Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính.

Định nghĩa chỉ số NIM

NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc đầu tư so với chi phí bỏ ra cho cùng một khoản đầu tư.

Chỉ số Nim là phép đo so sánh thu nhập lãi ròng của một tổ chức tài chính tạo ra từ những sản phẩm tín dụng với lãi suất trả cho khoản tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi.

Chìa khóa rút ra

 • Biên lãi ròng (NIM) là tỷ suất sinh lời mà các ngân hàng sử dụng để đánh giá mức độ thành công của họ trong việc đầu tư so với chi phí của các khoản đầu tư tương tự.
 • NIM cung cấp thông tin có giá trị về tiền lãi mà nhà đầu tư nhận được khi xuất chi.
 • Các ngân hàng sử dụng tỷ lệ này vì họ thu tiền gửi từ các nhà đầu tư và sau đó sử dụng chúng để thu lãi từ các khoản đầu tư khác, cho phép họ so sánh hiệu suất của chiến lược đầu tư của họ.
 • NIM kiểm tra việc thực hiện chiến lược đầu tư. Nếu tỷ lệ thấp hơn dự kiến, chiến lược có thể cần cải thiện. Nhà đầu tư có thể tiếp tục với các khoản đầu tư cũ nếu tỷ lệ đạt được mục tiêu.

Giải thích về biên lãi ròng NIM

Chỉ số Nim cho biết nếu có 1 đồng tài sản sinh lãi sẽ tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận cho ngân hàng.

Nó cho biết mức độ sinh lời của doanh nghiệp và mức độ khả thi về mặt tài chính của nó để có thể tiếp tục hoạt động trong nhiều năm tới. Đây cũng là một thước đo giúp các nhà đầu tư xác định sự ổn định tài chính của các tổ chức để họ có thể quyết định đầu tư tiền hoặc nhận dịch vụ của họ.

Giá trị dương của biên lãi ròng đối với các ngân hàng cho thấy hoạt động kinh doanh có lãi và đang hoạt động hiệu quả. Trong trường hợp giá trị không mang lại lợi nhuận, doanh nghiệp nên có hành động ngay lập tức để xóa nợ, giảm trả lãi hoặc tăng thu lãi.

Nó cũng có thể tăng tỷ suất lợi nhuận bằng cách cung cấp các dịch vụ tài chính và tư vấn cho khách hàng, điều này sẽ bổ sung vào thu nhập từ các nguồn khác ngoài lãi từ các khoản vay.

Yếu tố cung cầu cũng đóng vai trò nâng cao biên độ. Nếu khách hàng yêu cầu gửi tiết kiệm nhiều hơn thì lãi chảy ra sẽ nhiều hơn và nhu cầu vay vốn cao hơn thì thu nhập từ lãi sẽ nhiều hơn. Các chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tính toán biên lãi suất.

Công thức tính biên lãi ròng Nim

Công thức như sau:

 • Nim = Thu nhập lãi thuần / Tài sản sinh lãi

Các công thức liên quan:

 • Thu nhập lãi thuần = Thu nhập lãi và thu nhập tương tự – Chi phí lãi và chi phí tương tự (số liệu lấy từ bảng kết quả hoạt động kinh doanh)
 • Tài sản sinh lãi = Tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước + Tiền gửi tại những tổ chức tín dụng khác + Chứng khoán đầu tư + Cho vay khách hàng + Chứng khoán đầu tư  (số liệu được lấy từ Bảng cân đối kế toán)

Lưu ý nếu tính theo năm: Thu nhập lãi thuần theo năm, tài sản sinh lãi là trung bình cộng của số đầu năm và cuối năm.

Ví dụ: Có một ngân hàng cho vay 100 triệu USD trong thời gian 1 năm, thu nhập 5.5 triệu USD từ lãi suất. Trong cùng năm ngân hàng chi trả 2.5 triệu USD tiền lãi cho các khoản tiền gửi.

Vậy áp dụng theo công thức chúng ta được phép tính:

Nim = (5.5-2.5) / 100 = 0.03 hoặc 3%

CÔNG THỨC NIM ĐƯỢC TÍNH CHO CÁ NHÂN NHÀ ĐẦU TƯ NHƯ THẾ NÀO?

Ví dụ: Ông A đã thử nghiệm các công cụ đầu tư khác nhau. Ông đã vay 100.000 đô la từ ngân hàng và đầu tư toàn bộ số tiền vào một công cụ đầu tư. Ngân hàng đang tính lãi đơn 10% cho khoản vay của anh ta. Và anh ấy đã nhận được 9% lãi gộp hàng quý từ khoản đầu tư. Tìm ra NIM (nếu có).

Trong kịch bản này, chúng ta cần xác định lãi suất cho mỗi bên.

Đầu tiên, chúng ta sẽ xác định Ông A phải trả bao nhiêu cho ngân hàng. Và sau đó, chúng ta sẽ tính tiền lãi mà Ông A sẽ nhận được.

 • Ông A sẽ trả = ($100,000 * 10%) = $10,000 cho ngân hàng.
 • Ông A sẽ nhận được vào cuối năm = [$100.000 * (1 + 0,9/4) 4 – 1)] = [$100.000 * (2.252 – 1)] = [$100.000 * 1.252] = $125.200 từ khoản đầu tư.
 • Tiền lãi nhận được từ khoản đầu tư sẽ là = ($125,200 – $100,000) = $25,200.

Sử dụng tính toán biên lãi ròng , chúng tôi nhận được –

 • NIM = (Lãi nhận – Lãi trả) / Tài sản đầu tư bình quân
 • Hoặc, NIM = ($25.200 – $10.000) / $100.000 = $15.200 / $100.000 = 15,2%.

Đối với một nhà đầu tư cá nhân, biên lãi ròng cũng sẽ hữu ích vì sẽ biết mình kiếm được bao nhiêu và trả bao nhiêu một cách tương ứng.

Làm cách nào để cải thiện NIM?

 • Các ngân hàng có thể tăng lãi suất mà họ cho khách hàng vay tiền để tỷ suất lợi nhuận được cải thiện bằng cách tăng thu nhập.
 • Một lựa chọn khác là giảm lãi suất mà các ngân hàng dành cho khách hàng đối với các khoản tiền gửi do họ nắm giữ. Điều này sẽ giúp giảm chi phí của họ .
 • Các ngân hàng nên cố gắng đa dạng hóa danh mục cho vay của mình để phân tán rủi ro vỡ nợ. Điều này sẽ làm tăng lợi tức cho các khoản vay và cũng làm tăng tỷ suất lợi nhuận.
 • Họ nên tăng thu nhập từ các nguồn khác như dịch vụ tài chính, có thể bao gồm công việc tư vấn tài chính hoặc quản lý tài sản. Điều này sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào thu nhập kiếm được từ tiền lãi.
 • Tốt hơn hết là lập dự phòng cho bất kỳ loại tổn thất nào để các khoản lỗ đó không ảnh hưởng quá lớn đến thu nhập.

Tuy nhiên, nếu các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính thực hiện bất kỳ thay đổi nào về tỷ suất lợi nhuận để tăng khả năng sinh lời, thì điều quan trọng là phải phân tích rủi ro và cân bằng nó với các mục tiêu chung của ngân hàng.

Vậy là Phuonginvestor.com đã giải đáp chỉ số Nim và giải thích ý nghĩa của nó đối với hoạt động của ngân hàng và cả cá nhân nhà đầu tư. Hy vọng bài viết này sẽ bổ sung thêm kiến thức bổ ích cho các bạn. Ngoài Nim, các bạn có thể tìm hiểu thêm các chỉ số như P/E, P/B, EPS,..Nếu các bạn có thắc mắc hãy liên hệ với mình để được giải đáp nhé!

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!