15 MẸO ĐẦU TƯ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Dưới đây là những mẹo đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu mà mình đã đúc kết theo thời gian dựa trên quá trình học hỏi và và trải nghiệm của bản thân.

Kiến thức về những mẹo này và cách thực hiện chúng đã giúp mình trở thành một nhà đầu tư ngày càng hoàn thiện. Nhưng hơn thế nữa, đã giúp mình mở rộng tầm nhìn của về các khoản đầu tư nói chung.

Mình nhấn mạnh rằng bạn nên đọc lại bài viết này ít nhất một lần mỗi năm. Các mẹo được đề cập ở đây liên quan đến hầu hết các khía cạnh quan trọng của việc đầu tư chứng khoán.

Những ý dưới đây nó ko có gì mới, thậm chí là cũ rích rồi nhưng mình đang viết lại nó và đăng nó theo một cách mới mẻ hơn. Bạn nghĩ gì về bài viết này? Hãy cho mình biết trong phần bình luận bên dưới.

Stock investing tips - Bricks

1. Hiểu các khái niệm

Khái niệm đầu tư chứng khoán là gì?

“Mua cổ phiếu của các doanh nghiệp tốt ở mức giá được định giá thấp, và sau đó nắm giữ chúng trong thời gian dài ( dài hạn ).”

Một doanh nghiệp tốt là gì? Họ là những công ty có lợi thế cạnh tranh. Định giá thấp có nghĩa là gì? Đó là giá mua thấp hơn giá trị nội tại của cổ phiếu . Dài hạn là bao lâu? Nắm giữ cổ phiếu trong thời hạn ít nhất là một (1) năm sẽ đủ điều kiện để đầu tư dài hạn .

2. Mong đợi lợi nhuận thực tế

Mua cổ phiếu với hy vọng tăng gấp đôi số tiền trong vài tháng sẽ là điều rất khó xảy ra. Trừ khi là bạn mua cổ phiếu rủi ro cao vào đúng giai đoạn thị trường nóng sốt thì có thể x2,x3 trong vài tháng nhưng đó là do bạn may mắn. Và thường về dài hạn các nhà đầu tư chết vì những pha đánh nhanh thắng nhanh như vậy.

Trong thời gian như bây giờ (COVID-19 khi thị trường nóng sốt, tiền rẻ và kênh chứng khoàn là duy nhất mà dòng tiền nóng tìm đến vì thế bạn có thể nhìn thấy rất nhiều cổ phiếu tăng giá cao trên 100%, thậm chí 10 lần trong năm 2021 vừa qua. Nhưng đây chỉ là những ví dụ một lần, cơ hội 1000 có một trong suốt hơn 20 năm thị trường chứng khoán. Trong thời gian bình thường, mong đợi lợi nhuận như vậy sẽ là một sai lầm.

Khi thời gian nắm giữ từ 3 đến 5 năm, cổ phiếu tốt có thể mang lại lợi nhuận thấp nhất là 15% mỗi năm. Với tốc độ này, khoản đầu tư của bạn sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 5 năm ( quy tắc 72 ).

3. Không có sự thay thế cho việc nắm giữ dài hạn

Ngay cả đối với các nhà đầu tư lão luyện, sự biến động giá ngắn hạn của cổ phiếu cũng giống như một câu đố. Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu biến động hầu như không thể đoán trước được.

Nhưng có một số người kiếm sống được từ phân tích kỹ thuật (TA) . Nhưng một nhà đầu tư chưa được đào tạo nên tránh xa nó. Bạn cần phải được học bài bản về PTKT và có riêng cho mình phương pháp đúng đắn mới mong kiếm được lợi nhuận trên thị trường nhờ PTKT.

Bức tranh lớn hơn là giữ cổ phiếu của bạn trong thời gian dài và hưởng lợi từ sức mạnh của lãi kép .

4. Tập luyện giúp hoàn hảo hơn

Không có cách nào thay thế cho việc tự học. Giống như chúng ta không thể học cách đi xe đạp bằng cách đọc sách, để học đầu tư chứng khoán, chúng ta phải bắt đầu tự mình mua bán cổ phiếu .

Đọc thêm: Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán online nhanh nhất 2022

Nhưng trong khi học, chúng ta phải lưu ý những điều sau:

  • Gợi ý đầu tư trên media : Các công ty công bố kết quả của họ một lần trong 3 tháng (hàng quý). Các kết quả chi tiết hơn chỉ đến một lần trong 12 tháng (hàng năm). Nhưng các kênh tin tức phải đưa ra những nội dung thu hút sự chú ý hàng giờ. Họ làm điều đó bằng cách cố gắng tìm ra lý do và ý nghĩa từ mọi chuyển động nhỏ của thị trường. Và đây là điều không cần thiết, nó chỉ làm bạn bị tâm lý và mất tập trung thôi.
  • Yếu tố cơ bản của công ty : Nếu chúng ta không coi trọng tin tức trên các phương tiện truyền thông, chúng ta sẽ làm gì? Tập trung vào việc xây dựng kỹ năng của bạn để xác định một doanh nghiệp mạnh và ước tính giá trị hợp lý của nó. Bỏ qua những thông tin không trọng yếu.

Những người mới đầu tư vào thị trường nên cố gắng dành nhiều thời gian hơn để luyện tập để tránh bị thua lỗ cũng như hoàn thiện kỹ năng đầu tư hơn.

5. Mua cổ phiếu của công ty mà bạn nghĩ sẽ mua tất cả nó trong tương lai.

Nhà đầu tư phải hiểu một công ty ==> xây dựng quan điểm về nó ==> sau đó mua cổ phiếu của nó.

Quá trình suy nghĩ nên như thế này. Chúng ta hay uống sữa Vinamilk từ những ngày thơ ấu. Không có phàn nàn gì về chất lượng và độ tin cậy của sữa Vinamilk. Là nhà đầu tư, bạn có muốn mua cổ phiếu của Vinamilk. Vâng, mình sẽ mua nó NẾU cách đây 5-10 năm, còn bây giờ có thể VNM là 1 lựa chọn kém hiệu quả.

Một ví dụ khác.

Chúng ta đã trải qua những thăng trầm của một số công ty chất lượng và vẫn tăng trưởng tốt trong hơn 20 năm qua: FPT, Tập đoàn Hòa Phát, CTCK SSI, VNDIRECT, Vinamilk, REE v.v. hồ sơ của các công ty này, bạn có muốn mua cổ phiếu của các công ty này không? Có lẽ nếu quay lại quá khứ chắc chắn sẽ mua và tương lai vẫn là những công ty top tăng trưởng.

Rồi 20 năm qua bạn nhìn xem những doanh nghiệp như: FLC, ROS, FIT, KLF, HQC, TGG, BII… liệu bạn có muốn mua nó không? Chắc là không rồi.

Đó là lý do tại sao các chuyên gia yêu cầu tìm hiểu trước về một công ty trước khi mua cổ phiếu của công ty đó. Đầu tư vào loại cổ phiếu này về cơ bản sẽ giảm thiểu đáng kể khả năng thua lỗ.

6. Mua khi giá giảm, bán khi giá tăng

Đây là mẹo đầu tư cổ phiếu đơn giản nhất. Nhưng rất tiếc, chúng ta vẫn không thể theo dõi được vì những hạn chế về mặt tâm lý.

Chúng ta luôn sợ hãi khi giá giảm xuống. Ngay cả khi các nguyên tắc kinh doanh cơ bản là tốt, chỉ vì giá cổ phiếu của nó giảm, bạn bắt đầu bán nó. Đó là một sai lầm. Khi giá giảm, đó là thời điểm để mua nhiều hơn.

Tương tự, nếu giá cổ phiếu tăng, chúng ta có xu hướng mua cổ phiếu đó mà không cần kiểm tra các nguyên tắc kinh doanh cơ bản của nó. Nói chung, giá cổ phiếu tăng cho phép chúng ta bán – hạn chế mua.

7. Bán cổ phiếu của một công ty “bị bệnh” ngay cả khi đã đặt trước mức cắt lỗ.

Chúng ta thường nghe các chuyên gia khuyên chúng ta không nên giao dịch quá thường xuyên. Họ cũng ủng hộ việc nắm giữ cổ phiếu dài hạn. Tuy nhiên việc này không đồng nghĩa là bạn mua xong rồi phó mặc cổ phiếu cho dòng đời. Mỗi một công ty nó có vòng đời, chu kỳ ngành khác nhau.

Nếu bạn không thường xuyên review BCTC của nó mà chỉ cứng nhắc quan điểm “đầu tư dài hạn” thì rất dễ bạn sẽ không thu được lợi nhuận nào, thậm chí thua lỗ.

Ví dụ: giả sử bạn đã mua một cổ phiếu với giá 25.000 đ / cổ phiếu. Sau sáu tháng nắm giữ, bạn thấy giá cổ phiếu giảm xuống còn 18.000đ/cp. Tại thời điểm này, bạn có thể lý giải rằng việc nắm giữ nó trong thời gian dài có thể bù đắp cho khoản lỗ. Nhưng tại thời điểm này, hãy tìm kiếm triển vọng kinh doanh trong tương lai của công ty. Nếu tin tức hiện tại liên quan đến công ty là ảm đạm, kết quả kinh doanh kém khả quan thì hãy bán mà không cần quan tâm thêm.

8. Các nhà quản lý giỏi nhất + Không có con hào kinh tế = Không đầu tư

Thứ nhất, các công ty do các nhà quản lý vĩ đại điều hành rất khan hiếm. Nhưng ngay cả như vậy, nếu công ty không có con hào kinh tế , cuối cùng nó sẽ bị diệt vong. Không có ích gì khi đầu tư vào những công ty như vậy.

Một lãnh đạo giỏi, đội ngũ quản lý xuất sắc nhưng sản phẩm không cạnh tranh được thì cũng ko thể chiến thắng.

Tương tự như vậy, một công ty có quy mô rộng được điều hành bởi các nhà quản lý trung bình sẽ tốt hơn một công ty không có con hào kinh tế do các nhà quản lý vĩ đại điều hành.

Nhưng những nhà quản lý tồi có thể nhấn chìm ngay cả những công ty có bề dày kinh nghiệm nhất. Vì thế chúng ta nên chọn lựa được cả 2 yếu tố trong 1 doanh nghiệp: đội ngũ quản lý tốt và có con hào kinh tế.

9. Những nhà quản lý tồi + Con hào kinh tế rộng = Không đầu tư

Những người quản lý kém gần giống như những kẻ ăn bám. Trong hầu hết các trường hợp, chính những ký sinh trùng này đã phá hủy một công ty.

Là một nhà đầu tư, điều quan trọng là KHÔNG ĐƯỢC ĐẦU TƯ vào một công ty do PARASITES điều hành. Do đó, học cách đánh giá chất lượng đội ngũ quản lý của một công ty là chìa khóa thành công.

10. Hiệu suất trong quá khứ + VỐN + Tiền mặt + Lợi tức = Tăng trưởng trong tương lai

Một công ty đã hoạt động tốt trong quá khứ có thể không tiếp tục như vậy trong tương lai. Vì không ai có thể nói trước được tương lai. Nhưng chúng ta có thể phỏng đoán.

Để đánh giá tương lai, chúng ta có thể nhìn lại và xem các dữ liệu lịch sử. Nhưng nếu chỉ nhìn vào biến động giá hoặc lịch sử cổ tức trong quá khứ sẽ là không đủ.

Chúng ta cũng phải nhìn vào CAPEX (Chi tiêu vốn) của nó. CAPEX cao (trong 5 năm qua) là một dấu hiệu rõ ràng về tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.

Các công ty đang chi tiêu cao cho CAPEX có xu hướng trở nên kém thanh khoản. Mình không muốn đầu tư vào một doanh nghiệp thiếu tiền mặt. Để kiểm tra điều này, hãy so sánh tài sản hiện tại của công ty với nợ hiện tại của nó (tỷ lệ này luôn luôn duy trì nhiều hơn một – đối với một công ty có CAPEX cao). Đối với các công ty khác, hệ số thanh toán hiện hành lớn hơn 2 sẽ tốt hơn.

11. Đặt biên độ an toàn phù hợp (MOS)

Mỗi khi thị trường không cho chúng ta cơ hội đầu tư vào những công ty tốt vì các công ty như vậy hầu như luôn giao dịch ở mức giá được định giá quá cao.

Trong một thị trường sôi động, cơ hội đầu tư rất khan hiếm. Do đó, chúng ta có thể quyết định đầu tư vào các công ty ít phổ biến hơn . Nhưng chúng ta phải lưu ý rằng chính nơi đây chúng ta đang bước vào vùng nước đầy rủi ro.

Nhưng chúng ta có thể tuân theo một quy tắc. Chúng ta có thể đặt mức độ an toàn cao hơn và sau đó mua các công ty như vậy. Đối với các công ty có tiềm lực cao, ngay cả biên độ an toàn (MOS) 10% cũng sẽ hiệu quả. Nhưng với các công ty khác, chúng ta có thể xem xét MOS từ 35% trở lên.

12. Nắm giữ lâu dài không có nghĩa là mua và quên nó đi.

Những người đầu tư vào cổ phiếu thành công thường ủng hộ sự cần thiết của tính kiên nhẫn như một đặc điểm tâm lý. Hành động hợp lý nhất của một nhà đầu tư kiên nhẫn là giữ cổ phiếu của họ trong thời gian dài hơn.

Nhưng kiên nhẫn và nắm giữ lâu dài không có nghĩa là mua cổ phiếu và sau đó quên chúng đi. Nó cũng không có nghĩa là chỉ theo dõi giá của họ và quên đi các nguyên tắc cơ bản đang phát triển của hoạt động kinh doanh của nó.

Việc theo dõi phải được thực hiện một cách sâu sắc.

Ít nhất mỗi năm một lần, đánh giá lại giá trị nội tại của cổ phiếu là một ý kiến hay. Giá trị của một công ty giảm là một dấu hiệu xấu. Nếu không có thay đổi tiêu cực lớn nào trong tin tức, hãy kiên trì nắm giữ.

13. Theo dõi dòng tiền tự do

Mọi người thường quá coi trọng doanh số bán hàng, lợi nhuận ròng, EPS, giá trị ròng. Nhưng có một cái gì đó hơn tất cả những điều này .Nó là khả năng công ty mang lại dòng tiền tự do dương (FCF) trong thời gian tới.

Khả năng tạo ra các dòng tiền tự do trong tương lai của công ty xây dựng nên giá trị nội tại của công ty. Một công ty tạo ra dòng tiền tự do âm sẽ có giá trị hợp lý bằng không. Ngay cả khi cổ phiếu của một công ty như vậy đang giao dịch ở mức 1.000 đ/cp, chúng vẫn được định giá quá cao (đắt).

14. Nhạy bén với các đỉnh và đáy của thị trường

Cả hai đỉnh và đáy đều có lợi thế của chúng. Đỉnh là thời điểm để chốt lời (bán), và đáy là thời điểm để mua những cổ phiếu chất lượng.

Làm sao để biết thị trường đã đạt đỉnh? Tìm kiếm các đỉnh trước đó và nhìn xa hơn về quá khứ, từ 5 đến 10 năm.

Tương tự, nếu chỉ số điều chỉnh hơn 20-25% kể từ đỉnh gần nhất thì chỉ số này đang tiến về đáy. Đó là vùng chúng ta có thể theo dõi để mua gom dần.

15. Làm Trái ngược với những gì thị trường đang làm

Phong cách đầu tư này được biết đến nhiều hơn với tên gọi đầu tư trái ngược. Đây là một chiến lược đầu tư được sử dụng bởi các nhà đầu tư đưa ra quyết định mua-bán trái ngược với những gì đa số đang làm trên thị trường. Logic là gì?

Khi đa số đang mua cổ phiếu, điều này sẽ đưa giá lên đến đỉnh. Nếu chúng ta mua cổ phiếu vào thời điểm này, rất dễ chúng ta đang trả giá quá đắt vì một cổ phiếu được định giá quá cao. Đây là thời điểm thích hợp hơn để bán lượng cổ phiếu đang nắm giữ hơn là cố gắng mua nó.

Tương tự, khi phần lớn đang bán, nó sẽ làm cho giá giảm xuống. Nếu chúng ta mua vào thời điểm này, sẽ có nhiều cơ hội mua được cổ phiếu ở mức giá được định giá thấp hơn. Đây là thời điểm KHÔNG thích hợp để bán lượng cổ phiếu đang nắm giữ.

Sự kết hợp giữa đầu tư giá trị và một cách tiếp cận trái ngược có thể làm cho việc đầu tư cổ phiếu gần như không bị đánh lừa. Nhận thức được giá trị nội tại của một cổ phiếu là bước đầu tiên. Sau đó, mua nó khi thị trường sụp đổ làm cho phong cách đầu tư không có rủi ro.

Kết luận

15 mẹo đầu tư chứng khoán cho người mới này được thu thập bằng kinh nghiệm của những nhà đầu tư lão luyện như Warren Buffett .

Mặc dù mình chỉ đề cập ngắn gọn đến mười lăm điểm này trong bài viết này, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các bài viết chi tiết hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn đầu tư vui vẻ.

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!