Tỷ lệ giá trên thu nhập P/E- Khái niệm cơ bản, công thức, cách tính và diễn giải

P/E hay tỷ lệ giá trên thu nhập là một chỉ số được sử dụng để định giá cổ phiếu đang cao hoặc thấp so với giá hiện tại.

Tỷ số P/E còn được dùng để so sánh giá của công ty với Thu nhập trên mỗi cổ phiếu – EPS (hoặc lợi nhuận ròng – PAT ). Bằng cách này, nó đo lường giá gấp bao nhiêu lần so với EPS .

Công thức tính Tỷ lệ Giá trên Thu nhập (P/E)

Cong-thuc-tinh-PE

Lưu ý # 1: So sánh P/E

Một cổ phiếu có (P / E) là 10, sẽ có giá bằng 10 lần EPS và giá trị vốn hóa thị trường bằng 10 lần lợi nhuận ròng (PAT)

Làm thế nào để biết liệu tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) được tính là cao hay thấp? Nó có thể được biết bằng cách thực hiện một phân tích so sánh. Có hai cách:

 • So sánh chỉ số : Tỷ lệ P / E được tính toán của một cổ phiếu có thể được so sánh với tỷ lệ P/E của Chỉ số chính như Vnindex.

  Ví dụ: Tỷ lệ P/E của Vnindex trong trung bình 1 năm qua là 16 lần. Nếu P/E của một cổ phiếu lớn hơn 16, chúng ta có thể nói rằng cổ phiếu đó đắt hơn chỉ số Vnindex.
 • So sánh ngành : Một phân tích phù hợp hơn sẽ là so sánh P / E của một cổ phiếu với P/E ngành của nó.

  Ví dụ, P/E của ngành bán lẻ ở Việt Nam trung bình là 12 lần. Hệ số P/E của MWG là 19 lần. So sánh hai con số này, chúng ta có thể nói rằng cổ phiếu của MWG có vẻ đắt so với ngành của nó.
 • So sánh ngang hàng : So sánh cụ thể hơn sẽ là so sánh hai hoặc nhiều cổ phiếu của cùng một ngành và mức vốn hóa không quá khác biệt. Sẽ không chính xác khi so sánh P/E của một cổ phiếu đang có vốn hóa 100k tỷ với cổ phiếu chỉ có 10k tỷ.

  Ví dụ, trong lĩnh vực bán lẻ, hệ số P/E của MWG là 19 lần, PNJ là 19 lần, VNM là 14,6 lần và MSN là 18,6 lần. So sánh tỷ lệ P/E của MWG và PNJ với các công ty cùng ngành, nó có vẻ đắt.
 • So sánh P / E lịch sử riêng : Giả sử tỷ lệ P/E hiện tại của một cổ phiếu là 12. Nhưng giả sử, tỷ lệ P/E lịch sử của cổ phiếu này cho thấy rằng cổ phiếu này thường giao dịch ở mức PE là 7 hoặc 8. Có nghĩa là, hiện tại cổ phiếu đang được định giá quá cao so với tỷ lệ P / E trước đây của nó. Kiểu so sánh này mang lại cái nhìn sâu sắc hơn về P / E của một cổ phiếu.

Chỉ số P/E chỉ mang tính chất tương quan, không hoàn toàn chính xác với tất cả mọi loại cổ phiếu. Nó phụ thuộc vào từng ngành nghề, chu kỳ ngành, vốn hóa thị trường và nhiều yếu tố khác. Vì thế hãy xem so sánh chỉ số P/E chỉ là một trong những chỉ sổ trong nhiều chỉ số bạn cần có để có định giá hợp lý nhất.

Lưu ý # 2: Giá và EPS

Công thức tỷ lệ P/E : Tỷ lệ giá trên thu nhập (P / E) = Giá hiện tại của cổ phiếu / Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS)

Nói một cách đơn giản, công thức tỷ lệ P/E là giá chia cho EPS (Thu nhập trên mỗi cổ phiếu). Nhưng xem xét kỹ hơn sẽ cho chúng ta biết những điều sau:

Cong-thuc-tinh-chỉ-so-PE
 • Về Giá : Tỷ lệ P / E có thể được tính bằng giá trực tiếp hiện tại hoặc giá đóng cửa của ngày.
 • Về EPS : EPS là lợi nhuận ròng pha loãng của 12 tháng. Đây là lợi nhuận ròng được báo cáo trong bốn quý gần nhất.

  Tại sao lại gọi là lãi ròng pha loãng ? Bởi vì lợi nhuận ròng được chia cho số lượng cổ phiếu phát hành. Số lượng cổ phiếu phát hành càng nhiều, lợi nhuận càng bị pha loãng.

Vì thế khi tính EPS các bạn phải chú ý đến “Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành” để xem kỳ phát hành thêm cổ phiếu trong 4 quý gần nhất là thời điểm nào, thì lúc đó tính toán EPS sẽ không bị sai lệch quá nhiều.

Lưu ý # 3: Đầu tư giá trị

Giá cổ phiếu là giá trị mà người ta phải trả để sở hữu một đơn vị quyền sở hữu trong công ty. Nhưng làm thế nào để biết giá mua đó là cao hay thấp?

Một cách để có câu trả lời cho câu hỏi này là kết hợp EPS với giá . Sự pha trộn này được chúng ta gọi là tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E).

Bây giờ những gì được nhìn thấy không chỉ là giá cả. Giá bây giờ được biểu thị theo EPS.

Tỷ lệ P / E giúp thể hiện giá dưới dạng bội số của EPS .

Cach-tinh-chi-so-PE

Người sáng lập đầu tư giá trị , Benjamin Graham đã viết rằng hệ số PE từ 15 trở xuống được coi là ổn. Tại các con số PE này, cổ phiếu có thể được định giá khá ổn định .

Lưu ý # 4: Có 2 loại P/E

Có hai loại EPS có thể được sử dụng để tính toán tỷ lệ giá trên thu nhập. Dựa trên thực tế này, các chuyên gia đã đặt tên cho hai loại tỷ lệ P / E:

 • Trailing P / E : Ở đây, EPS 12 tháng cuối (của 4 Quý trước) được sử dụng để tính toán. Lợi thế của P / E cuối là nó sử dụng EPS thực tế trên cáo cáo thường niên.
 • P / E Forward: Như tên gọi, P / E dự phóng được tính bằng cách sử dụng dự báo EPS trong tương lai. Nói chung, các công ty niêm yết công bố dự báo lợi nhuận trong tương lai của họ. Sử dụng những con số này, các nhà phân tích giả định EPS 12 tháng sau đó. EPS này sau đó được so sánh với giá hiện tại của cổ phiếu. Kết quả mà chúng ta nhận được được gọi là P / E dự phóng.

Giải thích tỷ lệ P/E

hai cách chúng ta có thể xem xét tỷ lệ giá trên thu nhập.

# 1. Phương pháp tiếp cận đầu tiên (Về mặt định giá theo P/E)

Tỷ lệ P / E càng cao thì định giá càng đắt. Vì vậy, theo lý thuyết này, cổ phiếu có P / E thấp hơn sẽ tốt hơn cho việc đầu tư.

Nhưng là một nhà đầu tư, chúng ta phải đặt câu hỏi tại sao P / E lại thấp?

Nếu P / E thấp do EPS giảm thì không thể chấp nhận được. Nhưng làm thế nào để P / E có thể giảm khi EPS đang giảm? P / E nên tăng lên, phải không?

Nói chung, giá cổ phiếu phản ứng quá mức với thu nhập giảm. Ví dụ, nếu EPS giảm 10%, thì giá cổ phiếu có thể giảm 12%. Loại phản ứng thái quá này có thể làm giảm mức P / E. Trong thời điểm đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tránh những cổ phiếu như vậy.

Nếu P / E thấp do giá cổ phiếu giảm thì đây là trường hợp lý tưởng cho các nhà đầu tư. Thu nhập (EPS) của cổ phiếu vẫn ổn định nhưng giá của nó vẫn giảm. Trong trường hợp này, P / E của cổ phiếu sẽ giảm xuống.

Sự điều chỉnh giá như vậy có thể xảy ra mà không cần EPS là yếu tố kích hoạt. Đây là kịch bản lý tưởng cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ gia nhập và tham gia vào thị trường chứng khoán.

Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng một công ty có thu nhập ổn định, nhưng đang trải qua xu hướng P / E giảm sẽ phù hợp hơn để đầu tư.

# 2. Phương pháp tiếp cận thứ hai (Về triển vọng tăng trưởng trong tương lai):

Tỷ lệ P / E càng cao thì tiềm năng tương lai càng tốt. Vì vậy, theo lý thuyết này, cổ phiếu có P / E cao hơn sẽ tốt hơn để đầu tư. Nhưng chúng ta phải đặt câu hỏi tại sao P / E lại cao.

Nói chung, đầu tư vào các cổ phiếu có P / E cao là một rủi ro. Nhưng có một số cổ phiếu P / E cao được các chuyên gia yêu thích, nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng tương lai tăng trưởng mạnh nên chấp nhận ở mức P/E cao.

Rất ít ví dụ như MWG, PNJ, DGC… là những cổ phiếu hiện tại (2022) đang được trả giá cao.

Một ví dụ khác về cổ phiếu có P/E cao là các công ty khởi nghiệp mới. Trong những ngày đầu tiên, các công ty này kiếm được lợi nhuận tối thiểu hoặc không có lợi nhuận. Do đó, tỷ lệ P/E của họ trông có vẻ cắt cổ hoặc vẫn ở mức âm.

Đây là những công ty được các nhà đầu tư đánh giá không phải bằng tỷ lệ P / E mà bằng triển vọng tăng trưởng trong tương lai.

Đọc thêm: So sánh cách định giá giữa P/B và P/E

TỔNG KẾT

Một cách khác để giải thích tỷ số P / E là thông qua việc sử dụng tỷ lệ PEG. Trong số tất cả các phương pháp phân tích đã thảo luận ở trên, cá nhân mình thấy PEG hợp lý nhất.

Tỷ lệ PEG là một số liệu kết hợp tỷ lệ P / E và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của EPS. Nó là một thước đo tuyệt vời để định giá giá cả.

Ngoài chỉ số P/E, chúng ta cũng có thể xem xét các thông số khác như chất lượng quản lý , tình hình kinh tế của công ty , lợi nhuận kinh doanh , con hào kinh tế v.v. và nhiều tham số khác để xác định một cổ phiếu là đang đủ hấp dẫn để mua đầu tư hay không?

Hy vọng bạn chia sẻ bài viết này đến với nhiều người hơn nữa để họ có thể đầu tư thành công.

Chúc bạn đầu tư vui vẻ!

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!