đến cơ hội tốt để đầu tư.

Một số công ty có thể bị thị trường định giá thấp. Những người khác có thể có một mô hình kinh doanh giúp họ có khả năng chống chịu tốt hơn trước sự suy thoái kinh tế.

Mặt khác, có nhiều doanh nghiệp mất đà tăng trưởng và thậm chí mất thị phần, khách hàng rơi vào giai đoạn đi lùi nghiêm trọng dẫn đến phá sản.

Thị trường tài chính có xu hướng theo chu kỳ với các mô hình mở rộng, đỉnh cao, suy thoái, đáy và phục hồi lặp đi lặp lại. Mọi cuộc suy thoái cho đến nay đều được theo sau bởi một sự phục hồi, nhưng sự phục hồi không phải lúc nào cũng lớn hoặc đến sớm.

Phần lớn sau một giai đoạn kinh tế suy thoái, thị trường tài chính giảm giá, nhiều tài sản (bất động sản, cổ phiếu…) bị bán với giá rẻ mạt, dưới giá trị và đây chính là “Cơ hội” cực kỳ to lớn dành cho người có tiền và có kiến thức.

Tuy nhiên không phải tất cả các công ty đều hoạt động giống nhau ở các giai đoạn khác nhau của chu kỳ. Một số có thể không phục hồi sau suy thoái trong nhiều năm. Nếu bạn đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế vào những dạng công ty như vậy, lỗ sẽ là điều không cần bàn cãi.

Việc của một nhà đầu tư nên làm trong giai đoạn này là tích lũy tiền mặt, theo dõi kỹ các chỉ số kinh tế vĩ mô để thấy sự đảo chiều xu hướng và bắt đầu lựa chọn danh mục những cổ phiếu tốt nhất thị trường dành cho 2-3 năm sau đó.

Những ưu tiên trong lựa chọn đầu tư là gì?

Nếu bạn đang ở trong tình trạng tài chính vững vàng, khoảng thời gian của bạn (khoảng thời gian bạn sẽ có một khoản đầu tư) dài và khả năng chấp nhận rủi ro cao, bạn có thể cảm thấy rằng bạn muốn tiếp tục đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng hoặc suy thoái.

Nếu tình hình tài chính của bạn không ổn định, quỹ thời gian của bạn ngắn hoặc khả năng chấp nhận rủi ro thấp, bạn có thể có những lựa chọn mang tính bảo vệ tài sản hơn.

 • Tiết kiệm khẩn cấp. Nếu bạn không có một tài khoản tiết kiệm khẩn cấp lành mạnh, bạn có thể muốn ưu tiên khoản đó trước khi đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng hoặc suy thoái kinh tế. Dành quỹ cho những khó khăn về tài chính, chẳng hạn như mất việc, bệnh tật hoặc tàn tật tạm thời, nên được ưu tiên cao bất kể điều kiện kinh tế như thế nào.
 • Nợ giá cao. Nếu bạn đang trả mức nợ thẻ tín dụng cao hơn mức bạn tin rằng bạn có thể kiếm được từ các khoản đầu tư thích hợp, việc trả hết nợ và loại bỏ khoản chi đó khỏi ngân sách có thể quan trọng hơn việc đầu tư nhiều hơn trong thời kỳ này.
 • Các nhu cầu ngắn hạn. Nếu bạn dự kiến cần tiền mặt cho các chi phí ngắn hạn, chẳng hạn như tiền thuê nhà, sửa chữa nhà, học phí đại học hoặc chi phí y tế hoặc nếu bạn dự kiến nghỉ hưu trong vòng vài năm tới, bạn có thể không muốn đầu tư thêm vì quỹ thời gian của bạn có thể chứng minh là quá ngắn để bạn có thể bù đắp bất kỳ khoản lỗ nào.
 • Tiết kiệm hưu trí. Tiết kiệm để nghỉ hưu nên là một mục tiêu quan trọng ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng hoặc suy thoái. Nếu bạn có một kế hoạch hưu trí hoặc tài khoản hưu trí cá nhân, bạn có thể muốn tiếp tục đầu tư để có thể tận dụng lợi ích từ thuế thu nhập và sự phù hợp của người sử dụng lao động của bạn, nếu bạn nhận được.

Đọc thêm: Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng thế nào khoản đầu tư của bạn

Những chiến lược đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế

Chien-luoc-dau-tu-trong-giai-doan-suy-thoai-kinh-te
Chiến lược đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế

Các quyết định đầu tư mang tính cá nhân cao và phụ thuộc rất nhiều vào các tình huống cá nhân. Điều đó đặc biệt đúng trong thời kỳ kinh tế mở rộng hoặc suy thoái.

Ví dụ, một người trẻ tuổi có sức khỏe tốt với thu nhập ổn định và triển vọng nghề nghiệp tốt có thể có xu hướng đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng hoặc suy thoái hơn một người lớn tuổi hoặc người có sức khỏe kém dựa vào khoản tiết kiệm hạn chế cho chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Sự khác biệt chính là thời gian. Người trẻ hơn có thể vượt qua những biến động của thị trường và kiếm thêm thu nhập để bù đắp khoản lỗ trong khi người lớn tuổi thì không.

Những khái niệm chung đó có thể không đúng với tất cả các nhà đầu tư trong những tình huống đó. Người trẻ cũng có thể có con và chọn ưu tiên tiết kiệm cho việc học của họ. Người lớn tuổi cũng có thể có tài sản đáng kể và muốn tạo ra của cải cho thế hệ sau. Trong những trường hợp đó, thời gian có thể bị đảo lộn.

Hơn nữa, một số nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn những người khác và có thể cảm thấy thoải mái hơn khi đầu tư trong thời gian hỗn loạn và biến động bất kể tình hình cá nhân của họ như thế nào.

Nếu bạn quyết định đầu tư, cho dù đó là trong thời kỳ khủng hoảng hay suy thoái hay không, thì vẫn có những cách để cố gắng giảm thiểu rủi ro của bạn. Ba chiến lược nổi tiếng với thời gian là đa dạng hóa, đầu tư giá trị và tính trung bình theo chi phí đô la.

 • Đa dạng hóa. Đa dạng hóa đề cập đến việc đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu, trái phiếu và quỹ phù hợp với thời gian và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Mục đích là để cân bằng rủi ro mà một số khoản đầu tư của bạn sẽ hoạt động tốt hơn những khoản đầu tư khác. Bạn không cần phải đầu tư vào mọi thứ để trở nên đa dạng, nhưng tối thiểu bạn nên chọn nhiều hơn một cổ phiếu của công ty.
 • Đầu tư chiến lược. Trong thời kỳ khủng hoảng hoặc suy thoái, bạn có thể muốn tránh đầu tư vào các công ty hoặc ngành được coi là có tính chu kỳ, đầu cơ hoặc rủi ro cao, chẳng hạn như các công ty ngành thép, phân bón, dịch vụ khách sạn, nhà sản xuất và nhà bán lẻ hàng tiêu dùng xa xỉ. Thay vào đó, bạn có thể muốn tìm kiếm các công ty vững chắc có thể có nợ thấp, dòng tiền tốt và thị trường vững chắc cho các sản phẩm và dịch vụ của họ. Ví dụ có thể bao gồm tiện ích, dược phẩm, điện nước, hàng hóa nhu yếu phẩm…
 • Đầu tư kiến thức: Đây là dạng đầu tư chỉ tốn thời gian, chất xám là nhiều, chi phí không nhiều vì bạn có thể học tập qua sách báo, các kênh youtube tài chính… Sẽ đến lúc khi cơ hội đến bạn dễ dàng nắm lấy và dành phần thắng về mình.

Khi bạn đưa ra quyết định và hành động theo nó, bạn nên làm theo một số nguyên tắc như sau:

 • Đừng mang một số tiền lớn vào đầu tư chỉ để trải nghiệm hoặc thăm dò.
 • Đừng ám ảnh theo dõi mọi biến động của thị trường.
 • Đặt lời nhắc định kỳ để xem xét các khoản đầu tư của bạn.
 • Tuân thủ kỷ luật cắt lỗ.
 • Thực hiện các điều chỉnh khi tình hình của bạn thay đổi và cuộc khủng hoảng hoặc suy thoái diễn ra và cuối cùng đã được giải quyết.

Quyết định đầu tư trong thời kỳ suy thoái kinh tế có thể là ý kiến cá nhân, nó không đúng hay sai mà phụ thuộc chủ yếu vào chiến lược cũng như phương pháp đầu tư có cho phép bạn hành động vào giai đoạn suy thoái kinh tế này hay chiến lược của bạn là bảo vệ tài sản, giữ tiền mặt . Điều gì phù hợp với bạn có thể không phù hợp với người khác.

Chúc bạn có cho mình một tư duy mới, một góc nhìn khác đi trong hành trình đầu tư của mình và sớm đạt được mục tiêu.

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!