Tại sao phải am hiểu đường đi của giá?

Phần lớn chúng ta khi đầu tư chứng khoán thường hoặc là đi chuyên sâu vào phân tích cơ bản (nội tại doanh nghiệp) hoặc là phân tích kỹ thuật (các biểu đồ) mà ít khi tìm hiểu thật kỹ đường đi của giá và bản chất của những biến động đó dựa trên yếu tố nào?

Trong chứng khoán, mỗi cổ phiếu đều có đường đi của giá hoàn toàn khác nhau phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: nội tại doanh nghiệp làm ăn tốt hay không? ý chí lãnh đạo có muốn để cổ phiếu vận động tự do hay có sự can thiệp? Hay ảnh hưởng bởi nhà đầu tư nước ngoài…

Về mặt dài hạn, với một công ty tăng trưởng bền vững qua năm thắng đều có điểm về đích giống nhau (từ điểm A đến điểm B) tuy nhiên quá trình, đường đi của nó rất khác nhau trong ngắn hạn.

Một cổ phiếu đi từ A đến B, cuối cùng cổ phiếu cũng về tới giá định giá thực của nó. Còn đầu cơ theo dòng tiền thì yếu tố kỳ vọng nó có thật hoặc ko có thật sẽ quyết định đường đi của giá trong khoản thời gian nhất định.

Đầu tư có chủ đích

Đầu tư có chủ đích là xác định đầu tư cổ phiếu dựa trên phân tích cơ bản, tầm soát cổ phiếu để định được giá trị tương lai của doanh nghiệp, quy về hiện tại để xem đắt hay rẻ.

Một cổ phiếu được nhà đầu tư tìm ra và định giá tương lai cao hơn rất nhiều so với giá hiện tại thì họ sẽ sẵn sàng đầu tư vào bởi vì:

“KỲ VỌNG CAO VÀ KỲ VỌNG CÓ THẬT”

Làm sao tìm được cổ phiếu có kỳ vọng, thấy được tương lai của doanh nghiệp. Yes, nó được thể hiện rõ ràng từ những yếu tố vĩ mô, chu kỳ ngành tác động theo hướng cho lợi cho doanh nghiệp và cuối cùng thể hiện ở con số doanh thu/ lợi nhuận doanh nghiệp tạo ra.

Để tìm ra cổ phiếu siêu tăng trưởng buộc phải đi tầm soát cổ phiếu và nghiên cứu nhiều về phân tích cơ bản doanh nghiệp.

Case study: HAH

Cổ phiếu HAH hưởng lợi từ dịch covid-19 làm tắt ngẽn vận tải biển trên toàn cầu, dẫn đến giá cước vận tải biển tăng gấp 8-10 lần so với trước dịch.

Điều này làm cho các DN có tàu biển được hưởng lợi và kỳ vọng nhà đầu tư là cực lớn khi dịch covid càng kéo dài.

Khi HAH có sự thay đổi lớn về mặt nội tại doanh nghiệp, tác động đến sự thay đổi về doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp thì lúc này những nhà đầu tư chính thống ( hệ đầu tư tăng trưởng) sẽ tìm đến HAH vào thời điểm khi BCTC quý 1/2021 tăng trưởng hơn 100% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên cổ phiếu chưa tăng mạnh bởi còn sự “nghi ngờ”, cho đến quý 2 lợi nhuận tăng trưởng đến hơn 240% đã “xác nhận” mạnh mẽ và lúc này mới thu hút thêm dòng tiền đầu cơ vào đẩy giá cổ phiếu tăng cao (thể hiện rõ nhất ở khối lượng tăng lên theo từng vùng giá của HAH.

Khi có cả dòng tiền đầu cơ, T+ thì giá cổ phiếu sẽ được đẩy lên chạm định giá (vùng 60 là đúng định giá) kéo lên rất nhanh và mạnh.

Cho đến khi BCTC quý 3 con số rất lớn thì cổ phiếu HAH lại đi ngang vì lúc này “GIÁ ĐÃ PHẢN ÁNH TRƯỚC ĐÓ RỒI”

Bây giờ cho dù quý 4/2021 lợi nhuận của HAH vẫn còn tăng trưởng. TUY NHIÊN kỳ vọng nhà đầu tư giảm vì ngành nghế có tính chu kỳ thì nó biểu hiện ngay trên đường đi của giá- đó là đi ngang và dòng tiền đang rút dần ra khỏi cổ phiếu này.

Vậy nếu bạn là nhà đầu tư có chủ đích ban đầu (tìm kiếm cổ phiếu có tăng trưởng vượt trội) và tận dụng nhà đầu cơ, trading T+ sẽ giúp cho bạn kiếm được lợi nhuận nhiều hơn thế nữa nếu bạn giỏi trong kỹ thuật tăng giảm cổ phiếu.

Thí dụ chúng ta tìm ra 1 cp P/E= 10 nhưng bạn tính toán được, định giá được doanh thu, lợi nhuận tạo ra trong tương lai và kéo P/E fw về còn 1 => Tất nhiên ta mua thật mạnh vì giá nó đang chiết khấu từ tương lai về hiện tại đang rất rẻ.

Kế hoạch 3 bước

  • Bước 1: Khi đã chắc chắn về định giá cp thì có thể mua trước ít nhất 50% tỷ trọng để có 1 biên an toàn.
  • Bước 2: Mua gia tăng cổ phiếu tại những vùng giá điều chỉnh do dòng tiền đầu cơ ngắn hạn rút ra.
  • Bước 3: Gia tăng khối lượng lần cuối và đảm bảo vùng giá còn thấp.

Một cổ phiếu tốt luôn tồn tại 2 loại nhà đầu tư:

  • Nhà đầu tư dài hạn, nhìn thấy đích cổ phiếu và đã mua găm chờ đợi giá cổ phiếu tăng.
  • Nhà đầu cơ, trading T+ vào theo dòng tiền và media…

Nếu không có nhà đầu tư ngắn hạn thì giá cổ phiếu không biến động, sự biến động lớn là do nhà đầu tư ngắn hạn tạo ra, dòng tiền tăng giảm biến động mạnh là do dòng tiền đầu cơ.

==> Đo lường dòng tiền được thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng dòng tiền đầu cơ để tăng thêm lợi nhuận.

==> Gia tăng khối lượng cho đến khi dòng tiến yếu đi thì cần phải giảm hạ số lượng cổ phiếu về mức an toàn.

Với nhà đầu tư chuyên nghiệp họ luôn biết cách tăng/ giảm cổ phiếu để kiếm lợi nhuận từ sự biến hóa của dòng tiền, “lấy được tiền từ nhà đầu cơ”

Đọc thêm: Tại sao giá cổ phiếu lại biến động

Đầu cơ theo dòng tiền

Có một câu nói rất hay mình đọc được từ một người anh rất giỏi: Chấp nhận đầu cơ trên chính cổ phiếu đầu tư sẽ an tốt hơn là đánh an toàn trên cổ phiếu rủi ro.

Nếu bạn là một người theo sát thị trường và giỏi đánh theo dòng tiền thì nên tận dụng điểm mạnh của mình để gia tăng lợi nhuận bằng cách “Hiểu đường đi của giá”

Một cổ phiếu đang thể hiện sức mạnh lợi nhuận, định giá nhưng trong tương lai bị yếu tố xấu thì cổ phiếu hết kỳ vọng. Sai lầm là chúng ta lấy của hiện tại mà suy nghĩ cho tương lai, trong khi tương lai không còn kỳ vọng ==> Giá cổ phiếu giảm là hiển nhiên trong ngắn hạn.

Ví dụ HPG lợi nhuận quý 3 lớn nhất trong lịch sử với 10,300 tỷ và kỳ vọng quý 4/2021 có thể tạo ra lợi nhuận tầm 12.000 tỷ thế nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm mạnh từ lúc ra tin lợi nhuận quý 3/2021.

Là bởi kỳ vọng nhà đầu tư vào 2022 về ngành thép nói chung và HPG nói riêng kém khả quan trên một nền tăng trưởng quá mạnh mẽ vào 2021. Vì thế trong ngắn hạn HPG sẽ bị giảm mạnh.

Nếu bạn hiểu được quy luật “THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN LÀ THỊ TRƯƠNG CỦA KỲ VỌNG” cũng như am hiểu “ĐƯỜNG ĐI CỦA GIÁ” thì bạn hoàn toàn có thể gia tăng/ giảm bớt hay tháo chạy khỏi một cổ phiếu hết kỳ vọng để tận dụng cơ hội ở nơi khác.

“Giá của cổ phiếu là biểu thị của tương lai chứ không phải của hiện tại”

Tương lai sáng, rõ ràng , chắc chắn thì hãy tham gia ngay từ đầu. Còn tương lai mờ mịt, kỳ vọng giảm hoặc không rõ ràng thì không nên tham gia nữa hoặc cần thông tin rõ ràng hơn để xác nhận sự tăng trưởng của DN

Nguồn: TruongMoney

Có những case cổ phiếu lợi nhuận tăng cực mạnh nhưng giá cp đi ngang vì một sức cản nào đó.

Ví dụ như nhà đầu tư nước ngoài bán mạnh nên giá cổ phiếu đi ngang không tăng trở lại ==> cơ hội để mua mạnh vì lúc này định giá cp đang rất rẻ.

Tổng kết

Có rất nhiều cách để các bạn kiếm tiền trên thị trường chứng khoán và không có cách nào là tối ưu nhất hay tệ nhất nhưng ít nhất thời điểm hiện tại mình đã trải nghiệm và đầu tư theo cách trên nhờ hiểu được “cách giá cổ phiếu di chuyển” nên đã tạo ra được lợi nhuận tốt.

Mọi phương pháp đều mang tính chất tham khảo, tuy nhiên cho dù phương pháp nào đi chăng nữa, muốn kiếm được nhiều tiền bạn phải hiểu không chỉ doanh nghiệp mà còn phải hiểu được đường đi của giá. Am hiểu được sự vận hành của thị trường chứng khoán mới giúp bạn kiếm được nhiều tiền và giữ được tiền của mình.

Chúc các bạn đầu tư thành công

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!