Tại sao nên đầu tư chứng khoán?

Tại sao nên đầu tư vào chứng khoán hay làm cách nào có thể kiếm được tiền trong thị trường chứng khoán quá có nhiều thứ mới mẻ vậy? Đây chắc hẳn là những thắc mắc của bất kỳ ai khi mới tham gia vào TTCK

Dẫn chứng thực tế và dễ thấy nhất là:

Sự tham gia của nhà đầu tư mới (nhà đầu tư F0) vào thị trường chứng khoán Việt Nam với hơn 300.000 tài khoản mở mới (Tham khảo: Báo vnexpress) tính đến hết 2020.

Đã rất nhiều người kiếm được rất nhiều tiền trong năm 2020 dù kinh tế khó khăn. Thậm chí, nhiều người còn nhân hai, nhân ba tài khoản.

Vâng, đây là một trong những lí do khiến cho việc đầu tư vào thị trường chứng khoán là rất quan trọng. Nhưng thực tế lí do “Tại sao nên đầu tư vào chứng khoán Việt Nam” bạn có thực sự hiểu rõ hết. Hãy cùng Phương tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Lợi ích của việc đầu tư vào cổ phiếu là gì?

Có rất nhiều lợi ích khi đầu tư vào cổ phiếu. Chín cái lớn là:

 • Tiềm năng kiếm được lợi nhuận cao hơn các lựa chọn thay thế như: gửi tiết kiệm ngân hàng, vàng và trái phiếu.
 • Khả năng bảo vệ tài sản của bạn khỏi lạm phát, vì lợi nhuận thu được thường cao hơn đáng kể tỷ lệ lạm phát.
 • Khả năng kiếm thu nhập thụ động thường xuyên từ cổ tức và sự tăng trưởng theo thời gian của cổ phiếu sẽ giúp tài sản bạn gia tăng mà bạn không phải làm gì- ngoài việc thường xuyên theo dõi, nghiên cứu về cổ phiếu đó.
 • Khả năng sở hữu những sản phẩm hoặc dịch vụ của cổ phiếu của doanh nghiệp bạn đang nắm giữ.

  Ví dụ: Có rất nhiều doanh nghiệp thường xuyên tặng có sản phẩm hoặc ưu đãi cho cổ đông của mình như: AGG (Tập đoàn Bất động sản An Gia) có ưu đãi giảm tiền mua nhà thuộc các dự án của An Gia cho cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu AGG.
 • Việc dễ dàng mua và bán, khiến cổ phiếu trở thành một khoản đầu tư có tính thanh khoản cao hơn so với các lựa chọn khác như bất động sản.
 • Khả năng đa dạng hóa danh mục đầu tư trên nhiều ngành khác nhau.
 • Khả năng bắt đầu với số vốn nhỏ, không phân biệt bất kỳ tầng cấp nào, ngành nghề nào được tham gia đầu tư.
 • Tận dụng được thời gian của chính doanh nghiệp đó. Sẽ rất khó để bạn có thể tự kinh doanh mà có lợi nhuận ngay lập tức và tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức nên đầu tư cổ phiếu chính là ta đang tận dụng thời gian của người khác.
 • Khả năng cắt lỗ dễ dàng và không chịu hậu quả đằng sau đó quá nhiều: Năm 2019, Phương tay phải đầu tư chứng khoán, tay trái thì kinh doanh mỹ phẩm và sau 1 năm việc kinh doanh không được thuận lợi, Phương muốn dừng lại nhưng sự thật thì phải xử lý rất nhiều việc sau đó ( tiếp tục bán đẩy hàng tồn kho, thanh toán các khoản nợ, thanh lý tài sản cổ định, báo cáo thuế, giải thế công ty…) làm ảnh hưởng đến thời gian, công sức của Phương khá nhiều dù mình quyết định stop từ sớm. Nhưng với chứng khoán, khi bạn sai bạn có thể cắt lỗ và làm lại dễ dàng hơn nhiều so với tự kinh doanh.

Lý do gì để không đầu tư vào cổ phiếu?


Cổ phiếu không phải không có nhược điểm của chúng – trong đó lớn nhất là sự biến động giá cổ phiếu

Trung bình, thị trường chứng khoán giảm 10% so với mức cao của nó khoảng 6 tháng một lần, 20% trong khoảng bốn năm một lần và hơn 30% ít nhất một lần một thập kỷ. Thậm chí có trường hợp giảm 50% khi bước vào giai đoạn khủng hoảng hay một sự kiện bất ngờ không thể đoán trước được xảy ra gây sự náo loạn trong thị trường và làm giảm cực mạnh trong thời gian ngắn (Ví dụ: Đợt dịch Covid-19 xảy ra vào tháng 3/2020 làm VN-index giảm gần 50% so với đỉnh trong năm).

Đầu tư vào cổ phiếu không dành cho tất cả mọi người. Mọi người hãy xem xét những lý do hợp lệ để không nên đầu tư cổ phiếu:

 • Nếu bạn là người “KHÔNG CHỊU RỦI RO”, bạn không muốn mất tiền thì đầu tư cổ phiếu không hợp với tính cách của bạn.
 • Bạn cần tiền trong vòng ba tuần đến 6 tháng tới để trả trước cho một căn nhà hoặc một kế hoạch nào đó mà vốn nhàn rỗi của bạn chỉ để được trong thời gian rất ngắn.
 • Bạn đã nghỉ hưu hoặc sắp nghỉ hưu và cần một nguồn thu nhập cố định nhiều hơn tiềm năng tăng giá vốn do cổ phiếu mang lại.
 • Vốn vay: Sẽ cực kỳ rủi ro nếu bạn mang tiền vay để cầu mong sự giàu có trong thị trường chứng khoán.
 • Bạn không có đủ quỹ khẩn cấp. Có đủ tiền mặt để trang trải chi phí khẩn cấp có thể khiến bạn buộc phải BÁN cổ phiếu vào lúc bạn túng quẫn nhất dẫn đến sai lầm trong đầu tư.

Tại sao bạn nên bắt đầu đầu tư cổ phiếu càng sớm càng tốt?


Mặc dù có một số lý do hợp lệ để không mua cổ phiếu, nhưng tiềm năng tăng giá lớn hơn rủi ro đối với hầu hết mọi người.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều quan trọng hơn thời điểm thị trường là thời gian của nhà đầu tư sống trên thị trường. Cho dù trong ngắn hạn bạn mua đúng ngay đỉnh ngắn hạn của cổ phiếu thì về mặt dài hạn, doanh nghiệp làm ăn tốt thì bạn sẽ vẫn kiếm được lợi nhuận từ cổ phiếu đó.

Ví dụ: Nếu bạn lỡ mua HPG tại giá 29 (giá sau khi chia cổ tức) vào 2018, sau đó HPG có đợt sụt giảm gần 2 năm và rơi giảm sâu nhất là hơn 50%. Nhưng nếu bạn vẫn kiên trì giữ thì đến hết 2020 bạn vẫn có tỷ suất sinh lợi cao hơn nhiều với lãi suất ngân hàng đó là 43%.

Cổ phiếu có xu hướng phục hồi sau các đợt điều chỉnh – giảm hơn 10% – trong vài tháng. Trong 1 năm, trung bình sẽ có 2-3 đợt sụt giảm mạnh từ 10%-15%. Do đó, nhà đầu tư tham gia thị trường chỉ vài tháng là cực kỳ rủi ro, những ai tham gia càng lâu thì xác suất thua lỗ càng thấp.

Điều quan trọng không kém đối với thời điểm tham gia thị trường là chọn đúng cổ phiếu để mua.

Có câu nói khá hay như này: “Sẽ không có nhiều vấn đề nếu bạn đang đầu tư vào những công ty vĩ đại”. Một thiểu số cổ phiếu chiếm phần lớn lợi nhuận chung của thị trường. Đó là lý do tại sao tốt hơn hết bạn nên mua cổ phiếu của một công ty tuyệt vời ngay khi có thể hơn là chờ đợi một mức giá tốt hơn có thể không bao giờ đến.

Lãi suất kép là một trong những ý tưởng mà bắt buộc bạn phải nên đầu tư càng sớm càng tốt. Đọc thêm: Lãi kép- kỳ quan thứu 8 của thế giới

Đối với hầu hết mọi người, thời điểm để mua cổ phiếu là ngay bây giờ


Những người có tiền mà họ không cần trong vài năm nên cân nhắc đầu tư vào cổ phiếu để tạo ra lợi nhuận cao nhất. Chờ đợi để đầu tư số tiền đó có nhiều khả năng tác động tiêu cực đến lợi nhuận của nhà đầu tư hơn là tích cực, đó là lý do tại sao thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu của một công ty lớn hầu như luôn luôn là ngay bây giờ.

Đọc thêm: Cách đầu tư chứng khoán dành cho người mới năm 2021

Bài viết ngắn hôm nay Phương đã chia sẻ với các bạn được những câu hỏi mà sẽ rất nhiều bạn đang đắn đo suy nghĩ tại sao mình lại nên đầu tư vào chứng khoán ngay bây giờ.

Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn và bắt đầu quá trình tìm hiểu cơ hội đầu tư chứng khoán trong năm 2021 này nhé!

 

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!