Ủy thác đầu tư có hiệu quả hay không?

Ủy thác đầu tư đang ngày càng nở rộ trong giai đoạn thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh như hiện nay. Nhiều nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư ủy thác với mong muốn có được tỷ suất sinh lời cao.

Vậy ủy thác đầu tư là gì? Liệu rằng đây có phải là hình thức hiệu quả giúp nhà đầu tư tối ưu hóa tiền nhàn rỗi của bản thân?

Ủy thác đầu tư là gì?

Định nghĩa: Đây là hình thức mà một bên (cá nhân, tổ chức) ủy quyền cho một bên khác (cá nhân, tổ chức khác) có chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện công việc đầu tư: cơ cấu danh mục , thực hiện mua bán trên tài khoản của người ủy thác.

# Đối tượng ủy thác

Đa phần người ủy thác đầu tư mà Phương đã và đang hợp tác cùng họ có những đặc điểm như sau:

 1. Những nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi đang gửi tiết kiệm ở ngân hàng và muốn thay đổi kênh đầu tư có lợi nhuận cao hơn.
 2. Đa phần là người mới: chưa có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đầu tư chứng khoán.
 3. Nhà đầu tư lâu năm nhưng vẫn chưa kiếm được lợi nhuận, thậm chí thua lỗ: HỌ tham gia lâu trên thị trường nhưng vẫn không thể kiếm được tiền, họ vẫn biết được tiềm năng của thị trường chứng khoán nhưng năng lực chưa đủ để kiếm được tiền.
 4. Những người bận rộn, có công việc kinh doanh riêng: Thường những nhà đầu tư này rất giỏi kiếm tiền trong lĩnh vực của họ nhưng với chứng khoán nhiều khi là zero. Họ muốn phân bổ tiền vào nhiều nơi nhưng lại không muốn phân tán thời gian sang lĩnh vực mới, buộc phải dành nhiều thời gian vì thế họ chọn tìm đội ngũ giỏi có thể “quản lý tiền” cho họ.

# Đối tượng nhận ủy thác

Thông thường đối tượng nhận ủy thác là những cá nhân hoặc tổ chức có trình độ, chuyên môn và kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán. Họ có thể là:

 1. Công ty quản lý Quỹ, công ty chứng khoán: Đây là những tổ chức lớn với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm.

  Đặc điểm
  Các tổ chức này nhận ủy thác của khách hàng dưới nhiều hình thức: quản lý danh mục đầu tư riêng cho từng cá nhân nhưng yêu cầu vốn phải lớn ( ví dụ vốn đầu tư ban đầu ít nhất 20 tỷ để được quản lý riêng). Bạn phải trả phí quản lý hằng năm và nhiều quyền lợi nghĩa vụ khác mà khi làm sẽ có hợp đồng quy định các điều khoản riêng.

  Ưu điểm
  – Được thiết kế danh mục đầu tư riêng phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính của khách hàng.
  – Có hợp đồng hợp tác đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của hai bên.
  – Được quản lý bởi đội ngũ chuyên nghiệp, có kiến thức trình độ chuyên môn.

  Nhược điểm:
  – Phí quản lý hằng năm thường cao và bắt buộc trả cho dù năm đó danh mục của bạn có lợi nhuận hay không.
  – Vốn đầu tư thường lớn: một số tổ chức yêu cầu vốn tối thiểu 20 tỷ.
  – Bạn không được phép tham gia vào việc thảo luận, trao đổi về danh mục cũng như tác động đến danh mục đầu tư.
 2. Môi giới: là sự hợp tác giữa cá nhân môi giới và khách hàng dựa trên sự tin tưởng trước đó.

  Đặc điểm
  Khách hàng mở tài khoản giao dịch chứng khoán và môi giới sẽ thực hiện công việc: tạo danh mục đầu tư, thực hiện mua/bán trên phần mềm đặt lệnh riêng của môi giới tại công ty chứng khoán môi giới đó làm việc. Môi giới không liên quan đến việc nạp/ rút tiền của khách hàng, chỉ có duy nhất quyền hạn được đặt lệnh mua/bán khi khách hàng đã kí giấy ủy quyền đặt lệnh.

  Ưu điểm
  – Khách hàng vẫn hoàn toàn truy cập vào tài khoản cá nhân của mình để theo dõi, kiểm tra các hoạt động mua bán đầu tư của môi giới mình ủy thác.
  – Hợp tác giữa hai cá nhân với nhau nên sẽ dễ dàng trao đổi, thảo luận về danh mục và linh hoạt trong vấn đề hợp tác đầu tư.
  – Thường sẽ không tốn phí quản lý ban đầu mà chỉ có phí ủy thác chia trên lợi nhuận môi giới đầu tư mang lại cho khách hàng (thông thường 20%-30% tùy deal) sau thời hạn đầu tư (1 năm hoặc thỏa thuận).

  Nhược điểm:
  – Vì là hợp tác dựa trên sự tin tưởng nên khách hàng cần phải thật cẩn thận chọn lựa người quản lý tài sản cho mình.
  – Mọi rủi ro cá nhân khách hàng tự chịu trách nhiệm vì đây là “hợp đồng miệng” hoặc cho dù có hợp đồng giấy thì đó cũng là hợp đồng dân sự vì Luật chứng khoán quy định môi giới không được phép Ủy thác đầu tư.
  – Rủi ro thuộc về cả phía môi giới và cả khách hàng khi: Có lợi nhuận môi giới vẫn không chắc nhận được hoa hồng vì tiền vẫn nằm trong tài khoản khách hàng. Rủi ro cho khách hàng là môi giới không kiểm soát được mức lỗ khi thị trường rơi vào giai đoạn giảm giá
 3. Người quen

  Đặc điểm:
  Khách hàng ủy thác việc đầu tư cho người quen, người thân và giao toàn quyền quyết định đến tài khoản bao gồm: rút tiền, mua bán, quản lý danh mục.
  Bạn giao hết tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP cho người quen khi tiến hành ủy thác đầu tư

  Ưu điểm:
  – Có thể vì người quen nên bạn đã tìm hiểu kĩ về lịch sử đầu tư, tính cách của người quản lý tài khoản cho mình.

  Nhược điểm:
  – Rủi ro khi bạn giao hết thông tin cá nhân cho người quen đầu tư.

Bất kỳ cá nhân hay tổ chức nhận ủy thác nào cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng mà trước khi tiến hành hợp tác làm việc theo hình thức này bạn phải tìm hiểu kỹ.

Lợi ích của ủy thác đầu tư

Ở trên Phương phân tích khá là kỹ những ưu, nhược điểm của từng đối tượng nhận ủy thác. Trước khi bạn đi đến quyết định lựa chọn ai là người quản lý tiền cho mình thì hãy cùng nhìn nhận khách quan về chủ đề này nhé.

 • Thu nhập thụ động: Gần giống như gửi tiết kiệm ngân hàng, tuy nhiên ở kênh đầu tư chứng khoán thu nhập của bạn sẽ cao hơn dựa trên tiềm năng của thị trường chứng khoán.
 • Tiết kiệm thời gian: nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường trung bình ít nhất bạn phải trải qua hai giai đoạn tăng giá và giảm giá của thị trường bạn mới thực sự có được trải nghiệm và kiếm được tiền (ít nhất 3 năm). Vậy thì rõ ràng thời gian đó là quá dài cho việc “trả học phí” thay vào đó khi bạn ủy thác bạn hoàn toàn “tận dụng” quỹ thời gian của những chuyên gia- những người có kinh nghiệm dày dặn trên thị trường giúp bạn làm điều đó tốt hơn.
 • Đội ngũ chuyên nghiệp: Phải mất nhiều thời gian để bạn tự đầu tư và kiếm được tiền, thay vào đó bạn hoàn toàn kiếm được tiền nhờ vào đội ngũ quản lý tài sản chuyên nghiệp thay bạn làm điều đó. Bạn trả hoa hồng của người nhận ủy thác dựa trên năng lực họ mang lại, nó giống như chi phí bạn trả lương cho “giám đốc tài chính” để quản lý tài khoản của bạn.
 • Tiết kiệm “học phí”: Khi bạn làm việc cùng đội ngũ ủy thác đầu tư, bạn hoàn toàn hiểu được cách thức lựa chọn cổ phiếu, cách phân bổ tài sản, quản trị rủi ro danh mục… Những kiến thức này bạn phải mất rất nhiều thời gian, tiền bạc để học.
 • Tập trung công việc chính: một khi đã đầu tư đòi hỏi bạn phải nghiên cứu, học hỏi và dành thời gian cho công việc này. Như thế sẽ khá ảnh hưởng đến công việc chính là chuyên môn của bạn đang sinh ra tiền cho bạn. Vì thế khi ủy thác đầu tư sẽ giúp bạn không chỉ kiếm được tiền mà còn không bị phân tâm bởi biến động thị trường.

Rủi ro của ủy thác đầu tư

Có lẽ rủi ro lớn nhất và duy nhất của ủy thác đầu tư chính là “thua lỗ”.

Không có gì đảm bảo rằng việc ủy thác đầu tư luôn kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán. Khi bạn ủy thác cho người khác đồng nghĩa là bạn đang “đầu tư vào con người“, bạn giao hoàn toàn quyền quyết định cho người khác, dựa vào tài năng, kinh nghiệm của người khác. Đây là thứ khó dự đoán và kiểm soát được.

Có nên ủy thác hay không? Bí quyết chọn đội ủy thác chất lượng

Sau khi đọc xong hết tất tần tật về lợi ích, rủi ro của ủy thác đầu tư chắc bạn cũng còn lăn tăn không biết nên ủy thác hay không phải không?

Phương sẽ tóm tắt những người nên ủy thác đầu tư như sau: Có vốn nhàn rỗi muốn đầu tư tăng lợi nhuận cao hơn lãi ngân hàng; không có thời gian nghiên cứu về cổ phiếu; có công việc chính tạo ra tiền và không muốn phân tâm; vốn đầu tư chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng tài sản.

Bí quyết chọn đội ủy thác chất lượng

Như Phương đã nói, ủy thác đầu tư giống như việc bạn đang “đầu tư vào con người” nhiều hơn là đầu tư cổ phiếu vì thế phải tìm hiểu thật kỹ.

 • Lịch sử đầu tư của đội ủy thác (có thể là cá nhân, tổ chức tùy bạn lựa chọn dựa vào mục trên): tỷ suất sinh lợi trong ít nhất 3 năm qua để xem biến động như thế nào? Có ổn định không?
 • Đội đầu tư tốt có đặc điểm: tỷ suất sinh lợi thường cao hơn trung bình thị trường; ổn định và bền vững. Tỷ suất sinh lợi bình quân 20-30% là quá tốt so với thị trường.
 • Cách chọn danh mục đầu tư: doanh nghiệp loại nào? Lí do lựa chọn…
 • Cách quản trị rủi ro: Rủi ro lớn nhất trong lịch sử đầu tư là bao nhiêu? Cách kiểm soát như thế nào?
 • Giao dịch thường xuyên hay không? Nếu người ủy thác quá thường xuyên trading và mua bán loạn xạ theo biến động thị trường thường thì không phải cách tốt để tạo lợi nhuận.
 • Đội ngũ làm việc gồm những ai, trình độ và kinh nghiệm như thế nào?
 • Không cam kết lợi nhuận: Theo nguyên tắc đầu tư và luật thì không có bất kỳ Quỹ nào cam kết đầu tư, vì sẽ gây áp lực lên 2 phía khi thị trường rơi vào giai đoạn khó khăn. Một đội ngũ đầu tư mà cam kết lợi nhuận cho bạn thường thì không đáng tin cậy vì họ làm thế chỉ để thu hút bạn mà thôi. Khi bị thua lỗ chưa chắc họ có năng lực đủ để trả cho bạn mức cam kết lợi nhuận.

Đó là phía người nhận ủy thác, còn về phía bạn ngay từ đầu bạn phải xác định thật rõ những điều như sau:

 • Lợi nhuận kỳ vọng và rủi ro tối đa có thể chấp nhận: nói rõ ra nhu cầu của bạn. Vì rủi ro tối đa bạn chịu được nó sẽ ảnh hưởng đến quyết định đầu tư ngay từ đầu.
 • Thời gian cam kết đầu tư: Tốt nhất là tối thiểu một năm, còn thời gian quá ngắn sẽ không hiệu quả vì thị thường thường biến động lớn trong thời gian ngắn.
 • Tổng số tiền ủy thác đầu tư chỉ nên chiếm 5-10% tổng tài sản của bạn. Nếu xảy ra rủi ro lớn nhất là chạm mức cắt lỗ thì cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn.
 • Đây là khoản tiền nhàn rồi hay khoản tiền vay? Tốt nhất là tiền nhàn rỗi không sử dụng đến ít nhất 1 năm.

Ủy thác đầu tư có là kênh đầu tư hiệu quả hay không chắc hẳn qua bài viết khá chi tiết này bạn đã có câu trả lời riêng cho mình rồi.

Dù lựa chọn đầu tư theo cách thức nào thì Phương khuyên bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định để có thành quả tốt nhất.

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!